Phát triển hạ tầng - chìa khóa cho du lịch Quảng Bình
Là địa phương có nhiều tài nguyên du lịch hàng đầu cả nước, tuy vậy, Quảng Bình vẫn chưa thể khai thác được hết các tiềm năng thế mạnh vốn có của mình.
Thu hút đầu tư vào hạ tầng, dịch vụ du lịch sẽ là chìa khoá giúp du lịch Quảng Bình phát triển trong tương lai. Ảnh: Ngọc Tân
Thiếu các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch cao cấp
Quảng Bình là địa phương giàu tài nguyên để phát triển du lịch. Bên cạnh quần thể Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với hàng trăm hang động kỳ vĩ, Quảng Bình còn được biết đến là một trong những "thiên đường nghỉ dưỡng" biển, mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi giao thoa và tiếp biến của nhiều nền văn hóa.
Với tiềm năng lớn, Quảng Bình thời gian qua đã thu hút được đông đảo du khách đến với tỉnh. Trong đó, đỉnh điểm nhất là vào năm 2019 với gần 5 triệu lượt khách.
Trong năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng du khách đến Quảng Bình chỉ đạt 569 nghìn lượt khách. Đến năm 2022, tổng lượng khách du lịch đến tỉnh Quảng Bình bắt đầu có sự phục hồi đáng kể -ước đạt 2 triệu lượt, trong đó khách nội địa chiếm đa số với 1,97 triệu lượt.
Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả và dấu ấn nổi bật trên bản đồ du lịch cả nước, tuy nhiên nhiều chuyên gia đánh giá du lịch Quảng Bình vẫn chưa thực sự phát huy hết tiềm năng do những hạn chế về cơ sở vật chất, hạ tầng, dịch vụ phục vụ du lịch.
Theo báo cáo Sở Du lịch Quảng Bình, hiện nay trên toàn tỉnh Quảng Bình có 507 cơ sở lưu trú du lịch (8.250 phòng), trong đó phần lớn là các cơ sở lưu trú cấp thấp dưới 3 sao. Về cơ sở lưu trú cao cấp, toàn tỉnh Quảng Bình hiện có 3 khách sạn và khu nghỉ dưỡng 5 sao, 10 khách sạn và khu nghỉ dưỡng 4 sao, và 11 khách sạn và khu nghỉ dưỡng.
Quảng Bình hiện rất thiếu các cơ sở lưu trú cao cấp. Ảnh: PT
Từ năm 2021 đến nay, UBND tỉnh Quảng Bình đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho khoảng 20 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng, tập trung vào các khu nghỉ dưỡng, dịch vụ, vui chơi giải trí … Tuy vậy, du lịch Quảng Bình vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế.
"Thời gian qua, cơ sở vật chất kỹ thuật và hạ tầng du lịch Quảng Bình tuy đã được chú trọng đầu tư nhưng vẫn còn thiếu đồng bộ. Các sản phẩm du lịch trên địa bàn vẫn chưa đa dạng, phong phú, thiếu các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, khu mua sắm lớn có khả năng thu hút được số lượng lớn du khách, cũng như thiếu các dịch vụ du lịch về đêm", ông Đặng Đông Hà, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình thẳng thắn thừa nhận.
Hoàn thiện quy hoạch, tăng cường thu hút đầu tư
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII xác định phát triển du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn, và là một trong những điểm tạo đột phá kinh tế - xã hội tỉnh giai đoạn 2022 – 2025, do vậy, địa phương này đang tập trung kêu gọi thu hút đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực du lịch.
Ông Hoàng Đức Thiện, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng Bình thông tin, hiện nay, tỉnh Quảng Bình vẫn đang tập trung xây dựng và cập nhật thường xuyên danh mục các dự án kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, cũng như nghiên cứu, ban hành các chính sách hỗ trợ ưu đãi đầu tư đối với các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực du lịch.
Ông Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết:"Chủ trương của tỉnh là thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp có năng lực tài chính, có bề dày hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Bình".
Tiến sĩ Trần Du Lịch - Chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia nhận định, là một địa phương có nhiều tiềm năng, nhiều tài nguyên du lịch, Quảng Bình phải hoàn thiện cả hạ tầng "cứng" lẫn hạ tầng "mềm" để trở thành điểm đến du lịch toàn cầu; đồng thời, phải tìm cách giải được bài toán sức ép về cơ sở hạ tầng lưu trú, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khi du lịch "tăng trưởng nóng".
