Phó Thống đốc NHNN: 'Thanh khoản rất dồi dào, lãi suất tiếp tục duy trì thấp'
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế tính đến 15/6/2021 đạt 5,1%, thanh khoản ngân hàng hết sức dồi dào, tỷ lệ dự trữ bắt buộc được đảm bảo, lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại tổng kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm. Ảnh: NHNN
Thông tin về kết quả hoạt động hệ thống ngân hàng 6 tháng đầu năm, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, ngành Ngân hàng tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ linh hoạt, thực hiện các mục tiêu Chính phủ, Quốc hội đề ra, gắn với cập nhật tín hiệu thị trường.
"Một trong những con số rất đáng lưu ý là tính đến 15/6/2021, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 3,96 % so với cuối năm 2020 và tăng 14,27 % so với cùng kỳ năm 2020. Thanh khoản của các tổ chức tín dụng hết sức dồi dào, tỷ lệ dự trữ bắt buộc được đảm bảo thể hiện sự ổn định, lành mạnh hoá của hệ thống", Phó Thống đốc nói.
Về cơ bản, lãi suất được điều hành linh hoạt trên nền tảng 3 lần giảm lãi suất điều hành năm 2020. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất ổn định, cùng với đó nỗ lực giảm lãi suất trong 6 tháng cuối năm bằng cách yêu cầu các NHTM tiết giảm chi phí tối đa.
Thông tin về việc có hiện tượng một số ngân hàng tăng lãi suất huy động trong thời gian gần đây, ông Đào Minh Tú cho rằng, đây chỉ là hiện tượng đơn lẻ của một số ngân hàng, còn cơ bản mặt bằng lãi suất vẫn được duy trì ở mức thấp, 4 NHTM nhà nước chiếm trên 50% tín dụng cho nền kinh tế và nhiều NHTM lớn vẫn duy trì ổn định mức lãi suất huy động. Một số ngân hàng còn đang nỗ lực để giảm lãi suất cho vay. Do vậy, lãi suất huy động tăng thời gian qua có thể nói không phải là xu hướng chung từ nay tới cuối năm.
Chia sẻ về mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp từ phía NHNN, Phó Thống đốc khẳng định, NHNN coi mục tiêu hỗ trợ cho nền kinh tế là trọng yếu, làm sao để hạn chế ít nhất sự đổ vỡ, rút khỏi thị trường của doanh nghiệp. Và đó sẽ tiếp tục là mục tiêu trong 6 tháng cuối năm của NHNN.
Theo số liệu cập nhật, tín dụng ngân hàng tính đến 15/6 tăng 5,1% so với đầu năm và mức tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm 2020 (2,26%). Theo ông Tú, mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đề ra, tăng trưởng tín dụng 2021 ở mức 12% là không khó để đạt được. Nếu dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt, có thể NHNN sẽ mở rộng thêm cấp tín dụng hơn nữa về cuối năm.
Chia sẻ về định hướng hoạt động ngành ngân hàng 6 tháng cuối năm và các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết: NHNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhằm nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh (cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới...);
Tiếp tục theo dõi tình hình cho vay của TCTD đối với Vietnam Airlines và thực hiện giải ngân tái cấp vốn cho TCTD cho vay VNA theo Nghị quyết số 194/NQ-CP của Chính phủ. Theo Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, đến nay đã có 3 TCTD (Seabank, MSB và SHB) đã có văn bản cam kết tài trợ cho VNA vay với tổng số tiền là 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN.
"Các TCTD và VNA đang tích cực thực hiện các thủ tục, đàm phán thống nhất ký kết hợp đồng tín dụng để sớm giải ngân cho vay cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021", ông Tuấn Anh nói.
Ngoài ra, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất, triển khai chính sách cho vay hỗ trợ trả lương cho người lao động do bị ngừng việc, gián đoạn sản xuất cho ảnh hưởng COVID-19 khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
NHNN cũng sẽ tục kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT giao thông, chứng khoán; Phối hợp các Bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn về tín dụng đối với BOT, BT giao thông, thu xếp vốn cho cao tốc Bắc Nam; Tăng cường quản lý rủi ro đối với cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng để kịp thời chỉ đạo các TCTD, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ
Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.
Tài chính - 29/08/2025 16:50
Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh
Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.
Tài chính - 29/08/2025 13:58
Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?
Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.
Tài chính - 29/08/2025 10:41
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.
Tài chính - 29/08/2025 07:58
Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán
Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.
Tài chính - 29/08/2025 07:53
Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt
Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.
Tài chính - 28/08/2025 18:08
Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân
Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.
Tài chính - 28/08/2025 16:40
Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp
Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.
Tài chính - 28/08/2025 16:37
Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa
Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.
Tài chính - 28/08/2025 14:58
Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex
Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.
Tài chính - 28/08/2025 11:01
Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui
Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.
Tài chính - 28/08/2025 10:19
Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới
Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.
Tài chính - 28/08/2025 08:42
Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?
Nắm giữ vị thế số 1 thị phần môi giới, VPS với mức định giá được đồn đoán lên tới nhiều tỷ USD sẽ là thương vụ IPO đáng chú ý bậc nhất trong những tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 28/08/2025 07:00
Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV
Cổ đông CII sẽ nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5% vào ngày đầu tiên của quý IV. Doanh nghiệp vừa huy động thành công 2.000 tỷ trái phiếu chuyển đổi.
Tài chính - 27/08/2025 14:40
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago