Phụ nữ đang làm việc nhiều hơn nhưng họ vẫn phải làm hầu hết việc nhà

Nhàđầutư
Phụ nữ trẻ đang làm việc nhiều và kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết. Nhưng họ vẫn có thêm gánh nặng việc nhà.
HUYỀN NGUYỄN
07, Tháng 01, 2019 | 07:47

Nhàđầutư
Phụ nữ trẻ đang làm việc nhiều và kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết. Nhưng họ vẫn có thêm gánh nặng việc nhà.

a3

Phụ nữ đang làm việc nhiều hơn nhưng họ vẫn phải làm hầu hết việc nhà

Trong khi xưa nay các gia đình đã có nhiều khả năng chấp nhận các quan điểm về bình đẳng giới, nhưng các báo cáo và nghiên cứu chỉ ra việc phân chia công bằng trách nhiệm về việc nhà và thu nhập vẫn bị đè nặng bởi định kiến giới tính.

Điểm nhấn

  • Phụ nữ hiện đại làm việc nhiều hơn, kiếm nhiều tiền hơn và đóng góp nhiều hơn vào thu nhập gia đình.
  • Nhưng họ vẫn đang phải làm phần lớn những công việc không lương tại nhà.
  • Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra đây là một trận chiến trong cuộc cách mạng bình đẳng giới.

Trung bình một ngày, 19% nam giới báo cáo có làm việc nhà như giặt giũ, dọn dẹp và các việc khác trong khi 49% phụ nữ phải làm những việc đó. Phụ nữ cũng dành nhiều hơn thời gian trong mỗi ngày để làm việc nhà, theo Cục Thống kê Lao động.

“Tôi nghĩ ban đầu chúng tôi cũng có đưa ra quan điểm nhưng sau đó đã không thực hiện”, Jill Yavorsky – trợ lý giáo sư xã hội học tại Trường Đại học North Carolina ở Charlotte. “Đàn ông vẫn có nhiều đặc quyền dựa trên giới tính, vì nếu không họ sẽ phải làm nhiều việc nhà và có khả năng phải từ bỏ các cơ hội nghề nghiệp tiềm năng. Vì mọi thứ có thể có thể như thế, nhiều người đàn ông chẳng sẵn lòng để làm cái gì tới nơi tới chốn”.

Làm nhiều việc hơn tại nơi làm việc nhưng không giảm bớt việc nhà

Trong năm 2017, 78% phụ nữ trẻ làm việc ít nhất 50 tuần mỗi năm, theo Trung tâm nghiên cứu Pew. Con số đó đã tăng so với 72% phụ nữ trẻ có việc làm năm 2000.

Họ được trả lương nhiều hơn, giúp họ có đóng góp nhiều hơn vào thu nhập chung của gia đình. Các nữ nhân viên làm việc toàn thời gian từ 22 đến 37 tuổi có thu nhập trung bình 39.000 USD, tăng so với con số 37.100 USD năm 2000. Sức mạnh kiếm thêm thu nhập đã giúp cho các hộ gia đình phát triển hơn bất kỳ thế hệ người Mỹ nào trước đây, Theo Richard Fry, người nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Pew.

“Thực tế là các thế hệ trước bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc Đại suy thoái, và họ bắt đầu vượt qua được nó như thế nào”.

Tuy nhiên, khi phụ nữ đóng góp nhiều hơn vào thu nhập gia đình, họ vẫn đang làm phần lớn các công việc nhà không được trả lương. Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra đây là một cuộc chiến trong cuộc cách mạng bình đằng giới, Melissa Milkie, giáo sư xã hội học tại Đại học Toronto nói.

“Khi chúng ta nói đến những thứ như chệnh lệch tiền lương, nó thường không liên quan đến những công việc nhà và tôi nghĩ rằng cần phải có, vì lao động không được trả lương là tiêu điểm trong cân bằng cuộc sống và công việc của mọi người”, Milkie nói. “Với phụ nữ, thu nhập phải được mang lại trong sự nghiệp hoặc khoản lương khi phải làm nhiều việc nhà”.

Nam giới trẻ tuổi cũng đang làm việc nhiều hơn trước. Nhưng đàn ông cũng dành nhiều thời gian hơn phụ nữ trong việc tập thể dục, chơi game và tận hưởng các hoạt động giải trí khác, theo Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Sự phân biệt giới tính truyền thống

Các hộ gia đình Mỹ không thể dựa vào các chính sách công để giảm bớt sự thay đổi này. Các dịch vụ chăm sóc trẻ em, các đợt nghỉ phép gia đình có lương sẽ giúp các cặp vợ chồng thực hiện lời hứa bình đẳng dễ dàng hơn, Yavorsky chỉ ra.

“Họ thiết lập dựa trên thế giới lý tưởng: trong một trạng thái lý tưởng và hoàn hảo, chúng tôi sẽ bình đẳng”, cô nói, “Sau đó, họ có một đứa con và họ nhận ra tất cả những ràng buộc về lý tưởng đã đưa ra gây khó khăn thế nào cho việc đạt được chủ nghĩa bình đẳng.”

Trong một thời gian dài, các cặp vợ chồng chia việc nhà tùy thuộc và người kiếm được nhiều tiền nhất. Vì đàn ông thường là người có thu nhập cao hơn, họ đã được miễn trong việc giúp đỡ việc nhà.

Nhưng khi phụ nữ đóng góp nhiều hơn vào thu nhập gia đình, điều đó có thể sớm thay đổi.

“Trong những năm 1990 phụ nữ đã thay đổi hầu hết các mặt: tham gia vào lực lượng lao động, các ngành nghề khác nhau, khoảng cách về việc nhà thu hẹp lại, vì vậy phụ nữ đang thay đổi rất nhiều từ trước đó – và rồi bị đình trệ”, Joanna Pepin, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Texas ở Austin nói. “Vì vậy có một lý do có thể xem xét là trong tương lai sẽ cần sự thay đổi từ phía đàn ông – đàn ông làm nhiều việc nhà hơn và bước vào các ngành nghề khác nhau”.

(Theo CNN)

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS