Sau kiểm toán Bitexco tiếp tục bị Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm

PHAN CHÍNH
07:49 26/07/2017

Dự án BT đường bao quanh khu tưởng niệm Công viên Chu Văn An (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư vừa bị Thanh tra Chính phủ nêu hàng loạt sai phạm. Trong đó, việc thẩm định, phê duyệt tổng vốn đầu tư không chính xác, đã làm tăng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

3-2102

Công viên Chu Văn An được chủ đầu tư Bitexco đưa vào The Manor Central Park như một hợp phần của dự án này

Ngày 19/7/2017, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận số 1785/TB-TTCP do ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ ký, “kết luận về việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT, BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường thuộc địa bàn Hà Nội ”. Trong đó cơ quan này đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm của Tập đoàn Bitexco trong việc xây dựng Dự án BT đường bao quanh khu tưởng niệm Công viên Chu Văn An (Quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo đó, nội dung thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) trong lĩnh vực giao thông, môi trường thuộc địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, qua quá trình kiểm tra xây dựng dự án, TTCP phát hiện tại Dự án tuyến đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (do Bitexco xây dựng), công tác lập, thẩm định và phê duyệt tổng vốn đầu tư không chính xác do tính sai khối lượng, áp dụng đơn giá và định mức không đúng, làm tăng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Công tác lập, phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ thi công cũng chưa chính xác do tính sai khối lượng, áp dụng đơn giá và định mức chưa đúng, làm sai tăng số tiền gần 16 tỷ đồng.

Kết luận của TTCP nêu rõ đối với Dự án tuyến đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An: “Phần chi phí lãi vay nguồn vốn trái phiếu và vay vốn tín dụng tại Ngân hàng Vietinbank trước thời điếm khởi công dự án (ngày 5/5/2014) không được xác định để tính chi phí lãi vay trong tổng mức đầu tư dự án BT được duyệt; việc giao và xác định tiền sử dụng đất của dự án đối ứng chậm theo chỉ đạo của Chính phủ”.

Được biết, Dự án đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) được triển khai theo hình thức Xây dựng – Chuyển giao (BT), trong đó vốn đối ứng mà chủ đầu tư được nhận là khu đô thị The Manor Central Park.

11-2104

Phía bên trong của dự án đang là một đại công trường

Dự án đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2009 và nằm trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Hiện các tuyến đường này đang được Bitexco xây dựng và sẽ được đưa vào sử dụng trong năm nay.

Dự án gồm tuyến số 1, tuyến số 5, nút giao tuyến số 1 và đường 70. Trong đó, tuyến số 1 với chiều dài hơn 2.500m có điểm đầu giao với đường vành đai 3, điểm cuối nối với đường 70 (kết nối vào điểm giao cắt của tuyến đường Phúc La – Văn Phú với đường 70 để tạo thành một ngã tư hoàn chỉnh).

Trong đó, tuyến số 5 là tuyến đường giáp ranh giữa Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và Khu chức năng đô thị Nam đường vành đai 3, có chiều dài tuyến gần 1.200m. Điểm đầu giao cắt với tuyến số 1, điểm cuối giao cắt với dự án đường vào phía Đông khu tưởng niệm.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù chỉ được giao thực hiện tuyến đường quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An nhưng khi rao bán dự án nhà biệt thự liền kề, chung cư tại dự án The Manor Central Park (dự án nằm cạnh bên), chủ đầu tư Bitexco lại “vô tư” quy hoạch luôn diện tích Công viên Chu Văn An vào The Manor Central Park như một hợp phần của dự án, như vậy sẽ dễ gây hiểu lầm cho khách hàng có nhu cầu.

Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội (Sở GTVT Hà Nội) và nhà đầu tư giảm trừ giá trị tổng mức đầu tư số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Đối với tổng số tiền chênh lên do lập, thẩm tra, phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ thi công chưa đúng gần 16 tỷ đồng, TTCP yêu cầu TP. Hà Nội chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội và nhà đầu tư loại khỏi giá trị dự toán thiết kế bản vẽ thi công hơn 6 tỷ đồng làm cơ sở thanh, quyết toán hợp đồng BT.

Chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội và nhà đầu tư kiểm tra xác nhận cự ly vận chuyển đổ thải và căn cứ vào biện pháp thi công thực tế để tính lại đơn giá đào đắp nền đường bằng máy, thủ công; tính lại đơn giá dọn mặt bằng... làm cơ sở nghiệm thu, thanh quyết toán số tiền hơn 9,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong việc chấn chỉnh công tác quản lý, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, quận huyện liên quan phối hợp với Công ty CP Bitexco sớm hoàn chỉnh hồ sơ, quyết dịnh giao đất, xác định tiền sử dụng đất của Dự án đối ứng, tiến hành ký phụ lục Hợp đồng BT phù hợp với giá trị Dự án khác được phê duyệt làm cơ sở thanh toán Hợp đồng BT theo quy định của pháp luật và theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1088/TTg-KTN.

Như Nhadautu.vn đã thông tin trước đó, hội tháng 5/2017, Kiểm toán Nhà nước đã ban hành quyết định kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất khu đô thị trên địa bàn TP. Hà Nội. Danh sách kiểm toán theo quyết định này gồm các đơn vị được kiểm toán tổng hợp, nhiều dự án được kiểm toán chi tiết và hàng chục dự án giao đất được kiểm tra đối chiếu.

Hàng loạt chủ đầu tư dự án bất động sản tại Hà Nội đã bị lọt vào “tầm ngắm” khi xuất hiện trong danh sách kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất khu đô thị giai đoạn 2013-2016 của Kiểm toán Nhà nước theo Quyết định số 278/QĐ-KTNN ngày 06/3/2017.

Nội dung kiểm toán bao gồm việc chấp hành pháp luật, chính sách, chế độ quản lý tài chính, kế toán và chế độ đầu tư xây dựng của Nhà nước trong quản lý và sử dụng đất khu đô thị; kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất khu đô thị trên địa bàn Thủ đô. Thời hạn kiểm toán 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định.

Trước đó, năm ngoái 27/7./2016, Tập đoàn Bitexco và Tập đoàn Mitsubishi đã ký kết thành lập Liên doanh để phát triển dự án nhà ở tại Hà Nội. Liên Doanh này là một phần thuộc Dự Án phức hợp Khu Đô Thị The Manor Central Park (TMCP) của tập đoàn Bitexco.

Với diện tích gần 90 ha cùng 100 ha công viên kề bên, đây sẽ là dự án bất động sản khu đô thị phức hợp hiện đại lớn nhất tại Hà Nội. Trong giai đoạn hợp tác đầu tiên, công ty Mitsubishi và Bỉtexco thỏa thuận thành lập một công ty liên doanh cùng phát triển 240 căn hộ thấp tầng và 2 tòa nhà cao tầng với 1036 căn hộ. Ứơc tính tổng số tiền đầu tư đầu tiên là khoảng 290 triệu đô la Mỹ.

Dự án này là lần hợp tác đầu tiên của Bitexco với một đôi tác nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản, một lĩnh vực mà họ đã mở ra đầy đủ các phân khúc nhà ở, khu văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn và khu đô thị phức hợp. Lâu nay, những sản phẩm bất động sản của Bitexco đã tạo ra một thương hiệu có giá trị lớn trên thị trường Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Nhà ở xã hội miền Trung - Tây Nguyên: Cần 'luồng xanh' thực chất

Nhà ở xã hội miền Trung - Tây Nguyên: Cần 'luồng xanh' thực chất

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp và lao động đô thị ngày càng tăng, nhiều ý kiến cho rằng cần sớm thiết lập cơ chế "luồng xanh" thực chất để rút ngắn thủ tục, khơi thông nguồn lực và tăng tốc các dự án nhà ở xã hội trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đầu tư - 20/05/2026 14:49

Đường sắt cao tốc qua miền Trung: Nơi xin giảm vốn, nơi cần hơn 10.000 tỷ đồng

Đường sắt cao tốc qua miền Trung: Nơi xin giảm vốn, nơi cần hơn 10.000 tỷ đồng

Trong khi TP. Huế kiến nghị giảm hơn 1.380 tỷ đồng vốn giải phóng mặt bằng do chưa đủ điều kiện triển khai, thì Quảng Trị lại đề xuất Trung ương hỗ trợ trên 10.200 tỷ đồng cho cùng hạng mục.