Về hạ tầng "cứng", tỉnh Quảng Bình phải thu hút được dòng vốn đầu tư có chất lượng. Trong đó, phải thu hút được những nhà đầu tư lớn – những con "sếu đầu đàn" để tạo ra sức lan tỏa.
Các cơ sở lưu trú cao cấp, các khu du lịch, vui chơi giải trí hấp dẫn sẽ là "chìa khoá" để du lịch Quảng Bình có thể phát huy hết các thế mạnh của mình. Ảnh (Tu Lan Lodge): Nguyễn Châu Á
"Trong thời gian qua lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã chú trọng mời gọi các nhà đầu tư lớn và điều này cần được ưu tiên hơn nữa, đặc biệt là trong việc định hình các dự án có quy mô lớn, trước hết là để tự tạo ra thị trường, sau là để thúc đẩy thị trường. Tuy nhiên, chỉ nên giao diện tích lớn cho các nhà đầu tư có quy hoạch mang ý tưởng chiến lược, giám sát chặt chẽ việc sử dụng đất, tránh việc cắt xén, quy mô nhỏ. Đồng thời, tỉnh Quảng Bình cũng cần tránh tình trạng ồ ạt cấp phép các dự án, đặc biệt là các dự án có quy mô nhỏ lẻ nhưng không dự báo, không tính toán kỹ về quy hoạch, nhu cầu sử dụng dẫn đến thiếu hiệu quả", ông Trần Du Lịch nói.
Về phần mình, KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam góp ý, Quảng Bình cần có tầm nhìn xa và có những giải pháp đột phá trong công tác quy hoạch và đầu tư phát triển hạ tầng du lịch.
"Cần xem xét, điều chỉnh quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông vận tải gắn với phát triển du lịch, dựa vào các cụm du lịch đã được quy hoạch. Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, mở rộng cảng hàng không Đồng Hới, có tính đến quy hoạch đô thị sân bay. Nâng cao khả năng kết nối giao thông tới khu du lịch, điểm du lịch. Tập trung đầu tư xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú. Cuối cùng, Quảng Bình cần sớm được phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trên cơ sở đó triển khai lập và xét duyệt các đồ án quy hoạch chi tiết các khu vực trọng điểm phát triển du lịch để xây dựng các dự án ưu tiên đầu tư phát triển du lịch theo từng giai đoạn", KTS. Trần Ngọc Chính đưa ra lời khuyên.
- Cùng chuyên mục
'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.
Đầu tư - 26/12/2025 07:36
'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?
Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Đầu tư - 25/12/2025 16:38
Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế
Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.
Bất động sản - 25/12/2025 07:25
Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai
Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/12/2025 07:23
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
Công ty TNHH Năng lượng xanh Việt Lào (ở Nghệ An) sẽ đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà máy điện gió Phila tại Lào.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công
Từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và phát triển trở lại với lượng giao dịch tăng tương ứng ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS khác nhau, với lượng giao dịch đạt từ khoảng 537.000-785.000 giao dịch/năm.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công
Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.
Đầu tư - 24/12/2025 14:01
Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex
Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.
Bất động sản - 24/12/2025 10:38
Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An
Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.
Đầu tư - 24/12/2025 10:25
Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn
Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.
Đầu tư - 24/12/2025 10:17
Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD
Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Đầu tư - 23/12/2025 14:23
Đặc khu Vân Đồn chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án
Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án, với tổng mức đầu tư là 1.955 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/12/2025 13:49
Đà Nẵng trước ngã rẽ giá đất: Thu ngân sách hay giữ nhà đầu tư?
Giá đất tại Đà Nẵng đang được “định vị” lại ở mức cao chưa từng có sau hai lần điều chỉnh liên tiếp. Khi giá đất tiến sát thị trường, lợi ích ngân sách ngắn hạn trở nên rõ ràng hơn, nhưng áp lực chi phí đối với nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và logistics, cũng ngày càng lớn.
Đầu tư - 23/12/2025 06:45
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, minh bạch quản trị được coi là “giấy thông hành” quan trọng nhất để doanh nghiệp Startup tiếp cận nguồn vốn.
Đầu tư - 22/12/2025 18:51
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
4
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
5
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















