Standard Chartered: Quan hệ Mỹ - Trung sẽ được cải thiện trong 1-2 năm tới

Ngân hàng Standard Chartered bày tỏ sự lạc quan cũng như kỳ vọng rằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm được cải thiện trong "12 đến 24 tháng tới".
TRẦN VÕ
24, Tháng 02, 2021 | 07:04

Ngân hàng Standard Chartered bày tỏ sự lạc quan cũng như kỳ vọng rằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm được cải thiện trong "12 đến 24 tháng tới".

2021-02-24 00_50_19-2018-11-09T195259Z_2038998821_RC138EB22270_RTRMADP_3_USA-CHINA.webp (770×513)

Quan hệ Mỹ-Trung sẽ được cải thiện trong 1-2 năm tới.  Ảnh: AP.

Theo chiến lược gia Eric Robertsen, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Standard Chartered, ngay cả khi Tổng thống Joe Biden và chính quyền mới đang tập trung vào việc cải thiện tăng trưởng trong nước, họ vẫn nhận thấy rằng cần phải tạo điều kiện cho thương mại toàn cầu phát triển.

"Tôi không nghĩ rằng điều đó có nghĩa là họ sẽ từ bỏ một số chiến thuật đã được chính quyền ông Trump sử dụng. Chính quyền ông Biden đã nói rất rõ rằng chiến lược thuế quan là sai lầm. Dù vậy, tôi không nghĩ họ sẽ đảo ngược nó. Di sản của ông Trump sẽ được sử dụng như một đòn bẩy cho những đàm phán rộng hơn", ông Robertsen nói.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tuần trước: "Hiện tại, chúng tôi vẫn giữ nguyên mức thuế quan mà chính quyền ông Trump áp dụng". Tuy nhiên, bà nói thêm rằng chính quyền ông Biden sẽ đánh giá các cách thức tiến hành mới trong tương lai.

Tháng trước, Nhà Trắng cũng cho biết họ sẽ xem xét lại tất cả các biện pháp an ninh quốc gia do chính quyền ông Trump đưa ra, bao gồm cả thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Trump đã ký thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tạm dừng cuộc chiến thương mại kéo dài gần 18 tháng, trong đó hàng trăm tỷ USD hàng hóa của 2 nước bị áp thuế trả đũa.

Các lĩnh vực hợp tác Mỹ-Trung Quốc

Bất chấp những căng thẳng thương mại hiện tại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, chiến lược gia Robertsen vẫn lạc quan về việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.

"Tôi thấy một số lĩnh vực có thể có điểm chung giữa Mỹ và Trung Quốc, và khí hậu là một trong số đó. Đây là một lĩnh vực mà cả hai nước có thể đưa ra những cam kết cải thiện đáng kể và điều đó có thể tạo cơ sở cho việc hợp tác nhiều hơn trong các lĩnh vực khác. Tôi tương đối lạc quan rằng trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 tháng, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ dần được cải thiện hơn", ông Robertsen chia sẻ.

Ngoài ra, ông Robertsen cũng lưu ý rằng không có khả năng chính quyền Joe Biden sẽ sử dụng tiền tệ như một công cụ để tác động đến các kế hoạch thương mại của Mỹ.

"Chúng tôi tin rằng chính quyền Donald Trump đã sử dụng việc gắn mác thao túng tiền tệ như một trong nhiều công cụ để cố gắng đạt được hoặc theo đuổi các chương trình nghị sự thương mại cụ thể. Dù vậy, tôi nghĩ ông Biden sẽ ít hung hăng hơn với chiến thuật này", chiến lược gia của ngân hàng Standard Chartered nói.

Năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ dưới thời ông Trump đã gắn mắc cho Thụy Sĩ và Việt Nam là những nước thao túng tiền tệ. Mỹ cũng đã thêm Ấn Độ, Thái Lan và Đài Loan vào danh sách các quốc gia mà họ cho rằng có thể cố tình phá giá đồng tiền của họ so với đồng USD. Đồng tiền yếu làm cho hàng hóa xuất khẩu của một quốc gia trở nên rẻ hơn trên thị trường quốc tế. Theo ông Robertsen, chính quyền Joe Biden muốn thị trường tiền tệ "hoạt động tự do và hiệu quả, với càng ít sự can thiệp càng tốt".

(Theo CNBC)

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