Phát Đạt báo lãi đi ngang, cổ phiếu ở vùng đáy 21 tháng
Doanh thu và lợi nhuận quý I của Phát Đạt tiếp tục đến chủ yếu từ dự án Quy Nhơn Iconic. Dự án Thuận An 1 và 2 tại Bình Dương sẽ được mở bán và bắt đầu đóng góp từ quý II.

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã: PDR) công bố BCTC hợp nhất quý I với doanh thu thuần 438 tỷ đồng, gấp 2,7 lần cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ 4% xuống 50,6 tỷ đồng.
Kết quả kinh doanh quý I chủ yếu đến từ dự án Quy Nhơn Iconic (dự án Bắc Hà Thanh – Bình Định). Phát Đạt cho biết đây là một trong những dự án nổi bật hiện nay tại Bình Định, đang từng bước hoàn thiện khu dân cư với tiêu chuẩn sống cao, được đánh giá thuộc nhóm các khu đô thị chất lượng tại địa phương. Phát Đạt kỳ vọng sẽ tiếp tục là nguồn đóng góp quan trọng vào doanh thu và lợi nhuận của công ty trong suốt năm 2025.
Tính đến ngày 31/3, doanh nghiệp ghi nhận khoản phải thu khách hàng mua dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh là 413 tỷ đồng, giảm so với mức 471 tỷ đồng đầu năm.
Phát Đạt bắt đầu mở bán dự án vào cuối năm trước và ghi nhận doanh thu tới 1.837 tỷ đồng doanh thu, trong đó 1.478 tỷ đồng là khoản phải thu cho quý IV. Tuy nhiên, sau đó đã điều chỉnh giảm doanh thu xuống còn 639 tỷ đồng, giảm 65% và khoản phải thu cũng giảm xuống 471 tỷ đồng, giảm 68%. Phát Đạt lý giải việc điều chỉnh giảm này theo quyết định của HĐQT dựa trên nguyên tắc và tinh thần thận trọng phù hợp với thông lệ, chuẩn mực tốt trong kiểm toán và quản lý rủi ro, bảo đảm tối ưu quyền lợi của cổ đông.
Bên cạnh Quy Nhơn Iconic, Phát Đạt đang đẩy mạnh tiến độ triển khai dự án Thuận An 1 và 2 tại Bình Dương. Dự án đã được địa phương hoàn tất xác định tiền sử dụng đất, sẵn sàng bước vào giai đoạn bán hàng từ quý II/2025 và cũng hứa hẹn sẽ đóng góp đáng kể vào nguồn thu của doanh nghiệp trong năm.
Tiền mặt giảm mạnh
Tại cuối kỳ, doanh nghiệp ghi nhận 23.094 tỷ đồng tổng tài sản, giảm nhẹ so với đầu năm. Tài sản Phát Đạt tập trung chủ yếu ở hàng tồn kho 14.038 tỷ đồng, chiếm 61%; tiếp theo là khoản phải thu 6.367 tỷ đồng. Doanh nghiệp chỉ còn lại 84 tỷ đồng tiền và 100 tỷ khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn, giảm mạnh so với đầu năm.
Ở nguồn vốn, Phát Đạt có khoản vay ngắn hạn 1.480 tỷ đồng và vay dài hạn 3.856 tỷ đồng. Trong đó có khoản vay kèm chuyển đổi 30 triệu USD với đối tác ngoại ACA. Vào ngày 16/4 vừa qua, công ty đã chuyển đổi thành công khoản nợ 30 triệu USD thành 34 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cp.
Trước diễn biến trên cùng yếu tố bất lợi thị trường chung, cổ phiếu PDR lao dốc mạnh xuống vùng 15.600 đồng/cp, giảm 22% trong hơn 1 tháng và đang ở vùng thấp nhất tính từ tháng 7/2023.

- Cùng chuyên mục
Đạm Phú Mỹ phát quà ‘khủng’ cho cổ đông
Đạm Phú Mỹ đang triển khai các thủ tục cần thiết để thực hiện chia thưởng lớn cho cổ đông theo quyết định đã được thông qua từ kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên 2025.
Tài chính - 10/07/2025 15:38
Chính sách thuế quan mới của Mỹ: Thách thức và cơ hội chiến lược cho Việt Nam
Chính sách thuế quan mới của Mỹ là thách thức lớn đối với các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên cũng mở ra cơ hội để tái cấu trúc chuỗi cung ứng và nâng cao vị thế cạnh tranh trong bối cảnh thương mại toàn cầu đầy biến động.
Tài chính - 10/07/2025 08:41
Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thực hiện các cải cách để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán lên hạng mới nổi (Emerging Market), vai trò của nhà đầu tư cá nhân ngày càng trở nên quan trọng.
Tài chính - 10/07/2025 07:30
‘Mưa’ cổ tức sau mùa đại hội
Hàng loạt doanh nghiệp thông báo chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức trong tháng 7. Nổi bật nhất, Bia Hạ Long trả cổ tức tiền mặt lên đến 110%.
