Phó Thống đốc NHNN: 'Thanh khoản rất dồi dào, lãi suất tiếp tục duy trì thấp'
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế tính đến 15/6/2021 đạt 5,1%, thanh khoản ngân hàng hết sức dồi dào, tỷ lệ dự trữ bắt buộc được đảm bảo, lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại tổng kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm. Ảnh: NHNN
Thông tin về kết quả hoạt động hệ thống ngân hàng 6 tháng đầu năm, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, ngành Ngân hàng tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ linh hoạt, thực hiện các mục tiêu Chính phủ, Quốc hội đề ra, gắn với cập nhật tín hiệu thị trường.
"Một trong những con số rất đáng lưu ý là tính đến 15/6/2021, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 3,96 % so với cuối năm 2020 và tăng 14,27 % so với cùng kỳ năm 2020. Thanh khoản của các tổ chức tín dụng hết sức dồi dào, tỷ lệ dự trữ bắt buộc được đảm bảo thể hiện sự ổn định, lành mạnh hoá của hệ thống", Phó Thống đốc nói.
Về cơ bản, lãi suất được điều hành linh hoạt trên nền tảng 3 lần giảm lãi suất điều hành năm 2020. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất ổn định, cùng với đó nỗ lực giảm lãi suất trong 6 tháng cuối năm bằng cách yêu cầu các NHTM tiết giảm chi phí tối đa.
Thông tin về việc có hiện tượng một số ngân hàng tăng lãi suất huy động trong thời gian gần đây, ông Đào Minh Tú cho rằng, đây chỉ là hiện tượng đơn lẻ của một số ngân hàng, còn cơ bản mặt bằng lãi suất vẫn được duy trì ở mức thấp, 4 NHTM nhà nước chiếm trên 50% tín dụng cho nền kinh tế và nhiều NHTM lớn vẫn duy trì ổn định mức lãi suất huy động. Một số ngân hàng còn đang nỗ lực để giảm lãi suất cho vay. Do vậy, lãi suất huy động tăng thời gian qua có thể nói không phải là xu hướng chung từ nay tới cuối năm.
Chia sẻ về mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp từ phía NHNN, Phó Thống đốc khẳng định, NHNN coi mục tiêu hỗ trợ cho nền kinh tế là trọng yếu, làm sao để hạn chế ít nhất sự đổ vỡ, rút khỏi thị trường của doanh nghiệp. Và đó sẽ tiếp tục là mục tiêu trong 6 tháng cuối năm của NHNN.
Theo số liệu cập nhật, tín dụng ngân hàng tính đến 15/6 tăng 5,1% so với đầu năm và mức tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm 2020 (2,26%). Theo ông Tú, mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đề ra, tăng trưởng tín dụng 2021 ở mức 12% là không khó để đạt được. Nếu dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt, có thể NHNN sẽ mở rộng thêm cấp tín dụng hơn nữa về cuối năm.
Chia sẻ về định hướng hoạt động ngành ngân hàng 6 tháng cuối năm và các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết: NHNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhằm nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh (cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới...);
Tiếp tục theo dõi tình hình cho vay của TCTD đối với Vietnam Airlines và thực hiện giải ngân tái cấp vốn cho TCTD cho vay VNA theo Nghị quyết số 194/NQ-CP của Chính phủ. Theo Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, đến nay đã có 3 TCTD (Seabank, MSB và SHB) đã có văn bản cam kết tài trợ cho VNA vay với tổng số tiền là 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN.
"Các TCTD và VNA đang tích cực thực hiện các thủ tục, đàm phán thống nhất ký kết hợp đồng tín dụng để sớm giải ngân cho vay cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021", ông Tuấn Anh nói.
Ngoài ra, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất, triển khai chính sách cho vay hỗ trợ trả lương cho người lao động do bị ngừng việc, gián đoạn sản xuất cho ảnh hưởng COVID-19 khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
NHNN cũng sẽ tục kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT giao thông, chứng khoán; Phối hợp các Bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn về tín dụng đối với BOT, BT giao thông, thu xếp vốn cho cao tốc Bắc Nam; Tăng cường quản lý rủi ro đối với cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng để kịp thời chỉ đạo các TCTD, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.
- Cùng chuyên mục
Đầu tư cổ phiếu nào đón sóng nâng hạng?
Nếu được nâng hạng, dòng vốn ngoại chảy vào TTCK Việt Nam có thể lên vài tỷ USD, tạo ra cú hích lớn. Các CTCK điểm tên loạt cổ phiếu vốn hóa lớn hưởng lợi.
