'Phát triển công nghệ có thể bắt đầu từ việc bắt chước"
Chia sẻ mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư vào năm 2030 của Việt Nam, chuyên gia Funabashi Gaku cho rằng Phát triển công nghệ có thể bắt đầu từ việc bắt chước và quá trình liên tục nghiên cứu phát triển, đầu tư.
Trong khuôn khổ chương trình JICA Chair, chương trình hỗ trợ thành lập các khóa học về Nghiên cứu Nhật Bản nhằm mở rộng cơ hội học tập kinh nghiệm phát triển của Nhật Bản cho nhiều nước đang phát triển, văn phòng JICA Việt Nam đã mời ông Funabashi Gaku, PGS. Đại học Quốc tế Nhật Bản kiêm cố vấn cao cấp của JICA tới thuyết trình về "Phát triển công nghiệp - kinh nghiệm của Nhật Bản và các quốc gia khác" tại Học Viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Ngoại giao.
Buổi thuyết trình nhằm chia sẻ những kinh nghiệm của Nhật Bản hữu ích cho Việt Nam trước kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao và phát triển hiện đại vào năm 2045. Để tránh "bẫy thu nhập trung bình" và tiếp tục phát triển bền vững, việc nâng cao năng suất lao động tạo giá trị gia tăng được cho là yếu tố quan trọng. Việt Nam cần chuyển từ mô hình dựa vào chi phí lao động rẻ, tiếp nhận công nghệ và cơ sở hạ tầng từ nước ngoài, cấu trúc ngành công nghiệp định hướng bởi FDI, sang chiến lược đổi mới sáng tạo dựa vào các nguồn lực trong nước.

Trong bài thuyết trình, PGS. Funabashi đã lấy ngành công nghiệp bán dẫn, với mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư vào năm 2030 của Chính phủ Việt Nam làm ví dụ. Ông chỉ ra quá trình phát triển, đặc điểm cùng những bài học kinh nghiệm của các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.
PGS Funabashi khẳng định rằng, việc phát triển công nghệ có thể bắt đầu từ việc bắt chước, và quá trình liên tục nghiên cứu phát triển, đầu tư. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc xác định thị trường rõ ràng và xây dựng chiến lược dựa trên các nguồn lực và thế mạnh sẵn có, cùng sự hỗ trợ từ các cơ quan chính phủ có liên quan.
Thêm vào đó, khi giới thiệu về cách quản lý kiểu Nhật, ông đã chỉ ra các ví dụ từ ngành công nghiệp ô tô như việc thu thập thông tin và ý kiến từ nhiều bên liên quan, phản hồi góp ý tới cơ sở sản xuất, thử nghiệm phát triển công nghệ, chia sẻ thông tin giữa các bên liên quan như sản xuất, nghiên cứu phát triển và tiếp cận thị trường (marketing).
Nhờ đó, công ty có thể tích lũy được các tài nguyên hữu hình và vô hình, và việc phát huy các vốn sẵn có này kết hợp với các nguồn lực khác đã và đang đóng góp vào sự phát triển của toàn bộ ngành công nghiệp.

