Sony bán mảng game di động với giá 1 tỷ USD

KIM NGÂN
08:39 20/10/2021

Tập đoàn Sony đang bán bộ phận kinh doanh game trên di động cho Scopely, công ty phát triển game di động của Mỹ, với giá khoảng 1 tỷ USD.

244653141_423235242740357_8888102573859183473_n

Một sản phẩm của công ty sản xuất game trên di động Scopely. Ảnh: Nikkei/ Masaharu Ban

Bộ phận game di động của Sony, GSN Games, thuộc Game Show Network - chuyên tạo ra các chương trình game và là công ty con của Sony Pictures Entertainment (SPE).

Sony bắt đầu cung cấp các trò chơi trực tuyến vào năm 2007, ở các thể loại gồm trò chơi bingo và thẻ bài. Trò chơi Solitaire TriPeaks của hãng có 100 triệu lượt chơi mỗi tuần.

SPE chuyển Game Show Network thành công ty con 100% thuộc sở hữu của mình vào năm 2019 với khoản đầu tư 380 triệu USD.

Sony hiện tập trung vào kinh doanh game, tận dụng tài sản trí tuệ từ các phim, phim hoạt hình và các nội dung khác của tập đoàn. Mặc dù các game của GSN Games rất có tiếng, Sony quyết định chúng không thuộc hoạt động kinh doanh cốt lõi của tập đoàn.

Theo thỏa thuận, khoảng 400 nhân viên tại GSN Games sẽ chuyển sang làm ở Scopely. Sony sẽ nhận khoảng một nửa tiền thanh toán bằng cổ phiếu ưu đãi, trở thành cổ đông thiểu số của Scopely.

SPE cho biết họ nhận thấy "cơ hội hưởng lợi từ sự tăng trưởng tới đây ​​của Scopely và ngành công nghiệp game di động".

Được thành lập năm 2011, thế mạnh chính của Scopely là phát triển game sử dụng IP của các công ty khác. Hãng có văn phòng tại 7 quốc gia, trong đó có Mỹ.

Tiền thu được từ việc bán GSN Games sẽ được thêm vào lợi nhuận hoạt động của Sony, nhưng công ty vẫn đang đánh giá tác động đến thu nhập trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022.

Sony Group ngày càng tập trung đầu tư vào công nghệ di động. SPE đã và đang phát triển game dựa trên các bộ phim nổi tiếng như 'Men in Black'.

Công ty con kinh doanh âm nhạc của Sony đang sản xuất game trên di động dựa trên các phim hoạt hình, trong đó có loạt phim nổi tiếng 'Demon Slayer', trong khi công ty con chuyên bán máy chơi game PlayStation đang lên kế hoạch cho game di động dựa trên các tựa game PS nổi tiếng.

Tháng 5 năm nay, Sony công bố dự kiến chi 2 nghìn tỷ yên (18 tỷ USD) trong ba năm tới để nắm vị trí chi phối trong lĩnh vực cung cấp trò chơi, phim hoạt hình và mở rộng kinh doanh cảm biến.

Trước đó, trong cuộc họp chiến lược hàng năm của tập đoàn, ông Kenichiro Yoshida, Chủ tịch kiêm CEO của Sony, cho biết: "Năng lực đầu tư của Sony đã lớn hơn, nhìn từ sức mạnh tài chính".

Khoản đầu tư trên sẽ được tài trợ bởi dòng tiền hoạt động hợp nhất 3,1 nghìn tỷ yên trong giai đoạn này, không kể nguồn từ dịch vụ tài chính.

  • Cùng chuyên mục
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI

Với chiến lược thu hút đầu tư bài bản và những chính sách hỗ trợ hiệu quả, Nghệ An đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều “ông lớn” FDI, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư - 18/07/2025 14:00

Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế

Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế

Đổi mới mô hình tăng trưởng không những để tăng cường nội lực mà còn giảm thiểu các rủi ro từ bên ngoài. Đây là điều cấp thiết để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Đầu tư - 18/07/2025 13:13

Samsung, Amkor, Goertek đưa khu vực FDI áp đảo trong tổng vốn đầu tư thực hiện tại Bắc Ninh

Samsung, Amkor, Goertek đưa khu vực FDI áp đảo trong tổng vốn đầu tư thực hiện tại Bắc Ninh

Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của khu vực FDI có xu hướng tăng trong cơ cấu tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đầu tư - 18/07/2025 10:31

Viettel đề xuất thực hiện dự án điện gió 317 triệu USD ở Quảng Trị

Viettel đề xuất thực hiện dự án điện gió 317 triệu USD ở Quảng Trị

Dự án điện gió Lệ Thủy 4 do Viettel đề xuất tại Quảng Trị có công suất 198Mw, với 4 nhà máy điện gió riêng biệt, tổng mức đầu tư 317 triệu USD.

Đầu tư - 18/07/2025 10:26

TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới

TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới

Giai đoạn 2021-2025, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển khoảng 235.000 căn hộ mới, tuy nhiên, đến nay, mục tiêu chỉ thực hiện được 24% chỉ tiêu và còn thiếu hụt 179.000 căn.

Đầu tư - 18/07/2025 09:37

Dung Quất 'săn' nhà đầu tư chiến lược

Dung Quất 'săn' nhà đầu tư chiến lược

Bên cạnh công nghiệp, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất được kỳ vọng sẽ chuyển mình với các dự án bất động sản quy mô lớn vừa được chấp thuận đầu tư.

Đầu tư - 18/07/2025 09:32

Sau sáp nhập, địa phương tái định hình quy hoạch hàng không

Sau sáp nhập, địa phương tái định hình quy hoạch hàng không

Có 2 sân bay sau sáp nhập, các địa phương ở miền Trung đang tính toán phương án quy hoạch để khai thác hiệu quả các sân bay này, đồng bộ hạ tầng hàng không.

Đầu tư - 18/07/2025 08:00

TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn

TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn

TP.HCM dự kiến cho phép các căn hộ thí điểm mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn kể từ ngày 1/9. Các căn hộ thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo, xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chủ căn hộ cũng phải đáp ứng một số điều kiện khi tham gia thí điểm mô hình này.

Đầu tư - 17/07/2025 20:20

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.

Đầu tư - 17/07/2025 06:45

Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh chủ đạo giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả, bất chấp biến động kinh tế thế giới.

Đầu tư - 17/07/2025 06:45

Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán

Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán

Sự xuất hiện của công nghệ không chỉ như một công cụ, mà là một "người bạn đồng hành" của sự minh bạch, giúp khôi phục lại sự công bằng vốn cần được đảm bảo trên thị trường.

Đầu tư thông minh - 16/07/2025 07:00

Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng

Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng

Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế vừa được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 21.178 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/07/2025 06:45

AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư

AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư

Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trợ lý đắc lực cho các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, AI giúp hỗ trợ nâng cao nhận thức của nhà đầu tư, không chỉ tiết kiệm thời gian nghiên cứu mà còn giúp tăng độ chính xác trong việc ra quyết định.

Đầu tư thông minh - 15/07/2025 07:00

 Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực

Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực

Luật Đầu tư 2000 đưa toàn bộ hoạt động kinh danh vàng, trong đó có vàng trang sức, mỹ nghệ vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này đang làm mất đi cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm chế tác vàng khu vực.

Đầu tư - 15/07/2025 06:45

Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số

Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong giai đoạn 2026 - 2030 đòi hỏi chiến lược tổng thể, cải cách thể chế mạnh mẽ và khai thác hiệu quả các động lực mới trong bối cảnh nhiều thách thức trong và ngoài nước.

Đầu tư - 14/07/2025 14:14

'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh

'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh

Thống kê của Nhadautu.vn cho thấy xét từ phiên “đáy” 10/4 của năm 2025, nhiều quỹ đầu tư cổ phiếu ghi nhận hiệu suất tăng trưởng mạnh vượt mức 30%.

Đầu tư - 14/07/2025 12:58