Ông Vương Đình Huệ: Không được báo cáo không trung thực khi chống dịch COVID-19

BẢO LÂM
14:34 02/03/2020

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo tăng cường kiểm tra giám, không được chủ quan, lơ là, không được báo cáo không trung thực tình hình dịch COVID-19 tại cơ sở.

Ngày 2/3, phát biểu kết luận buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban Cán sự đảng UBND TP. Hà Nội và Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) về công tác phòng chống dịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định TP đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đạt thắng lợi ban đầu quan trọng, góp phần bảo vệ sức khoẻ của người dân Thủ đô.

Tuy nhiên, theo ông, diễn biến dịch bệnh đã chuyển sang một giai đoạn khác khi lây lan ra rất nhiều các quốc gia trên thế giới và dự báo còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vì vậy, công tác phòng chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức.

Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất của TP. Hà Nội trong giai đoạn hiện nay. Cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm chính trong phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

"Tinh thần là phải quyết tâm không để bệnh dịch xâm nhập trên địa bàn Thủ đô. Đồng thời, phải sẵn sàng chuẩn bị kịch bản đối phó với mức xấu nhất (mức độ 4), không để bị động, bất ngờ. Chúng ta không mong nó xảy ra nhưng nếu đã xảy ra thì chúng ta phải kiểm soát được, phải hạn chế tổn thất ở mức thấp nhất", ông Vương Đình Huệ nói và nhắc đến "nhiệm vụ kép" trong giai đoạn hiện nay là vừa phòng chống dịch song cũng thực hiện các giải pháp duy trì đà tăng trưởng kinh tế - xã hội của TP. Hà Nội.

hue

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: KTĐT.

Người đứng đầu Đảng bộ TP. Hà Nội cũng cho hay Thường trực Thành ủy Hà Nội đã giao cho Ban cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội chuẩn bị đề án rất công phu, đánh giá tác động của dịch bệnh này và những giải pháp để khôi phục, duy trì đà tăng trưởng, hoàn thành được kế hoạch phát triển kinh tế xã hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý phải tiếp tục thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu; từ đó xác định biện pháp cách ly những trường hợp nhập cảnh đến từ vùng dịch, trường hợp nghi mắc theo các cấp độ vẫn là giải pháp hàng đầu.

Đối với các khu cách ly tập trung, ông Vương Đình Huệ yêu cầu phải thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy trình song cũng phải đảm bảo các điều kiện ăn uống, sinh hoạt tốt nhất cho những người phải cách ly tập trung; có ứng xử phù hợp để tránh tâm lý kỳ thị hoặc gây bức xúc đối với người nước ngoài.

Đồng thời phải chủ động tổ chức xét nghiệm sớm với tất cả các trường hợp cách ly tại các khu tập trung, bởi nếu chỉ cần có một trường hợp dương tính tại khu cách ly thì sẽ rất nguy hiểm.

"Chúng ta là phải thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường học, cơ quan, đơn vị, khu vực công cộng. Việc này có thể kết hợp với công tác chỉnh trang đường phố, tổng vệ sinh môi trường để chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 90 năm năm thành lập Đảng bộ TP Hà Nội", Bí thư Vương Đình Huệ nói.

Về vấn đề học sinh đi học trở lại, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các trường học phải đảm bảo môi trường an toàn tuyệt đối khi học sinh quay lại trường. Từ nay đến 8/3, căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh, TP. Hà Nội cần đưa ra những quyết sách phù hợp về thời gian cho học sinh đi học trở lại.

"Sở Y tế rà soát các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo cung cấp kịp thời các vật tư, trang thiết bị. Cùng đó, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô xây dựng phương án xây dựng bệnh viện dã chiến; tăng cường kiểm tra giám, không được chủ quan, lơ là, không được báo cáo không trung thực tình hình dịch bệnh tại cơ sở...", ông Vương Đình Huệ chỉ đạo.

  • Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính: Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất thí điểm giao dịch tài sản mã hóa

Bộ Tài chính: Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất thí điểm giao dịch tài sản mã hóa

Cho đến thời điểm hiện nay, Bộ Tài chính chưa nhận được đề nghị nào của doanh nghiệp đề xuất thực hiện thí điểm giao dịch tài sản mã hóa.

Sự kiện - 05/10/2025 20:59

Quảng Trị đặt mục tiêu GRDP đạt 9 - 10%/năm giai đoạn 2025-2030

Quảng Trị đặt mục tiêu GRDP đạt 9 - 10%/năm giai đoạn 2025-2030

Quảng Trị đặt mục tiêu trong giai đoạn mới, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 9 - 10%/năm, thu ngân sách đạt 75.000 - 80.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 05/10/2025 17:55

Hà Nội cho học sinh nghỉ học trực tiếp vào ngày 6/10 để chống bão số 11

Hà Nội cho học sinh nghỉ học trực tiếp vào ngày 6/10 để chống bão số 11

Chiều 5/10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có thông báo gửi UBND các phường, xã, các đơn vị, trường học trực thuộc Sở GD&ĐT về việc cho học sinh nghỉ học trực tiếp ngày 6/10 để phòng, chống bão Matmo.

Sự kiện - 05/10/2025 17:51

Thủ tướng yêu cầu thực hiện biện pháp kiểm soát giá nhà đất

Thủ tướng yêu cầu thực hiện biện pháp kiểm soát giá nhà đất

Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện trong thời gian tới.

Sự kiện - 05/10/2025 15:46

Ông Lê Ngọc Quang tiếp tục được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Ông Lê Ngọc Quang tiếp tục được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Bộ Chính trị quyết định chỉ định ông Lê Ngọc Quang tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 05/10/2025 15:09

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: GDP quý III ước đạt 8,22%, cao nhất từ 2011 đến nay

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: GDP quý III ước đạt 8,22%, cao nhất từ 2011 đến nay

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết tăng trưởng GDP quý III ước đạt 8,22%, 9 tháng đạt 7,84% so với cùng kỳ.

Sự kiện - 05/10/2025 13:14

Hà Nội khuyến cáo làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để ứng phó bão số 11

Hà Nội khuyến cáo làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để ứng phó bão số 11

TP. Hà Nội khuyến khích các cơ quan, tổ chức bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, gười lao động làm việc trực tuyến vào thứ 2, ngày 6/10/2025 để ứng phó bão số 11.

Sự kiện - 05/10/2025 09:22

Việt Nam nổi lên là điểm đến chiến lược của nhà đầu tư Đức

Việt Nam nổi lên là điểm đến chiến lược của nhà đầu tư Đức

Từ sản xuất, dịch vụ đến công nghệ cao, các doanh nghiệp Đức đang coi Việt Nam là điểm đến đầu tư bền vững, hưởng lợi từ EVFTA và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Sự kiện - 05/10/2025 09:04

Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số

Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số

9 tháng năm 2025, kinh tế Hải Phòng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với GRDP tăng 11,59% so với cùng kỳ năm 2024.

Sự kiện - 04/10/2025 17:33

TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất

TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất

UBND TP.HCM cho rằng, bảng giá đất sau khi điều chỉnh có tác động sâu rộng đến các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, việc phải nộp một khoảng chênh lệch khá cao đã làm hạn chế một số quyền của người sử dụng đất.

Sự kiện - 04/10/2025 14:15

Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư

Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cho rằng, việc cải tạo chung cư cũ còn rất chậm, có nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Sự kiện - 04/10/2025 08:46

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 22:03

Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh việc Huế lên Trung ương sẽ đóng góp vào sự phát triển nhanh, bền vững của quốc gia, đồng thời nêu 5 nhóm nhiệm vụ cho Huế trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 03/10/2025 18:34

Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Ông Thái Đại Ngọc, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 11:07

Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển

Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển

Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 354 qua khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển tại xã Đoàn Xá (cũ).

Sự kiện - 03/10/2025 10:18

Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh

Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Hà Tĩnh đã phát động kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Sự kiện - 03/10/2025 10:06