JICA đã bắt đầu triển khai chương trình "JICA Chair" từ năm 2020 với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm và bài học từ công cuộc hiện đại hóa của Nhật Bản và sự hợp tác phát triển với các quốc gia đang phát triển. Chương trình này được thực hiện ở các trường đại học và tổ chức nghiên cứu hàng đầu tại các quốc gia đối tác.
Tại Việt Nam, chương trình đã được triển khai từ năm 2021, thông qua việc mời các nhà nghiên cứu nổi tiếng của Nhật Bản tổ chức các bài thuyết trình đặc biệt, hội thảo, và trao tặng sách tại các trường đại học và tổ chức nghiên cứu quan tâm đến nghiên cứu Nhật Bản.
Bài thuyết trình tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Ngoại giao lần này cũng đã được thực hiện trong khuôn khổ chương trình JICA Chair.
Theo JICA Việt Nam. JICA sẽ tiếp tục phối hợp và hợp tác với các đối tác tại Việt Nam, thúc đẩy nghiên cứu về Nhật Bản và tăng cường quan hệ hữu nghị chặt chẽ giữa hai nước, đồng thời hướng tới sự phát triển bền vững của Việt Nam.
- Cùng chuyên mục
Ông Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An
Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được Ban Bí thư điều động giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025- 2030.
Sự kiện - 17/11/2025 19:40
Ông Vương Quốc Tuấn giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên
Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.
Sự kiện - 17/11/2025 16:39
Từ 2026, người dân được khám sức khoẻ miễn phí mỗi năm một lần
Dự kiến từ 2026, người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm theo nhóm đối tượng và lộ trình ưu tiên. Đến 2030 miễn viện phí ở mức cơ bản.
Sự kiện - 17/11/2025 14:39
Ông Lê Hồng Vinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị
Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An được Ban Bí thư điều động, chỉ định làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.
Sự kiện - 17/11/2025 14:38
Xem xét miễn phí sách giáo khoa cho học sinh từ 2026
Chính phủ đề xuất cho phép sử dụng một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất trên toàn quốc từ năm học 2026-2027; thực hiện cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh hoàn thành vào năm 2030. Đối với các địa phương có điều kiện thì sẽ thực hiện miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2026-2027.
Sự kiện - 17/11/2025 14:37
Ông Lữ Quang Ngời làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau
HĐND tỉnh Cà Mau khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 thống nhất 100% bầu ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 17/11/2025 11:41
Quốc hội làm việc về cơ chế chính sách đặc thù thực hiện Nghị quyết 71, 72
Sáng nay, Quốc hội sẽ thảo luận về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 72-NQ/TW.
Sự kiện - 17/11/2025 07:49
200.000 lượt khách tham gia trải nghiệm 'Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025'
Với chủ đề xuyên suốt 'Di sản - Kết nối - Thời đại', 'Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025' đã thu hút gần 200.000 khách tham gia trải nghiệm, gần một triệu lượt tiếp cận qua mạng xã hội.
Sự kiện - 17/11/2025 07:42
Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa được Ban Bí thư chỉ định giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 - 2030, giới thiệu bầu Chủ tịch UBND TP. Huế.
Sự kiện - 16/11/2025 15:55
Kinh tế tầm thấp: Không gian 10 tỷ USD của Việt Nam
Với các lợi thế về địa chính trị, chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo, lực lượng lao động trẻ và năng động, Việt Nam, đang đứng trước "cơ hội ngàn năm có một" để trở thành trung tâm công nghiệp tầm thấp của khu vực và thế giới.
Sự kiện - 15/11/2025 15:51
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra tại Hà Nội, sáng 15/11.
Sự kiện - 15/11/2025 14:46
[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn
Sau khi lập đỉnh lịch sử 4.398 USD/ounce, giá vàng đang cho thấy dấu hiệu hình thành mô hình hai đỉnh và nguy cơ điều chỉnh sâu về vùng 3.300 USD/ounce.
Sự kiện - 15/11/2025 10:16
Sân bay Gia Bình cần xác định thời gian thu hồi vốn và giám sát 5 năm/lần
Sân bay Gia Bình có tổng mức đầu tư hơn 196.000 tỷ đồng, thời gian hoạt động 70 năm (2025-2095). Chính phủ cho biết, sân bay được đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, đạt tiêu chuẩn dịch vụ sân bay quốc tế 5 sao, thuộc Top 10 sân bay 5 sao hàng đầu thế giới theo tiêu chí của Skytrax.
Sự kiện - 14/11/2025 14:11
Năm 2026 dùng hơn 23.800 tỷ đồng để trả tiền lương cơ sở
Quốc hội cho phép năm 2026 sử dụng hơn 23.800 tỷ đồng nguồn cải cách tiền lương của ngân sách địa phương còn dư (đến hết năm 2025) chuyển sang bố trí dự toán NSNN năm 2026 để thực hiện mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.
Sự kiện - 14/11/2025 06:40
[Infographic] Chân dung ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Ông Nguyễn Đức Trung sinh năm 1974, quê tỉnh Thanh Hóa. Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.
Sự kiện - 14/11/2025 06:40
Bà Phùng Thị Hồng Hà giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội
Bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 14/11/2025 06:39
- Đọc nhiều
-
1
Tổng Bí thư: Sân bay Long Thành không thể chậm trễ
-
2
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: Giá heo hơi có thể phục hồi quanh 60.000 đồng/kg vào dịp Tết
-
3
Đấu thầu rộng rãi quốc tế dự án điện khí 2 tỷ USD ở Nghệ An
-
4
Năm 2026 dùng hơn 23.800 tỷ đồng để trả tiền lương cơ sở
-
5
Cảnh báo tình trạng nở rộ nhận booking căn hộ ở Đà Nẵng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 4 week ago















![[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/09/11/1-thoi-vang-3-142038.jpg)


![[Infographic] Chân dung ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/13/nguyen-duc-trung-thunmbnail-1753.png)



