Quảng Ngãi 'tăng tốc' giải ngân vốn đầu tư công 2020
Trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công được tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu để lấy lại nhịp độ phát triển kinh tế.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, tổng vốn đầu tư công từ ngân sách Nhà nước do tỉnh quản lý năm 2020 là hơn 5.876 tỷ đồng.
Đến cuối tháng 4/2020, Quảng Ngãi đã hoàn thành kế hoạch cho các đơn vị triển khai thực hiện là hơn 5.319 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương là 3.821 tỷ đồng và nguồn vốn ngân sách Trung ương là 1.498 tỷ đồng.
Ước tính đến ngày 30/4/2020, tổng giá trị giải ngân là hơn 699,2 tỷ đồng, đạt 13,1% kế hoạch, trong đó: nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương giải ngân 408,1 tỷ đồng, đạt 10,7% kế hoạch; nguồn vốn ngân sách Trung ương giải ngân 291,1 tỷ đồng, đạt 19,4% kế hoạch.

4 tháng đầu năm 2002, Quảng Ngãi đã giải ngân là hơn 699,2 tỷ đồng, đạt 13,1% kế hoạch. (Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet)
Nguyên ngân chủ yếu dẫn đến giải ngân thấp trong 4 tháng đầu năm do tập trung giải ngân vốn của các dự án chuyển tiếp; các dự án khởi công mới do chủ đầu tư còn đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư; một số dự án, chương trình mục tiêu chưa phân khai đã làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân; các dự án thực hiện từ nguồn quỹ đất và xổ số kiến thiết giải ngân chậm vì nguồn thu chưa đảm bảo theo nhu cầu tiến độ thực hiện dự án.
Để đẩy mạnh việc thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng vừa có văn bản yêu cầu, các cơ quan, đơn vị, địa phương, chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, dự án để giải ngân vốn theo tiến độ, nhất là vốn được kéo dài thời gian thực hiện sang năm 2020.
Đối với vốn ngân sách Trung ương, đến 30/9/2020, các đơn vị chủ đầu tư, địa phương phải đảm bảo giải ngân đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn ngân sách trung ương giao, không để bị cắt giảm vốn do giải ngân chậm tiến độ.
Đồng thời, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các chủ đầu tư rà soát tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 (kể cả vốn ngân sách trung ương); đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2020, cắt giảm vốn, cắt giảm công trình hoặc điều chuyển nội bộ (cần lưu ý năm 2020 là năm cuối của kỳ trung hạn, do đó trường hợp cần thiết thì báo cáo điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020) theo nguyên tắc cơ bản sau:
Đến ngày 10/6/2020, xem xét giảm kế hoạch vốn năm 2020 đối với các dự án chuyển tiếp giải ngân dưới 50% kế hoạch vốn được giao, các dự án khởi công mới chưa giải ngân kế hoạch để bổ sung sang các dự án có tiến độ thực hiện và giải ngân cao, có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành dự án. Tham mưu UBND tỉnh trước ngày 15/6/2020 để trình HĐND tỉnh vào kỳ họp giữa năm 2020.
Ngoài ra, Chủ tịch cũng yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Cục Thuế tỉnh và các đơn vị liên quan dự báo, tính toán để cân đối nguồn thu - chi ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh; xác định nguồn vốn ngân sách địa phương còn lại để bố trí đầu tư xây dựng cơ bản; tham mưu, trình UBND tỉnh trước ngày 31/5/2020.
- Cùng chuyên mục
Công nghiệp xanh: Cơ hội vàng cho Huế bứt tốc
Lãnh đạo UBND TP. Huế cho rằng việc phát triển công nghiệp của địa phương này sẽ theo hướng công nghiệp xanh, hướng đến phát triển bền vững.
Đầu tư - 20/09/2025 14:46
Cụm công nghiệp Đông Mai gần 300 tỷ đồng chính thức hoạt động
Cụm công nghiệp Đông Mai (phường Đông Mai, tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức đi vào hoạt động, chỉ sau 9 tháng khởi công.
Đầu tư - 20/09/2025 10:40
Sắp khởi công nhà máy điện khí LNG Hải Phòng 7,7 tỷ USD
Dự án nhà máy điện khí LNG Hải Phòng với tổng vốn 7,7 tỷ USD, công suất 4.800 MW, sẽ khởi công trong tháng 9 này.
Đầu tư - 20/09/2025 10:40
Goertek đầu tư thêm 130 triệu USD vào Bắc Ninh
Tập đoàn Goertek chính thức đầu tư vào Bắc Ninh vào năm 2013, đã rót vốn khoảng 1 tỷ USD, và có kế hoạch tăng đầu tư gấp 3-4 lần mức này trong những năm tới.
Đầu tư - 20/09/2025 07:16
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt đầu tư tại UAE
Thủ tục thành lập doanh nghiệp gọn nhẹ, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt chính sách ưu đãi thuế cùng nhiều lợi thế về địa lý, chính trị, khiến UAE đang là điểm đến đầu tư lý tưởng cho doanh nghiệp Việt Nam.
Đầu tư - 20/09/2025 06:45
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.
Bất động sản - 20/09/2025 06:45
Hà Tĩnh chấp thuận dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng
Dự án điện gió Kỳ Anh với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng với công suất 400MW được triển khai tại các xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh và Kỳ Khang.
Đầu tư - 19/09/2025 14:08
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, đã nhận được văn bản của Lotte thông báo việc chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City. Tuy nhiên, Sở chưa nhận được hồ sơ, thủ tục theo quy định nên về nguyên tắc Lotte vẫn đang là nhà đầu tư thực hiện dự án.
Đầu tư - 19/09/2025 13:04
Đường Quảng Ngãi mở rộng cụm mía - đường - điện tại Gia Lai
Dự án Nhà máy điện sinh khối An Khê của CTCP Đường Quảng Ngãi được điều chỉnh nâng công suất lên 135 MW, tổng vốn đầu tư hơn 2.753 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/09/2025 11:10
FPT mua 10% công ty 2.000 nhân sự của Malaysia
Tập đoàn FPT vừa công bố đầu tư chiến lược vào Daythree Digital Berhad, doanh nghiệp hàng đầu Malaysia trong lĩnh vực quản lý quy trình kinh doanh và quản lý hệ thống.
Đầu tư - 19/09/2025 09:14
Nhiều nhà đầu tư Việt thiếu kiến thức về tài sản mã hóa
Theo chuyên gia, một số nhà đầu tư nhầm lẫn khi phân loại tiền mã hóa, thậm chí loại trừ Bitcoin và Binance Coin khỏi phạm vi tài sản mã hoá. Thậm chí, có sự nhầm lẫn khi liệt kê chứng khoán, chứng chỉ quỹ, vàng hay bất động sản là tài sản số.
Đầu tư - 19/09/2025 09:05
Bất động sản TP.HCM đón sóng 'kép' từ sáp nhập và đầu tư hạ tầng
Hạ tầng bứt phá và sáp nhập hành chính đang mở ra chương mới cho thị trường bất động sản TP.HCM.
Đầu tư - 19/09/2025 08:00
Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?
Hơn thập kỷ chờ đợi, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở TP.HCM dự kiến khởi công dự án vào quý III/2027 và hoàn thành vào quý I/2029.
Đầu tư - 18/09/2025 17:22
TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng
TKV kiến nghị lãnh đạo Quảng Trị sớm phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, chấp thuận vị trí thực hiện dự án kho trung chuyển, chế biến than.
Đầu tư - 18/09/2025 16:38
'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị
Dự án Nhà máy điện gió Hưng Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, xây dựng tại xã Tân Lập và xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị với công suất 30 MW.
Đầu tư - 18/09/2025 06:45
Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng
Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.
Đầu tư - 17/09/2025 17:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago