Quảng Ninh: Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, gỡ nút thắt đầu tư công
Xác định công tác giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của phát triển kinh tế, tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai đồng bộ các biện pháp, đặc biệt nhấn mạnh vai trò trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ.

Do thiếu nguồn vật liệu cát đắp nên hạng mục đường (dự án Đường ven sông) đang gặp khó trong thi công. Ảnh: Đỗ Phương
Nhiều khó khăn thách thức
Mặc dù từ đầu năm, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành chương trình hành động, thành lập Tổ công tác đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn các chương trình, dự án trọng điểm sử dụng vốn ngân sách cấp tỉnh; thực hiện công tác phân khai nguồn vốn sớm, tuy nhiên tính đến nay tỷ lệ giải ngân của tỉnh vẫn "ì ạch".
Theo báo cáo của UBND tỉnh, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tính đến giữa tháng 5 mới đạt 15,6%, thấp hơn cùng kỳ (19,1%); tỷ lệ thu hồi tạm ứng năm 2022 và các năm trước chuyển sang năm 2023 mới đạt 16%; tiến độ triển khai các dự án chuyển tiếp và thủ tục khởi công các dự án mới năm 2023 còn chậm so với chỉ đạo.
Đáng chú ý, công tác chuẩn bị đầu tư các dự án khởi công mới giai đoạn 2023-2025 chưa đáp ứng yêu cầu. Việc phân khai chi tiết cho các chương trình mục tiêu theo Nghị quyết 12/NQ-HĐND của HĐND tỉnh còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành mục tiêu của chương trình. Kinh phí phân bổ cho lĩnh vực y tế, giáo dục vẫn chưa được giải ngân, đến nay vẫn đang trong quá trình giao dự toán cho đơn vị cấp dưới trực thuộc…
Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở KH&ĐT, công tác giải ngân vốn đầu tư chậm do nhiều nguyên nhân như: Tiến độ triển khai hoàn thiện các thủ tục đầu tư còn chậm so với chỉ đạo thực hiện của UBND tỉnh; Việc xử lý tài sản công còn nhiều bất cập; một số dự án giao thông trọng điểm đang gặp khó khăn khi thiếu nguyên vật liệu là đất, cát đắp, bãi đổ thải...; Việc đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất tại các địa phương gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách, khiến một số địa phương chưa thể giao chi tiết kế hoạch vốn cho các dự án.
"Bên cạnh đó, việc triển khai lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, chuẩn bị đầu tư của các sở, ngành, địa phương và các chủ đầu tư còn chậm, dẫn đến một số công trình chưa đủ thủ tục, chưa đủ điều kiện phân bổ vốn; công tác chỉ đạo GPMB tại một số địa phương chưa quyết liệt, chưa kịp thời tập trung tháo gỡ vướng mắc khiến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm", ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết.
Cũng theo vị Giám đốc Sở KH&ĐT, các dự án Xây dựng nút giao Km6+700 cao tốc Hạ Long - Hải Phòng thuộc dự án đường nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (tại Km6+700) đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1); dự án Xây dựng hoàn chỉnh nút giao Đầm Nhà Mạc (tại Km20+50 cao tốc Hạ Long - Hải Phòng); dự án Đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều (đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338, giai đoạn 1)... đang bị chậm tiến độ, gặp khó khăn về nguồn vật liệu san lấp.
Nguyên nhân được sở xác định là do những dự án, công trình đi qua vùng đất yếu, địa hình phức tạp nên càng khó khăn hơn trong quá trình thi công. Đây là nút thắt lớn nhất hiện nay, gây chậm triển khai, không đảm bảo tiến độ yêu cầu và tỷ lệ giải ngân thấp.
Nêu cao vai trò người đứng đầu
Để thực hiện kế hoạch giải ngân nguồn vốn đầu tư công đạt mục tiêu hết quý III đạt 80% và cuối năm đạt 100% kế hoạch vốn bố trí dự toán đầu năm, hiện Quảng Ninh đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, kể cả từ địa phương tới chủ đầu tư, các thành viên Tổ công tác đặc biệt về giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện.
Thời gian qua, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã có nhiều chuyến kiểm tra trực tiếp tại các dự án để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho chủ đầu tư, nhà thầu.
Đặc biệt, yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương khẩn trương tập trung tháo gỡ những nút thắt trên tinh thần ưu tiên tối đa nguồn đất san lấp cho các công trình, dự án trọng điểm.
"Các chủ đầu tư phải lập biểu đồ thi công để xác định các hạng mục, nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên; đồng thời giám sát chặt chẽ, vừa đảm bảo về khối lượng, về tiến độ, đặc biệt đảm bảo về chất lượng công trình, tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn và thiết kế kỹ thuật. Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm chất lượng công trình, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí…", Bí thư tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo.

Dự án cầu sông Rút còn một số hạng mục chưa thi công xong
Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian qua, UBND tỉnh và các địa phương, sở, ngành cũng đã vào cuộc tương đối tích cực. Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh luôn yêu cầu lãnh đạo các địa phương, sở, ngành phải nhận thức, xác định rõ nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của tỉnh.
Vì thế, các đơn vị, địa phương cần tập trung phối hợp giải quyết các vướng mắc khó khăn; thực hiện rà soát, có giải pháp đối với từng dự án cụ thể, hạn chế thấp nhất việc tạm ứng. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành thủ tục đầu tư đối với các dự án khởi công mới; tăng cường các giải pháp đẩy nhanh tiến độ đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất tại các địa phương để đảm bảo nguồn vốn...
