Startup Việt lên sàn Nasdaq Thụy Điển, giá khởi điểm 3,6 USD/cổ phiếu
Một trong những nhà sáng lập của Fram là Christopher Beselin, nguyên Tổng giám đốc và đồng sáng lập Lazada Việt Nam.
Thông báo từ Tập đoàn Sở Giao dịch Chứng khoán Nasdaq cho biết, Fram Skandinavien AB - statrup công nghệ thông tin và viễn thông do một nhóm kỹ sư Thụy Điển và Việt Nam thành lập - chính thức niêm yết hơn 1,46 triệu cổ phiếu trên sàn Nasdaq First North ở Stockholm, Thụy Điển từ ngày 12/10.
Fram Skandinavien AB (mã chứng khoán: FRAM B) là công ty thứ 87 được phép giao dịch trên các thị trường chứng khoán Bắc Âu của Nasdaq trong năm nay.
"Đây là một ngày tuyệt vời cho tất cả chúng tôi, nó đánh dấu một kỷ nguyên mới cho Fram khi chính thức trở thành một công ty đại chúng", Max Bergman, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Fram, nói.
Fram niêm yết trong ngày giao dịch đầu tiên với giá khởi điểm 29,1 kronas (tương đương khoảng 3,6 USD/cổ phiếu). Nếu tính cả lượng cổ phiếu phát hành thêm cho nhà đầu tư mới trước khi IPO mà chưa được đăng ký giao dịch chính thức tại Nasdaq First North (dự kiến sẽ được đăng ký vào cuối tháng 10 này) thì giá trị vốn hóa ngày chào sàn của startup này là 10,6 triệu USD.
Cổ phiếu Fram niêm yết trên sàn Nasdaq First NorthTheo giới thiệu trên website, Fram là doanh nghiệp chuyên phát triển phần mềm và cung cấp các dịch vụ phát triển công nghệ thông tin cho các khách hàng nhỏ và vừa ở cả Đông Nam Á và Bắc Âu (như Samsung, Bubbleroom, Hansoft và Publicis Group).
Fram có văn phòng tại TP. HCM và Đà Nẵng và hiện đang tuyển dụng khoảng 50 chuyên gia, kỹ sư trên toàn cầu.
Một trong những nhà sáng lập của Fram là Christopher Beselin, nguyên Tổng giám đốc và đồng sáng lập Lazada Việt Nam. Christopher Beselin hiện đang giữ chức Chủ tịch của Fram.
Một trong những nhà sáng lập của Fram là Christopher Beselin, nguyên Tổng giám đốc và đồng sáng lập Lazada Việt Nam.
Sàn Nasdaq First North là sàn chứng khoán ở thị trường Bắc Âu dành cho các công ty nhỏ và đang phát triển. Nasdaq First North là thành viên của Tập đoàn Nasdaq Nordic. Sàn này không có tư cách pháp nhân như một thị trường do EU kiểm soát. Các công ty niêm yết tại Nasdaq First North phải tuân thủ các quy tắc của Nasdaq FirstNorth chứ không phải các yêu cầu pháp lý đối với việc kinh doanh trên thị trường. Rủi ro đầu tư có thể cao hơn so với thị trường chính.
Trước đó, vào tháng 5, nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ, một startup công nghệ Việt Nam là Công ty Cổ phần VNG cũng đã ký thỏa thuận niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq tại New York. Thương vụ này mất khoảng 18-24 tháng để hoàn thành.
Hồi tháng 6, nguồn tin từ DealStreetAsia cho biết, VNG đang đàm phán với các tổ chức và nhà đầu tư chiến lược về việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ trước khi thực hiện kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq (Mỹ).
Nasdaq là sàn chứng khoán lớn thứ hai thế giới và là nơi Apple, Microsoft, Google, Facebook, Ebay... và rất nhiều các công ty công nghệ khác đang niêm yết cổ phiếu. Nasdaq là ngôi nhà chung của 3.800 công ty niêm yết với giá thị trường của 11.000 tỷ USD.
- Cùng chuyên mục
Cổ đông OGC không thông qua phát hành riêng lẻ
Tại AGM năm 2026, cổ đông OGC đã không tán thành tờ trình chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu với tỷ lệ phản đối hơn 99%.
Tài chính - 20/05/2026 15:37
Cổ phiếu Viettel nổi sóng trở lại, bức tranh kinh doanh phân hóa mạnh
Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu có vốn Nhà nước hồi phục mạnh trở lại, loạt cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Viettel như CTR, VGI hay VTP cũng bắt đầu hút dòng tiền sau nhiều tháng giao dịch trầm lắng. Diễn biến này xuất hiện cùng lúc với bức tranh kinh doanh phân hóa giữa các doanh nghiệp trong hệ sinh thái.
Tài chính - 20/05/2026 14:49
Áp lực thanh khoản hệ thống: Lãi suất khó giảm tiếp
Áp lực thanh khoản gia tăng đang khiến mặt bằng lãi suất huy động khó giảm sâu trong năm 2026. Nhiều ngân hàng thương mại duy trì lãi suất kỳ hạn 6–12 tháng quanh mức 6,5–7,8%/năm.
Tài chính - 20/05/2026 14:48
Cổ phiếu DGC bị hạn chế giao dịch
Từ 26/5, cổ phiếu DGC sẽ chỉ được giao dịch trong phiên chiều theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, do chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán.
Tài chính - 20/05/2026 11:43
Tỷ giá USD tiếp tục 'neo' cao
Tỷ giá USD/VND ngày 20/5/2026 tiếp tục neo ở vùng cao khi Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm lên 25.135 đồng/USD.
Tài chính - 20/05/2026 11:28
PC1 báo lãi lớn quý đầu năm
PC1 báo lãi ròng 270 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 86% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp công ty hoàn thành 26% kế hoạch lãi đặt ra.
Tài chính - 20/05/2026 10:29
OGC và OCH thay đổi kế hoạch tăng vốn, hé lộ thương vụ M&A mới
Kế hoạch phát hành riêng lẻ của OGC và OCH đang thu hút sự chú ý khi gắn liền với thương vụ đầu tư vào IDS Equity Holdings.
Tài chính - 20/05/2026 07:00
Cổ phiếu GEX, GEE hút tiền
Thị trường đang dần hấp thụ áp lực pha loãng sau các đợt phát hành cổ phiếu quy mô lớn của GELEX và GELEX Electric. Trong bối cảnh GEX và GEE đồng loạt xác lập xu hướng tăng giá trở lại, VIX cũng được chú ý nhờ sở hữu danh mục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào hai cổ phiếu này.
Tài chính - 20/05/2026 07:00
Khi lãnh đạo công ty 'ngã ngựa', cổ phiếu đi về đâu?
Khi CEO hoặc Chủ tịch bị khởi tố, nhà đầu tư có xu hướng định giá lại những thứ khó đo hơn giá cổ phiếu. Đó là niềm tin vào quản trị, báo cáo tài chính và khả năng doanh nghiệp tồn tại nếu thiếu người đứng đầu.
Tài chính - 20/05/2026 07:00
Cổ phiếu dầu khí lao dốc, VN-Index mất hơn 15 điểm sau phiên lập đỉnh
Kết phiên 19/5, bao trùm nhóm cổ phiếu dầu khí là sắc đỏ và sắc xanh lơ, với hầu hết các mã đều giảm sâu, khiến VN-Index mất hơn 15 điểm.
Tài chính - 19/05/2026 16:20
Bluemarq Group kinh doanh ra sao trong Quý đầu năm?
Bluemarq Group ghi nhận quý kinh doanh khởi sắc khi lợi nhuận hợp nhất quý I/2026 gấp 2,7 lần nhờ mảng môi giới bất động sản bứt tốc.
Tài chính - 19/05/2026 14:21
Sự trở lại của loạt doanh nhân đình đám một thời
Làn sóng tái xuất của nhiều doanh nhân từng đình đám một thời đang thu hút sự chú ý của thị trường. Không chỉ gợi lại ký ức về một giai đoạn đầy biến động của giới doanh nghiệp Việt, làn sóng "tái xuất" này còn đặt ra kỳ vọng mới về vai trò dẫn dắt doanh nghiệp trong giai đoạn hậu biến cố, khi thị trường đòi hỏi những thay đổi thực chất thay vì chỉ là sự trở lại mang tính biểu tượng.
Tài chính - 19/05/2026 10:50
Lãnh đạo vướng vòng lao lý, cổ phiếu lao dốc: Doanh nghiệp nào còn được nhà đầu tư tin tưởng?
Từ FLC, Louis Holdings đến ACV, Vinaconex, DGC, PC1..., các vụ lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố đang tạo nên bức tranh phân hóa rõ nét trên thị trường chứng khoán, khi có cổ phiếu lao dốc kéo dài nhưng cũng có doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi.
Tài chính - 19/05/2026 10:45
Ông Trump giao dịch hơn 3.700 lần trong quý I: Đánh cược vào Big Tech, AI và Boeing
Hồ sơ cho thấy Tổng thống Trump hoặc các cố vấn đầu tư của ông đã thực hiện các giao dịch liên quan đến cổ phiếu công nghệ, AI, tài chính, hàng không – quốc phòng, quỹ chỉ số và trái phiếu.
Tài chính - 19/05/2026 10:38
Chuyên gia BSC lý giải đà bán ròng kéo dài của khối ngoại
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, khối ngoại vẫn liên tục bán ròng hơn 20.000 tỷ đồng trong 5 tuần qua. Theo chuyên gia BSC, xu hướng này phản ánh tác động từ tâm lý phòng thủ toàn cầu, sự dịch chuyển dòng vốn vào công nghệ và quá trình cơ cấu danh mục trước thời điểm nâng hạng chính thức.
Tài chính - 19/05/2026 10:33
Ông Đỗ Thành Nhân phát tín hiệu trở lại Louis Holdings?
Mạng xã hội đang xôn xao trước thông tin ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch HĐQT CTCP Louis Holdings phát tín hiệu trở lại, muốn tái cấu trúc Louis Holdings sau gần 4 năm.
Tài chính - 19/05/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ
-
2
Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp
-
3
Ông Đỗ Thành Nhân phát tín hiệu trở lại Louis Holdings?
-
4
Thành viên duy nhất trong HĐQT PC1 không bị khởi tố là ai?
-
5
Lãnh đạo vướng vòng lao lý, cổ phiếu lao dốc: Doanh nghiệp nào còn được nhà đầu tư tin tưởng?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 5 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago




