Đầu tư - 20/05/2026 14:49

Tập đoàn Marubeni trở thành cổ đông của Amata Hạ Long

Tập đoàn Marubeni trở thành cổ đông của Amata Hạ Long

Tập đoàn Marubeni, một trong những tập đoàn đầu tư lớn của Nhật Bản, đã hoàn tất các thủ tục cần thiết và chính thức trở thành cổ đông của Amata Hạ Long với tỷ lệ sở hữu 20%.

Đầu tư - 20/05/2026 11:44

Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng

Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng (nhà ga T2) được kỳ vọng góp phần giảm áp lực quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng năng lực đón khách quốc tế của thành phố.

Đầu tư - 19/05/2026 15:41

Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra

Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra

Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy đã chính thức bấm nút khởi công với gói thầu số 1. Đây là một cột mốc đặc biệt quan trọng, ghi nhận nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An.

Đầu tư - 19/05/2026 13:41

Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?

Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?

TP. Hà Nội đang đặt ra một mục tiêu lớn khi muốn nâng diện tích nhà ở bình quân lên tối thiểu 45 m2 sàn/người vào giai đoạn 2031-2035, trong bối cảnh dân số có thể chạm mốc 15 triệu người. Điều đó đồng nghĩa Thủ đô sẽ phải đối mặt áp lực rất lớn về quỹ nhà ở, hạ tầng đô thị, nhà ở xã hội và kiểm soát đầu cơ.

Đầu tư - 19/05/2026 09:50

Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD

Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD

Hà Nội đặt mục tiêu đến 2035, GRDP đạt 200 tỷ USD, trong đó, kinh tế số chiếm 50%. Đến 2045, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương.

Đầu tư - 18/05/2026 14:56

Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội

Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội

Trong bối cảnh quỹ đất khu vực lõi ngày càng hạn hẹp, Hà Nội đang bắt đầu tính tới việc mở rộng đô thị theo chiều sâu thay vì chỉ phát triển theo chiều ngang như nhiều thập niên trước.

Đầu tư - 18/05/2026 06:45

Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai

Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai

Nhà máy sản xuất Gỗ nội ngoại thất Gainshine Việt Nam do Công ty TNHH Quốc tế Lehome (Hong Kong) đầu tư với tổng vốn hơn 12 triệu USD, góp phần gia tăng dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp của Gia Lai.

Đầu tư - 18/05/2026 06:45

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn

Dù vốn FDI đăng ký tiếp tục tăng, Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng kết quả này còn phụ thuộc vào một số dự án lớn, trong khi vốn điều chỉnh của các dự án hiện hữu giảm mạnh.

Đầu tư - 17/05/2026 14:32

Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh

Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh

Với lợi thế đường bờ biển dài, điều kiện gió thuận lợi, Quảng Ninh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án điện gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi.

Đầu tư - 17/05/2026 06:45

Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ

Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ

Sau 15 năm "đắp chiếu", tháng 5/2026 sẽ trở thành mốc then chốt để mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) khép lại dự án cũ, mở ra chu kỳ đầu tư mới gắn khai thác với luyện thép chất lượng cao.

Đầu tư - 16/05/2026 15:24

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị

Dự án nhà máy điện rác do doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất có công suất xử lý rác 1.000 tấn/ngày, công suất tổ máy phát điện tua bin hơi 1x25 MW.

Đầu tư - 15/05/2026 13:43

TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking

TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking

TP.HCM không cấm Airbnb, đó là quan điểm rõ ràng nhưng muốn mọi căn hộ cho thuê ngắn ngày phải bước ra "vùng sáng" pháp lý, từ đăng ký kinh doanh, mã số thuế đến khai báo lưu trú và trách nhiệm với cộng đồng cư dân.

Đầu tư - 15/05/2026 13:43

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm

Với 14 công trình, dự án được đồng loạt khởi công, khánh thành trong ngày 14/5, đây được xem là đợt triển khai công trình quy mô lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ mới của thành phố Hải Phòng.

Đầu tư - 14/05/2026 12:53

Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng

Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, Taseco Land khởi công dự án Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) có quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 14/05/2026 12:46