Siêu dự án đô thị hơn 8.000 tỷ bao giờ trở thành Ecopark mới của Hà Nội?

Nhàđầutư
Mặc dù đã có sự sang tên, đổi chủ và nhiều chuyển biến trong công tác nhân sự tại Vinaconex cũng như Công ty TNHH phát triển đô thị mới An Khánh, nhưng dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh hay còn gọi là Splendora (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn chưa thực sự có nhiều thay đổi theo hướng tích cực.
NHÂN HÀ
11, Tháng 03, 2019 | 10:35

Nhàđầutư
Mặc dù đã có sự sang tên, đổi chủ và nhiều chuyển biến trong công tác nhân sự tại Vinaconex cũng như Công ty TNHH phát triển đô thị mới An Khánh, nhưng dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh hay còn gọi là Splendora (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn chưa thực sự có nhiều thay đổi theo hướng tích cực.

Theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, khu đô thị này có diện tích rộng hơn 264 ha, nằm trên trục đường Láng – Hòa Lạc kéo dài, cách Trung tâm Hội nghị quốc gia 6 km về phía Tây. Khu đô thị tọa lạc tại các xã An Khánh, Lại Yên, Song Phương, Vân Canh thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Dự án Slendora được cấp chứng nhận đầu tư vào 8/12/2006. Chủ đầu tư là Liên doanh Công ty TNHH phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) gồm 2 pháp nhân là Tổng Công ty Vinaconex và Công ty Xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc) mỗi bên nắm 50%, khi đó tổng mức đầu tư được công bố dự tính là 2,57 tỷ USD.

Như vậy, sau 10 năm triển khai xây dựng, đến nay Splendora mới chỉ hoàn thành một phần nhỏ khoảng trên 50ha vào 2013 (giai đoạn 1) là khu biệt thự và chung cư cao cấp, phần còn lại lâu này vẫn là đất trống bỏ hoang hóa. Cộng với đó là dự án gặp nhiều khó khăn khi triển khai trong giai đoạn thị trường bất động sản đi xuống, thậm chí có nhiều năm đóng băng khiến cho An Khánh JVC thua lỗ triền miên, nợ nần đầm đìa.

Mới đây, ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch Vinaconex cho biết, Spendora là một miếng đất rất đặc biệt của Hà Nội, gần trung tâm với vị trí địa lý rất tốt. Tuy nhiên, lâu nay do nhiều yếu tố mà đặc biệt là vấn đề hợp tác phát triển giữa các bên chưa tốt nên chưa khai thác hết tiềm năng. Mục tiêu của Vinaconex là để Spendora trở thành một khu đô thị đẳng cấp và khu đô thị sinh thái và phục vụ người dân tốt nhất, đầy đủ dịch vụ trường học, sân chơi…

“Không dám nói là một Ecopark mới hay không nhưng nó sẽ phải đạt đẳng cấp là một khu đô thị lớn của Hà Nội”, ông Thanh nói.

Hồi tháng 1/2018, Công ty địa ốc Phú Long thuộc Tập đoàn Sovico của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã chính thức thay Posco E&C (Hàn Quốc) trở thành cổ đông nắm giữ 50% vốn của Liên doanh An Khánh JVC, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Splendora. Ông Nguyễn Quang Trung – Phó Tổng giám đốc Công ty địa ốc Phú Long giữ chức Tổng giám đốc Công ty TNHH phát triển đô thị mới An Khánh.

Theo khảo sát của PV Nhadautu.vn, giá bán biệt thự đơn lập tại khu đô thị cao cấp Splendora, có diện tích đất 270m2 rơi vào khoảng 17 tỷ đồng trở lên. Trong khi đó, giá bán cung cư tại đây rơi vào khoảng từ 27 triệu đồng/1m2 trở lên.

Trong đó việc dự án vẫn có nhiều nơi hoang hóa, người dân chăn thả trâu, bò ngay tai nơi cư dân sinh sống, hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt là công tác thi công đang còn dở dang làm ảnh hưởng rất lớn tới người dân ở đây.

Dưới đây là những hình ảnh mới nhất về hiện trạng khu đô thị rộng hơn 264 ha

IMG_5031

Khu đô thị Splendora An Khánh được xác định sẽ trở thành một khu đô thị cao cấp, thông minh... có thể sánh ngang Phú Mỹ Hưng Sài Gòn

IMG_5021

Nơi đây bò cũng tham gia giao thông chung với các phương tiện khác

IMG_5019

Khu biệt thự đơn lập tại khu đô thị cao cấp Splendora thường xuyên chịu ảnh hưởng môi trường

IMG_5018

Dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh hay còn gọi là Splendora là một trong những dự án quy mô lớn nhất được quy hoạch và đầu tư tại phía Tây Thủ đô Hà Nội.

IMG_4964

Với tổng diện tích lên tới hơn 264ha nằm trên địa bàn các xã An Khánh, Lại Yên, Song Phương, Vân Canh, Hà Nội.

IMG_5016

 

IMG_5013

Nơi đây đang chịu cảnh ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng

IMG_4959

Tháng 2/2007 dự án được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao đất và phê duyệt quy hoạch 1/500 vào tháng 8/2007. Đến 2009 thì giai đoạn 1 khoảng 50ha (khu nhà ở cao cấp Splendora) được khởi công xây dựng và đã hoàn thành vào 2013 (quy mô 1.049 biệt thự, nhà liền kề và chung cư).

IMG_4951

Như vậy, sau 10 năm triển khai xây dựng, đến nay Splendora mới chỉ hoàn thành một phần nhỏ khoảng trên 50ha vào 2013 (giai đoạn 1) là khu biệt thự và chung cư cao cấp, phần còn lại lâu này vẫn là đất trống bỏ hoang hóa. 

IMG_5008

Người dân xung quanh vẫn đang tận dụng khu đô thị này để chăn nuôi

IMG_5012

Những trạm trộn be tông dày đặc tại đây gây ảnh hưởng đến môi trường sống

IMG_4996

Tháng 6/2017 dự án mới triển khai giai đoạn 2 (khu biệt thự Lakeside Splendora quy mô gần 4,7 ha có tổng vốn đầu tư khoảng 32,4 triệu USD, bao gồm 77 lô biệt thự cao cấp).

IMG_5000

Như vậy, sau 10 năm mắc cạn, nay Posco E&C nhượng lại phần vốn góp 50% của mình cho một đại gia địa ốc phía Nam, Công ty Địa ốc Phú Long, một thành viên thuộc Sovico Holdings của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, được xem như một cái kết "đắng" của công ty này.

IMG_4998

Giai đoạn II của dự án vẫn chưa triển khai được nhiều

IMG_5006

Nơi đây có vẻ như mới bắt đầu...

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS