Startup Việt lên sàn Nasdaq Thụy Điển, giá khởi điểm 3,6 USD/cổ phiếu
Một trong những nhà sáng lập của Fram là Christopher Beselin, nguyên Tổng giám đốc và đồng sáng lập Lazada Việt Nam.
Thông báo từ Tập đoàn Sở Giao dịch Chứng khoán Nasdaq cho biết, Fram Skandinavien AB - statrup công nghệ thông tin và viễn thông do một nhóm kỹ sư Thụy Điển và Việt Nam thành lập - chính thức niêm yết hơn 1,46 triệu cổ phiếu trên sàn Nasdaq First North ở Stockholm, Thụy Điển từ ngày 12/10.
Fram Skandinavien AB (mã chứng khoán: FRAM B) là công ty thứ 87 được phép giao dịch trên các thị trường chứng khoán Bắc Âu của Nasdaq trong năm nay.
"Đây là một ngày tuyệt vời cho tất cả chúng tôi, nó đánh dấu một kỷ nguyên mới cho Fram khi chính thức trở thành một công ty đại chúng", Max Bergman, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Fram, nói.
Fram niêm yết trong ngày giao dịch đầu tiên với giá khởi điểm 29,1 kronas (tương đương khoảng 3,6 USD/cổ phiếu). Nếu tính cả lượng cổ phiếu phát hành thêm cho nhà đầu tư mới trước khi IPO mà chưa được đăng ký giao dịch chính thức tại Nasdaq First North (dự kiến sẽ được đăng ký vào cuối tháng 10 này) thì giá trị vốn hóa ngày chào sàn của startup này là 10,6 triệu USD.

Cổ phiếu Fram niêm yết trên sàn Nasdaq First NorthTheo giới thiệu trên website, Fram là doanh nghiệp chuyên phát triển phần mềm và cung cấp các dịch vụ phát triển công nghệ thông tin cho các khách hàng nhỏ và vừa ở cả Đông Nam Á và Bắc Âu (như Samsung, Bubbleroom, Hansoft và Publicis Group).
Fram có văn phòng tại TP. HCM và Đà Nẵng và hiện đang tuyển dụng khoảng 50 chuyên gia, kỹ sư trên toàn cầu.
Một trong những nhà sáng lập của Fram là Christopher Beselin, nguyên Tổng giám đốc và đồng sáng lập Lazada Việt Nam. Christopher Beselin hiện đang giữ chức Chủ tịch của Fram.

Một trong những nhà sáng lập của Fram là Christopher Beselin, nguyên Tổng giám đốc và đồng sáng lập Lazada Việt Nam.
Sàn Nasdaq First North là sàn chứng khoán ở thị trường Bắc Âu dành cho các công ty nhỏ và đang phát triển. Nasdaq First North là thành viên của Tập đoàn Nasdaq Nordic. Sàn này không có tư cách pháp nhân như một thị trường do EU kiểm soát. Các công ty niêm yết tại Nasdaq First North phải tuân thủ các quy tắc của Nasdaq FirstNorth chứ không phải các yêu cầu pháp lý đối với việc kinh doanh trên thị trường. Rủi ro đầu tư có thể cao hơn so với thị trường chính.
Trước đó, vào tháng 5, nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ, một startup công nghệ Việt Nam là Công ty Cổ phần VNG cũng đã ký thỏa thuận niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq tại New York. Thương vụ này mất khoảng 18-24 tháng để hoàn thành.
Hồi tháng 6, nguồn tin từ DealStreetAsia cho biết, VNG đang đàm phán với các tổ chức và nhà đầu tư chiến lược về việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ trước khi thực hiện kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq (Mỹ).
Nasdaq là sàn chứng khoán lớn thứ hai thế giới và là nơi Apple, Microsoft, Google, Facebook, Ebay... và rất nhiều các công ty công nghệ khác đang niêm yết cổ phiếu. Nasdaq là ngôi nhà chung của 3.800 công ty niêm yết với giá thị trường của 11.000 tỷ USD.
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao
VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/08/2025 15:59
FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới
Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 14/08/2025 15:56
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?
1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.
Tài chính - 14/08/2025 14:24
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.
Tài chính - 14/08/2025 14:21
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.
Tài chính - 14/08/2025 07:27
SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm
Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 14/08/2025 07:00
Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ
Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.
Tài chính - 13/08/2025 16:17
Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Tài chính - 13/08/2025 13:55
Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm
Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 13/08/2025 07:36
Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới
Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.
Tài chính - 12/08/2025 16:39
F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ
Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.
Tài chính - 12/08/2025 16:36
Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?
Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.
Tài chính - 12/08/2025 14:44
Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?
Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.
Tài chính - 12/08/2025 10:31
Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).
Tài chính - 12/08/2025 08:54
Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm
VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.
Tài chính - 12/08/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago