Tập đoàn của đại gia Đặng Văn Thành làm ăn ra sao?

THANH TRẦN
07:00 21/05/2022

CTCP Đầu tư Thành Thành Công - hạt nhân trong hệ sinh thái TTC Group hiện nắm giữ 168 triệu cổ phiếu SBT và hơn 54 triệu cổ phiếu GEG, tổng giá trị gần 3.900 tỷ đồng.

zyro-image

TTC Invest là hạt nhân trong hệ sinh thái TTC Group. Ảnh: TTC

CTCP Đầu tư Thành Thành Công (TTC Invest) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận sau thuế 412,7 tỷ đồng, giảm 2,7% so với năm trước đó.

Tính đến ngày 31/12/2021, tổng tài sản của TTC Invest đạt 9.411,3 tỷ đồng, giảm 5,5% so với số đầu năm. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu tăng 9% lên 4.397,8 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, TTC Invest chính là công ty hạt nhân của TTC Group, tập đoàn đa ngành nổi danh của gia đình ông Đặng Văn Thành – bà Huỳnh Bích Ngọc. Đây là một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu của Việt Nam với 1 công ty hạt nhân, 4 tổng công ty ngành, 1 ủy ban ngành với hơn 120 đơn vị trực thuộc trong và ngoài nước.

Đáng chú ý, trong khi 4 tổng công ty ngành của TTC Invest đều đã niêm yết (CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa, TTC Land, C P Điện Gia Lai, CTCP Du lịch Thành Thành Công) thì công ty hạt nhân là TTC Invest lại chưa chào sàn.

Trong năm 2021, TTC Invest đã huy động thành công 640 tỷ đồng thông qua 4 đợt phát hành trái phiếu. Theo đó, doanh nghiệp này dự kiến sử dụng 300 tỷ đồng để giảm khoản nợ vay tại ngân hàng và dùng 340 tỷ đồng cho hoạt động kinh doanh thương mại mua bán đường, mật rỉ (đã giải ngân 220 tỷ đồng).

Tài sản đảm bảo của các lô trái phiếu trên chủ yếu là cổ phiếu SBT của CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa và GEG của CTCP Điện Gia Lai.

Cụ thể, lô trái phiếu mã TTCCH2123001 trị giá 100 tỷ đồng được bảo đảm bằng 8 triệu cổ phiếu SBT; 120 tỷ đồng trái phiếu mã TTCCH2123002 được bảo đảm bằng 11 triệu cổ phiếu SBT; 300 tỷ đồng trái phiếu mã TTCCH2124003 được bảo đảm bằng 20,7 triệu cổ phiếu SBT và 5,85 triệu cổ phiếu GEG của CTCP Điện Gia Lai.

Được biết, tính đến cuối năm 2021, TTC Invest đang nắm giữ tới 168 triệu cổ phiếu SBT, tương đương 25,82% vốn điều lệ của CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa. Ngoài ra, công ty này còn sở hữu hơn 54 triệu cổ phiếu GEG, tương đương 17,79% vốn điều lệ CTCP Điện Gia Lai.

Trong năm 2021, TTC Invest đã bán ra toàn bộ 54,53 triệu cổ phiếu TID của Tổng Công ty Tín Nghĩa với tổng giá trị ước đạt 818 tỷ đồng.

Ở diễn biến gần đây, từ ngày 13/4 - 11/5/2022, ông Đặng Văn Thành đã bán ra toàn bộ gần 10 triệu cổ phiếu SBT. Cũng trong tháng 4, ông Thành đã chuyển nhượng toàn bộ 11,6 triệu cổ phiếu GEG cho CTCP Khu công nghiệp Thành Thành Công – đơn vị thành viên của TTC Group.

Quay trở lại TTC Invest, pháp nhân này được thành lập ngày 25/7/2007, hiện đóng trụ sở tại phố Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM.

Năm 2014, công ty tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng. Tháng 1/2018, TTC Invest tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 2.350 tỷ đồng rồi tới tháng 7 cùng năm lại tăng tiếp lên 2.450 tỷ đồng.

Tháng 8/2018, bà Đặng Huỳnh Ức My - ái nữ của vợ chồng ông Đặng Văn Thành được bổ nhiệm vị trí giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của TTC Invest.

Tháng 12/2018, bà My được giới thiệu là Chủ tịch HĐQT của TTC Invest. Cũng trong tháng này, công ty hoàn tất việc tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng.

Tháng 1/2019, chức vụ Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty một lần nữa đổi sang bà Huỳnh Bích Ngọc – vợ ông Đặng Văn Thành. Tháng 2/2019, vai trò Chủ tịch HĐQT chuyển từ bà Ức My sang ông Đặng Văn Thành.

Tính đến hết năm 2020, các cổ đông cá nhân của TTC Invest bao gồm các cá nhân: Huỳnh Bích Ngọc 9,58%, Châu Thanh 2,4%, Đặng Nhãn Dung 21%, Đặng Hồng Anh 0,38%, Nguyễn Huy Quang 0,18%, Chung Thị Mỹ Dung 6,6%, Triệu Phi Yến 40% và Nguyễn Thúy Liễu 2,06%.

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.

Tài chính - 29/05/2026 18:03

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.

Tài chính - 29/05/2026 11:13

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.

Tài chính - 29/05/2026 11:12

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.

Tài chính - 29/05/2026 06:45

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.

Tài chính - 28/05/2026 16:44

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.

Tài chính - 28/05/2026 16:29

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ
có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tài chính - 28/05/2026 14:05

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.

Tài chính - 28/05/2026 11:12

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 28/05/2026 08:44

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.

Tài chính - 28/05/2026 08:39

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.

Tài chính - 28/05/2026 07:26

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.

Tài chính - 27/05/2026 15:58

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.

Tài chính - 27/05/2026 15:31

ESG thành trụ cột tăng trưởng dài hạn của Antesco

ESG thành trụ cột tăng trưởng dài hạn của Antesco

Từ kiểm kê phát thải, đo dấu chân carbon đến kinh tế tuần hoàn, Antesco đang đặt ESG vào trung tâm chiến lược tăng trưởng, nhất là khi doanh nghiệp kỳ vọng doanh thu năm 2030 đạt 300 triệu USD và mở rộng sâu hơn vào các thị trường xuất khẩu khó tính.

Tài chính - 27/05/2026 08:59