Quảng Nam muốn xã hội hóa sân bay, cảng biển

THÀNH VÂN
07:19 28/03/2022

Tỉnh Quảng Nam đề nghị Chính phủ giao UBND tỉnh phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng đề án xã hội hoá đầu tư, khai thác sân bay Chu Lai; đồng thời lập báo cáo đề xuất dự án xã hội hoá đầu tư, quản lý vận hành luồng cảng Chu Lai mới.

Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam (27/3), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2021 của tỉnh đã đạt hơn 23.700 tỉ đồng, trong 3 tháng đầu năm 2022, thu ngân sách nhà nước gần 8.300 tỉ đồng, đạt hơn 37% dự toán Trung ương giao, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam vẫn còn gặp nhiều “điểm nghẽn”, trở ngại trong phát triển tỉnh. Có thể kể đến như các hạ tầng chiến lược để tạo sức bật mạnh cho tỉnh như Cảng hàng không quốc tế Chu Lai và cảng biển Chu Lai chưa được đầu tư khai thác tương xứng với tiềm năng.

Thu-tuong-Pham-Minh-Chinh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Vùng Đông của tỉnh được xác định là vùng động lực phát triển, tuy nhiên, những năm qua khu vực này phát triển còn hạn chế do hạ tầng giao thông kém phát triển. Do đó, tỉnh đã triển khai trồng rừng phòng hộ trên đất cát và đưa vào quy hoạch các loại rừng. Hiện nay khi triển khai thực hiện các dự án đầu tư công và đầu tư của doanh nghiệp tại Khu kinh tế mở Chu Lai nói riêng và vùng Đông nói chung gặp rất nhiều vướng mắc, khó khăn liên quan đến thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất rừng và trồng rừng thay thế.

Vùng Tây của tỉnh Quảng Nam có diện tích lớn, dù có điều kiện tốt về phát triển công nghiệp thủy điện, khai thác chế biến khoáng sản, nông lâm nghiệp, dược liệu... nhưng hạ tầng giao thông từ đồng bằng lên miền núi còn nhỏ hẹp, xuống cấp, hư hỏng.

Dự án làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt từ năm 1997 với quy mô 300 ha, đến nay đã hơn 20 năm nhưng triển khai rất chậm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân khu vực, nguyên nhân là thiếu nguồn vốn đầu tư; bên cạnh đó vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng với diện tích, quy mô và số hộ dân bị ảnh hưởng tương đối lớn.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng nêu nhiều “điểm nghẽn” khác như: Khu đền tháp Mỹ Sơn đang đối diện với nhiều nguy cơ hư hại do điều kiện khí hậu khắc nghiệt; nguồn thu phí tham quan Đô thị cổ Hội An và Khu di tích Mỹ Sơn phải nộp ngân sách, không được để lại cho chi quản lý và trùng tu, tôn tạo; thiên tai, biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội…

ANH-LOGISTICS

Quảng Nam muốn lập báo cáo đề xuất dự án xã hội hoá đầu tư, quản lý vận hành luồng cảng Chu Lai mới.

Để khai thông “điểm nghẽn”, tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, tỉnh Quảng Nam đề nghị Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương xây dựng Đề án xã hội hoá đầu tư, khai thác Cảng Hàng không Chu Lai, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Cảng Hàng không Chu Lai với các chức năng theo quy hoạch được duyệt. Cho phép xây dựng cơ chế hoạt động của Khu phi thuế quan Tam Quang gắn với Cảng Hàng không Chu Lai.

Về Cảng biển Chu Lai (cảng biển Quảng Nam), tỉnh đề nghị Thủ tướng cho phép tỉnh Quảng Nam lập báo cáo đề xuất Dự án xã hội hoá đầu tư, quản lý vận hành luồng cảng Chu Lai mới (luồng Cửa Lở) cho tàu 5 vạn tấn đủ tải vận hành; gắn với hệ thống bến Tam Hòa – Tam Hiệp, Khu phi thuế quan Tam Hoà và khu logistic phục vụ hoạt động cảng container theo hướng nhà đầu tư thực hiện đầu tư 100% và quản lý vận hành, khai thác, duy tu, bảo dưỡng, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Về điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế mở Chu Lai, tỉnh đề nghị Thủ tướng thống nhất cho phép điều chỉnh Quy hoạch chung Khu Kinh tế mở Chu Lai sau khi Quy hoạch tỉnh Quảng Nam được Thủ tướng phê duyệt. Trước mắt, các đồ án quy hoạch để triển khai các dự án đầu tư công hoặc đầu tư của doanh nghiệp có những nội dung chưa phù hợp sẽ xin ý kiến Bộ Xây dựng trước khi UBND tỉnh phê duyệt.

Bên cạnh đó, các nội dung kiến nghị liên quan đến sắp xếp lại rừng phòng hộ, ven biển kết hợp phát triển kinh tế với phòng chống thiên tai; đầu tư nâng cấp quốc lộ 14D, 14E để tăng cường kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây; chủ trương phát triển ngành công nghiệp dược liệu tự nhiên; hình thành trung tâm công nghiệp chế biến sâu ngành Silicca.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng đề cập đến các nội dung hình thành khu phức hợp giáo dục đại học theo tiêu chuẩn quốc tế và giải quyết tồn tại kéo dài của dự án Làng đại học Đà Nẵng; dự án nạo vét sông Trường Giang…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng cơ bản đồng ý với những kiến nghị của tỉnh Quảng Nam; đồng thời đề nghị các bộ, ngành xử lý theo thẩm quyền. Việc nào vượt thẩm quyền thì phải vào cuộc bàn với địa phương, tham mưu cho Chính phủ. Tinh thần là không để vướng mắc kéo dài, địa phương phải kiến nghị nhiều lần.

Riêng đối với Cảng hàng không Chu Lai, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT phân công một Thứ trưởng làm tổ trưởng cùng phối hợp với địa phương, Bộ quốc phòng và các bộ, ngành liên quan để xử lý theo tinh thần, nội dung đề xuất của tỉnh Quảng Nam.

Đối với hệ thống cảng biển Quảng Nam, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì để thực hiện một cách cụ thể, làm các thủ tục theo đúng luật pháp.

  • Cùng chuyên mục
[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc

[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc

Việc Việt Nam lựa chọn Phú Quốc làm nơi đăng cai Hội nghị APEC 2027 không chỉ là quyết định về địa điểm tổ chức một sự kiện đối ngoại lớn, mà thực chất là một phép thử quan trọng đối với tầm nhìn phát triển của Phú Quốc, và rộng hơn, là phép thử đối với năng lực kiến tạo phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 27/12/2025 10:20

Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam

Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam

Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Petrovietnam.

Sự kiện - 26/12/2025 17:08

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam

Sự kiện - 26/12/2025 13:46

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Khối doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cao nhất, với mức thưởng hơn 368 triệu đồng.

Sự kiện - 26/12/2025 11:26

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 26/12/2025 11:18

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Chiều 25/12, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc.

Sự kiện - 26/12/2025 07:37

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 25/12/2025 16:09

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vingroup đã trình Chính phủ về việc xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vì lý do muốn tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm vừa được giao nhiệm vụ triển khai.

Sự kiện - 25/12/2025 15:17

Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi

Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi

Với mức thưởng hơn 205 triệu đồng, Công ty TNHH Điện tử Foster là doanh nghiệp đứng đầu về mức thưởng Tết 2026 ở Quảng Ngãi.

Sự kiện - 25/12/2025 11:31

Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày

Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày

Tết Dương lịch 2026, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày liên tục từ Thứ Năm (ngày 1/1/2026) đến hết Chủ Nhật (ngày 4/1/2026).

Sự kiện - 25/12/2025 11:16

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026, tập trung vào công tác nhân sự, lập pháp và các vấn đề kinh tế - xã hội.

Sự kiện - 25/12/2025 09:46

Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt

Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt

Hà Nội vừa công bố các quyết định điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm 5 vị trí lãnh đạo chủ chốt tại một số sở, ngành và đơn vị trực thuộc, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 24/12/2025 20:17

Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026

Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026

Hà Nội sẽ bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, tạo nên không khí lễ hội sôi động, sẵn sàng chào đón Tết Dương lịch 2026.

Sự kiện - 24/12/2025 14:23

Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Chiều tối 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe ý kiến về tình hình triển khai các dự án đường sắt trọng điểm và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án; về dự án xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Sự kiện - 24/12/2025 08:54

Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự

Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội XIV của Đảng về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV và biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Sự kiện - 23/12/2025 18:03

Doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 350 triệu đồng

Doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 350 triệu đồng

Qua khảo sát, doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 bình quân hơn 7,5 triệu đồng/người; trong đó, mức cao nhất 350 triệu đồng/người.

Sự kiện - 23/12/2025 13:43