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư và thành viên tổ công tác trong đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chịu trách nhiệm giải trình về kết quả giải ngân cũng như hiệu quả đầu tư; thành lập các ban chỉ đạo địa phương để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt kỷ cương, xử lý nghiêm các vi phạm. Cùng với đó, xử lý nghiêm các đơn vị nhà thầu cố tình chây ì, không đảm bảo việc huy động máy móc, nhân lực và chậm trễ trong việc triển khai thi công các dự án.
Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, hiện một số địa phương đã vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm trên địa bàn, như thị xã Đông Triều đang ưu tiên đẩy nhanh việc sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp; hay tại Hạ Long, Ban Quản lý dự án công trình giao thông tỉnh đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các dự án cầu Cửa Lục, đường ven sông, nút giao Cao tốc…
Với sự chỉ đạo quyết liệt và sự quyết tâm của tỉnh, địa phương, đặc biệt với việc đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, những khó khăn đang dần được tháo gỡ, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn tin tưởng địa phương sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra.
- Cùng chuyên mục
Công nghiệp xanh: Cơ hội vàng cho Huế bứt tốc
Lãnh đạo UBND TP. Huế cho rằng việc phát triển công nghiệp của địa phương này sẽ theo hướng công nghiệp xanh, hướng đến phát triển bền vững.
Đầu tư - 20/09/2025 14:46
Cụm công nghiệp Đông Mai gần 300 tỷ đồng chính thức hoạt động
Cụm công nghiệp Đông Mai (phường Đông Mai, tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức đi vào hoạt động, chỉ sau 9 tháng khởi công.
Đầu tư - 20/09/2025 10:40
Sắp khởi công nhà máy điện khí LNG Hải Phòng 7,7 tỷ USD
Dự án nhà máy điện khí LNG Hải Phòng với tổng vốn 7,7 tỷ USD, công suất 4.800 MW, sẽ khởi công trong tháng 9 này.
Đầu tư - 20/09/2025 10:40
Goertek đầu tư thêm 130 triệu USD vào Bắc Ninh
Tập đoàn Goertek chính thức đầu tư vào Bắc Ninh vào năm 2013, đã rót vốn khoảng 1 tỷ USD, và có kế hoạch tăng đầu tư gấp 3-4 lần mức này trong những năm tới.
Đầu tư - 20/09/2025 07:16
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt đầu tư tại UAE
Thủ tục thành lập doanh nghiệp gọn nhẹ, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt chính sách ưu đãi thuế cùng nhiều lợi thế về địa lý, chính trị, khiến UAE đang là điểm đến đầu tư lý tưởng cho doanh nghiệp Việt Nam.
Đầu tư - 20/09/2025 06:45
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.
Bất động sản - 20/09/2025 06:45
Hà Tĩnh chấp thuận dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng
Dự án điện gió Kỳ Anh với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng với công suất 400MW được triển khai tại các xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh và Kỳ Khang.
Đầu tư - 19/09/2025 14:08
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, đã nhận được văn bản của Lotte thông báo việc chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City. Tuy nhiên, Sở chưa nhận được hồ sơ, thủ tục theo quy định nên về nguyên tắc Lotte vẫn đang là nhà đầu tư thực hiện dự án.
Đầu tư - 19/09/2025 13:04
Đường Quảng Ngãi mở rộng cụm mía - đường - điện tại Gia Lai
Dự án Nhà máy điện sinh khối An Khê của CTCP Đường Quảng Ngãi được điều chỉnh nâng công suất lên 135 MW, tổng vốn đầu tư hơn 2.753 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/09/2025 11:10
FPT mua 10% công ty 2.000 nhân sự của Malaysia
Tập đoàn FPT vừa công bố đầu tư chiến lược vào Daythree Digital Berhad, doanh nghiệp hàng đầu Malaysia trong lĩnh vực quản lý quy trình kinh doanh và quản lý hệ thống.
Đầu tư - 19/09/2025 09:14
Nhiều nhà đầu tư Việt thiếu kiến thức về tài sản mã hóa
Theo chuyên gia, một số nhà đầu tư nhầm lẫn khi phân loại tiền mã hóa, thậm chí loại trừ Bitcoin và Binance Coin khỏi phạm vi tài sản mã hoá. Thậm chí, có sự nhầm lẫn khi liệt kê chứng khoán, chứng chỉ quỹ, vàng hay bất động sản là tài sản số.
Đầu tư - 19/09/2025 09:05
Bất động sản TP.HCM đón sóng 'kép' từ sáp nhập và đầu tư hạ tầng
Hạ tầng bứt phá và sáp nhập hành chính đang mở ra chương mới cho thị trường bất động sản TP.HCM.
Đầu tư - 19/09/2025 08:00
Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?
Hơn thập kỷ chờ đợi, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở TP.HCM dự kiến khởi công dự án vào quý III/2027 và hoàn thành vào quý I/2029.
Đầu tư - 18/09/2025 17:22
TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng
TKV kiến nghị lãnh đạo Quảng Trị sớm phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, chấp thuận vị trí thực hiện dự án kho trung chuyển, chế biến than.
Đầu tư - 18/09/2025 16:38
'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị
Dự án Nhà máy điện gió Hưng Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, xây dựng tại xã Tân Lập và xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị với công suất 30 MW.
Đầu tư - 18/09/2025 06:45
Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng
Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.
Đầu tư - 17/09/2025 17:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago