Phân khúc căn hộ 'nở rộ' ở Đà Nẵng
Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự nở rộ của nhiều dự án căn hộ, đặc biệt là căn hộ cao cấp, điều này đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Nhiều dự án căn hộ xuất hiện ở Đà Nẵng
Thời gian qua, nhiều dự án căn hộ đã được chính quyền TP. Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư và thông báo cho phép mở bán nhà ở hình thành trong tương lai.
Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã chấp nhận chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp trung tâm thương mại - căn hộ điểm nhấn Đà Nẵng (Danang Landmark) do CTCP Cosmos Housing làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng tại phường Bình Thuận (quận Hải Châu), dự kiến khởi công trong quý III/2022, tổng vốn đầu tư là 1.600 tỷ đồng.
Dự án gồm các hạng mục: nhà ở thương mại, nhà ở và hạ tầng xã hội. Trong đó, nhà ở thương mại dự kiến bao gồm 446 căn hộ để ở (29.157,2m2) và 8 căn hộ để ở kết hợp kinh doanh (1.139,22m2).
Bên cạnh dự án này, thành phố cũng đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư đối với dự án Chung cư Bắc Cường (Bac Cuong Tower), với tổng vốn đầu tư 510,7 tỷ đồng.
Theo đó, dự án Bac Cuong Tower do CTCP Cường Thịnh Phát Land làm chủ đầu tư. Chung cư Bắc Cường cung cấp sản phẩm bất động sản với 112 căn hộ cao cấp để bán; văn phòng cho thuê. Dự kiến thời gian hoàn thành và đi vào hoạt động của dự án trong quý 4/2024.

Nhiều dự án căn hộ đã được chính quyền TP. Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư. Ảnh: Thành Vân.
Hồi tháng tháng 5/2022, Đà Nẵng liên tiếp phê duyệt chủ trương đầu tư cho 3 dự án chung cư và căn hộ cao cấp. Đầu tiên là dự án Tổ hợp căn hộ bên bờ sông Hàn do CTCP Tập đoàn Đông Đô thực hiện.
Dự án có 941 căn hộ chung cư, dịch vụ tiện ích nhà ở (ăn uống, nhà trẻ, dịch vụ bể bơi), với chiều cao khối tháp bao gồm 3 tầng hầm và 30 tầng nổi. Thời gian hoạt động thử nghiệm, nghiệm thu và vận hành từ tháng 8/2024 - tháng 10/2024.
Thứ hai là dự án Tòa nhà căn hộ H&A (H&A Residence) do CTCP Đầu tư Bất động sản H&A làm chủ đầu tư. Địa điểm thực hiện dự án tại đường Võ Văn Kiệt, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà. Dự án có tổng số lượng căn hộ 200 căn với chiều cao khối tháp là 84,4m; bao gồm 2 tầng hầm và 24 tầng (23 tầng nối và 1 tầng tum). Thời gian hoàn thành và đi vào hoạt động quý III/2024.
Cuối cùng là dự án Chung cư Summit Hoài Thanh của Công ty TNHH Đầu tư The Moon. Địa điểm thực hiện dự án tại đường Hoài Thanh, Phường Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn. Dự án này cho ra thị trường 72 căn hộ. Thời gian hoàn thành và đi vào hoạt động: Quý I/2024.
Bên cạnh đầu tư mới, nhiều dự án căn hộ cũng được Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Có thể kể đến Dự án The Filmore của Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Filmore với 206 căn hộ chung cư; The Sang Residence của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng The Sang (298 căn hộ chung cư); Khu căn hộ Asiana của Cty TNHH Asiana Paramount với 487 căn hộ chung cư…
Bùng nổ trong 3 năm tới?
CBRE Việt Nam mới đây công bố, dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, song giai đoạn 2020 – 2021, thị trường căn hộ ở Đà Nẵng vẫn có thêm một số dự án được ra mắt. Giá sơ cấp trung bình thị trường đang ở mức 1.475 USD/m2 thông thủy và tăng trưởng ở mức CAGR 2019 - 2021 là 8%/năm. Trong 3 năm trở lại đây, thị trường tuy có thêm nguồn cung mới nhưng số lượng căn và dự án không tăng đột biến, do đó không dẫn đến tình trạng bội thực nguồn cung và giúp đảm bảo tỷ lệ hấp thụ ổn định.
CBRE Việt Nam dự báo, trong 3 năm tiếp theo, thị trường căn hộ bán ở Đà Nẵng được kỳ vọng tăng tốc phát triển, với nguồn cung mới từ 10 dự án cung cấp 5.600 căn hộ, ghi nhận mức tăng trưởng CAGR 2021 - 2024 là 22%/năm.
Đặc biệt, căn hộ hạng sang sẽ dẫn dắt nguồn cung, nhờ vậy, mặt bằng giá sơ cấp đạt tốc độ tăng trưởng CAGR 2021 - 2024 tích cực là 12%/năm. Thị trường căn hộ bán sẽ được tái định vị trong giai đoạn tới, với xu hướng phát triển căn hộ ven sông đang dần phổ biến tại Đà Nẵng. Đây là những dự án mang tính biểu tượng, đồng thời cung cấp dịch vụ sống đẳng cấp.
Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, sau đại dịch, bất động sản Đà Nẵng đang có nhiều bước chuyển mình tích cực, từng bước thu hút dòng vốn đầu tư quay lại khu vực này. Với mục tiêu phát triển thông minh và bền vững, ở giai đoạn tiếp theo, song song với việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, Đà Nẵng sẽ chú trọng tạo đà bứt phá cho phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp.
"Đà Nẵng sẽ chứng kiến sự nở rộ những dự án căn hộ hay khu đô thị ven sông giai đoạn tới đây. Xu hướng này cho thấy Đà Nẵng đã và đang dần chuyển hướng phát triển theo hướng bền vững hơn, tập trung kiến tạo các dự án căn hộ bán hạng sang và khu đô thị cao cấp, góp phần củng cố và nâng cao định vị toàn thị trường bất động sản thành phố", bà Dung chia sẻ.
Trong khi đó, DKRA Vietnam nhận định, phân khúc căn hộ, trong quý 4/2022, dự kiến có khoảng 150 - 200 căn được đưa ra thị trường tại Đà Nẵng.
Tuy nhiên, mức giá sơ cấp tiếp tục neo ở mức cao do trước áp lực gia tăng của các chi phí đầu vào, lãi suất tăng cũng như việc các dự án dự kiến mở bán hầu hết đều thuộc phân khúc cao cấp. Các sản phẩm căn hộ vị trí trung tâm, sở hữu hướng view sông Hàn thu hút tốt sự quan tâm của thị trường.
Thanh khoản thị trường sơ cấp tiếp tục duy trì ở mức trung bình - thấp trong khi thị trường thứ cấp có thể sẽ hồi phục, tập trung ở những dự án đã bàn giao, vị trí gần trung tâm, phục vụ nhu cầu ở thực.
- Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1
Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.
Đầu tư - 06/05/2025 06:35
Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?
Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.
Đầu tư - 06/05/2025 06:00
Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng
Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.
Đầu tư - 05/05/2025 20:34
- Đọc nhiều
-
1
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
2
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago