Pi Network, ánh sáng hay bóng tối?

LIÊN THƯỢNG
14:09 27/02/2025

Những kịch bản sẽ xảy ra với Pi Network có thể khiến hàng triệu người đổi đời, nhưng cũng có thể "giết chết" giấc mơ làm giàu và thậm chí gây ra cảnh tiền mất tật mang vì những niềm tin mơ hồ.

Ngày 20/2, MEXC, Bitget, OKX, Gate, Lbank, HTX, BitMart, Bitrue…, những sàn giao dịch tiền ảo cấp 2, 3 chính thức cho phép đặt lệnh Pi Network ngay khi đồng tiền điện tử này "mở mạng".

Trái với những dự báo về việc Pi Network có thể neo ở vùng giá cao, lên đến vài trăm USDT (1 USDT tương đương 1 USD), sau khi chính thức lên sàn, Pi Network niêm yết ở mốc 2 USDT/Pi sau đó nhanh chóng rơi xuống vùng giá dưới 1 USDT suốt mấy ngày, rồi trở lại quanh mốc 1,5 - 1,6 USDT. Cập nhật đến 13h ngày 27/2, giá Pi đang leo thang lên hơn 2,8 USDT.

Những biến động của Pi khiến cộng đồng trade, đầu tư và Pi thủ tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn, mạng xã hội. Rất nhiều những đồn đoán, kịch bản được vạch ra cho đồng tiền kỹ thuật số đang dẫn đầu xu hướng này. Thậm chí, khoảng cách giữa đỉnh cao, đổi đời, tỷ phú... với vực sâu, niềm tin chỉ là một ranh giới mong manh.

Đỉnh cao...

Sau 6 năm "đào chay", Pi Network chính thức mở mạng khiến nhiều Pi thủ ôm giấc mộng đổi đời. Việc "bấm tia sét" đều đặn hàng ngày trong từng ấy năm có thể tạo ra hàng triệu Pi đợi giao dịch.

Trên các diễn đàn, những nhà đầu tư, chuyên gia trade và Pi thủ đưa ra rất nhiều những dự đoán và kịch bản khác nhau về tương lai của Pi. Dựa trên diễn biến từ sự phát triển của các loại tiền ảo khác như Bitcoin, Dogecoin..., rất nhiều người tin rằng Pi Network sẽ thực sự vươn đến đỉnh cao.

"Hiện tại mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Nhưng Pi chính thức được đặt lệnh như một cú tát vào những ý kiến cho rằng Pi lừa đảo. Với diễn biến ban đầu Pi giảm mạnh là do tâm lý FOMO nhiều người đặt lệnh bán, xả mạnh. Giờ đây khi lệnh mua vào tăng, thị trường cân bằng mọi thứ sẽ lên lại. Giá đã về mốc gần bằng ban đầu và chẳng mấy chốc sẽ lên 3U", một tài khoản nhận định về diễn biến giá Pi trên thị trường.

Trong khi đó, trả lời Nhadautu.vn, ông Bùi Ngọc Sơn, một nhà đầu tư và quan sát thị trường tiền ảo cho rằng, có cơ sở để tin giá Pi sẽ tăng trong tương lai, ngay khi có thanh khoản thực tế và giao dịch dòng tiền trên các sàn.

"Thực tế diễn biến thị trường đầu tư trước giờ ra sao thì những ai từng tham gia đầu tư chứng khoán, tiền ảo đã nắm bắt được. Quan trọng là cộng đồng lớn mạnh như thế nào. Qua giai đoạn FOMO xả hàng, đặt lệnh bán ra ban đầu, bây giờ là lúc nhiều người đặt lệnh mua, thâu tóm Pi nên giá sẽ lên cao.

Nếu đúng như con số 19 triệu tài khoản đã KYC, với trung bình 1 Pi/tài khoản, sẽ có 19 triệu USD chờ sẵn. Con số này có thể tăng lên đến hàng tỷ USD nếu 60 triệu người dùng cùng KYC. Khi ấy giá Pi có thể dao động quanh mốc 5 - 6 hay thậm chí là 10 USD và có thể tăng lên khi những người bên ngoài thấy được giá trị và bắt đầu tải, đào Pi. Dĩ nhiên tốc độ tăng sẽ tỷ lệ thuận theo tốc độ tải và đào, khi đã là tiền tươi thóc thật thì việc đào không còn nhanh và dễ dàng đâu", ông Sơn phân tích.

