Tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm do lạm phát và lãi suất tăng cao
Những dữ liệu mới nhất cho thấy thời gian khó khăn đối với nền kinh tế thế giới sắp tới khi các hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ bị thu hẹp, chi phí năng lượng ở châu Âu tăng cao và xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại.
Hoạt động sản xuất bị sụt giảm nhiều nhất trong khu vực đồng tiền chung châu Âu. Ảnh: Getty.
Theo các cuộc khảo sát mới được công bố vào ngày 24/10, hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ và Châu Âu đã giảm trong tháng 10. Có sự giảm tốc mạnh trong lĩnh vực dịch vụ - động lực lớn nhất của Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Nỗi lo phải chia khẩu phần năng lượng
Tại châu Âu, các nhà máy của Đức đã cắt giảm sản lượng lớn nhất tính từ đầu đại dịch COVID-19. Châu Âu đang phải vật lộn với hậu quả từ việc Nga quyết định giảm nguồn cung cấp năng lượng để trả đũa các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.
Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi trong ba tháng cho đến tháng 9 khi sản lượng sản xuất tăng khi nới lỏng các lệnh hạn chế liên quan đến COVID-19. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chậm lại, nhu cầu tiêu dùng giảm và thị trường nhà ở đi xuống.
Nhà kinh tế Hoa Kỳ tại ngân hàng HSBC, Ryan Wang cho biết: "Đang xảy ra những thách thức đáng kể đối với tăng trưởng toàn cầu".
S&P Global cho biết, chỉ số sản lượng tổng hợp của Hoa Kỳ trong tháng 10, bao gồm dịch vụ và hoạt động sản xuất, đã giảm xuống 47,3 từ con số 49,5 trong tháng 9. Đây là tốc độ giảm nhanh thứ hai kể từ năm 2009 trừ đầu năm 2020 khi bắt đầu xảy ra đại dịch COVID-19. Chỉ số dưới 50 báo hiệu hoạt động kinh tế đang thu hẹp lại trong khi trên 50 báo hiệu sự tăng trưởng.
Các công ty tại Hoa Kỳ báo cáo rằng đồng USD mạnh lên và điều kiện kinh tế đầy thách thức tại các thị trường xuất khẩu đã đè nặng lên nhu cầu từ các khách hàng nước ngoài.
Nhà kinh tế trưởng kinh doanh tại S&P Global, Chris Williamson nói: "Suy thoái kinh tế tại Hoa Kỳ đã tăng mạnh trong tháng 10, trong khi niềm tin vào triển vọng cũng xấu đi đáng kể".
Các cuộc khảo sát tại Hoa Kỳ và Châu Âu cho thấy áp lực lạm phát vẫn còn mạnh mẽ. Các công ty Hoa Kỳ đã báo cáo sự gia tăng chi phí đầu vào trong tháng 10, với lý do lãi suất cao hơn, thiếu hụt nguồn cungvà áp lực tiền lương. Sự kết hợp giữa lạm phát mạnh và tăng trưởng suy yếu khiến các nhà hoạch định chính sách toàn cầu gặp nhiều khó khăn.
Hiện các ngân hàng trung ương đang tăng lãi suất để giảm lạm phát bằng cách làm chậm tăng trưởng kinh tế.Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ tăng lãi suất cơ bản lên 1,50% từ 0,75% khi họp vào ngày 27/10. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ họp vào tuần tới và dự kiến sẽ thông qua một đợt tăng lãi suất khác là 0,75 điểm phần trăm. Tiêu thụ khí đốt tự nhiên ở châu Âu thường tăng mạnh khi thời tiết lạnh hơn.