Tài chính - 10/07/2025 07:00
[E] Nhìn lại 25 năm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam
Đánh dấu 25 năm mở cửa, chứng khoán Việt Nam đứng trước cột mốc mới là được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi. Điều này sẽ giúp thị trường Việt Nam trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn trên bản đồ tài chính thế giới.
Tài chính - 10/07/2025 07:00
Vốn ngoại ‘ồ ạt’ chảy vào chứng khoán và ngân hàng
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp với giá trị gần 2.000 tỷ đồng, tập trung vào nhóm chứng khoán và ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2025 16:12
Lộ diện chủ mới dự án Cát Bà Amatina
Tân cổ đông của Vinaconex ITC là Công ty TNHH Sàn giao dịch Bất động sản Hà Nội Anpha.
Tài chính - 09/07/2025 08:00
Niềm tin trở lại với chứng khoán
Chuyên gia VPBankS cho rằng niềm tin đã trở lại với chứng khoán khi VN-Index tăng tốt từ đầu tháng 4. Còn nhiều động lực để VN-Index chinh phục mốc 1.500 điểm phía trước.
Tài chính - 09/07/2025 07:00
'Có dư địa để tăng trưởng tín dụng cao hơn 16%'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hơn 8% cho năm 2025, ông Phạm Chí Quang – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết con số tăng trưởng tín dụng 16% không chỉ khả thi mà còn có thể cao hơn, với điều kiện kiểm soát tốt lạm phát và nợ xấu.
Tài chính - 08/07/2025 21:31
Cổ đông TCBS chốt phương án IPO và lên sàn
Sau đợt IPO, TCBS sẽ triển khai việc đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, niêm yết HoSE hoặc đăng ký giao dịch UPCoM nếu không thỏa điều kiện niêm yết.
Tài chính - 08/07/2025 15:58
UOB: Kỳ vọng lãi suất ổn định, tỷ giá dần hạ nhiệt
Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng UOB nhận định, lạm phát tại Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát và chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được giữ ở mức hỗ trợ tăng trưởng trong nửa cuối năm.
Tài chính - 08/07/2025 15:57
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp
Giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm sáng đáng chú ý khi họ có phiên mua ròng thứ 5 phiên liên tiếp (tổng giá trị đạt 7.679,37 tỷ đồng) trên sàn HoSE.
Tài chính - 08/07/2025 15:56
Chủ tịch Mirae Asset: Chứng khoán đang dịch chuyển theo hướng bền vững và chuyên nghiệp
Bà Nguyễn Hoàng Yến, Chủ tịch Mirae Asset cho biết, không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng nhà đầu tư cũng có sự thay đổi rõ rệt, ngày càng nhiều nhà đầu tư bắt đầu tiếp cận phương pháp quản lý tài sản, đầu tư có kỷ luật thay vì chỉ đơn thuần giao dịch ngắn hạn.
Tài chính - 08/07/2025 14:10
Nhiều 'ẩn số' với biến động tỷ giá
Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN Phạm Chí Quang thẳng thắn nhận định, nhiều ẩn số với chính sách tiền tệ, tỷ giá trong thời gian tới.
Tài chính - 08/07/2025 14:07
Nhiều động lực hướng VN-Index đến vùng điểm cao hơn
Dù dự báo thị trường chứng khoán có thể chinh phục các mốc điểm cao hơn với nhiều động lực hỗ trợ, song các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng với chiến lược mua và nắm giữ các cổ phiếu hàng đầu với định giá hợp lý.
Tài chính - 08/07/2025 08:55
3 câu chuyện hấp dẫn vốn ngoại của chứng khoán Việt Nam
Ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích Agriseco nhìn nhận Việt Nam đủ tiềm năng để thu hút mạnh dòng vốn ngoại trong trung hạn 1-2 năm tới. 3 câu chuyện củng cố niềm tin đó là: Khối ngoại đảo chiều mua ròng; nâng hạng thị trường; và quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.
Tài chính - 08/07/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Một doanh nghiệp vận tải biển trả cổ tức tiền mặt sau 14 năm
-
2
Nâng 'chất' nhà đầu tư, hướng thị trường đến sự bền vững
-
3
Lộ diện chủ mới dự án Cát Bà Amatina
-
4
Trước thềm niêm yết, Bất động sản CRV muốn phát hành mới cổ phần giá 26.000 đồng
-
5
Chủ tịch Mirae Asset: Chứng khoán đang dịch chuyển theo hướng bền vững và chuyên nghiệp
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago
- Doanh nghiệp
-
Từ truyền thuyết thành show “triệu view”: Van Phuc Water Show “dậy sóng” mùa hè TP.HCM
-
Bảo Việt - doanh nghiệp duy nhất trong ngành bảo hiểm được vinh danh liên tiếp trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” (2013-2025)
-
Sữa thanh trùng ít đường TH true MILK – lựa chọn thông minh cho sức khỏe cả gia đình