PVI chưa ảnh hưởng dịch Covid-19, dự lãi 840 tỷ đồng năm 2020
Lãnh đạo PVI khá lạc quan và cho biết, hiện tại kết quả kinh doanh trong tháng 1 và kết quả dự kiến đến thời điểm hiện tại tháng 2 chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Chia cổ tức 22%
Chiều ngày 24/2 đã diễn ra cuộc gặp mặt nhà đầu tư năm 2020 của CTCP PVI tại PVI Tower, số 1 Phạm Văn Bạch, Cầu giấy, Hà Nội.
Buổi gặp mặt diễn ra trong bối cảnh PVI đang chuẩn bị chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHĐCĐ năm 2020 vào tháng 3 tới, đồng thời cơ cấu cổ đông cũng như nhân sự chủ chốt của công ty này có nhiều xáo trộn trong thời gian qua.
Sự kiện khai mạc đúng như lịch trình khi phần lớn nhà đầu tư đều có mặt đầy đủ từ sớm, dẫu đang trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Mở đầu hội thảo, ông Jens Holger Wohlthat, Chủ tịch HĐQT đồng thời là đại diện của HDI Global SE, cổ đông lớn nhất của PVI cho biết tập đoàn đang muốn mở rộng các sản phẩm của mình tới thị trường các nước Asean khác, bởi hiện tại PVI chỉ mới hoạt động bảo hiểm tại Singapore và Việt Nam. Đồng thời, PVI sẽ nỗ lực tạo ra môi trường làm việc tốt cho người lao động và cung cấp những sản phẩm bảo hiểm tốt cho khách hàng.

Bà Trần Thu Hà- Trưởng ban chiến lược PVI trình bày chiến lược phát triển của công ty tại buổi hội thảo chiều ngày 24/2/2020.
Ngay sau đấy, bà Trần Thu Hà- Trưởng ban chiến lược PVI đã trình bày lịch sử phát triển cũng như kế hoạch và chiến lược trong thời gian tới với nhà đầu tư tham gia hội thảo.
Cụ thể, về cơ cấu tổ chức, hiện PVI sở hữu 100% quyền biểu quyết tại Tổng công ty bảo hiểm PVI; 73,11% tại Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm PVI; 65% CTCP Quản lý quỹ PVI và thông qua pháp nhân này sở hữu 100% quyền biểu quyết tại Quỹ Đầu tư Cơ hội PVI và Quỹ đầu tư Hạ tầng PVI.
Về cơ cấu cổ đông, ngoài HDI Global SE - một thành viên của Tập đoàn Talanx (top 5 tập đoàn bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất Châu Âu) đang là cổ đông lớn nhất sở hữu 43% vốn tại PVI thì PVN hiện đang là cổ đông lớn thứ hai tại đây với tỷ lệ sở hữu 35%, ngoài ra quỹ Funderburk Lighthouse Limited cũng đang sở hữu 12%.
Về kế hoạch kinh doanh toàn hệ thống năm 2020, PVI đưa ra mục tiêu doanh thu 10.126 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 840 tỷ đồng, đồng thời kỳ vọng chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 22% (ngang bằng tỷ lệ năm 2019).
Ngoài ra, theo bà Trần Thu Hà, tầm nhìn mà PVI hướng đến là xây dựng công ty này trở thành một định chế tài chính - bảo hiểm lớn và chuyên nghiệp trên thị trường Việt Nam với chất lượng hàng đầu, đồng bộ trong 3 lĩnh vực kinh doanh chính gồm: Bảo hiểm phi nhân thọ, tái bảo hiểm và đầu tư.
Sự kiện diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra lo lắng và quan tâm tới ảnh hưởng của dịch bệnh đến kết quả kinh doanh của PVI.
Trước thắc mắc về vấn đề này, ông Phạm Anh Đức, Phó Tổng giám đốc PVI lại tỏ ra khá lạc quan và cho biết, hiện tại kết quả kinh doanh trong tháng 1 và kết quả dự kiến đến thời điểm hiện tại tháng 2 chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
“Chúng tôi rất vui vì hiện tại kết quả kinh doanh chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh không được kiểm soát thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của PVI. Do vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ bám sát vấn đề này và thông báo tới cổ đông”, ông Đức khẳng định.

