Quảng Bình gia hạn thêm 24 tháng với dự án môi trường 38 triệu USD

NGỌC TÂN
09:02 14/12/2022

Do không thể hoàn thành dự án đúng thời hạn vào 31/12/2022 nên dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới đã được gia hạn tiến độ đến hết năm 2024.

gpmb kho khan

Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới đã không thể "về đích" đúng hạn vào 31/12/2022. Ảnh: Ngọc Tân

Ban quản lý Dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới (BQL Dự án) cho biết, HĐND tỉnh Quảng Bình vừa thông qua nghị quyết phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình với thời gian hoàn thành được kéo dài đến ngày 31/12/2024.

Dự án này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1252/QĐ-TTg ngày 25/8/2014 và phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án tại Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 26/4/2016 với tổng mức đầu tư là 38,8 triệu USD- tương đương 879 tỷ đồng. Trong đó vốn vay từ Ngân hàng châu Á ADB là 30 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại 1 triệu USD và vốn đối ứng 7,8 triệu USD.

Dự án có thời gian thực hiện từ 2015 - 2022. Mục tiêu chính của dự án là xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới; thực hiện việc thu gom, thoát nước thải và chống ngập lụt một số vị trí trong thành phố; thực hiện các biện pháp quản lý lũ lụt và cơ sở hạ tầng khác để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc BQL Dự án – chủ đầu tư cho biết, đến nay, BQL Dự án đã tổ chức lựa chọn nhà thầu và trao thầu và tổ chức thực hiện 11/11 gói thầu sử dụng vốn vay và vốn tài trợ của ADB với tổng giá trị hợp đồng 461,99 tỷ đồng, bao gồm 6 gói thầu xây lắp, 4 gói thầu tư vấn và 1 gói thầu thiết bị.

Tính đến ngày 31/10/2022, dự án thực hiện được khoảng 40 % tổng khối lượng các hợp đồng và giải ngân được 140,1 tỷ đồng, đạt khoảng 31% tổng giá trị hợp đồng đã ký kết. Dự kiến trong năm 2022, dự án sẽ bàn giao đưa vào sử dụng 2/6 gói thầu xây lắp, còn 4 gói thầu xây lắp còn lại dự kiến không thể hoàn thành theo tiến độ.

"Nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ là do quy trình thủ tục chuẩn bị đầu tư và bố trí vốn kéo dài nên đến quý II/2020 mới ký được các hợp đồng xây lắp. Trong khi đó, dự án đã phải hoàn thành vào 31/12/2022, nhưng trong giai đoạn này trên địa bàn tỉnh xảy ra lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng của các biện pháp dãn cách xã hội do dịch Covid-19, cũng như sự thay đổi nhân sự lãnh đạo BQL Dự án, cộng thêm các vướng mắc giải phóng mặt bằng, tái định cư, việc điều chỉnh thiết kế, chồng lấn dự án…đã khiến dự án không thể hoàn thành đúng thời hạn", ông Tịnh nói.

Vị này cho biết do tiến độ không đạt, tại cuộc họp với đoàn công tác ADB vào tháng 4/2022, BQL Dự án đã đề xuất gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng để thực hiện hoàn thành các gói thầu, đảm bảo đạt được các mục tiêu dự án đề ra.

"Vấn đề này sau đó đã được ADB thống nhất đưa vào biên bản ghi nhớ và được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thông qua vào tháng 8/2022 vừa qua. Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và phía ADB cũng đã có ý kiến đồng thuận để triển khai các bước tiếp theo", ông Tịnh thông tin thêm.

Cũng theo ông Tịnh, mặc dù được gia hạn tiến độ nhưng dự án sẽ không phát sinh thêm các khoản chi phí về thuế, mà chỉ tăng thêm phí cam kết đối với nguồn cho vay lại khoảng 19,5 nghìn USD, tương đương 460 triệu đồng. Mặt khác, do dự án sẽ hủy vốn dư 8.728 triệu USD nên sẽ giảm chi phí trả lãi vay so với phương án đã phê duyệt trước đây khoảng 348 nghìn USD (tương đương 8.200 triệu đồng).

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.

Đầu tư - 30/08/2025 07:16

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đầu tư - 29/08/2025 13:57

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đầu tư - 29/08/2025 08:09

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.

Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00

Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực

Sự kết hợp ba trụ cột tài chính, công nghệ và vi mạch bán dẫn nhằm hướng tới mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm mới về tài chính quốc tế, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ lõi của Việt Nam và khu vực.

Đầu tư - 28/08/2025 19:10

 Sau SpaceX, Amazon muốn cung cấp Internet vệ tinh tại Việt Nam

Sau SpaceX, Amazon muốn cung cấp Internet vệ tinh tại Việt Nam

Mục tiêu đề ra là trong tháng 9/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ có thể trình Thủ tướng Chính phủ hồ sơ thí điểm về dự án cung cấp Internet vệ tinh của Amazon tại Việt Nam.

Đầu tư - 28/08/2025 14:19

Cao tốc hơn 12.500 tỷ nối Hà Tĩnh - Quảng Trị được đưa vào khai thác

Cao tốc hơn 12.500 tỷ nối Hà Tĩnh - Quảng Trị được đưa vào khai thác

Ngày 28/8, cao tốc Vũng Áng - Bùng nối Hà Tĩnh với Quảng Trị đã được Ban Quản lý dự án 6 chính thức đưa vào khai thác toàn tuyến.

Đầu tư - 28/08/2025 13:58

Đà Nẵng phát triển khu thương mại tự do, nhìn từ Singapore và Dubai

Đà Nẵng phát triển khu thương mại tự do, nhìn từ Singapore và Dubai

Theo chuyên gia, từ bài học Singapore, Dubai hay Thâm Quyến, TP. Đà Nẵng cần hướng đến một mô hình Khu thương mại tự do Đà Nẵng "xanh - thông minh - linh hoạt - mang bản sắc riêng".

Đầu tư - 28/08/2025 09:01

Quảng Trị đề xuất hỗ trợ hơn 8.800 tỷ đồng làm cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo

Quảng Trị đề xuất hỗ trợ hơn 8.800 tỷ đồng làm cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo

Quảng Trị đề nghị Bộ Tài chính xem xét, báo cáo Chính phủ chấp thuận bố trí khoảng 8.803 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương để làm cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo.

Đầu tư - 28/08/2025 08:43

Bất động sản nghỉ dưỡng 'đuối sức' giữa làn sóng khách du lịch

Bất động sản nghỉ dưỡng 'đuối sức' giữa làn sóng khách du lịch

Từ đầu năm tới nay, thị trường bất động sản nói chung đã có tín hiệu phục hồi với nguồn cung và lượng tiêu thụ nhiều cải thiện. Tuy nhiên, đối với riêng bất động sản nghỉ dưỡng, sức cầu và lượng tiêu thụ vẫn "lẹt đẹt" vì giá bán cao, trong khi hàng tồn kho chưa tiêu thụ hết.

Đầu tư - 28/08/2025 06:45

Sun Group khởi động dự án đầu tiên của Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Sun Group khởi động dự án đầu tiên của Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Tập đoàn Sun Group chính thức khởi động dự án đầu tiên của Khu thương mại tự do Đà Nẵng, đặt nền móng cho việc hình thành Khu thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam.

Đầu tư - 27/08/2025 20:56