Tài chính - 13/07/2025 07:27
'Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có hiệu suất sinh lời rất cao'
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc khối Đầu tư Dragon Capital cho rằng, trong 5 năm tới khi nền kinh tế bứt phá, chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hiệu suất rất cao.
Tài chính - 13/07/2025 07:25
Nhóm Vingroup kéo VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp
VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp nhờ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi nhiều cổ phiếu bước vào pha điều chỉnh. Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh.
Tài chính - 11/07/2025 16:34
Đạm Phú Mỹ phát quà ‘khủng’ cho cổ đông
Đạm Phú Mỹ đang triển khai các thủ tục cần thiết để thực hiện chia thưởng lớn cho cổ đông theo quyết định đã được thông qua từ kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên 2025.
Tài chính - 10/07/2025 15:38
Chính sách thuế quan mới của Mỹ: Thách thức và cơ hội chiến lược cho Việt Nam
Chính sách thuế quan mới của Mỹ là thách thức lớn đối với các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên cũng mở ra cơ hội để tái cấu trúc chuỗi cung ứng và nâng cao vị thế cạnh tranh trong bối cảnh thương mại toàn cầu đầy biến động.
Tài chính - 10/07/2025 08:41
Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thực hiện các cải cách để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán lên hạng mới nổi (Emerging Market), vai trò của nhà đầu tư cá nhân ngày càng trở nên quan trọng.
Tài chính - 10/07/2025 07:30
‘Mưa’ cổ tức sau mùa đại hội
Hàng loạt doanh nghiệp thông báo chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức trong tháng 7. Nổi bật nhất, Bia Hạ Long trả cổ tức tiền mặt lên đến 110%.
Tài chính - 10/07/2025 07:00
[E] Nhìn lại 25 năm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam
Đánh dấu 25 năm mở cửa, chứng khoán Việt Nam đứng trước cột mốc mới là được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi. Điều này sẽ giúp thị trường Việt Nam trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn trên bản đồ tài chính thế giới.
Tài chính - 10/07/2025 07:00
Vốn ngoại ‘ồ ạt’ chảy vào chứng khoán và ngân hàng
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp với giá trị gần 2.000 tỷ đồng, tập trung vào nhóm chứng khoán và ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2025 16:12
Lộ diện chủ mới dự án Cát Bà Amatina
Tân cổ đông của Vinaconex ITC là Công ty TNHH Sàn giao dịch Bất động sản Hà Nội Anpha.
Tài chính - 09/07/2025 08:00
Niềm tin trở lại với chứng khoán
Chuyên gia VPBankS cho rằng niềm tin đã trở lại với chứng khoán khi VN-Index tăng tốt từ đầu tháng 4. Còn nhiều động lực để VN-Index chinh phục mốc 1.500 điểm phía trước.
Tài chính - 09/07/2025 07:00
'Có dư địa để tăng trưởng tín dụng cao hơn 16%'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hơn 8% cho năm 2025, ông Phạm Chí Quang – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết con số tăng trưởng tín dụng 16% không chỉ khả thi mà còn có thể cao hơn, với điều kiện kiểm soát tốt lạm phát và nợ xấu.
Tài chính - 08/07/2025 21:31
Cổ đông TCBS chốt phương án IPO và lên sàn
Sau đợt IPO, TCBS sẽ triển khai việc đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, niêm yết HoSE hoặc đăng ký giao dịch UPCoM nếu không thỏa điều kiện niêm yết.
Tài chính - 08/07/2025 15:58
UOB: Kỳ vọng lãi suất ổn định, tỷ giá dần hạ nhiệt
Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng UOB nhận định, lạm phát tại Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát và chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được giữ ở mức hỗ trợ tăng trưởng trong nửa cuối năm.
Tài chính - 08/07/2025 15:57
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp
Giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm sáng đáng chú ý khi họ có phiên mua ròng thứ 5 phiên liên tiếp (tổng giá trị đạt 7.679,37 tỷ đồng) trên sàn HoSE.
Tài chính - 08/07/2025 15:56
Chủ tịch Mirae Asset: Chứng khoán đang dịch chuyển theo hướng bền vững và chuyên nghiệp
Bà Nguyễn Hoàng Yến, Chủ tịch Mirae Asset cho biết, không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng nhà đầu tư cũng có sự thay đổi rõ rệt, ngày càng nhiều nhà đầu tư bắt đầu tiếp cận phương pháp quản lý tài sản, đầu tư có kỷ luật thay vì chỉ đơn thuần giao dịch ngắn hạn.
Tài chính - 08/07/2025 14:10
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago