Tập đoàn Bầu Đức muốn trở thành nhà sản xuất nông nghiệp hàng đầu thế giới
Tập đoàn của 'bầu' Đức hé lộ kế hoạch chuyển nhượng dự án bất động sản tại Myanmar để dồn nguồn lực vào mảng trái cây, với tầm nhìn trở thành nhà sản xuất hàng đầu thế giới.
Chiều 31/10 tại Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Mã chứng khoán: HAG) đã tổ chức buổi gặp gỡ nhà đầu tư. Tại đây, Tổng giám đốc ông Võ Trường Sơn đã thẳng thắn trao đổi với cổ đông và nhà đầu tư.
Theo ông Võ Trường Sơn, Hoàng Anh Gia Lai đã gặp sai lầm trong kinh doanh khi vay nợ lớn để đầu tư vào tài sản dài hạn (cao su, dầu cọ), tạo ra rất ít khác biệt về sản phẩm trong khi nhu cầu tăng trưởng không đột biến, bên cạnh đó còn gặp rủi ro lớn về thị trường, giá cao su giảm từ 6.000 USD/ tấn về 1.000 USD (hiện là 2.000 USD).
Sai lầm này khiến Hoàng Anh Gia Lai gặp áp lực lớn về tài chính trong thời gian qua. Tuy nhiên ông Võ Trường Sơn khẳng định Tập đoàn đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, chứng tỏ được năng lực, là chìa khoá quan trọng cho quá trình chuyển mình vào chu kỳ tăng trưởng mới.
"Hoàng Anh Gia Lai đã tái cấu trúc thành công giai đoạn đầu, hoàn tất việc cơ cấu các khoản nợ vay. Tập đoàn từ đầu năm đã giảm được 4.176 tỷ đồng nợ vay và kế hoạch giảm 5.000 tỷ đồng trong năm 2017", Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai chia sẻ với nhà đầu tư.
Thực trạng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai
Bán bất động sản, giảm nợ
Hai mảng chiếm nhiều nguồn lực của Hoàng Anh Gia Lai là cao su và dầu cọ sẽ bắt đầu cho khai thác quy mô lớn vào năm 2018, song tập đoàn này cho biết với giá cả hiện nay thì các sản phẩm trên chỉ mang ý nghĩa dòng tiền, tỷ suất lợi nhuận chưa cao.
Trong khi đó, bò thịt mang lại lợi nhuận cao cho Hoàng Anh Gia Lai năm 2016, tuy nhiên thiếu dòng tiền khiến tập đoàn này không tiếp tục duy trì được trong năm 2017.
Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai cho biết để mang về dòng tiền lớn nhằm giảm nợ vay cũng như tái cơ cấu tập đoàn, Hoàng Anh Gia Lai đang đàm phán chuyển nhượng khu phức hợp tại Yangon, Myanmar với giá trị từ 500-600 triệu USD.
Trở thành nhà sản xuất trái cây hàng đầu thế giới
9 tháng đầu năm 2017, Hoàng Anh Gia Lai đã phát triển được 18.000 ha gồm 19 loại cây hoa quả nhiệt đới và gia vị, bắt đầu thu hoạch 2.000 ha, cung cấp cho 25 đối tác lớn 50.000 tấn hoa quả tiêu thụ, mang về 50 triệu USD doanh thu và lợi nhuận EBITDA 20 triệu USD.
Theo lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai, đây là những con số 'biết nói', cho thấy Tập đoàn đang đi đúng hướng trong con đường tái cấu trúc với chiến lược trở thành một trong những nhà sản xuất trái cây nhiệt đới tầm cỡ toàn cầu.
Sản lượng trái cây của Hoàng Anh Gia Lai kế hoạch tăng gấp 3 lần trong năm 2018
Tập đoàn của 'bầu' Đức nhận định trái cây là sản phẩm có nhu cầu lớn và tăng trưởng bền vững, có giá trị gia tăng cao. Lợi thế của Hoàng Anh Gia Lai là sở hữu quỹ đất rộng lớn (100.000 ha), khí hậu đa dạng, đầy đủ hạ tầng, chi phí sản xuất thấp, là một trong số ít nhà xuất khẩu có diện tích lớn đạt tiêu chuẩn Global GAP, và đặc biệt ngay gần thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới - Trung Quốc.
Năm 2018, Hoàng Anh Gia Lai dự kiến thu hoạch 9.000 ha trên tổng số 18.000 ha trái cây đã trồng. Bên cạnh các sản phẩm chủ lục là chanh dây, thanh long và chuối, sẽ tiếp tục tung ra thị trường hàng chục nghìn tấn xoài, ớt và mít.
Hoàng Anh Gia Lai dự kiến giảm 42% nợ vay giai đoạn 2017-2019
Tổng sản lượng tiêu thụ trái cây trong năm 2018 dự kiến là 334 nghìn tấn, gấp hơn 3 lần ước tính năm 2017 (101,75 nghìn tấn), mang về doanh thu 7.534 tỷ đồng và lãi EBITDA 4.096 tỷ đồng.
Với dòng tiền mạnh từ trái cây, Hoàng Anh Gia Lai kỳ vọng có thể trả nợ hạ số dư nợ vay xuống 15,8 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2019, tức là giảm tới 42% so với đầu năm 2017.
- Cùng chuyên mục
Huế chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hơn 3.000 tỷ do VSIP đề xuất
UBND TP. Huế vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp La Sơn khu số 1, với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 12/12/2025 16:15
Lãi suất tăng 'nắn dòng' bất động sản về nhu cầu thực
Nhiều ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất huy động. Điều này được dự báo sẽ tác động đến người mua nhà, doanh nghiệp bất động sản..., tuy nhiên cũng có thể kéo thị trường quay về quỹ đạo với các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, thay vì tăng giá, đầu cơ.
Đầu tư - 12/12/2025 16:15
Ngắm cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước ngày thông xe
Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có tổng vốn đầu tư 20.400 tỷ đồng đã bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối, sẵn sàng thông xe theo kế hoạch.
Đầu tư - 12/12/2025 16:13
UOB Asset Management Việt Nam ra mắt Quỹ đầu tư trái phiếu USIF
UOB Asset Management (Việt Nam) vừa chính thức IPO Quỹ đầu tư trái phiếu United thu nhập ổn định (USIF) - đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược hoàn thiện bộ sản phẩm quỹ đầu tư.
Đầu tư - 12/12/2025 16:00
Nhiều 'ông lớn' để mắt Khu thương mại tự do Đà Nẵng
Nhiều tập đoàn lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đã chủ động tiếp cận và đề xuất nghiên cứu đầu tư vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng.
Đầu tư - 12/12/2025 11:35
Cơ chế đặc thù nào cho cao tốc gần 24.000 tỷ nối Lào?
Cao tốc đường bộ Vinh – Thanh Thủy (Nghệ An) có tổng vốn đầu tư gần 24.000 tỷ đồng sẽ được áp dụng các cơ chế đặc thù trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 12/12/2025 07:36
Doanh nghiệp 1 năm tuổi làm dự án căn hộ gần 1.730 tỷ ở Đà Nẵng
CTCP Đầu tư Blue Land, được thành lập tháng 11/2024 vừa được TP. Đà Nẵng chấp thuận đầu tư Tổ hợp Trung tâm thương mại và căn hộ Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư gần 1.730 tỷ đồng.
Đầu tư - 11/12/2025 10:22
Cận cảnh cao tốc Cam Lộ - La Sơn 'sắp lên đời' 4 làn xe
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được đầu tư nâng cấp từ 2 làn lên 4 làn xe, dự kiến khởi công trong tháng 12, hoàn thành vào năm 2026.
Đầu tư - 11/12/2025 10:22
Bất động sản Nghệ An 'nổi sóng'
Việc hàng loạt dự án lớn được khởi công, chuẩn bị ra mắt cùng các thông tin chưa chính thống xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội về quy hoạch, thị trường bất động sản Nghệ An đang "nổi sóng".
Đầu tư - 11/12/2025 08:00
VinEnergo đăng ký thực hiện nhà máy điện gió 'khủng' ở Gia Lai
CTCP Năng lượng VinEnergo đăng ký thực hiện 2 dự án nhà máy điện gió tại Gia Lai, trong đó đáng chú ý là Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư hơn 48.372 tỷ đồng, công suất thiết kế 750 MW.
Đầu tư - 11/12/2025 06:45
FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam
"Chúng tôi đang mơ ước xây dựng một thủ phủ máy bay không người lái tại Việt Nam", ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ.
Công nghệ - 10/12/2025 13:30
Thị trường bất động sản sắp có 'bộ lọc'
Trong bối cảnh thị trường bất động sản liên tục trải qua những cơn sốt ảo, giá cả bị thổi phồng và thông tin nhiễu loạn, Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do nhà nước quản lý được kỳ vọng sẽ trở thành "bộ lọc" quan trọng, góp phần đưa thị trường trở về trạng thái minh bạch và bền vững hơn.
Đầu tư - 10/12/2025 11:19
Phê duyệt nhà đầu tư dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc hơn 14.000 tỷ
Tập đoàn Sơn Hải trở thành nhà đầu tư trúng thầu Dự án cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, hợp đồng BOT, mục tiêu hoàn thành vào 31/12/2027.
Đầu tư - 10/12/2025 10:14
Khánh Hòa gỡ khó cho hai dự án thủy điện tích năng gần 44.000 tỷ
Hai dự án thủy điện tích năng Bác Ái và Phước Hòa có tổng vốn đầu tư gần 44.000 tỷ đồng được tỉnh Khánh Hòa tháo gỡ hàng loạt điểm nghẽn về thủ tục, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ.
Đầu tư - 10/12/2025 09:11
De Heus - Hùng Nhơn muốn xây dựng chuỗi nông nghiệp chuẩn quốc tế tại Gia Lai
Liên doanh De Heus - Hùng Nhơn mong muốn đầu tư hàng loạt dự án từ chăn nuôi, chế biến và phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tại Gia Lai.
Đầu tư - 09/12/2025 06:45
'Nóng' vấn đề hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội
Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP. Hà Nội cho biết, dù doanh nghiệp có đơn hàng, có thị trường, nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là dòng tiền và vấn đề tiếp cận vốn.
Đầu tư - 08/12/2025 15:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month






