Các nhà chức trách đãcảnh báo rằng nếu không cắt giảm đáng kể mức tiêu thụ trong năm nay, họ có thể buộc phải chia khẩu phần năng lượng. Ngay cả khi không chia khẩu phần, bất kỳ khi nào giá năng lượng tăng trùng với sự gia tăng nhu cầu theo mùa đều có thể làm suy yếu thêm nền kinh tế.Chỉ số tổng hợp về quản lý thua mua PMI của S&P Global cho khu vực đồng tiền chung châu Âu (đo lường hoạt động trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ) là 47,1 trong tháng 10, giảm so với 48,1 trong tháng 9. Đây là tháng thứ tư liên tiếp cho thấy sự sụt giảm.
Trên toàn khu vực đồng Euro, hoạt động sản xuất bị sụt giảm mạnh nhất, đặc biệt là trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng như hóa chất vànhựa. Đức - trung tâm sản xuất chính của Châu Âu, từng là một trong những nước sử dụng khí đốt Nga lớn nhất, đã bị sụt giảm nghiêm trọng. Chỉ số PMI của Đức đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020, thời điểm mà các bộ phận lớn của nền kinh tế bị kìm hãm do Covid-19.
Sau khi tăng trưởng vào tháng trước, Pháp - quốc gia ít phụ thuộc hơn vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga, đã ghi nhận sự đình trệ. Sự khởi đầu nhẹ nhàng với mùa đông ấm hơn và mức dự trữ năng lượng cao đang thúc đẩy hy vọng rằng châu Âu có thể vượt qua mùa đông mà không cần chia khẩu phần năng lượng, đã khiến giá khí đốt tự nhiên xuống dưới 130€/1MWh từ đỉnh điểm là gần 350€ vào cuối tháng 8.
Tuy nhiên, ngày 23/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cảnh báo rằng châu Âu vẫn có thể phải đối mặt với kết quả tuyệt vọng mà các chính phủ của họ đang cố gắng tránh. IMF cho biết: "Rủi ro chính trong ngắn hạn là sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng, kết hợp với mùa đông lạnh giá, có thể dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt, phải chia khẩu phần năng lượng và những tổn thương kinh tế sâu sắc hơn".
Nga đã thắt chặt nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt. Ảnh: Zuma Press.
Suy giảm kinh tế do cuộc xung đột Nga-Ukraine
Nền kinh tế khu vực đồng Euro đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả từ cuộc xung đột Nga-Ukraine. Vì giá năng lượng và thực phẩm cao hơn đã làm suy yếu sức chi tiêu của các hộ gia đình và đe dọa đến tỷ suất lợi nhuận. Cuộc xung đột lớn nhất “lục địa già” trong gần 8 thập kỷ qua cũng ảnh hưởng đến niềm tin của các hộ gia đình và doanh nghiệp.
Hoạt động trong nửa đầu năm được thúc đẩy nhờ việc mở cửa trở lại các bộ phận của nền kinh tế đã đóng cửa hoàn toàn hoặc phần lớn trong năm 2021 để ngăn chặn Covid-19. Nhưng các cuộc khảo sát PMI cho thấy nền kinh tế khu vực đồng Euro tăng trưởng chậm lại trong quý III và thậm chí đã thu hẹp lại.
IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của khu vực đồng Euro xuống chỉ còn 0,5%, từ mức 2,5% mà họ dự kiến vào tháng 1, trước cuộc xung đột Nga-Ukraine. IMF cũng đã hạ dự báo đối với các nền kinh tế châu Âu khác.
Người đứng đầu bộ phận châu Âu của IMF, Alfred Kammer nói: "Năm tới, sản lượng và thu nhập của châu Âu sẽ thấp hơn gần nửa nghìn tỷ euro so với dự báo trước cuộc chiến, một minh họa rõ nét vềnhững thiệt hại kinh tế nghiêm trọng của lục địa vì chiến tranh".
Các cuộc khảo sát mới nhất cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Ngày 24/10, một cuộc khảo sát tương tự đối với Úc cũng được công bố cho thấy mức giảm hàng tháng đầu tiên ở nước này kể từ tháng 1.
