Sau thanh tra, ngành thuế nộp ngân sách hơn 2.000 tỷ đồng

MINH PHƯƠNG
05:37 09/06/2019

Theo Tổng cục Thuế, 5 tháng đầu năm nay, ngành thuế đã thực hiện 22.714 cuộc thanh tra, kiểm tra. Tổng số tiền đã xử lý sau thanh tra, kiểm tra 13.536 tỷ đồng; số tiền nộp vào ngân sách là 2.122 tỷ đồng.

thue-ha-noi

Cục thuế Hà Nội cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Trong tổng số 22.714 cuộc thanh tra, kiểm tra đã truy thu, truy hoàn và phạt 491,92 tỷ đồng; giảm lỗ 947,24 tỷ đồng; giảm khấu trừ 4,87 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế hơn 2.131 tỷ đồng.

Từ nay đến cuối năm, ngành thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ của người nộp thuế, nhất là thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế; chỉ đạo các cục thuế thực hiện đôn đốc thực hiện kiến nghị, kết luận của cơ quan kiểm toán nhà nước và thanh tra các cấp đối với người nộp thuế.

Trong 5 tháng đầu năm nay, tổng số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) đạt 508.608 tỷ đồng, đạt 43,5% so với dự toán pháp lệnh, tăng 14,1% (so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 23.371 tỷ đồng, bằng 52,4% so với dự toán, bằng 97,5% so với cùng kỳ năm 2018. Thu nội địa ước đạt 485.236 tỷ đồng, bằng 43,2% so với dự toán pháp lệnh, tăng 15%.

Theo ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Mức tăng trưởng kinh tế bình quân 5 tháng đầu năm tăng 2,74% so với cùng kỳ, đây là mức tăng bình quân thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tình hình thu của các tháng cuối năm.

Trước tình hình thực tế trên đây, để hoàn thành dự toán thu 6 tháng cuối năm, cũng như của cả năm 2019, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết: Sẽ tiếp tục quán triệt đến toàn ngành về việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính về việc triển khai các giải pháp quản lý thu, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Toàn ngành thuế tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình thực hiện đôn đốc và cưỡng chế nợ; tổng hợp, phân tính cơ cấu nợ thuế, phân loại nợ, xác định nguyên nhân nợ tăng; đánh giá kết quả thực hiện đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ hàng tháng của toàn ngành và danh sách doanh nghiệp nợ thuế mà Tổng cục Thuế đã thông báo cho cục thuế các tỉnh, thành phố thực hiện.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường kỷ cương, kỷ luật đối với cán bộ, công chức trong đơn vị; thực hiện rà soát, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức trên cơ sở hoàn thành nhiệm thu thu, tránh để những sai sót phát sinh trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2019 Quốc hội, Chính phủ giao cho ngành thuế là 1.168.100 tỷ đồng, bằng 101,8% so với ước thực hiện năm 2018. Trong đó, thu dầu thô là 44.600 tỷ đồng, bằng 67,5% so với ước thực hiện năm 2018. Trên cơ sở, sản lượng thanh toán dự kiến là 10.432 ngàn tấn, giá thanh toán dự kiến là 65 USD/thùng; thu nội địa là 1.123.500 tỷ đồng, bằng 103,9% so với thực hiện năm 2018. Nếu không kể tiền sử dụng đất, cổ tức và lợi nhuận còn lại, xổ số kiến thiết là 949.500 tỷ đồng, bằng 113,4% so với thực hiện năm 2018.

(Theo Tin Tức)

  • Cùng chuyên mục
Khối ngoại mua ròng trong phiên VN-Index biến động mạnh

Khối ngoại mua ròng trong phiên VN-Index biến động mạnh

Phiên ngày 20/5, biên biến động của VN-Index khá rộng lên đến 60 điểm. Đã có lúc thị trường giảm gần 54 điểm nhưng được kéo trở lại, tâm điểm đến từ một vài cổ phiếu có vốn Nhà nước và bộ đôi VIC – VHM.

Tài chính - 20/05/2026 16:55

Cổ đông OGC không thông qua phát hành riêng lẻ

Cổ đông OGC không thông qua phát hành riêng lẻ

Tại AGM năm 2026, cổ đông OGC đã không tán thành tờ trình chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu với tỷ lệ phản đối hơn 99%.

Tài chính - 20/05/2026 15:37

Cổ phiếu Viettel nổi sóng trở lại, bức tranh kinh doanh phân hóa mạnh

Cổ phiếu Viettel nổi sóng trở lại, bức tranh kinh doanh phân hóa mạnh

Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu có vốn Nhà nước hồi phục mạnh trở lại, loạt cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Viettel như CTR, VGI hay VTP cũng bắt đầu hút dòng tiền sau nhiều tháng giao dịch trầm lắng. Diễn biến này xuất hiện cùng lúc với bức tranh kinh doanh phân hóa giữa các doanh nghiệp trong hệ sinh thái.

Tài chính - 20/05/2026 14:49

Áp lực thanh khoản hệ thống: Lãi suất khó giảm tiếp

Áp lực thanh khoản hệ thống: Lãi suất khó giảm tiếp

Áp lực thanh khoản gia tăng đang khiến mặt bằng lãi suất huy động khó giảm sâu trong năm 2026. Nhiều ngân hàng thương mại duy trì lãi suất kỳ hạn 6–12 tháng quanh mức 6,5–7,8%/năm.

Tài chính - 20/05/2026 14:48

Cổ phiếu DGC bị hạn chế giao dịch

Cổ phiếu DGC bị hạn chế giao dịch

Từ 26/5, cổ phiếu DGC sẽ chỉ được giao dịch trong phiên chiều theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, do chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán.

Tài chính - 20/05/2026 11:43

Tỷ giá USD tiếp tục 'neo' cao

Tỷ giá USD tiếp tục 'neo' cao

Tỷ giá USD/VND ngày 20/5/2026 tiếp tục neo ở vùng cao khi Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm lên 25.135 đồng/USD.

Tài chính - 20/05/2026 11:28

PC1 báo lãi lớn quý đầu năm

PC1 báo lãi lớn quý đầu năm

PC1 báo lãi ròng 270 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 86% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp công ty hoàn thành 26% kế hoạch lãi đặt ra.

Tài chính - 20/05/2026 10:29

OGC và OCH thay đổi kế hoạch tăng vốn, hé lộ thương vụ M&A mới

OGC và OCH thay đổi kế hoạch tăng vốn, hé lộ thương vụ M&A mới

Kế hoạch phát hành riêng lẻ của OGC và OCH đang thu hút sự chú ý khi gắn liền với thương vụ đầu tư vào IDS Equity Holdings.

Tài chính - 20/05/2026 07:00

Cổ phiếu GEX, GEE hút tiền

Cổ phiếu GEX, GEE hút tiền

Thị trường đang dần hấp thụ áp lực pha loãng sau các đợt phát hành cổ phiếu quy mô lớn của GELEX và GELEX Electric. Trong bối cảnh GEX và GEE đồng loạt xác lập xu hướng tăng giá trở lại, VIX cũng được chú ý nhờ sở hữu danh mục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào hai cổ phiếu này.

Tài chính - 20/05/2026 07:00

Khi lãnh đạo công ty 'ngã ngựa', cổ phiếu đi về đâu?

Khi lãnh đạo công ty 'ngã ngựa', cổ phiếu đi về đâu?

Khi CEO hoặc Chủ tịch bị khởi tố, nhà đầu tư có xu hướng định giá lại những thứ khó đo hơn giá cổ phiếu. Đó là niềm tin vào quản trị, báo cáo tài chính và khả năng doanh nghiệp tồn tại nếu thiếu người đứng đầu.

Tài chính - 20/05/2026 07:00

Cổ phiếu dầu khí lao dốc, VN-Index mất hơn 15 điểm sau phiên lập đỉnh

Cổ phiếu dầu khí lao dốc, VN-Index mất hơn 15 điểm sau phiên lập đỉnh

Kết phiên 19/5, bao trùm nhóm cổ phiếu dầu khí là sắc đỏ và sắc xanh lơ, với hầu hết các mã đều giảm sâu, khiến VN-Index mất hơn 15 điểm.

Tài chính - 19/05/2026 16:20

Bluemarq Group kinh doanh ra sao trong Quý đầu năm?

Bluemarq Group kinh doanh ra sao trong Quý đầu năm?

Bluemarq Group ghi nhận quý kinh doanh khởi sắc khi lợi nhuận hợp nhất quý I/2026 gấp 2,7 lần nhờ mảng môi giới bất động sản bứt tốc.

Tài chính - 19/05/2026 14:21

Sự trở lại của loạt doanh nhân đình đám một thời

Sự trở lại của loạt doanh nhân đình đám một thời

Làn sóng tái xuất của nhiều doanh nhân từng đình đám một thời đang thu hút sự chú ý của thị trường. Không chỉ gợi lại ký ức về một giai đoạn đầy biến động của giới doanh nghiệp Việt, làn sóng "tái xuất" này còn đặt ra kỳ vọng mới về vai trò dẫn dắt doanh nghiệp trong giai đoạn hậu biến cố, khi thị trường đòi hỏi những thay đổi thực chất thay vì chỉ là sự trở lại mang tính biểu tượng.

Tài chính - 19/05/2026 10:50

Lãnh đạo vướng vòng lao lý, cổ phiếu lao dốc: Doanh nghiệp nào còn được nhà đầu tư tin tưởng?

Lãnh đạo vướng vòng lao lý, cổ phiếu lao dốc: Doanh nghiệp nào còn được nhà đầu tư tin tưởng?

Từ FLC, Louis Holdings đến ACV, Vinaconex, DGC, PC1..., các vụ lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố đang tạo nên bức tranh phân hóa rõ nét trên thị trường chứng khoán, khi có cổ phiếu lao dốc kéo dài nhưng cũng có doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi.

Tài chính - 19/05/2026 10:45

Ông Trump giao dịch hơn 3.700 lần trong quý I: Đánh cược vào Big Tech, AI và Boeing

Ông Trump giao dịch hơn 3.700 lần trong quý I: Đánh cược vào Big Tech, AI và Boeing

Hồ sơ cho thấy Tổng thống Trump hoặc các cố vấn đầu tư của ông đã thực hiện các giao dịch liên quan đến cổ phiếu công nghệ, AI, tài chính, hàng không – quốc phòng, quỹ chỉ số và trái phiếu.

Tài chính - 19/05/2026 10:38

Chuyên gia BSC lý giải đà bán ròng kéo dài của khối ngoại

Chuyên gia BSC lý giải đà bán ròng kéo dài của khối ngoại

Dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, khối ngoại vẫn liên tục bán ròng hơn 20.000 tỷ đồng trong 5 tuần qua. Theo chuyên gia BSC, xu hướng này phản ánh tác động từ tâm lý phòng thủ toàn cầu, sự dịch chuyển dòng vốn vào công nghệ và quá trình cơ cấu danh mục trước thời điểm nâng hạng chính thức.

Tài chính - 19/05/2026 10:33