Tăng trưởng tín dụng thấp, 'lãi suất' không còn là từ khoá

ĐÌNH VŨ
11:27 05/03/2024

Tín dụng tăng trưởng thấp đang đặt ra rất nhiều vấn đề cho cơ quan quản lý. Theo nhận định của một số chuyên gia, lãi suất không còn là từ khoá với tăng trưởng tín dụng thời điểm hiện tại.

Ngan hang Coc tien May dem tien

Tín dụng tăng trưởng thấp trong bối cảnh lãi suất thấp, thanh khoản dồi dào. Ảnh: Trọng Hiếu

Tăng trưởng tín dụng âm, ngân hàng tranh nhau khách hàng tốt

Chia sẻ tại buổi gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu sáng 3/3, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, bước sang năm 2024, tình hình quốc tế vẫn nhiều mảng xám, diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều hệ luỵ. Chính điều này đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tại Việt Nam.

"Tại Agribank hiện huy động 100 đồng tiền gửi thì chỉ cho vay ra được hơn 80 đồng. Dù ngay từ đầu năm 2024, Agribank đã chủ động điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, triển khai các chương trình tín dụng quy mô hơn 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay thấp hơn từ 2,5-3% so với lãi suất thông thường để khuyến khích, hỗ trợ khách hàng, song thu nhập 2 tháng đầu năm 2024 của Agribank đã giảm gần 1.200 tỷ đồng so cùng kỳ 2023", ông Ấn nói.

Thông tin trên là phù hợp với thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tháng 1/2024 tăng trưởng tín dụng toàn ngành giảm 0,6%.

Giải thích về con số tín dụng tăng trưởng âm tháng đầu năm 2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, qua theo dõi trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với cùng kỳ của các năm trước dù thanh khoản đang rất dồi dào.

Ngoài yếu tố thời vụ, Phó Thống đốc nhấn mạnh một yếu tố nữa là nền kinh tế thế giới chưa khởi sắc, ảnh hưởng đến yếu tố đầu ra, xuất khẩu của Việt Nam. Cùng với đó, kinh tế trong nước vẫn đang khó khăn, cầu tín dụng suy giảm nên tăng trưởng tín dụng thấp.

Ông Phạm Toàn Vượng, Tổng giám đốc Agribank cũng cho biết, sau Tết Nguyên đán, tiền được gửi vào ngân hàng rất nhiều, nguồn vốn ngân hàng dồi dào nhưng ở chiều ngược lại cho vay ra lại khó.

Nguyên nhân chủ yếu, theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank là do tín dụng bất động sản tiêu dùng giảm, thị trường bất động sản trầm lắng. Các dự án được cấp phép cả năm 2023 và tháng đầu tiên năm 2024 giảm. Bên cạnh đó là những khó khăn liên quan đến pháp lý làm chậm tiến độ triển khai dự án mới.

Ngoài ra, bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, đứt gãy chuỗi kinh tế toàn cầu, tỷ trọng dư nợ ngắn hạn bán buôn có yếu tố thời vụ phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa theo đó cũng giảm.

Đại diện Vietcombank cho biết, hiện nay mặt bằng lãi suất cho vay đã thấp hơn cả thời kỳ COVID-19 nên lãi suất không phải là vấn đề đối với khách vay.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) nhận định, nhìn vào thực tế, sau thời gian dài đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình thế giới khó khăn, dẫn tới đời sống doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, dù lãi suất thấp nhưng doanh nghiệp sản xuất không có đầu ra, hoạt động sản xuất ngưng trệ, dẫn tới nhu cầu vốn giảm. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vốn lại vướng nợ xấu, không có phương án kinh doanh khả thi, ngân hàng cũng không thể cho vay.

"Hiện nay có tình trạng các ngân hàng tranh nhau khách hàng tốt. Bản thân chính sách khuyến khích khách hàng chuyển từ ngân hàng có lãi suất cao sang ngân hàng có lãi suất thấp cũng khó có hiệu quả, vì khách hàng tốt thì ngân hàng sẽ giữ cho bằng được, còn khách hàng xấu mới đẩy đi. Vì thế, lãi suất không còn là từ khoá với tăng trưởng tín dụng", ông Hùng chia sẻ.

Làm sao để tiền không chảy vào các kênh đầu cơ?

Giám đốc chi nhánh của một ngân hàng thương mại tư nhân cho biết, hiện nay ngân hàng đang đẩy mạnh mảng khách hàng cá nhân để tăng thu phí và có biên lợi nhuận cao. Còn về phần doanh nghiệp, hiện ngân hàng vẫn chủ yếu là cơ cấu lại nợ cho nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái để duy trì hạn mức. Còn cho vay doanh nghiệp mới rất hạn chế vì khá mạo hiểm.

Về lo ngại lãi suất rẻ (khoảng 7-7,5%/năm) tiền sẽ chảy vào những kênh đầu cơ như chứng khoán, bất động sản, vị này cho biết, về nguyên tắc khách hàng vay đều phải có phương án kinh doanh theo đúng quy trình ngân hàng và quy định pháp luật. Tuy nhiên, dòng tiền sau khi ra khỏi ngân hàng đi đâu, đổ vào đâu là khó kiểm soát.

Về vấn đề này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính, ngân hàng cho rằng, thực tế có những nhóm khách hàng đang được hưởng lãi suất thấp nhưng có những nhóm khách hàng doanh nghiệp đang phải chịu lãi suất cao (khoảng 10%/năm).

Phân tích chi tiết, vị này cho rằng, mức lãi suất cao không phải là không có lý vì bản chất môi trường đầu tư kinh doanh hiện tại đang rất rủi ro. Để bù trừ cho rủi ro cao, ngân hàng buộc phải giữ mức lãi suất cao để kéo rộng biên lợi nhuận nhằm phòng tránh thiệt hại.

Về lo ngại tiền chảy vào các kênh đầu tư thay vì sản xuất, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, lo ngại là đúng nhưng đó cũng là bản chất của kinh tế thị trường.

"Chúng ta không thể buộc các ngân hàng chỉ đổ tiền vào sản xuất, kinh doanh trong khi nhu cầu của nhóm khách hàng này giảm, rủi ro cao khi không có đầu ra, thế giới cũng đang khó khăn. Vì vậy, khách hàng có nhu cầu ở đâu thì ngân hàng sẽ đổ tiền vào đó khi các kênh đầu tư này sinh lời. Vấn đề chỉ là kiểm soát rủi ro", ông Hiếu nói.

Cùng với đó, ông Hiếu cho rằng, muốn tiền đổ vào sản xuất kinh doanh thì trước tiên nền kinh tế phải hoạt động ổn định, phát triển đi lên, từ đó sản xuất kinh doanh có đầu ra, xuất nhập khẩu tăng trưởng trở lại.

"Dòng tiền rất nhạy cảm, nó sẽ đổ vào những kênh sinh lời phù hợp với mức độ rủi ro. Sản xuất, kinh doanh tăng trở lại, tiền ắt sẽ đổ vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Còn với tình trạng sản xuất kinh doanh chậm như hiện nay thì rất khó để ép các ngân hàng đổ tiền vào kênh này", ông Hiếu nói.

  • Cùng chuyên mục
Sự trở lại của Bimico

Sự trở lại của Bimico

Lợi nhuận Bimico tăng mạnh trở lại trong 9 tháng. Động lực đến từ mảng đá xây dựng khi mỏ Tam Lập 3 đi vào hoạt động và các mỏ khác chạy hết công suất.

Tài chính - 27/10/2025 08:33

'Lối mở' cho năng lượng xanh

'Lối mở' cho năng lượng xanh

Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị được xem như “lối mở” cho các dự án năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia.

Tài chính - 27/10/2025 07:00

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị’

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị’

Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị” nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Tài chính - 27/10/2025 07:00

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phù hợp để đầu tư dài hạn?

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phù hợp để đầu tư dài hạn?

Với hàng loạt các trợ lực tích cực từ ổn định kinh tế vĩ mô, triển vọng lợi nhuận công ty niêm yết cho tới quyết tâm phát triển TTCK minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý, tiềm năng của TTCK Việt Nam trong dài hạn là rất lớn.

Tài chính - 26/10/2025 08:00

Cuộc chiến giá bào mòn lợi nhuận các nhà phân phối ôtô

Cuộc chiến giá bào mòn lợi nhuận các nhà phân phối ôtô

Quy mô thị trường vẫn mở rộng nhưng các nhà phân phối ôtô đang bị bào mòn lợi nhuận do cuộc chiến giảm giá không chỉ ở phân khúc xe sang mà còn ở bình dân.

Tài chính - 26/10/2025 07:15

VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VSDC cho biết đơn vị này đang phối hợp với Ban Quản lý các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán để hình thành cơ sở dữ liệu quỹ, đồng thời phát triển hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư theo chuẩn quốc tế.

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Sự trở lại của loạt ‘ông lớn’ khuấy động thị trường trái phiếu riêng lẻ

Sự trở lại của loạt ‘ông lớn’ khuấy động thị trường trái phiếu riêng lẻ

Thị trường trái phiếu đang dần sôi động hơn khi không chỉ nhóm ngân hàng, chứng khoán phát hành thành công mà các tập đoàn lớn cũng tham gia trở lại.

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Chứng khoán TCBS được định giá gần 7 tỷ USD

Chứng khoán TCBS được định giá gần 7 tỷ USD

Chứng khoán HSC khuyến nghị mua cổ phiếu TCX với giá mục tiêu 78.200 đồng/cp, cao hơn 67% so với mức giá IPO và thị giá; tương ứng với mức định giá gần 180.000 tỷ đồng (khoảng gần 7 tỷ USD).

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Bên cạnh những yếu tố nội tại, quyết tâm phát triển thị trường vốn minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý cũng là một động lực quan trọng với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Tài chính - 24/10/2025 11:18

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Trong bối cảnh giá vàng tăng sốc khiến sức mua giảm, PNJ vẫn báo lãi đột biến nhờ thay đổi cơ cấu doanh thu, biên lợi nhuận gộp cải thiện.

Tài chính - 24/10/2025 06:45

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết cơ quan quản lý đang triển khai các giải pháp cho phép nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trực tiếp thông qua các nhà môi giới toàn cầu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NĐTNN trong việc tiếp cận với TTCK Việt Nam.

Tài chính - 23/10/2025 17:55

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco không chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2024 tỷ lệ 15%. Công ty tập trung cho việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE, triển khai nộp hồ sơ trong quý IV/2025.

Tài chính - 23/10/2025 16:19

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu của CTCP Regal Group sẽ chính thức giao dịch trên trên thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 30/10.

Tài chính - 23/10/2025 15:44

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Có đến 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Mặc dù dư nợ tín dụng toàn hệ thống đang có xu hướng tăng song dư nợ tín dụng đối với khu vực SME vẫn chưa đến 20% tổng dư nợ.

Tài chính - 23/10/2025 09:10

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

24.000 tỷ đồng trái phiếu đã được 4 công ty liên hệ tới một tập đoàn phát triển bất động sản hạng sang phát hành trong 2 ngày 13-14/10. Trước đó gần 1 tuần, các tổ chức này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Capitaland Tower.

Tài chính - 23/10/2025 08:41

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

Trên đây là dự báo của ông Huỳnh Minh Tuấn – Nhà sáng lập FIDT đưa ra tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 với chủ đề “Không gian tăng trưởng mới: Cơ hội và chiến lược".

Tài chính - 23/10/2025 06:45