Sony bán mảng game di động với giá 1 tỷ USD

KIM NGÂN
08:39 20/10/2021

Tập đoàn Sony đang bán bộ phận kinh doanh game trên di động cho Scopely, công ty phát triển game di động của Mỹ, với giá khoảng 1 tỷ USD.

244653141_423235242740357_8888102573859183473_n

Một sản phẩm của công ty sản xuất game trên di động Scopely. Ảnh: Nikkei/ Masaharu Ban

Bộ phận game di động của Sony, GSN Games, thuộc Game Show Network - chuyên tạo ra các chương trình game và là công ty con của Sony Pictures Entertainment (SPE).

Sony bắt đầu cung cấp các trò chơi trực tuyến vào năm 2007, ở các thể loại gồm trò chơi bingo và thẻ bài. Trò chơi Solitaire TriPeaks của hãng có 100 triệu lượt chơi mỗi tuần.

SPE chuyển Game Show Network thành công ty con 100% thuộc sở hữu của mình vào năm 2019 với khoản đầu tư 380 triệu USD.

Sony hiện tập trung vào kinh doanh game, tận dụng tài sản trí tuệ từ các phim, phim hoạt hình và các nội dung khác của tập đoàn. Mặc dù các game của GSN Games rất có tiếng, Sony quyết định chúng không thuộc hoạt động kinh doanh cốt lõi của tập đoàn.

Theo thỏa thuận, khoảng 400 nhân viên tại GSN Games sẽ chuyển sang làm ở Scopely. Sony sẽ nhận khoảng một nửa tiền thanh toán bằng cổ phiếu ưu đãi, trở thành cổ đông thiểu số của Scopely.

SPE cho biết họ nhận thấy "cơ hội hưởng lợi từ sự tăng trưởng tới đây ​​của Scopely và ngành công nghiệp game di động".

Được thành lập năm 2011, thế mạnh chính của Scopely là phát triển game sử dụng IP của các công ty khác. Hãng có văn phòng tại 7 quốc gia, trong đó có Mỹ.

Tiền thu được từ việc bán GSN Games sẽ được thêm vào lợi nhuận hoạt động của Sony, nhưng công ty vẫn đang đánh giá tác động đến thu nhập trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022.

Sony Group ngày càng tập trung đầu tư vào công nghệ di động. SPE đã và đang phát triển game dựa trên các bộ phim nổi tiếng như 'Men in Black'.

Công ty con kinh doanh âm nhạc của Sony đang sản xuất game trên di động dựa trên các phim hoạt hình, trong đó có loạt phim nổi tiếng 'Demon Slayer', trong khi công ty con chuyên bán máy chơi game PlayStation đang lên kế hoạch cho game di động dựa trên các tựa game PS nổi tiếng.

Tháng 5 năm nay, Sony công bố dự kiến chi 2 nghìn tỷ yên (18 tỷ USD) trong ba năm tới để nắm vị trí chi phối trong lĩnh vực cung cấp trò chơi, phim hoạt hình và mở rộng kinh doanh cảm biến.

Trước đó, trong cuộc họp chiến lược hàng năm của tập đoàn, ông Kenichiro Yoshida, Chủ tịch kiêm CEO của Sony, cho biết: "Năng lực đầu tư của Sony đã lớn hơn, nhìn từ sức mạnh tài chính".

Khoản đầu tư trên sẽ được tài trợ bởi dòng tiền hoạt động hợp nhất 3,1 nghìn tỷ yên trong giai đoạn này, không kể nguồn từ dịch vụ tài chính.

  • Cùng chuyên mục
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.

Đầu tư - 06/05/2025 06:35

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.

Đầu tư - 06/05/2025 06:00

 Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.

Đầu tư - 05/05/2025 20:34

Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng

Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng

Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội ghi nhận dấu hiệu phục hồi trong quý đầu năm. Cơ cấu giá tiếp tục dịch chuyển, số lượng sản phẩm có giá 20-30 tỷ đồng chiếm đa số, trong khi nhóm dưới 20 tỷ đồng đã trở nên khan hiếm.

Đầu tư - 05/05/2025 15:53