Philippines nới lỏng quy định khắc nghiệt nhất châu Á đối với FDI bán lẻ
Philippines sẽ nới lỏng một số hạn chế thuộc loại khắc nghiệt nhất châu Á đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài trong ngành bán lẻ, nhằm mở cửa kinh tế rộng hơn và thu hút thêm FDI.
Một trung tâm thương mại ở Manila, Philippines. Ảnh: Nikkei Asia
Tổng thống Rodrigo Duterte vừa ký một luật mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà bán lẻ nước ngoài bước vào thị trường nước này. Luật, có hiệu lực từ ngày 20/1, được những người ủng hộ khen ngợi là biện pháp tăng tính cạnh tranh, nhưng các doanh nghiệp trong nước coi nó là một “kẻ giết người” đối với ngành này.
Luật Cộng hòa số 11595, sửa đổi Luật Tự do hóa Thương mại Bán lẻ năm 2000, giảm số vốn tự có tối thiểu các công ty nước ngoài được yêu cầu phải có từ 2,5 triệu USD xuống còn 25 triệu peso (490.000 USD). Các rào cản gia nhập thị trường khác như yêu cầu về giá trị tài sản ròng, số lượng chi nhánh và các điều kiện theo dõi hoạt động cũng được bãi bỏ.
Luật này là một trong ba đạo luật quan trọng nhằm mở cửa kinh tế Philippines, được thúc đẩy bởi đội ngũ kinh tế của ông Duterte. Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez cho biết luật thương mại bán lẻ trước đây “ưu đãi một cách không cân đối các doanh nghiệp lớn, ngăn cản các nhà đầu tư nhỏ hơn, ví dụ các công ty khởi nghiệp, tham gia thị trường bán lẻ Philippines và có các yêu cầu tuân thủ phức tạp đối với các nhà bán lẻ nước ngoài”.
Các doanh nghiệp bán lẻ trong nước phản đối việc nới lỏng, nhưng ông Duterte, người sẽ thôi chức tổng thống vào tháng 6, coi đây là luật ưu tiên để giúp nền kinh tế phục hồi từ đại dịch.
Thông tin chi nhánh lớn nhất thế giới của nhà cung cấp đồ nội thất Thụy Điển Ikea khai trương và hãng quần áo Nhật Bản Uniqlo mở cửa hàng lớn nhất Đông Nam Á ở Philippines "tô hồng thêm" cho ngành bán lẻ nước này. Nhưng hiện các doanh nghiệp trong nước đang chi phối ngành này, ví dụ các công ty gia đình SM Investments và Robinsons Retail Holdings của tập đoàn Gokongwei.
Cùng với Ikea và Uniqlo, chỉ khoảng 20 nhà bán lẻ nước ngoài, trong đó có công ty thời trang Thụy Điển H&M, công ty bán đồ thể thao Pháp Decathlon và chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản FamilyMart, đã đủ điều kiện kinh doanh theo Luật 2000, dữ liệu của Bộ Thương mại và Công nghiệp cho biết.
Philippines xếp cao nhất ở châu Á về chỉ số hạn chế đầu tư trực tiếp nước ngoài về mặt pháp lý của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), và lĩnh vực bán lẻ của nước này là biểu tượng cho chỉ số này.
Philippines nhận được 83,5 triệu USD vốn FDI vào lĩnh vực bán lẻ năm 2020, tương đương với 6% tổng vốn đầu tư FDI vào nước này trong năm, theo Ngân hàng Trung ương Philippines. Yêu cầu vốn thấp hơn của luật mới cho phép người chơi, lớn và nhỏ, thử nghiệm thị trường Philippines với mức độ thâm nhập tối thiểu.
John Forbes, cố vấn cấp cao của Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) Philippines, cho biết: "Các sửa đổi là cải cách quan trọng và sẽ kịp thời thu hút nhiều nhà bán lẻ nước ngoài mới".
Chris Nelson, giám đốc điều hành tại Phòng Thương mại Anh ở Philippines, nói luật này sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh của Philippines trong thu hút FDI.
"Điểm đáng nói là có một số quan ngại, nhưng trên thực tế, luật này sẽ củng cố ngành bán lẻ về mặt cạnh tranh, đem lại những khoản đầu tư mới". Nelson có kế hoạch quảng bá luật mới này cho các công ty Anh vào tháng tới.
Nhưng Hiệp hội các nhà bán lẻ Philippines (PRA), hiệp hội có các thành viên là doanh nghiệp trong nước, tỏ ra nghi ngờ. Phó Chủ tịch PRA Roberto Claudio cho biết: "Với mức đầu tư tối thiểu 500.000 USD, tôi nghi ngờ liệu chính phủ có thu hút được nguồn đầu tư nước ngoài đáng kể hay không". Ông cho biết các đại gia bán lẻ nước ngoài, như đại siêu thị Walmart và Tesco, trước đây đã tìm hiểu Philippines. "Nếu các nhà bán lẻ nước ngoài muốn vào, họ đã vào rồi".
Claudio tin rằng không phải do yêu cầu về vốn mà các doanh nghiệp này không đến làm ăn, họ không đến là vì các vấn đề liên quan đến tham nhũng, quan liêu, hòa bình và trật tự, và đơn giản cũng vì mức độ canh tranh trong lĩnh vực bán lẻ đã rất cao. "Kinh doanh ở Philippines không thật hấp dẫn".
Ông nói thêm rằng yêu cầu vốn thấp đối với nhà đầu tư nước ngoài "sẽ chỉ phá hủy, nếu không muốn nói là giết chết ngành của chúng tôi, một ngành toàn các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ". Các doanh nghiệp này hiện chiếm tới 98% số doanh nghiệp trong ngành.
Claudio cho biết các doanh nghiệp nhỏ trong nước có thể chưa sẵn sàng đối mặt với cạnh tranh từ các đối thủ nước ngoài. "Tôi lo rằng các nhà bán lẻ trên đường Nathan [ở Hồng Kông] sẽ đến đây và bán giày hoặc máy ảnh", Claudio nói. "Bán lẻ là điểm đầu vào của hầu hết các doanh nhân Philippines. Nếu bạn đưa họ vào tình thế cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài, họ sẽ gặp bất lợi".
Hai biện pháp tự do hóa kinh tế khác cũng đã được tiến hành. Một sửa đổi đối với Luật đầu tư nước ngoài đã có hiệu lực 30 năm sắp được ông Duterte ký, trong khi đó Luật dịch vụ công 85 năm tuổi được sửa đổi, nâng giới hạn sở hữu nước ngoài 40% trong các lĩnh vực như viễn thông và hàng không, đã được hai viện của quốc hội nhất trí. Các nhà làm luật vẫn chưa điều chỉnh các dự thảo, trước khi gửi cho tổng thống phê duyệt.
Tuy nhiên, Victor Abola, nhà kinh tế học tại Đại học Châu Á và Thái Bình Dương, cho biết sẽ mất một thời gian trước khi các luật này có tác động đáng kể đến nền kinh tế vốn đã trải qua một cuộc suy thoái sau chiến tranh tồi tệ nhất vào năm 2020.
"Tất cả những điều đó đều là những động lực tốt cho FDI. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng chúng ta nên kỳ vọng có dòng vốn lớn chảy vào ngay lập tức, vì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đợi cho đến khi chính quyền mới tiếp quản", Abola nói. Philippines sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng Năm.
(Theo Nikkei Asia)
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















