'Room' ngoại vẫn là trở lực

THANH THỦY
10:17 27/02/2023

Chuyện “nới room” từng là chất xúc tác cho thị trường chứng khoán giai đoạn năm 2015, nhưng thực tế sau 7 năm không như kỳ vọng.

room-ngoai-van-la-tro-luc-3888

Tranh cãi về mức room ngoại tại Sacombank đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Ảnh: Đức Thanh.

Từ câu chuyện của Sacombank

Liên tiếp trong 5 phiên liên tiếp, từ ngày 14/2 đến 20/2, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu STB của Ngân hàng Sacombank, ghi nhận đợt bán ròng dài nhất của khối ngoại tại đây trong hơn 3 tháng. Lệnh bán của khối ngoại được kích hoạt sau khi phía Sacombank cho rằng, Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) đã tự động nâng “room” ngoại của nhà băng này lên 30% từ mức 23,63% theo công văn thông báo hồi tháng 9/2016, khi Sacombank chuẩn bị niêm yết bổ sung 400 triệu cổ phiếu phát hành do sáp nhập Ngân hàng Southernbank.

Theo phản hồi từ cơ quan quản lý, thông báo điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa hồi năm 2016 nhằm đảm bảo sau khi được chấp thuận niêm yết bổ sung, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Sacombank không vượt quá 30%. Đây là động thái điều chỉnh thông thường khi tổ chức niêm yết triển khai phương án phát hành, có thể dẫn đến sự thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Sở giao dịch sau đó có văn bản điều chỉnh room ngoại khi hoàn tất phát hành.

Đợt phát hành của Sacombank khá đặc biệt, kéo dài đến một năm và “sót” văn bản điều chỉnh lại sở hữu tối đa của khối ngoại. Dù vậy, theo quy định hiện hành, “room” ngoại của ngân hàng Việt hiện ở mức tối đa 30% và chỉ có thể thấp hơn trong trường hợp đại hội đồng cổ đông thông qua và ghi rõ tại điều lệ công ty.

Tranh cãi về mức room ngoại tại Sacombank đến nay vẫn chưa ngã ngũ, khi tại văn bản gần nhất, Sacombank yêu cầu VSD chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, khối ngoại đã hành động từ rất sớm khi có những tín hiệu liên quan. Norges Bank - quỹ thuộc Dragon Capital bán ra 750.000 cổ phiếu riêng trong phiên 14/2, tỷ lệ nắm giữ của các nhà đầu tư ngoại tại ngân hàng này giảm từ mức sát trần xuống 29,2% (ngày 21/2).

Tỷ lệ sở hữu tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài tại các tổ chức niêm yết đã có thay đổi đáng kể sau khi Nghị định 60/2015/NĐ-CP ra đời. Thay vì mức tối đa 49%, lần đầu tiên Chính phủ cho phép mức tỷ lệ sở hữu nước ngoài không hạn chế. Tuy nhiên, sau hơn 7 năm, kết quả không như kỳ vọng ban đầu.

Hiện chứng khoán Việt Nam chỉ có 97 trong hơn 1.600 tổ chức niêm yết, tương đương khoảng 6%, mở room ngoại ở mức tối đa 100%. Trong khi đó, 343 doanh nghiệp khóa “room” xuống 0%. Xét riêng ở nhóm cổ phiếu VN30, cũng chỉ có 3 cổ phiếu gồm VNM, SAB và SSI không hạn chế sở hữu của khối ngoại.

Có nhiều doanh nghiệp phải giới hạn “room” ngoại do cần tuân theo điều ước quốc tế, hoặc hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Nhưng cũng có doanh nghiệp hạ room vì không mấy mặn mà. Lợi ích từ câu chuyện thu hút vốn ngoại sau nới “room” chưa đủ để hấp dẫn tổ chức niêm yết.

Bao giờ mới có NVDR?

Giai đoạn năm 2015, câu chuyện “nới room” từng là chất xúc tác cho thị trường chứng khoán khi mở ra cơ hội dòng vốn ngoại đổ thêm nhiều hơn vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Kỳ vọng nhiều, nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Làm việc với nhiều quỹ ngoại khi giới thiệu kết nối các cơ hội đầu tư tại Việt Nam, ông Quan Đức Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên A+ Fund cho biết, một trong những rào cản lớn nhất khiến các quỹ đầu tư chuyên nghiệp còn e ngại rót vốn chính là “room” ngoại. Một quỹ khi quyết định đầu tư có thể giải ngân khoản tiền lớn vài trăm triệu USD, nhưng cái khó là không có sản phẩm để mua. Với nhiều tiêu chí, đặc biệt là về tính thanh khoản tốt, các quỹ chuyên nghiệp không có nhiều lựa chọn khi tỷ lệ sở hữu tối đa vẫn là trở lực lớn.

Không riêng các quỹ đầu tư chủ động, theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, quỹ đầu tư mô phỏng theo biến động của chỉ số (ETF) cũng xem “room” ngoại là điều kiện quan tâm nhất để giải ngân lượng tiền lớn. Vướng mắc liên quan đến “room” ngoại tại Việt Nam cũng giống các thị trường khác, do số lượng doanh nghiệp ở ngành nghề kinh doanh có điều kiện bị hạn chế sở hữu nước ngoài chiếm tỷ trọng khá lớn. Tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại không ít doanh nghiệp lớn vẫn ở mức cao cũng là điều mà khối ngoại nhìn vào khi quyết định đầu tư.

