'Sốt' giá thịt lợn đẩy lạm phát Trung Quốc lên đỉnh 8 năm
Giá thịt lợn ở Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh trong tháng 11, đưa tốc độ lạm phát giá tiêu dùng ở nước này lên mức cao nhất 8 năm.
Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc ngày 10/12 cho biết so với cùng kỳ năm ngoái, giá thịt lợn ở nước này trong tháng 11 đã tăng 110%. Trước đó, trong tháng 10, giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng 101% so với cùng kỳ 2019.
Giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Trung Quốc tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất kể từ tháng 1/2012. Mức lạm phát này cao hơn so với mức 3,8% của tháng 10 và cao hơn mức dự báo 4,4% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Trái lại, chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) thang 11 của Trung Quốc giảm 1,4%, so với mức giảm 1,6% của tháng 10.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC
Tổng đàn lợn của Trung Quốc đã giảm mạnh do dịch tả lợn châu Phi bắt đầu từ năm ngoái, gây đảo lộn nguồn cung tại quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, các chuyên gia Julian Evans-Pritchard và Martin Rasmussen thuộc công ty tư vấn Capital Economics không cho rằng xu hướng tăng giá thịt lợn ở Trung Quốc sẽ tiếp diễn.
"Sự gia tăng lạm phát giá thực phẩm này sẽ sớm đảo ngược và sức ép tăng giá do nhu cầu vẫn đang ở mức yếu, thể hiện qua giá nhà sản xuất tiếp tục giảm và lạm phát lõi ở mức thấp nhất 3 năm", một báo cáo ngày 10/12 của Capital Economics viết.
Ngoài ra, báo cáo cũng cho rằng dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc hiện đã nằm trong tầm kiểm soát.
"Sau khi giảm hơn một nửa trong vòng một năm, tổng đàn lợn của Trung Quốc đã bắt đầu hồi phục trong tháng 11. Lạm phát giá thịt lợn vẫn còn cao nếu so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đã giảm nếu so giữa tháng sau với tháng liền trước trong tháng 11", báo cáo nhấn mạnh.
Thống kê cho thấy, nhờ những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc cải thiện nguồn cung thịt lợn, giá thịt lợn tháng 11 ở nước này chỉ tăng 3,8% so với tháng 10, so với mức tăng 16,3% của tháng 10 so với tháng 9. Bên cạnh việc xả thịt lợn từ dự trữ chiến lược, Bắc Kinh còn đẩy mạnh việc nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài.
Khong tính giá thực phẩm và xăng dầu, hai nhóm có mức độ biến động lớn về giá cả, chỉ số giá tiêu dùng lõi của Trung Quốc chỉ tăng 1,4% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 1,5% của tháng 10.
Việc chỉ số giá nhà sản xuất của Trung Quốc liên tục giảm cho thấy những thách thức mà các nhà sản xuất công nghiệp ở nước này đang đối mặt: nhu cầu yếu gây suy giảm tỷ suất lợi nhuận và khả năng đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Các quy định ngặt nghèo hơn về môi trường trong nước và nhu cầu ở nước ngoài suy giảm do thương chiến Mỹ-Trung đang đặt ra nhiều khó khăn cho ngành sản xuất của Trung Quốc.
Thách thức này còn được thể hiện qua việc xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 11, đánh dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp.
"So với những gián đoạn ngắn hạn do tăng giá thịt lợn gây ra, Trung Quốc cần chú ý nhiều hơn đến ự suy giảm nhu cầu trong nước và lợi nhuận đi xuống trong ngành sản xuất công nghiệp", chuyên gia kinh tế Li Wei của Standard Chartered Bank nhận xét với tờ Wall Street Journal.
Giới phân tích cho rằng, bị mắc kẹt giữa một bên là giá thịt lợn leo thang và một bên là giảm phát giá nhà sản xuất, Bắc Kinh đang ở trong tình thế "tiến thoái lưỡng nan" trong việc kích thích nền kinh tế đang giảm tốc.
Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3 của Trung Quốc chỉ đạt 6%, bằng cận dưới của khoảng mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà Bắc Kinh đề ra cho cả năm. Đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tiếp tục yếu đi trong quý 4 này, dẫn tới việc giới chuyên gia kêu gọi Chính phủ Trung Quốc triển khai thêm các biện pháp kích cầu.
Tuy nhiên, một báo cáo chính sách tiền tệ gần đây của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) nói rằng nước này vẫn cần để ý rủi ro lạm phát do giá thịt lợn tăng gây ra - yếu tố gây nhiều ảnh hưởng đến tầng lớp người dân thu nhập thấp. Bên cạnh đó, PBoC cũng cam kết sẽ có chính sách phù hợp để hỗ trợ tăng trưởng.
Chuyên gia kinh tế Li Wei của ngân hàng Standard Chartered nói rằng PBoC sẽ tránh việc nới lỏng thêm chính sách, chẳng hạn cắt giảm lãi suất hay giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, trong thời gian còn lại của 2019 bởi giá thịt lợn còn đang cao.
Nhưng ông Li cũng dự báo giá thịt lợn ở Trung Quốc sẽ dịu đi trong quý 2/2020 nhờ nguồn cung gia tăng. Khi đó, cac nhà hoạch định chính sách sẽ có nhiều dư địa hơn để kích cầu.
(Theo VnEconomy)
- Cùng chuyên mục
Ông Trump bị hớ khi đạt thỏa thuận với ông Tập?
Sau khi kết thúc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10, ông Trump đã hết lời ca ngợi kết quả cuộc gặp, nhưng liệu Tổng thống Mỹ có ăn mừng quá sớm?
Thị trường - 01/11/2025 14:10
Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Hướng đi tất yếu giúp hợp tác xã thích ứng thời đại mới
Trong bối cảnh toàn cầu đang bước vào kỷ nguyên số, nông nghiệp Việt Nam cũng đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ. Việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản không chỉ giúp nâng cao năng suất, tối ưu chi phí mà còn là giải pháp quan trọng để đối phó với biến đổi khí hậu, mở rộng thị trường và cải thiện thu nhập cho nông dân.
Doanh nghiệp - 01/11/2025 08:12
TP.HCM sắp đưa thịt heo lên sàn giao dịch
Chậm nhất đến cuối tháng 12, TP.HCM sẽ tập huấn và tiến hành giao dịch thí điểm (trong phạm vi hẹp) thịt heo qua sàn giao dịch, 100% sản phẩm đưa lên sàn là sản phẩm "tick xanh trách nhiệm".
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Hóa chất Hyosung Vina báo lỗ thêm gần 1.900 tỷ, lỗ lũy kế vượt 19.200 tỷ
Trong năm 2025, công ty đã hai lần tăng vốn điều lệ, từ 19.205 tỷ đồng lên 30.700 tỷ đồng vào tháng 7 và tiếp tục lên 30.882 tỷ đồng vào tháng 9.
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Nhu cầu vàng đạt kỷ lục trong quý III và sẽ ‘duy trì ở mức cao’
Hội đồng Vàng Thế giới cho biết trong báo cáo mới rằng nhu cầu vàng toàn cầu cao kỷ lục trong quý III, đồng thời cơ quan này quan về triển vọng của kim loại quý này.
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Liên kết chuỗi giá trị và phát triển hệ sinh thái số: Hai trụ cột kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại
Ngày 29/10/2025 tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp cùng Tạp chí Kinh Doanh phối hợp tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Nắm bắt cơ hội, thích ứng tương lai”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo) cùng nhiều cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và hợp tác xã.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:33
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý III tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng
Tổng doanh thu hợp nhất quý III của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:31
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ USD
Vietjet và Rolls-Royce vừa ký kết hợp đồng 92 động cơ Trent 7000, bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trị giá 3,8 tỷ Đô la Mỹ.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:30
Đèo Cả tìm lời giải 'bài toán' trị thuỷ tại đô thị
Đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dẫn đầu vừa có chuyến làm việc, tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề trao đổi kinh nghiệm, kết hợp với khảo sát hiện trường tại Trung Quốc, nhằm tìm hiểu các giải pháp khả thi trong xây dựng hạ tầng kết hợp trị thuỷ tại các đô thị tại Việt Nam.
Thị trường - 31/10/2025 16:24
HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%
Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025 đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu sinh lời tiếp tục dẫn đầu hệ thống, với ROE đạt 25,2% và ROA 2,1%, phản ánh năng lực vận hành hiệu quả và nền tảng tài chính vững mạnh.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:07
Vietjet tăng trưởng mạnh trong quý 3/2025 - chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Thị trường - 31/10/2025 15:07
Bảo Việt đạt giải Vàng Báo cáo tích hợp xuất sắc nhất Châu Á tại Lễ trao giải AIRA 2025
Bảo Việt được vinh danh lần thứ 9 tại Asia Integrated Reporting Awards (AIRA), đạt Giải Vàng (Gold Award) hạng mục Báo cáo tích hợp xuất sắc nhất châu Á - Khối doanh nghiệp Nhà nước (Asia’s Best Integrated Report - Public Sector)
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:06
T&T Group đề xuất đầu tư nhiều dự án chiến lược tại tỉnh Khánh Hòa
Ngày 30/10, tại Khánh Hoà, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa trao đổi về đề xuất các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:05
VTVcab và tập đoàn Charm Group ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện
Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) và Tập đoàn Charm Group chính thức ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện, mở ra một giai đoạn hợp tác sâu rộng, cộng hưởng thế mạnh trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, sản xuất nội dung, bảo hiểm và bán chéo sản phẩm. Đây là một bước đi quan trọng, không chỉ nâng cao giá trị của hai bên mà còn góp phần vào sự phát triển của xã hội.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:04
Chuyên nghiệp hóa quản lý vận hành - Cuộc chuyển mình tất yếu của các KCN Việt
Sự tham gia mạnh mẽ của khối tư nhân và mô hình khu công nghiệp (KCN) đa chức năng đang tạo áp lực đổi mới, buộc các nhà đầu tư nâng chuẩn quản lý vận hành. Điều này sẽ tạo ra nền tảng giúp khu công nghiệp Việt Nam tăng sức cạnh tranh và thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 10:13
Ngân hàng tiếp sức tài chính, hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người trẻ
Nhờ hành lang pháp lý vững vàng từ Luật Đất Đai 2024, thúc đẩy tiềm lực nguồn cung mới và sự trợ lực từ các tổ chức tài chính với đa dạng hóa gói tín dụng ưu đãi,… điều này giúp thị trường bất động sản Việt Nam nhanh chóng quay trở lại đường đua tăng trưởng, tiếp thêm động lực cho những gia đình đang có kế hoạch sở hữu tổ ấm cho riêng mình.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 08:00
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
2
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
3
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
4
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
-
5
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago




