Các dấu hiệu đang xuất hiện cho thấy một số động lực đằng sau sự gia tăng tỷ lệ lạm phát toàn cầu đang giảm bớt khi nền kinh tế bớt phát triển nóng. Giá một số kim loại và các mặt hàng khác đã giảm mạnh so với mức đỉnh của năm nay, trong khi chi phí vận chuyển hàng hóa đang giảm và tình trạng tắc nghẽn tại các cảng gần như đã được xóa bỏ. Thước đo của Cục Dự trữ Liên bang New York về sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu đã giảm vào tháng 9 trong tháng thứ năm liên tiếp.
Đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, với cuộc khảo sát về chỉ số PMI ở Nhật Bản cho thấy mức tăng trưởng tăng lên do nước này mở của du lịch tự do sau lệnh cấm kéo dài 2 năm rưỡi.Các doanh nghiệp đã phản ứng với triển vọng kinh tế yếu kém hơn bằng cách đầu tư ra nước ngoài íthơn.
Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển ngày 20/10, cho biết các khoản đầu tư yêuc ầu xây dựng các cơ sở mới trong chín tháng đầu năm đã thấp hơn 10% so với năm 2021.
Giám đốc bộ phận đầu tư của UNCTAD, James Zhan cho biết sự suy giảm phản ánh chi phí đi vay cao hơn và sự không chắc chắn lớn hơn, một phần bắt nguồn từ cuộc xung đột Nga-Ukraine. Ông Zhan nói: "Triển vọng về đầu tư xuyên biên giới toàn cầu đã chuyển từ một sự phục hồi mạnh mẽ sang một quỹ đạo đi xuống. Viễn cảnh ảm đạm có thể sẽ tiếp tục trong năm 2023".
- Cùng chuyên mục
[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi
Luật Đầu tư sửa đổi xuất hiện như một bước rẽ quan trọng. Đây không chỉ là việc chỉnh sửa một đạo luật, mà là sự khởi đầu của một tư duy cải cách mới: từ quản lý dựa trên ràng buộc sang kiến tạo dựa trên niềm tin; từ coi doanh nghiệp là đối tượng phải kiểm soát sang nhìn nhận họ như lực lượng tạo ra giá trị và động lực phát triển cho đất nước.
Sự kiện - 06/12/2025 10:06
4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026
Cùng với tốc độ thay đổi của thị trường và công nghệ, 2026 được dự báo là năm bắt đầu của một chu kỳ chuyển dịch mạnh chưa từng có, từ cách con người học tập, sử dụng AI, cảm nhận sự ổn định, đến cách họ đổi mới sáng tạo mỗi ngày. Sự dịch chuyển này sẽ tái định nghĩa cách doanh nghiệp vận hành bộ máy và xây dựng văn hóa, giữ chân nhân tài...
Sự kiện - 05/12/2025 08:09
Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao
Chính phủ vừa đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
Sự kiện - 05/12/2025 06:55
'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'
Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.
Sự kiện - 04/12/2025 13:18
Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Sự kiện - 04/12/2025 10:23
Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy
Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Sự kiện - 03/12/2025 18:17
'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'
Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.
Sự kiện - 03/12/2025 16:31
Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm
Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.
Sự kiện - 03/12/2025 14:53
Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng
Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 03/12/2025 14:51
Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Sự kiện - 03/12/2025 10:41
Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh
Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Sự kiện - 03/12/2025 10:40
Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư
Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".
Sự kiện - 03/12/2025 10:14
Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế
Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.
Sự kiện - 03/12/2025 09:52
Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới
Tân Giám đốc ILO tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.
Sự kiện - 02/12/2025 12:10
Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Sự kiện - 02/12/2025 10:03
Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành
CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.
Sự kiện - 01/12/2025 17:29
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 6 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




![[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/06/du-an-bat-dong-san-1452-054850.jpg)

