Một giải pháp cải thiện được tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài đã được Thái Lan áp dụng từ năm 2001 và lần đầu được đề cập tại Luật Doanh nghiệp của Việt Nam hiện hành (có hiệu lực từ năm 2021) là phát hành chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Dù vậy, sản phẩm này vẫn chưa có thông tư hướng dẫn. Việc xây dựng tổ chức phát hành NVDR (một công ty con của sở giao dịch chứng khoán) vẫn chưa ghi nhận tiến triển.

Theo các chuyên gia, nếu không cải thiện tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài, việc nâng hạng cũng sẽ rất khó. Thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam không chỉ dựa vào bản thân tổ chức phát hành, mà còn cần cơ chế mở đường cho các sản phẩm mới như NVDR, cùng nỗ lực đáp ứng các tiêu chuẩn giúp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

(Theo Báo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây

Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây

Quý I/2025, doanh thu Tập đoàn Hòa Phát đạt 37.000 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Lãi ròng 3.300 tỷ đồng, tăng 15%. Xét theo quý, đây là kết quả lợi nhuận cao nhất của Tập đoàn tính từ quý III/2022 trở lại.

Tài chính - 17/04/2025 10:37

Novaland muốn phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP

Novaland muốn phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP

Novaland trình phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP thay các đợt phát hành chưa triển khai trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang tuyển hơn 1.000 nhân sự chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng sắp tới.

Tài chính - 17/04/2025 10:36

SSI Research: Nhóm tài chính sẽ bị các ETF bán mạnh

SSI Research: Nhóm tài chính sẽ bị các ETF bán mạnh

SSI Research dự báo nhóm tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm thuộc VN30 sẽ bị các ETF bán hàng triệu đơn vị, hạn cuối cơ cấu danh mục là 25/4.

Tài chính - 17/04/2025 09:46

Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính

Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính

Để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng, các chuyên gia đề xuất, cần nhiều cơ chế vượt trội liên quan đến hạ tầng tài chính, công nghệ, ưu đãi cho ngân hàng nước ngoài chuyển trụ sở, chi nhánh vào Việt Nam.

Tài chính - 16/04/2025 16:34

Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại

Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại

Phát Đạt đã chuyển đổi khoản vay 30 triệu USD thành cổ phiếu giúp giảm áp lực nợ đáng kể, bởi nếu không hoàn thành trước 23/4 thì sẽ phải thanh toán khoản vay trước ngày 24/9.

Tài chính - 16/04/2025 14:40

BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp

BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp

BVBank sẽ thực hiện chuyển sàn năm nay để đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới. Đồng thời, ngân hàng chào bán tiếp cổ phiếu cho cổ đông và ESOP để tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng.

Tài chính - 16/04/2025 08:23

Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%

Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình khẳng định mục tiêu kinh doanh năm 2025 dù khó khăn, song Tập đoàn sẽ cố gắng thực hiện bằng mọi giá.

Tài chính - 15/04/2025 17:40

Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu

Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu

Giá lao dốc sau biến cố thuế quan, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu bất chấp việc giảm vốn. Các lãnh đạo cũng dự chi hàng chục tỷ gom cổ phiếu.

Tài chính - 15/04/2025 13:16

Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn

Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn

Dù TTCK trong nước đã có những biến động do sự kiện áp thuế đối ứng, song HĐQT Chứng khoán MB nhìn nhận vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi và thông tin hỗ trợ tích cực như Chính phủ giảm chi phí, thuế, nâng hạng thị trường chứng khoán...

Tài chính - 15/04/2025 12:50

Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu

Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu

Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia lướt sóng hay sử dụng margin vào lúc này vì rủi ro biến động giá vẫn rất cao.

Tài chính - 15/04/2025 10:47

Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết

Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết

Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) là một biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để giải quyết hữu hiệu vấn đề "chuyển giá".

Tài chính - 15/04/2025 07:41

‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC

‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC

Với diễn biến tích cực của VIC, VHM và VRE, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (theo Forbes) hiện đạt 8,4 tỷ USD, đứng thứ 344 top người giàu trên thế giới.

Tài chính - 14/04/2025 15:32

Chủ tịch Hưng Thịnh Incons: ‘Chậm lại là để đi nhanh hơn’

Chủ tịch Hưng Thịnh Incons: ‘Chậm lại là để đi nhanh hơn’

Hưng Thịnh Incons đánh giá ngành xây dựng có triển vọng tích cực năm nay. Doanh nghiệp đã tiến hành tái cấu trúc và kỳ vọng có sự chuyển mình mạnh mẽ.

Tài chính - 14/04/2025 11:10

Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán

Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán

Sau cú sốc thuế quan, áp lực bán tháo và giải chấp ngắn hạn, niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán khi VN-Index tăng liên tiếp trong 2 phiên 10/4 và 11/4.

Tài chính - 14/04/2025 06:45

Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại

Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại

Suốt 8 năm qua, không có thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài nào được thành lập tại Việt Nam. Do vậy, giấy phép ngân hàng 100% vốn ngoại là cơ hội vàng cho nhà đầu tư.

Tài chính - 13/04/2025 13:05

Lộ diện những khoản chia thưởng ‘khủng’ sau mùa đại hội

Lộ diện những khoản chia thưởng ‘khủng’ sau mùa đại hội

Hàng loạt doanh nghiệp lớn lên kế hoạch chia thưởng khủng cho 2024 như Đạm Phú Mỹ, Vinamilk, Sabeco, IDICO… Có đơn vị tăng đáng kể cổ tức so với kế hoạch ban đầu.

Tài chính - 13/04/2025 09:17