Phố Wall dự đoán Trung Quốc sẽ giảm mạnh lãi suất trong năm tới

HẠC HIÊN
08:35 07/12/2024

Theo quan điểm của một số ngân hàng Phố Wall, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ đưa ra mức cắt giảm lãi suất lớn nhất trong một thập kỷ vào năm tới khi các nhà hoạch định chính sách tăng cường nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng và ngăn chặn giảm phát.

Phố Wall dự báo Trung Quốc giảm lãi suất. Ảnh: CNBC.

Goldman Sachs và Morgan Stanley dự kiến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ​​sẽ cắt giảm lãi suất chính sách 40 điểm cơ bản vào năm 2025. Đây sẽ là mức cắt giảm lớn nhất trong một năm dương lịch kể từ năm 2015, đưa lãi suất tái cấp vốn đảo ngược bảy ngày xuống còn 1,1%.

Mặc dù quy mô hạ lãi suất còn kém xa so với mức bình thường của các ngân hàng trung ương ở hầu hết các nền kinh tế lớn khác, thì PBOC có lý do để thận trọng. Lãi suất thấp hơn sẽ nén biên lãi ròng vốn đã thấp kỷ lục của các ngân hàng, khiến họ có ít bộ đệm hơn cho các khoản lỗ trong bối cảnh bất động sản tiếp tục suy thoái. Trong mọi trường hợp, ít nhà phân tích nào cho rằng chỉ riêng chính sách tiền tệ có đủ sức thúc đẩy nền kinh tế trong thời điểm nhu cầu tín dụng suy giảm.

Tuy nhiên, Thống đốc PBOC Pan Gongsheng đã ra hiệu rằng ông sẵn sàng đóng góp trong nỗ lực chung nhằm phục hồi nền kinh tế đang phải đối mặt với những thách thức tăng trưởng ngày càng gia tăng. Trung Quốc đang trải qua chuỗi giảm phát dài nhất trong thế kỷ này, khiến chi phí vay thực tế vẫn ở mức cao ngay cả khi PBOC cắt giảm lãi suất. Sự trở lại Nhà Trắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump có nguy cơ thổi bùng một cuộc chiến tranh thương mại khác có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Hui Shan, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Goldman Sachs cho biết: "Các biện pháp kích thích tài khóa sẽ cần phải có tác dụng lớn trong việc thúc đẩy nhu cầu vào năm tới…Để chống lại những lực cản tăng trưởng mạnh từ cả nhu cầu trong nước yếu và khả năng tăng thuế quan của Mỹ, chúng tôi cho rằng cần phải nới lỏng vĩ mô đáng kể, bao gồm cả nới lỏng chính sách tiền tệ”.

Các nhà kinh tế đã kêu gọi chính phủ tăng cường vay và chi tiêu và hành động nhiều hơn để ổn định tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài.

Các dự đoán về việc cắt giảm lãi suất cho thấy môi trường lãi suất thấp của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục, đây đang là xu hướng được chú ý trên thị trường trái phiếu gần đây. Lợi suất trái phiếu trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống dưới 2% lần đầu tiên được ghi nhận trong tuần này, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm của Trung Quốc giảm xuống dưới mức của Nhật Bản.

Thuế quan

Thuế quan của Mỹ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng giảm phát nếu các nhà xuất khẩu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua ở nước ngoài và thay vào đó phải bán nhiều sản phẩm hơn trên thị trường trong nước đang trì trệ.

Thước đo rộng nhất về giá cả của Trung Quốc - chỉ số giảm phát GDP - đã ở mức dưới 0 kể từ đầu năm 2023, khiến chi phí đi vay được điều chỉnh theo lạm phát vẫn ở mức cao. Việc cắt giảm lãi suất dự kiến ​​của PBOC có thể giúp giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng, các công ty và chính quyền địa phương bằng cách tạo điều kiện dễ dàng hơn để tài trợ cho các khoản nợ hiện tại.

Một mối lo ngại đã kìm hãm PBOC không thực hiện các biện pháp cắt giảm mạnh hơn là khả năng dòng vốn tháo chạy nếu khoảng cách lãi suất của Trung Quốc và các nơi khác ngày càng lớn hơn, mặc dù rủi ro đó sẽ giảm nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cắt giảm lãi suất. Fed đã bắt đầu nới lỏng tiền tệ vào tháng 9 và dự kiến ​​sẽ hạ lãi suất một lần nữa vào cuối tháng này, khi các nhà hoạch định chính sách sẽ đưa ra các dự báo cập nhật cho năm 2025 và sau đó.

Larry Hu, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Macquarie Group cho biết: "Trung Quốc đang phải đối mặt với rủi ro giảm phát lớn hơn trước và PBOC cần phải ứng phó với rủi ro này… Việc Fed đang trong chu kỳ cắt giảm lãi suất tạo ra nhiều dư địa chính sách hơn cho điều này".

Ông cho biết việc PBOC cắt giảm lãi suất cùng với các chính sách khác để hỗ trợ nhu cầu trong nước có thể bù đắp được mức giảm 0,5 điểm phần trăm dự kiến ​​đối với tăng trưởng của Trung Quốc do thuế quan cao hơn của Mỹ vào năm tới.

Một số nhà phân tích cho rằng PBOC sẽ hành động nhanh hơn nữa vào năm tới. Serena Zhou, nhà kinh tế tại Mizuho Securities dự báo PBOC sẽ cắt giảm lãi suất chính sách cũng như lãi suất cho vay cơ bản 60 điểm cơ bản trong năm tới.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Nhiều nhóm cổ phiếu 'sáng cửa' tăng trưởng

Nhiều nhóm cổ phiếu 'sáng cửa' tăng trưởng

Năm 2025, thị trường chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực đến từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế và lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết. Bên cạnh đó, kỳ vọng nâng hạng cũng sẽ giúp thị trường thu hút được dòng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài lẫn sự quan tâm của dòng tiền trong nước.

Tài chính - 25/01/2025 12:27

Bán một phần dự án 23 Lê Duẩn, Techcombank lãi 473 tỷ đồng

Bán một phần dự án 23 Lê Duẩn, Techcombank lãi 473 tỷ đồng

BCTC quý IV/2024 của Techcombank cho thấy ngân hàng này lãi gần 473 tỷ đồng từ giao dịch bán một phần dự án số 23 Lê Duẩn (tổng diện tích sàn chuyển nhượng 5.776m2) cho The Sherpa, công ty con của Masan.

Tài chính - 25/01/2025 10:13

Doanh thu của Vingroup vượt 7,6 tỷ USD

Doanh thu của Vingroup vượt 7,6 tỷ USD

Tính cả năm 2024, tổng doanh thu thuần hợp nhất của Vingroup đạt 192.159 tỷ đồng (khoảng 7,6 tỷ USD), tăng 19% so với năm trước và cũng là mốc doanh thu cao nhất lịch sử.

Tài chính - 25/01/2025 10:10

Vì sao công ty quản lý quỹ của nhà chủ VNDirect bị phạt 260 triệu đồng?

Vì sao công ty quản lý quỹ của nhà chủ VNDirect bị phạt 260 triệu đồng?

IPAAM – công ty liên quan đến nhà chủ VNDirect, đã bị UBCKNN xử phạt 260 triệu đồng do một số sai phạm.

Tài chính - 25/01/2025 07:00

Cổ đông không đồng ý, thương vụ KIDO bán KIDO Foods sẽ ra sao?

Cổ đông không đồng ý, thương vụ KIDO bán KIDO Foods sẽ ra sao?

Cổ đông Tập đoàn KIDO đã thông qua việc không đồng ý giao dịch bán hơn 24% vốn KIDO Foods, không đồng ý chuyển nhượng nhãn hiệu Celano, Merino và KIDO.

Tài chính - 24/01/2025 15:30

FPT Retail báo lãi 527 tỷ đồng, cổ phiếu liên tục phá đỉnh

FPT Retail báo lãi 527 tỷ đồng, cổ phiếu liên tục phá đỉnh

FPT Retail công bố lợi nhuận trước thuế năm 2024 đạt 527 tỷ đồng, gần sát mức kỷ lục thiết lập 2021. Cổ phiếu FRT phá đỉnh lên vùng 200.000 đồng/cp.

Tài chính - 24/01/2025 11:41

Đạt Phương báo lãi hơn 303 tỷ đồng, tăng 7,3%

Đạt Phương báo lãi hơn 303 tỷ đồng, tăng 7,3%

Kết thúc năm 2024, Tập đoàn Đạt Phương ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 303 tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 24/01/2025 11:14

YeaH1 báo lãi đột biến quý IV

YeaH1 báo lãi đột biến quý IV

YeaH1 cán mốc doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2024 nhờ các chương trình, sự kiện giải trí ăn khách. Lợi nhuận tăng cao nhờ hoạt động thoái vốn công ty con.

Tài chính - 24/01/2025 08:38

VNDirect bị xử phạt 651 triệu đồng tiền thuế

VNDirect bị xử phạt 651 triệu đồng tiền thuế

VNDirect cho biết đã nộp đủ số tiền nêu trên vào ngân sách nhà nước, hoàn thành nghĩa vụ vào cùng ngày.

Tài chính - 23/01/2025 18:39

VN-Index tăng mạnh trước kỳ nghỉ Tết

VN-Index tăng mạnh trước kỳ nghỉ Tết

Lực mua dâng cao trong phiên 23/1 giúp VN-Index bứt phá mạnh, kết phiên chỉ số này tăng 17,1 điểm (+1,38%), lên 1.259,63 điểm.

Tài chính - 23/01/2025 15:54

Lãnh đạo bị bắt vì đánh bạc, Phú Tài trấn an cổ đông

Lãnh đạo bị bắt vì đánh bạc, Phú Tài trấn an cổ đông

Phú Tài cho biết ông Đỗ Xuân Lập không tham gia điều hành doanh nghiệp nên không làm ảnh hưởng đến công tác điều hành sản xuất kinh doanh tại công ty.

Tài chính - 23/01/2025 09:19

Biên lợi nhuận gộp PNJ đạt mức cao nhất trong 5 năm

Biên lợi nhuận gộp PNJ đạt mức cao nhất trong 5 năm

Doanh thu quý IV giảm nhưng lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận gộp PNJ quý IV đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm với 20,9%.

Tài chính - 23/01/2025 07:00

Nhìn lại 2 năm tái cấu trúc của Novaland

Nhìn lại 2 năm tái cấu trúc của Novaland

Sau 2 năm tái cấu trúc, người đứng đầu Novaland - ông Bùi Thành Nhơn cho biết mục tiêu quan trọng là giải quyết dứt điểm công nợ, thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng.

Tài chính - 22/01/2025 16:32

Dư nợ margin quý IV tăng mạnh, vì sao thanh khoản 'mất hút'?

Dư nợ margin quý IV tăng mạnh, vì sao thanh khoản 'mất hút'?

Top 10 công ty chứng khoán đứng đầu thị phần sàn HoSE đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2024 với dư nợ cho vay ký quỹ (margin) hầu hết đều tăng mạnh.

Tài chính - 22/01/2025 13:08

Chứng khoán lình xình kéo dài, nhà đầu tư kiên nhẫn sẽ có ‘quà’?

Chứng khoán lình xình kéo dài, nhà đầu tư kiên nhẫn sẽ có ‘quà’?

Chứng khoán ghi nhận phục hồi trong nửa cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12, sau đó quay lại trạng thái lình xình. Diễn biến này thử thách lòng kiên nhẫn của nhà đầu tư.

Tài chính - 22/01/2025 09:09

BAOVIET Bank 2024: Tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững

BAOVIET Bank 2024: Tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững

Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2024, ghi nhận sự phát triển ổn định và chiến lược kinh doanh linh hoạt, hiệu quả.

Ngân hàng - 21/01/2025 18:01