Quảng Nam gặp khó khi xử lý các dự án chậm tiến độ
Mặc dù đã có hành lang pháp lý tuy nhiên quy trình, thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư vẫn còn bất cập, vướng mắc.
Khó xử lý các dự án chậm tiến độ
Tính đến nay, tỉnh Quảng Nam có 1.115 dự án còn hiệu lực, trong đó có 957 dự án thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và 158 dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị. Hiện tỉnh có 103 dự án thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và 77 dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị chậm tiến độ so với quy định.
Theo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam, việc xử lý các dự án chậm tiến độ gặp nhiều khó khăn. Do dự án chậm tiến độ thì không thuộc trường hợp chấm dứt hoạt động dự án theo khoản 2 Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020, do đó cơ quan đăng ký đầu tư gặp khó khăn trong việc xử lý đối với trường hợp này.
Đồng thời, mặc dù quy định của pháp luật về đầu tư đã quy định thủ tục chấm dứt - hoạt động của dự án đầu tư nhưng quy trình, thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án vẫn còn bất cập, vướng mắc.
Cụ thể, theo quy định tại khoản 5 Điều 57 của Nghị định số 31/3021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ, trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư lập biên bản trước khi quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư. Tuy nhiên, một số dự án khi xử lý chấm dứt hoạt động, nhà đầu tư không phối hợp làm việc với cơ quan đăng ký đầu tư, không ký biên bản làm việc hoặc cử người làm việc không đúng thành phần nên khó khăn cho cơ quan đăng ký đầu tư trong việc xử lý dự án.
Hiện tỉnh có 103 dự án thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và 77 dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị chậm tiến độ so với quy định. Ảnh: Thành Vân.
Cũng tại quy định trên, trường hợp nhà đầu tư đã được thuê đất nhưng không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng thì phải có quyết định thu hồi đất mới chấm dứt hoạt động dự án (mặc dù tiến độ dự án quá chậm, kéo dài). Trong khi đó, để thu hồi đất thì phải thanh tra việc sử dụng đất nhưng sau khi thanh tra, đa số dự án được cơ quan có thẩm quyền gia hạn sử dụng đất tối đa 24 tháng, do đó khó khăn trong việc chấm dứt hoạt động của các dự án đầu tư chậm tiến độ.
Cũng theo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam, trên thực tế, một số dự án đã điều chỉnh tiến độ nhiều lần, đã thanh - tra sử dụng đất, đã được gia hạn thời hạn sử dụng đất 24 tháng nhưng vẫn chưa hoàn thành công tác xây dựng đưa vào hoạt động theo đúng thời hạn sử dụng đất được gia hạn.
Do đó, những trường hợp này rất khó xử lý thu hồi đất, chấm dứt hoạt động dự án do nhà đầu tư đã đầu tư chi phí xây dựng trên đất với khối lượng thực hiện lớn so với tổng khối lượng theo quy mô của dự án. Nếu chấm dứt hoạt động dự án thì việc xử lý tài sản đã đầu tư trong trường hợp này rất phức tạp. Chưa kể, sau khi dự án bị thu hồi đất và bị chấm dứt hoạt động thì công tác xử lý tài sản nhà đầu tư đã đầu tư trên đất gặp rất nhiều khó khăn, kéo dài.
Ngoài ra, công tác phối hợp giữa các cơ quan trong việc giải quyết các thủ tục liên quan đến dự án đầu tư vẫn còn một số hạn chế nhất định. Một số cơ quan được xin ý kiến thẩm định nhưng chậm cho ý kiến thẩm định hoặc tham gia không đầy đủ các nội dung được xin ý kiến gây khó khăn cho cơ quan chủ trì giải quyết thủ tục…
Sẽ thu hồi những dự án không khả khi
Ông Nguyễn Tấn Văn, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam mới đây đã ký công văn trình UBND tỉnh Quảng Nam về kết quả rà soát các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đã đề xuất phương án xử lý các dự án chậm tiến độ.
Cụ thể, đối với những dự án chậm tiến độ không quá 12 tháng, Sở KH&ĐT, Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.
Trường hợp dự án không thể hoàn thành mà phải kéo dài tiến độ thực hiện dự án đầu tư và tổng thời gian đầu tư dự án vượt quá 12 tháng thì hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án phù hợp. Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư chấp hành nghiêm chế độ báo cáo tình hình thực hiện dự án, trường hợp vi phạm sẽ xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật về đầu tư.
