Tập đoàn Ấn Độ quan tâm dự án cảng nước sâu, nhà máy lọc dầu tại Phú Yên

NGUYỄN TRI
16:31 07/05/2024

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Tập đoàn Kanoria (Ấn Độ) bày tỏ quan tâm đến dự án cảng nước sâu Bãi Gốc, đồng thời, có nhu cầu tìm hiểu về dự án nhà máy lọc dầu và đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Tuy Hòa.

Empty

Tập đoàn Kanoria quan tâm đến dự án cảng nước sâu Bãi Gốc tại Khu kinh tế Nam Phú Yên. Ảnh: N.T

Ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã có buổi chào xã giao với Tập đoàn Kanoria (Ấn Độ) về một số dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Tập đoàn Kanoria mong muốn được tìm hiểu để đầu tư vào một số lĩnh vực tỉnh kêu gọi.

Tập đoàn Kanoria là một tập đoàn đa ngành của Ấn Độ, chuyên về lĩnh vực cơ sở hạ tầng cảng biển.

Cụ thể, tập đoàn này quan tâm đến dự án cảng nước sâu Bãi Gốc tại Khu kinh tế Nam Phú Yên. Cùng với đó, tập đoàn cũng có nhu cầu tìm hiểu về các dự án nhà máy lọc dầu, dự án đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Tuy Hòa.

Tập đoàn cam kết sẽ đồng hành cùng với tỉnh Phú Yên trong quá trình hội nhập quốc tế, tham gia vào những lĩnh vực phát triển kinh tế và cộng đồng tại địa phương.

Theo ông Tạ Anh Tuấn, cuối năm 2023, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã có chuyến công tác tại Ấn Độ.

Tại chuyến công tác, lãnh đạo tỉnh này đã gặp gỡ, giới thiệu sơ bộ về các dự án mà địa phương đang ưu tiên kêu gọi đầu tư; trong đó có nhiều lĩnh vực, dự án mà Tập đoàn Kanoria quan tâm.

Vì vậy, lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ngành, địa phương liên quan sẽ tạo mọi điều kiện để tập đoàn tiếp cận thêm nhiều thông tin quan trọng nhằm tiến tới triển khai thực hiện các dự án.

"Phú Yên cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với các nhà đầu tư; tích cực hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án", ông Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã có cuộc họp để nghe đơn vị tư vấn báo cáo về phương án quy hoạch Cảng hàng không (CHK) Tuy Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.

Theo đó, quy hoạch điều chỉnh CHK Tuy Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã trải qua nhiều lần điều chỉnh và cũng nhận được nhiều góp ý của các ban, ngành, đơn vị liên quan.

UBND tỉnh đã thống nhất chọn phương án 1 trên cơ sở tiếp thu những ý kiến đóng góp của các sở, ngành, đơn vị. Đặc biệt, phương án này không chỉ đảm bảo nâng cấp công suất khai thác 3 - 5 triệu hành khách/năm, mà còn có thể mở rộng lên 10 triệu hành khách/năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh, trước mắt, Phú Yên sẽ tập trung đầu tư CHK và cảng nước sâu Bãi Gốc để tạo tiền đề, động lực phát triển kinh tế.

Riêng CHK Tuy Hoà không chỉ có ý nghĩa về phát triển kinh tế mà còn có ý nghĩa về mặt quốc phòng; rất cần được tạo điều kiện mở rộng và hoàn thiện.

Ông Tạ Anh Tuấn giao Sở GTVT tham mưu UBND tỉnh kế hoạch cụ thể để hoàn thiện Quy hoạch điều chỉnh CHK Tuy Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cùng với đó, đơn vị tư vấn sớm hoàn thiện phương án để có thể phát hành sản phẩm hoàn chỉnh trước 20/5.

Các đơn vị cần chủ động thuê đơn vị thiết kế nhà ga; mục tiêu là phấn đấu đến cuối năm 2024 có thể khởi công được nhà ga này nhằm nâng cấp, mở rộng đường bay để vừa phục vụ quốc phòng, vừa đảm bảo cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống CHK, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, CHK Tuy Hòa được quy hoạch đến năm 2030 có công suất khoảng 3 triệu hành khách/năm, đến năm 2050 đạt khoảng 5 triệu hành khách/năm.

CHK Tuy Hòa là cảng hàng không nội địa cấp 4C, gồm đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ tàu bay đáp ứng khai thác các loại tàu bay A320/A321 và tương đương trở xuống.

Những năm qua, sản lượng khai thác của CHK này tăng đều qua các năm. Năm 2016, hành khách qua CHK Tuy Hòa đạt 315.491 lượt, đến năm 2023 đạt 506.838 lượt, tăng trên 37,7% và vượt so với công suất thiết kế của nhà ga hành khách của sân bay Tuy Hòa.

  • Cùng chuyên mục
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Đầu tư - 08/05/2025 10:28

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.

Đầu tư - 08/05/2025 08:41

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…

Đầu tư - 08/05/2025 06:10

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10