Sôi động cuộc chơi M&A bất động sản

MINH TRANG
07:19 03/05/2018

Các yếu tố vĩ mô thuận lợi đang hỗ trợ rất tốt thị trường bất động sản. Các thương vụ mua bán & sáp nhập (M&A) diễn ra nhộn nhịp với sự tham gia của các 'ông lớn' trong nước lẫn tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài.

Khối nội hào hứng

Tập đoàn Sovico của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa mua 50% vốn của Liên doanh An Khánh JVC - chủ đầu tư dự án Splendora có tổng mức đầu tư 2 tỷ USD tại Nam An Khánh, Hà Nội.

Đây là một trong số những 'bom tấn' M&A lớn nhất từ đầu năm, và hứa hẹn sẽ mở màn năm 2018 sôi động trong lĩnh vực mua bán & sáp nhập bất động sản. Kỳ vọng này hoàn toàn có cơ sở, khi FDI và thị trường chứng khoán khởi sắc giúp một lượng vốn rất lớn đang tìm đường chảy vào các dự án địa ốc. Năm ngoái, khoảng 1,5 tỷ USD đã được đổ vào lĩnh vực này, theo hãng tư vấn Joneslanglasalle (JLL). Dù vậy, con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều bởi phần đa các chủ đầu tư không muốn công khai việc chuyển giao, sang nhượng dự án.

Đất Xanh Group cũng tiến hành nhiều thương vụ thu gom quỹ đất, sau đó phát triển thành các dự án như: Opal Garden, Opal Skyview (quận Thủ Đức, TPHCM)… Một tập đoàn lớn khác là Novaland năm ngoái đã rút khỏi hai dự án lớn là The Sunrise Bay Đà Nẵng và 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM), bên mua theo tìm hiểu của Nhadautu.vn là các doanh nghiệp trong nước.

So với nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nội có lợi thế 'sân nhà', nắm rõ thông tin thị trường, pháp lý dự án và hiểu rõ cách thức 'làm ăn' của nhau. Thị trường bất động sản lẫn chứng khoán khởi sắc là nhân tố chính tiếp thêm động lực cho khối nội. Cổ phiếu các tập đoàn lớn như Vingroup, Novaland, Khang Điền... đã tăng bằng cấp số nhân trong một năm trở lại.

Ở một khía cạnh khác, theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực thì việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu đã, đang và sẽ là một trong những nhân tố chủ lực thúc đẩy M&A trên thị trường nhà đất, bởi bất động sản chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng nợ xấu toàn thị trường.

Đây sẽ là một nguồn cung tiềm năng trong thời gian tới. VAMC hiện đang làm thủ tục đấu giá dự án Saigon One ở Quận 1, TPHCM. Cơ cấu xử lý nợ xấu thông thoáng hơn giúp các ngân hàng tự tin bán tài sản thế chấp. BIDV vừa qua liên tiếp chào bán các dự án nghìn tỷ như KCN Việt Hoà - Kenmark hay dự án 584 Tân Kiên. Trong lĩnh vực khu công nghiệp, Sacombank cũng vừa đấu giá thành công hơn 9 triệu m2 đất tại KCN Đức Hoà III - Long An với giá trị lên tới hơn 9.000 tỷ đồng.

2-4-6-hai-ba-trung

Dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TPHCM đã đổi chủ

Kỳ vọng vốn ngoại

Vốn ngoại chảy vào thị trường địa ốc Việt Nam từ cách đây 30 năm, và đặc biệt sôi động trong vài năm trở lại. Bên cạnh các yếu tố thuận lợi phân tích ở phần trên, thì nền tảng địa chính trị ổn định cùng các hiệp định thương mại song, đa phương liên tiếp được ký kết biến Việt Nam trở thành mảnh đất 'màu mỡ', mang lại tỷ suất lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư nước ngoài.

Hãng tư vấn CBRE nhận định khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang dần trở nên đa dạng hơn trong năm 2017. Thông thường, phân khúc nhà ở vẫn hấp dẫn nhất. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng chuyển sang thị trường bất động sản thương mại, đặc biệt tập trung vào các dự án văn phòng hạng A hay khách sạn hạng sang có vị trí đắc địa.

Theo quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chờ đợi đổ vào thị trường trong nước ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Vốn ngoại chủ yếu đến từ các quốc gia trong khu vực hoặc có quan hệ làm ăn lâu năm với Việt Nam như Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore hay Trung Quốc... Các nhà đầu tư nước ngoài rất yêu thích phương thức M&A, bởi tính nhanh gọn về thủ tục, tiết kiệm thời gian đáng kể so với xin cấp phép dự án mới.

Một số thương vụ M&A đáng chú ý của khối ngoại thời gian qua như Keppel Land (Singapore) đã nắm 16% cổ phần còn lại của Tổng công ty cổ phần Đường Sông Miền Nam (Sowatco) trong dự án khu phức hợp Saigon Centre ở khu trung tâm TPHCM. Hongkong Land trở thành đối tác chiến lược với Công ty Đầu tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TPHCM (CII) để phát triển nhà ở tại khu độ thị mới Thủ Thiêm. Quỹ đầu tư Warburg Pincus thành lập liên doanh với VinaCapital có quy mô 300 triệu USD, phục vụ cho mục tiêu đầu tư vào phân khúc khách sạn nghĩ dưỡng. Ngày sau đó, Warburg Pincus đã thâu tóm công ty quản lý khách sạn Serenity Holding hay 50% cổ phần trong khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội.

Tập đoàn đầu tư đến từ Mỹ không giấu diếm tham vọng mở rộng hoạt động tại Việt Nam khi tiếp tục thành lập liên doanh với Tổng Công ty Becamex để đầu tư vào bất động sản khu công nghiệp và dịch vụ logistics với quy mô vốn 200 triệu USD.

  • Cùng chuyên mục
Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?

Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?

Cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa có tổng vốn gần 77.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đề xuất nhận được sự ủng hộ của các địa phương.

Đầu tư - 27/12/2025 10:43

Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị

Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị

Quảng Trị được xem là "cửa ngõ" kết nối miền Trung với các nước trong tiểu vùng Mekong mở rộng, trong đó các tuyến đường xuyên biên giới đang là động lực quan trọng, mở ra dư địa phát triển tại khu vực phía Tây của địa phương này.

Đầu tư - 26/12/2025 14:00

Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng

Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng

Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.

Bất động sản - 26/12/2025 11:28

'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'

'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.

Đầu tư - 26/12/2025 07:36

'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?

'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?

Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.

Đầu tư - 26/12/2025 06:45

FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng

FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng

Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Đầu tư - 26/12/2025 06:45

Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Đầu tư - 25/12/2025 16:38

Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế

Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế

Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.

Bất động sản - 25/12/2025 07:25

Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai

Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai

Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.

Đầu tư - 25/12/2025 07:23

Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào

Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào

Công ty TNHH Năng lượng xanh Việt Lào (ở Nghệ An) sẽ đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà máy điện gió Phila tại Lào.

Đầu tư - 25/12/2025 06:45

Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công

Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công

Từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và phát triển trở lại với lượng giao dịch tăng tương ứng ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS khác nhau, với lượng giao dịch đạt từ khoảng 537.000-785.000 giao dịch/năm.

Đầu tư - 25/12/2025 06:45

Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công

Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công

Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.

Đầu tư - 24/12/2025 14:01

Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex

Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex

Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.

Bất động sản - 24/12/2025 10:38

Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An

Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An

Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.

Đầu tư - 24/12/2025 10:25

Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn

Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn

Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.

Đầu tư - 24/12/2025 10:17

Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD

Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD

Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Đầu tư - 23/12/2025 14:23