Ông Jens Holger Wohlthat, Chủ tịch HĐQT và ban lãnh đạo PVI chủ trì hội nghị.
Cổ đông Đức hài lòng với PVI
Một vấn đề khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư là cơ cấu sở hữu của các quỹ ngoại, đặc biệt là HDI Global SE tại PVI.
“Hiện tại HDI Global SE đang là cổ đông lớn nhất tại PVI nhưng chưa đạt đến mức chi phối, vậy quỹ này hướng đến tỷ lệ tối đa là bao nhiêu?”, một nhà đầu tư đặt câu hỏi.
Theo Chủ tịch HĐQT Jens Holger Wohlthat, hiện tại, tỷ lệ sở hữu của HDI Global SE tại PVI là 43% và để có thể tăng tỷ lệ sở hữu lên 65% thì chỉ còn cách mua lại cổ phần mà PVN nắm giữ. Vị này cho biết HDI Global SE đang rất hài lòng về khoản đầu tư tại PVI.
“Hiện tại, việc nâng tỷ lệ sở hữu của HDI hoàn toàn phụ thuộc vào việc PVN có muốn thoái vốn khỏi PVI hay không. Ở thời điểm hiện tại, cả PVN và HDI Global SE đều có chung mục tiêu giúp PVI hoạt động hiệu quả, tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên, cùng với đó là tạo ra các lợi ích cho cổ đông. Trong tương lai, nếu PVN thoái vốn, ban lãnh đạo sẽ tìm một đơn vị nhận sở hữu cổ phần này tại PVI để đảm bảo công ty vẫn hoạt động hiệu quả. Với HDI Global SE, mục đích của chúng tôi là đầu tư vô thời hạn nên cũng không quan tâm đến giá cổ phiếu PVI mà chỉ quan tâm đến hiệu quả hoạt động và giá trị trả cổ tức”, ông Jens Holger Wohlthat thông tin tới cổ đông.
Chia sẻ thêm về hoạt động kinh doanh cốt lõi của PVI, ông Jens cho biết, ngoài mảng bán lẻ, bảo hiểm công nghiệp là một mảng quan trọng của PVI, đây là mảng mà Bảo hiểm PVI và Tái bảo hiểm PVI đang làm rất tốt và là đơn vị hoạt động lớn nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.
“PVI có mối quan hệ tốt, chặt chẽ với nhiều khách hàng lớn cũng như các tổ chức bảo hiểm lớn trong thị trường. Cùng với đó, PVI là một đơn vị có năng lực chi trả, kiến thức và kinh nghiệm nội bộ đã được tích lũy trong một thời gian dài’, Chủ tịch HĐQT PVI chia sẻ về tiền đề tạo ra sự thành công của Tập đoàn trong suốt thời gian qua.
- Cùng chuyên mục
Phiên đảo chiều ngoạn mục của VN-Index
VN-Index có sự đảo chiều ngoạn mục khi từ giảm 37,5 điểm sang tăng gần 15 điểm phiên ngày 11/9. Thanh khoản cũng có sự cải thiện so với 2 phiên liền trước.
Tài chính - 11/09/2025 16:08
Tìm nhóm cổ phiếu triển vọng cho tháng 9
Chuyên gia nhìn nhận một đợt điều chỉnh mạnh (nếu có) là cơ hội tích lũy cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể tìm đến cổ phiếu chưa phục hồi nhiều, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ định giá hấp dẫn cho dịp này.
Tài chính - 11/09/2025 13:38
Giá vàng trong nước đi ngang sau loạt động thái của cơ quan quản lý
Sau nhiều phiên biến động mạnh, giá vàng trong nước những ngày gần đây ghi nhận xu hướng đi ngang, trái ngược với diễn biến sôi động của thị trường thế giới.
Tài chính - 11/09/2025 09:43
Thị trường tháng 9: Điểm sáng nào cho nhà đầu tư?
VN-Index được dự báo duy trì đà tăng và hướng vùng 1.700 - 1.800 điểm, mở ra điểm sáng đầu tư trong tháng 9. Dòng tiền tập trung vào nhóm chứng khoán, cảng biển, thép mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tư.
Chứng khoán - 11/09/2025 09:00
Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất, quỹ châu Á bơm vốn: Cơ hội cho Bitcoin?
Thị trường tiền mã hóa đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 9, khi một số tổ chức tài chính lớn dự báo lãi suất sẽ được cắt giảm mạnh. Song song, nhiều động thái mới từ các quỹ châu Á - bao gồm việc HashKey (Hồng Kông, Trung Quốc) công bố quỹ trị giá 500 triệu USD, cho thấy dòng tiền tổ chức tiếp tục chảy vào Bitcoin.
Tài chính - 11/09/2025 08:52
'Nhịp nghỉ' của thị trường chứng khoán
Sau 2 phiên điều chỉnh mạnh, thị trường chứng khoán những phiên gần đây đang rơi vào trạng thái giằng co và đi ngang. Theo các chuyên gia, diễn biến này là cần thiết để chỉ số VN-Index tích lũy và chinh phục những vùng điểm cao hơn.
Tài chính - 11/09/2025 07:00
Nhìn lại nỗ lực của Việt Nam trong hành trình nâng hạng thị trường
Nâng hạng là cột mốc quan trọng nhưng không phải đích đến. Điều quan trọng là hành trình thay đổi về cả chất và lượng, hướng TTCK hiện đại, minh bạch và hội nhập.
Tài chính - 11/09/2025 07:00
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cùng Chủ tịch Fed được Global Finance xếp hạng A+
Tạp chí tài chính Global Finance vừa công bố Báo cáo xếp hạng Thống đốc Ngân hàng Trung ương 2025, trong đó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được xếp hạng A+, mức cao nhất trong thang đánh giá.
Tài chính - 10/09/2025 17:59
Một công ty thuỷ điện muốn trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 100%
Nếu cổ đông thông qua, Thuỷ điện Quế Phong sẽ chi gần 186 tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền mặt, với tỷ lệ 100%, mỗi cổ phiếu nhận 10.000 đồng.
Tài chính - 10/09/2025 15:54
BSR xin ý kiến cổ đông chia thưởng ‘khủng’ và đổi tên
BSR muốn đổi tên từ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn thành Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam. Điều này mở đường cho các bước tái định vị thương hiệu ở cấp độ cao hơn trong giai đoạn tới.
Tài chính - 10/09/2025 13:43
Viglacera muốn tham gia các dự án trọng điểm quốc gia
Lãnh đạo Bộ Xây dựng ủng hộ việc Viglacera tham gia vào các dự án trọng điểm quốc gia; khi vật liệu nội địa được gắn với các dự án cụ thể mới tạo ra sức lan tỏa, thương hiệu Việt mới được nâng tầm.
Tài chính - 10/09/2025 08:22
Sóng tăng được dẫn dắt bởi dòng tiền tổ chức nội
Lực mua ròng mạnh từ nhà đầu tư tổ chức trong nước được cho là yếu tố quan trọng giúp thị trường chứng khoán tăng điểm tốt trong hơn 2 tháng trở lại đây.
Tài chính - 10/09/2025 06:45
TCBS IPO: 26.220 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu
TCBS cho biết lượng đăng ký mua cổ phiếu đạt hơn 575,16 triệu cổ phiếu cao gấp 2,5 lần so với con số 231,15 triệu cổ phiếu chào bán ban đầu.
Tài chính - 10/09/2025 06:45
Hưng Thịnh Land: Có lãi trở lại, tình hình tài chính dần cải thiện
Sau hơn 3 năm tái cấu trúc, Hưng Thịnh Land đã giảm được khoảng 6.700 tỷ đồng nợ trái phiếu. Doanh nghiệp có lãi trở lại và các dự án được tích cực thi công.
Tài chính - 09/09/2025 16:48
200 doanh nghiệp hàng đầu nộp 30 tỷ USD thuế năm 2024
200 doanh nghiệp trong danh sách VNTAX200 chiếm gần 39% tổng thu ngân sách nhà nước năm 2024 của Việt Nam, thể hiện vai trò to lớn trong nền kinh tế.
Tài chính - 09/09/2025 15:45
Tiềm lực chủ đầu tư dự án Gold Coast Vũng Tàu quy mô 5 tỷ USD
Với quy mô và tổng mức đầu tư lớn, đứng sau Tập đoàn Gold Coast Holdings - chủ dự án Gold Coast Vũng Tàu, là một nhà đầu tư rất có tiềm lực.
Tài chính - 09/09/2025 12:14
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago