Sau Vietcombank, Sabeco là thương vụ bán vốn thứ 2 NHNN phải can thiệp
Ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Chính sách tiền tệ cho rằng, thị trường Việt Nam đã phát triển rất lớn mạnh và đủ sức hấp thụ lượng vốn lớn từ khối ngoại mà không cần có sự can thiệp của NHNN.
Sau 6 năm, Sabeco là thương vụ bán vốn thứ 2 mà Ngân hàng Nhà nước phải can thiệp thị trường
Tại buổi công bố 10 sự kiện chứng khoán Việt Nam tiêu biểu năm 2017 diễn ra vào sáng ngày 27/12/2017 tại Hà Nội, ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đã có những chia sẻ về mối quan hệ giữa thị trường tiền tệ với thị trường vốn và vai trò của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc điều phối dòng vốn vào thị trường.
Theo ông Phạm Thanh Hà, thị trường tiền tệ liên thông đến thị trường vốn và hai kênh này có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sự phát triển của thị trường chứng khoán sẽ là một yếu tố làm giảm gánh nặng của tổ chức tín dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực huy động vốn trung và dài hạn.
Tỷ trọng của thị trường chứng khoán hiện chiếm 75% GDP, sự lớn mạnh của kênh huy động vốn này đã trở thành một phần quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế.
Mặt khác, việc giữ ổn định về lãi suất và tỷ giá không chỉ là yếu tố quan trọng đối với các tổ chức tín dụng mà còn tạo điều kiện cho thị trường vốn phát triển, đặc biệt là trong quá trình tái cơ cấu. Thị trường trái phiếu sẽ là một kênh huy động vốn dài hạn cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.
Theo ông Hà, thời gian qua NHNN đã theo dõi rất sát các dòng vốn vào Việt Nam, nhất là qua những đợt thoái vốn của Bộ Tài chính, của Bộ Công Thương, SCIC và các bộ ngành khác.
Cách đây 6 năm, khi bán cổ phần của Ngân Hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (HOSE: VCB) cho nhà đầu tư nước ngoài trị giá khoảng 600 triệu USD, NHNN đã phải gây sức ép, can thiệp, do lo ngại giá trị giao dịch ở thời điểm đó quá lớn và thị trường không thể hấp thụ được.
Tuy nhiên, những năm sau đó vẫn chưa có giao dịch thứ hai mà NHNN phải can thiệp. Điều này chứng minh sự lớn mạnh của thị trường đã đủ sức hấp thụ lượng vốn lớn hàng chục, trăm triệu USD từ các thương vụ bán vốn như Vinamilk, VPBank… Cho đến gần đây, thương vụ bán vốn tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (HOSE: SAB) trị giá 5 tỷ USD (quy mô gấp 8 lần giao dịch của Vietcombank) là giao dịch tiếp theo mà NHNN phải can thiệp, một lần nữa khẳng định sự lớn mạnh của thị trường Việt Nam những năm qua.
Mặt khác, ông Phạm Thanh Hà cho rằng, câu chuyện phối hợp giữa NHNN và các đơn vị như Bộ Công thương, SCIC cần phải được đẩy mạnh vào trao đổi thông tin thường xuyên.
Ông Hà hy vọng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ chia sẻ nhiều hơn với NHNN về các kế hoạch thoái vốn, dòng vốn vào Việt Nam nhằm cân đối ngoại tệ và chuẩn bị cho việc sử dụng 'tiền đồng'.
10 năm trước, dòng vốn đổ vào Việt Nam cực kỳ lớn và nếu chúng ta không biết cách sử dụng khéo phần 'tiền đồng' thì rất dễ ảnh hưởng đến các cơ chế vĩ mô, chỉ số lạm phát và chính sách của nền kinh tế.
Chia sẻ về những kế hoạch đặt ra cho năm 2018, ông Hà cho biết về cơ bản một số chỉ tiêu được Quốc hội thông qua bao gồm: tăng trưởng kinh tế ở mức 6,5-6,7%, lạm phát dưới 4%. Đồng thời, mục tiêu năm tới duy trì lãi suất, tăng trưởng tín dụng hợp lý đảm bảo hỗ trợ nền kinh tế và doanh nghiệp, đồng thời giữ ổn định mặt bằng tỷ giá, đảm bảo cung cầu mua bán ngoại tệ được đáp ứng một cách đầy đủ.
Bên cạnh đó, Luật tổ chức tín dụng sửa đổi được thông qua kỳ vọng sẽ tạo động lực hỗ trợ khối tài chính ngân hàng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng trong 2018 và những năm sau đó. Việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nơ xấu được đẩy mạnh sẽ hỗ trợ rất nhiều tới sự phát triển của thị trường vốn và thị trường tiền tệ trong tương lai.
(Theo NDH)
- Cùng chuyên mục
Bitcoin giảm mạnh xuống dưới 79.000 USD dù kỳ vọng pháp lý với ngành crypto gia tăng
Bitcoin mất mốc 79.000 USD trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng, lo ngại lạm phát quay trở lại và giá dầu duy trì ở vùng cao.
Tài chính - 17/05/2026 06:45
Dự phòng kế toán: 'van điều tiết' lợi nhuận hay dấu hiệu rủi ro?
Không ít doanh nghiệp ghi nhận doanh thu tăng trưởng nhưng lợi nhuận lại suy giảm mạnh vì các khoản dự phòng kế toán lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 17/05/2026 06:45
Chủ tịch AgriS đăng ký mua gần 43 triệu cổ phiếu SBT
Bà Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch HĐQT AgriS, sẽ nhận chuyển nhượng cổ phiếu SBT từ bà Huỳnh Bích Ngọc và CTCP Đầu tư Thành Thành Công, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 13,93% vốn điều lệ. Động thái diễn ra trong bối cảnh AgriS đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược và mở rộng thị trường quốc tế.
Tài chính - 16/05/2026 19:20
Doanh nghiệp nông nghiệp, thủy sản Việt thích ứng trước biến động toàn cầu
Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị toàn cầu, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp và thủy sản Việt vẫn duy trì đà tăng trưởng nhờ chủ động đa dạng thị trường, kiểm soát nguồn nguyên liệu và nâng cao năng lực quản trị rủi ro.
Tài chính - 16/05/2026 09:20
VN-Index lập đỉnh, nhiều quỹ đầu tư vẫn 'hụt hơi'
VN-Index liên tục lập đỉnh mới nhưng nhiều quỹ đầu tư lớn vẫn có hiệu suất thấp hơn đáng kể, thậm chí âm từ đầu năm.
Tài chính - 16/05/2026 06:45
Định giá Verichains tăng gần 8 lần, VNG vẫn chọn thoái sạch vốn
CTCP Tập đoàn VNG (UPCoM: VNZ) vừa thông qua kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ phần vốn còn lại tại CTCP Verichains, qua đó chính thức rút lui khỏi startup blockchain security này.
Tài chính - 15/05/2026 15:50
Hóa chất Đức Giang sẽ công bố BCTC kiểm toán năm 2025 trong quý II
Hóa Chất Đức Giang cho biết công ty đã chọn Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY làm đơn vị kiểm toán, dự kiến trong quý II/2026 sẽ công bố BCTC kiểm toán năm 2025.
Tài chính - 15/05/2026 10:29
Sau thông tin VinFast tái cấu trúc, cổ phiếu VIC vượt đỉnh
Sau thông tin VinFast tái cấu trúc, cổ phiếu VIC của Vingroup đã bật tăng mạnh và vượt vùng đỉnh lịch sử, phản ánh kỳ vọng của thị trường vào một “phiên bản mới” của hệ sinh thái Vingroup.
Tài chính - 15/05/2026 08:05
Những khoản cổ tức ‘khủng’ sắp về tài khoản cổ đông
Sau một năm lợi nhuận tăng trưởng mạnh, mùa ĐHĐCĐ 2026 đang chứng kiến làn sóng doanh nghiệp mạnh tay chia cổ tức tiền mặt và thưởng cổ phiếu với tỷ lệ cao, thậm chí kỷ lục. Nhiều kế hoạch đã được triển khai ngay trong quý II.
Tài chính - 15/05/2026 06:45
Trong phiên quay lại mua ròng, khối ngoại gom mạnh mã nào?
Sau chuỗi 15 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng trong phiên 14/5, góp phần tạo điểm nhấn tích cực trong ngày VN-Index đạt cột mốc kỷ lục mới.
Tài chính - 14/05/2026 19:27
Doanh nghiệp nhà nước cần sớm tái cơ cấu sở hữu cổ đông để duy trì tư cách công ty đại chúng
UBCKNN cho biết nhiều doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hiện chưa đáp ứng điều kiện về cơ cấu cổ đông theo quy định mới của Luật Chứng khoán do tỷ lệ sở hữu Nhà nước và cổ đông lớn còn cao.
Tài chính - 14/05/2026 19:23
VN-Index lập đỉnh mới, thanh khoản suy giảm
Trong ngày đạt điểm số kỷ lục, thanh khoản VN-Index lại giảm hơn 25% so với phiên trước và thấp hơn gần 20% so với trung bình 5 phiên gần nhất.
Tài chính - 14/05/2026 16:12
Đối tác 'quen mặt' mua lại mảng sản xuất của VinFast
VinFast vừa hé lộ kế hoạch tái cấu trúc đáng chú ý khi tách riêng mảng sản xuất tại Việt Nam và chuyển nhượng cho nhóm nhà đầu tư do CTCP Nghiên cứu Đầu tư và Phát triển Tương Lai dẫn đầu. Thương vụ không chỉ gây chú ý bởi quy mô hơn 13.300 tỷ đồng, mà còn bởi sự xuất hiện của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam.
Tài chính - 14/05/2026 13:49
Tập đoàn Cao su báo lãi quý I cao nhất 5 năm, cổ phiếu tăng 28% sau 3 tuần
Khoản thu nhập khác đột biến đã đẩy lợi nhuận của Tập đoàn Cao su trong quý I/2026 lên mức cao nhất 5 năm. Đơn vị phân tích cho rằng thu nhập từ đền bù và thanh lý cây cao su sẽ là động lực tăng trưởng cho tập đoàn trong năm nay.
Tài chính - 14/05/2026 09:48
VinMetal đang 'chống lưng' Pomina bằng cách nào?
VinMetal không chọn cách "bơm tiền" cứu Pomina. Thay vào đó, họ đang âm thầm kiểm soát cả đầu vào lẫn đầu ra của chuỗi sản xuất thép – một cách tiếp cận thận trọng nhưng rõ ràng hơn nhiều so với những gì được công bố.
Tài chính - 14/05/2026 06:25
Cổ phiếu Nhà nước nổi sóng sau chỉ đạo mới về cổ phần hóa
Câu chuyện thoái vốn Nhà nước được dự báo sẽ sôi động hơn trong nửa cuối năm khi thời hạn xử lý vấn đề không đủ điều kiện công ty đại chúng đang đến gần. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu hoàn thiện phương án đẩy mạnh sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước ngay trong tháng 5.
Tài chính - 13/05/2026 16:20
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 1 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago

