Đối với những dự án chậm tiến độ từ 12 tháng đến không quá 24 tháng, các đơn vị liên quan sẽ làm việc với nhà đầu tư để xem xét nguyên nhân chậm tiến độ và căn cứ các quy định có liên quan (dự án được giãn không quá 24 tháng) xem xét từng trường hợp cụ thể để điều chỉnh tiến độ theo quy định của pháp luật. Trường hợp dự án chậm tiến độ do nguyên nhân chủ quan của nhà đầu tư thì xem xét xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật về đầu tư...
Đặc biệt, những dự án chậm tiến độ quá 24 tháng, trong đó đối với các dự án đã được Nhà nước cho thuê đất thì đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo tổ chức thanh tra công tác sử dụng đất để xử lý theo quy định của pháp luật về đất đai.
Đối với các dự án chưa được Nhà nước cho thuê đất sẽ xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật về đầu tư và xem xét từng trường hợp cụ thể để điều chỉnh tiến độ khả thi. Trường hợp dự án chậm tiến độ do nguyên nhân chủ quan của nhà đầu tư thì xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.
Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam khẳng định, những trường hợp vướng mắc, không khả thi thực hiện dự án hoặc nhà đầu tư không có khả năng tiếp tục thực hiện thì xử lý thu hồi, chấm dứt hoạt động một phần hoặc toàn bộ dự án.
- Cùng chuyên mục
Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung
Các địa phương tại miền Trung đang kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án điện gió, trong xu hướng thị trường năng lượng tái tạo trên toàn quốc đang có chuyển biến tích cực.
Đầu tư - 07/11/2025 15:35
Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng
Hải Phòng đang dồn lực tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt về thủ tục hành chính và điều kiện thu nhập để đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội.
Đầu tư - 07/11/2025 10:57
Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết
Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị (về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030) đã nhấn mạnh: "Phát triển mạnh mẽ liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để nâng cao năng lực nội sinh và sức cạnh tranh của nền kinh tế". Trong 6 năm qua, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực trong việc liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước, nhưng kết quả còn cách xa kỳ vọng.
Đầu tư - 07/11/2025 08:50
Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định sẽ trở thành "phòng thí nghiệm" cho các mô hình tài chính mới, từ tài sản số, tiền số, thanh toán số đến những giải pháp ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo…
Đầu tư - 07/11/2025 06:45
Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh
Hai tuyến đường sắt trọng điểm sẽ trở thành đòn bẩy để Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại và liên kết vùng.
Đầu tư - 07/11/2025 06:45
Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng
"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.
Công nghệ - 06/11/2025 15:52
Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ
Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 (trên địa bàn Gia Lai) có tổng vốn đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 750MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 2,8 tỷ kWh/năm.
Đầu tư - 06/11/2025 12:46
Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?
SK – Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc, tổng doanh thu năm 2024 đạt hơn 150 tỷ USD, doanh nghiệp này hiện đang đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Việt Nam.
Đầu tư - 06/11/2025 11:44
Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD
Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện cũng ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua.
Đầu tư - 06/11/2025 11:10
TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD
Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) và VietinBank, phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD tại KCN Tân Phú Trung (TP. HCM).
Đầu tư - 06/11/2025 10:27
Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay đã có hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm trở thành thành viên Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.
Đầu tư - 06/11/2025 08:46
Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?
Theo các chuyên gia, việc lựa chọn đầu tư tự thân, qua quỹ mở, hay quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.
Đầu tư - 06/11/2025 07:00
InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở
Kể từ ngày 5/11/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch quỹ mở Dragon Capital trên nền tảng InvestingPro - Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ mở hàng đầu Việt Nam.
Đầu tư - 05/11/2025 16:36
Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam
Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) vừa ký kết thỏa thuận khoản vay liên kết bền vững tại TP.HCM với Angimex-Kitoku, công ty liên doanh Việt Nam - Nhật Bản chuyên về trồng trọt, sản xuất và chế biến lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Đầu tư - 05/11/2025 14:55
Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ
UBND TP. Huế và Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam (SVEF) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa.
Đầu tư - 05/11/2025 14:52
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
Nhà ở xã hội Bình Minh tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An dự kiến được xây dựng trên diện tích đất khoảng 3,69 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 05/11/2025 14:45
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
3
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
4
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
-
5
Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago





















