Tăng trưởng tín dụng đạt hơn 11%

TƯỜNG NHƯ
16:31 29/12/2023

Tín dụng tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm từ 7,39% lên 11,09%. Cung tiền M2 năm nay cũng tăng 2 chữ số sau 2 năm tăng thấp.

Giao dich Tien Coc tien 8

Tổng phương tiện thanh toán tăng hơn 10% trong 2023, ảnh minh họa: Trọng Hiếu

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 21/12, tăng trưởng tín dụng nền kinh tế đạt 11,09%, thấp hơn mức mục tiêu 14% nhưng đã cải thiện rất nhiều trong 2 tháng cuối năm. Trước đó, tính đến cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng chỉ vào khoảng 7,39% và cuối tháng 11 là 9,15%. Huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 10,85%.

Tốc độ giải ngân tín dụng càng về cuối năm càng được đẩy nhanh trong bối cảnh thanh khoản dư thừa, lãi suất huy động, lãi suất cho vay liên tục giảm. Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết nguyên nhân tín dụng tăng các tháng cuối năm do tính chất mùa vụ với nhu cầu vố tín dụng dịp cuối năm và Tết Âm lịch thường tăng cao, trong đó nhu cầu vốn cho san xuất, phân phối hàng hóa tiêu dùng thiết yếu của người dân tăng cao, nhu cầu tiêu dùng mua sắm, du lịch và dịch vụ tăng…

Đồng thời, tổng phương tiện thanh toán (cung tiền M2) cũng ghi nhận mức tăng 2 chữ số đạt 10,03% so với cuối năm 2022. Đây là mức tăng ấn tượng trong khi cùng kỳ 2022 chỉ tăng 3,85% và 2021 tăng 8,31%.

Tổng phương tiện thanh toán gồm tiền mặt lưu thông ngoài hệ thống ngân hàng cùng các khoản tiền gửi tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài của các tổ chức, cá nhân là người lưu trú của Việt Nam thuộc khu vực phi tài chính, khu vực dân cư… Cung tiền tăng nghĩa là lượng tiền được đưa vào nền kinh tế có sự cải thiện.

Những số liệu trên cho thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc phục hồi kinh tế đang dần có hiệu quả. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo xung quanh vấn đề tăng trưởng tín dụng và vấn đề điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh chống tiêu cực trong hệ thống ngân hàng; không hạ chuẩn tín dụng, nhưng việc xử lý phải chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế, kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn. Cùng với đó, NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng và hệ thống các tổ chức tín dụng, đảm bảo thực hiện được các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay.

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán cần tín hiệu từ thanh khoản

Chứng khoán cần tín hiệu từ thanh khoản

Thị trường chứng khoán tuần 22-26/9 tăng điểm nhẹ với dấu ấn của VIC. Xu hướng phục hồi được duy trì nhưng cần tín hiệu từ thanh khoản để xác nhận sự bền vững.

Tài chính - 28/09/2025 09:00

Thời của cổ phiếu đầu tư công

Thời của cổ phiếu đầu tư công

Cổ phiếu đầu tư công có bước tăng giá ấn tượng vài tháng qua và tiếp tục tăng trong tháng 9. Động lực đến từ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cuối năm.

Tài chính - 27/09/2025 16:03

Đề xuất 'token hoá' tài sản thực

Đề xuất 'token hoá' tài sản thực

Theo các chuyên gia, xu hướng Real World Asset - RWA (số hóa tài sản thực) sẽ tác động đến thị trường vốn khi việc huy động nguồn cho các tài sản thực được token hoá. Điển hình như vàng có thể không cần mua vật chất mà thay bằng token “XGold”, một ngôi nhà có thể được mã hóa thành NFT hoặc chia nhỏ thành nhiều token để nhiều nhà đầu tư cùng sở hữu.

Tài chính - 27/09/2025 15:44

Cần xem xét, đánh giá tác động của Nghị định 70 tới 'đời sống' của doanh nghiệp

Cần xem xét, đánh giá tác động của Nghị định 70 tới 'đời sống' của doanh nghiệp

Nghị định 70 là một bước tiến quan trọng về quản lý thuế. Tuy nhiên, tác động của chính sách tới đời sống doanh nghiệp, đặc biệt là hộ kinh doanh nhỏ, đang đặt ra nhiều vấn đề cần sớm giải quyết.

Tài chính - 27/09/2025 07:29

Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Trong quý III, Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã: VCG) được dự báo sẽ đạt lợi nhuận khoảng 3.120 tỷ đồng, tăng 3.800% so với cùng kỳ.

Tài chính - 27/09/2025 07:00

PV Power sắp phát hành hơn 725 triệu cổ phiếu

PV Power sắp phát hành hơn 725 triệu cổ phiếu

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường, PV Power thống nhất tăng vốn điều lệ từ 23.418 tỷ đồng lên hơn 30.678 tỷ đồng, tăng thêm 7.259 tỷ đồng, thông qua việc chào bán, phát hành cổ phiếu, nhằm bổ sung nguồn lực cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4.

Tài chính - 27/09/2025 06:45

VPBankS được định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS được định giá 2,4 tỷ USD

Giá chào bán chính thức cổ phiếu IPO của VPBankS là 33.900 đồng/cp, tương đương mức định giá 63.600 tỷ đồng, khoảng 2,4 tỷ USD.

Tài chính - 26/09/2025 21:40

DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

Ban lãnh đạo DIC Corp cho biết thương vụ bán dự án Đại Phước đã hoàn thành thủ tục cấp Trung ương, đang thực hiện cấp địa phương, kỳ vọng tháng 10 kết thúc.

Tài chính - 26/09/2025 16:41

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thiện Nguyễn Văn Thiện mới đây đã trở thành cổ đông lớn của CTCP Chứng khoán Xuân Thiện với tỷ lệ sở hữu 19,93% vốn điều lệ.

Tài chính - 26/09/2025 14:59

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Tại cổ phiếu CET xuất hiện nhiều giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn trong bối cảnh lãnh đạo và cổ đông lớn thoái vốn.

Tài chính - 26/09/2025 08:00

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam nhìn nhận một phần lực bán của khối ngoại có thể đến từ các quỹ tracking (theo dõi) thị trường cận biên, trong khi quỹ tracking thị trường mới nổi chỉ bắt đầu mua dần khi tới ngày có hiệu lực.

Tài chính - 26/09/2025 07:23

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI nhận định thị trường tốt là khi doanh nghiệp có thể huy động được vốn. Song, câu chuyện đó mới đang bắt đầu, khi một loạt công ty chuẩn bị IPO, tăng vốn.

Tài chính - 25/09/2025 21:22

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Chỉ riêng 4 ngân hàng trong nhóm “big 4” đã giảm hơn 100 phòng giao dịch với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên khách hàng đang được hưởng nhiều tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số…

Tài chính - 25/09/2025 16:36

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm đã báo cáo ĐHĐCĐ về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư cho Tập đoàn FLC và đề nghị ĐHĐCĐ chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Tài chính - 25/09/2025 14:27

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Tăng nóng trong năm 2024 nhưng sang năm 2025, cổ phiếu Hòa Bình Takara suy giảm mạnh. Kế hoạch tăng vốn bị huỷ, doanh nghiệp khó tăng trưởng như kỳ vọng.

Tài chính - 25/09/2025 14:20

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Giá urê thế giới tăng cao cùng nhu cầu trong nước ổn định sẽ hỗ trợ giá bán của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, củng cố triển vọng lợi nhuận.

Tài chính - 25/09/2025 12:12