Theo vị này, cũng không loại trừ khả năng Pi Network sẽ có một cú hích mới vào "ngày của Pi" 14/3, khi mọi thứ cho đến thời điểm này đều diễn tiến như thông tin của Pi Core Team đưa ra. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ một động thái nào từ đội ngũ quản lý đồng Pi này về những diễn biến liên quan đến ngày kỷ niệm sắp tới.

"Góc khuất" và vực sâu

Đồng quan điểm, nhà đầu tư tiền ảo Nguyễn Quân Nhi nhận định có thể sẽ có một điều gì đó to lớn diễn ra vào ngày 14/3.

"Có thể có. Nhưng không thể nhận định được là tích cực hay tiêu cực. Theo tôi, cho đến hiện tại, Pi có quá nhiều góc khuất khó lý giải và nếu không làm rõ được, đây có thể là cái bẫy cho các Pi thủ, những người đã đặt niềm tin miễn phí vào Pi từ trước đến nay", ông Nhi nhận định.

Đưa ra một góc nhìn thận trọng, ông Nguyễn Quân Nhi cho rằng Pi khác hoàn toàn với các đồng tiền ảo trước đó như Bitcoin và cơ sở để nghĩ đến việc cả cộng đồng hàng triệu người đổi đời là gần như không.

"Theo tôi, Pi Network rồi sẽ mở thanh khoản thôi. Nhưng là thanh khoản cho số ít tài khoản dẫn dắt, những người sở hữu lượng Pi khủng, vài trăm ngàn hay cả triệu Pi, những người đã kiên trì xây dựng cộng đồng Pi trong mấy năm qua. Tôi biết có nhiều người thậm chí đầu tư cả dàn máy móc chỉ để đào Pi với niềm tin đổi đời. Nhưng mở thanh khoản cho nhóm này để làm gì? Để hàng triệu Pi thủ khác có thể nhìn những người này mà tiếp tục đặt niềm tin, bấm tia sét hằng ngày một cách ngây thơ mà tiền thực tế chỉ đổ về một nhóm nhỏ, còn cộng đồng lớn thì không. Và rồi khi người ta bắt đầu nghi ngờ thì vẫn có những nhân chứng thực tế. Đây, không phải là chiêu trò mới và đã từng diễn ra rồi", ông Nguyễn Quân Nhi nói.

Theo vị này, thậm chí có thể có một kịch bản "đen tối" hơn cho cộng đồng Pi thủ khi nhiều kẻ xấu có thể lợi dụng kẽ hở và niềm tin mơ hồ để lừa đảo.

"Tôi sợ sắp tới sẽ có người lợi dụng tung tin Pi Network sẽ chỉ cho phép các tài khoản sở hữu lượng Pi khủng, ví dụ khoảng 20.000 Pi trở lên có thể KYC và giao dịch thực tế. Dẫn đến nhiều người thiếu hiểu biết sẽ bỏ tiền lớn ra mua Pi trữ sẵn, nhưng sau đó sẽ không giao dịch được và rớt xuống vực sâu. Đây có thể là một cách lừa đảo mới. Thông tin có thể đến từ chính đội ngũ Pi hoặc những người đầu cơ. Khó nói lắm. Nhưng nên nhớ Pi Network từng bị cơ quan chức năng tuýt còi nên cũng không loại trừ khả năng này. Cần cẩn trọng quan sát và đầu tư", vị này phân tích.

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân

TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân

Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.

Đầu tư - 03/10/2025 16:08

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.

Đầu tư - 03/10/2025 13:50

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.

Đầu tư - 02/10/2025 16:15

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.

Đầu tư - 02/10/2025 16:06

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.

Đầu tư - 02/10/2025 12:55

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Đầu tư - 02/10/2025 09:15

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư - 01/10/2025 15:16

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.

Đầu tư - 01/10/2025 12:04

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.

Đầu tư - 30/09/2025 23:27

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.

Đầu tư - 30/09/2025 18:17

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.

Đầu tư - 30/09/2025 13:48

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.

Công nghệ - 30/09/2025 11:35

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.

Bất động sản - 30/09/2025 11:34

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.

Bất động sản - 30/09/2025 11:33