Tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới sa thải hàng trăm nhân viên
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Saudi Aramco, nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, vừa công bố cắt giảm hàng trăm chỗ làm việc trong bối cảnh giá 'vàng đen' tuột dốc, theo nguồn tin riêng của hãng tin kinh tế Bloomberg.
Mặc dù Saudi Aramco tiến hành tinh giản nhân sự thường niên, nhưng tập đoàn với 80.000 nhân viên này cho biết số nhân viên bị cắt giảm trong năm nay sẽ nhiều hơn thường lệ.
Nhiều nhân viên người nước ngoài tại Aramco sẽ bị sa thải, theo nguồn tin của Bloomberg. Ảnh minh họa của Bloomberg
Nguồn tin của Bloomberg cho biết nhiều nhân viên là người nước ngoài nằm trong số người bị cắt giảm nhân sự trong năm nay, và đây cũng là một điều khác biệt so với trước đó. Lý do chính dẫn với việc tập đoàn này sa thải ồ ạt nhân viên là việc giá dầu thế giới tụt giảm, khiến tập đoàn buộc phải cắt giảm chi phí hoạt động.
"Aramco đang thích ứng nhanh chóng với môi trường kinh doanh phức tạp và thay đổi liên tục ", thông cáo báo chí của tập đoàn nhấn mạnh và không cho biết cụ thể số lượng nhân viên bị sa thải trong đợt này. Tuy nhiên, tập đoàn cũng cho biết: "Tất cả những hành động của chúng tôi được thiết kế nhằm giúp chúng tôi nhanh nhẹn hơn, bền bỉ hơn và cạnh tranh hơn, theo tầm nhìn chiến lược phát triển lâu dài của công ty".
Doanh thu của Aramco trong quí I/2020 giảm tới 25% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ đạt 62,5 tỷ rial (khoảng 16,6 tỷ USD), chủ yếu do lệnh phong tỏa đất nước của các quốc gia trên thế giới trước lo ngại của Covid-19 khiến nhu cầu về dầu sụp đổ trên toàn thế giới.
Giá dầu dầu thô Brent đã tăng hơn gấp đôi kể từ cuối tháng 4 nhờ nhiều nước dỡ bỏ dần các hạn chế phong tỏa đất nước. Giá dầu theo hợp đồng kỳ hạn tháng 8 giao dịch trên sàn chứng khoán London ICE hôm 18 /6 đạt 41,5 USD/thùng.
Aramco cắt giảm chi phí vốn trong năm nay chỉ vào khoảng 25 đến 30 tỷ USD so với mức dự kiến 40 tỷ USD đặt ra ban đầu và đang xem xét lại mức chi tiêu này trong năm 2021.
Mặc dầu vậy, tập đoàn này đã hoàn tất thương vụ mua lại 70% cổ phần của nhà sản xuất hóa chất Saudi Basic Industries Corp trong tuần này, trị giá cỡ 69,1 tỷ USD. Trong khi các khoản thanh toán cho người bán được kéo dài trong 8 năm, Aramco vẫn cần phải trả 7 tỷ USD tiền mặt vào ngày 2/8 tới.
Tập đoàn cũng cam kết mang lại cho cổ đông 75 tỷ USD tiền cổ tức trong năm nay, mặc dù công ty nói rằng họ có thể cắt giảm số tiền cổ tức được phân bổ cho chính phủ Saudi, vốn sở hữu khoảng 98% cổ phiếu trong công ty.
Cổ phiếu của Aramco, được niêm yết tại Riyadh vào tháng 12, đã giảm 14% kể từ khi đạt đỉnh 32,80 riyal. Định giá thị trường của công ty đạt gần 1,75 nghìn tỷ USD, hiện vẫn là lớn nhất thế giới.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách Trung ương được giao thực hiện 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026, trong đó có hơn 17.000 tỷ đồng vốn của 3 chương trình giai đoạn 2021-2025 được kéo dài sang năm nay.
Sự kiện - 10/07/2026 08:35
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình
Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.
Sự kiện - 09/07/2026 20:51
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago








![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)



