'Ông lớn' Thụy Sĩ đứng sau chuỗi mỹ phẩm, làm đẹp Hasaki
Bên cạnh hậu thuẫn cho chuỗi cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm, làm đẹp Hasaki, quỹ đầu tư tư nhân Excelsior Capital Asia thời gian qua đã liên tục rót vốn vào các tên tuổi tại Việt Nam như: 30Shine, Xedap.vn, SIS Group, Giáo dục Khôi Nguyên.
Hasaki vươn lên là chuỗi cửa hàng mỹ phẩm và làm đẹp có độ phủ rộng nhất thị trường nội địa. Ảnh: Hasaki
Ra đời từ tháng 4/2016, chuỗi cửa hàng mỹ phẩm và chăm sóc sức khỏe Hasaki hiện vận hành hơn 140 cửa hàng và phòng khám trên khắp Việt Nam. Bên cạnh mạng lưới cửa hàng, Hasaki còn có nền tảng bán lẻ trực tuyến, bao gồm website, ứng dụng điện thoại và một cửa hàng trên website thương mại điện tử.
Hiện Hasaki được hậu thuẫn bởi quỹ đầu tư mạo hiểm Excelsior Capital Asia (Thụy Sĩ) có trụ sở chính đặt tại Hồng Kông (Trung Quốc). Ngoài ra, quỹ đầu tư Koru Capital có trụ sở tại TP.HCM cũng đóng vai trò cố vấn tài chính cho Hasaki.
Excelsior Capital Asia được biết đến với hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư tại châu Á, chuyên đầu tư vốn cổ phần tư nhân vào các doanh nghiệp và thực hiện tư vấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp này phát triển.
Công ty đã huy động và quản lý 6 quỹ đầu tư với hơn 1 tỷ USD vốn cam kết. Các khoản đầu tư của Excelsior tại Việt Nam đều được biết tới có chung đặc điểm phát triển các yếu tố xã hội, cộng đồng, môi trường và dân sinh.
Thông tin Nhadautu.vn tìm hiểu được, Excelsior là quỹ được quản lý bởi một nhóm đối tác là các chuyên gia làm việc cùng nhau hơn 15 năm đến từ các thành phố khác nhau trên thế giới như: Hong Kong, Seoul và TP.HCM.
Đội ngũ đầu tư của Excelsior kết hợp nhiều kỹ năng pháp lý, tài chính và vận hành đa dạng và bổ sung với kiến thức chuyên môn sâu rộng về đầu tư vốn. Các chuyên gia bao gồm công dân Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam có kinh nghiệm và năng lực sâu rộng tại các thị trường cốt lõi tương ứng của họ.
Họ tìm cơ hội đầu tư vào các công ty trong danh mục đầu tư cùng với các nhà đầu tư của Excelsior và đóng vai trò tích cực trong việc tìm nguồn cung ứng, giám sát và tư vấn cho các công ty trong danh mục đầu tư thông qua phương pháp hợp tác của Excelsior.
Hiện nay, ông Gary Lawrence là người sáng lập Chủ tịch và của Excelsior. Vị này từng kinh qua nhiều vị trí quan trọng ở Office Depot Korea, CJ Hello Co., Ltd. và DC Chemical tại Hàn Quốc, Tony Wear (Shanghai) Fashion Co., Ltd tại Trung Quốc, Sanlih E-Television và Tainan Enterprises tại Đài Loan, Zest Health Clubs và Downer EDI ở Úc và Nation Multimedia Group ở Thái Lan.
Trước Excelsior, Gary là Giám đốc điều hành của Tập đoàn ngân hàng thương mại Lehman Brothers, có trụ sở tại Hồng Kông. Ông cũng từng làm việc với Tiger Management ở New York với tư cách là Giám đốc điều hành và trước khi gia nhập Tiger, ông từng làm việc tại Phòng Mua bán và Sáp nhập của Goldman, Sachs & Co. ở New York.
Mới đây, quỹ đầu tư Thụy Sĩ cũng vừa rót vốn vào chuỗi bán lẻ Xedap.vn của Vòng Xanh (thương hiệu xe đạp thể thao lớn nhất thế giới với sự hiện diện trên 50 quốc gia). Đây cũng là một nhà nhập khẩu xe đạp quy mô lớn nhất Việt Nam với danh mục phân phối kết hợp nhiều thương hiệu xe đạp và phụ tùng, phụ kiện trong đó có Wahoo, Maxxis, Finish Line...
Được thành lập với mục đích đầu tư vào Việt Nam, quỹ Excelsior Capital Việt Nam Partners (ECVP) là quỹ đầu tư tư nhân thứ 6 của Excelsior Asia Capital cũng dự kiến sẽ rót khoản vốn trị giá gần 15 triệu USD vào hệ thống salon tóc nam lớn nhất Việt Nam hiện nay là 30Shine. Được biết, thương vụ này đã gần như hoàn tất mọi thủ tục.
Đồng thời, ECVP cũng là quỹ dẫn đầu khoản đầu tư vào SIS Group - một tập đoàn sở hữu và điều hành Bệnh Viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (Bệnh viện Đột quỵ – Tim mạch Cần Thơ).
Tại Việt Nam, ông Hoàng Xuân Chính là thành viên sáng lập, Tổng giám đốc quỹ ECVP.
Quỹ Excelsior cũng là đơn vị đầu tư lớn nhất vào Bệnh viện SIS Cần Thơ. Ảnh: SIS Cần Thơ.
Vào cuối năm 2021, xác định giáo dục là một trong những điểm nóng của giới đầu tư, Excelsior cũng đã đổ vốn vào Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Khôi Nguyên (KNE Group). Chi tiết thỏa thuận, giá trị khoản đầu tư thời điểm đó chưa được tiết lộ.
Về Hasaki (thuộc Công ty Hasaki Investment), đây là chuỗi bán lẻ mỹ phẩm, làm đẹp đầu tiên được quỹ đàu tư tư nhân Thụy Sỹ rót vốn khi gia nhập thị trường Việt Nam.
Tính tới tháng 11/2023, cơ sở người dùng của Hasaki đã mở rộng ra 3,8 triệu thành viên, với gần 750.000 người mua sắm mỗi tháng. Hasaki đặt mục tiêu chiếm ít nhất 35% thị phần tại Việt Nam vào năm 2027.
Theo tìm hiểu Hasaki là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp và phân phối mỹ phẩm chính hãng được nhập khẩu 100% từ các nước Mỹ, Pháp, Hàn Quốc,..với các thương hiệu như L'Oréal, Rohto, Unilever, Johnson & Johnson...
Sau 7 năm gia nhập "đường đua" mỹ phẩm hiện Hasaki đã có cho mình 100 chi nhánh làm đẹp và chuỗi phòng khám da liễu Hasaki clinic tại 33 tỉnh thành trên cả nước. Trong đó độ phủ dày đặc nhất là tại Hà Nội và TP.HCM.
Dù chưa có con số thị phần cụ thể của các chuỗi ở thời điểm hiện tại, nhưng theo các chuyên gia đầu ngành đánh giá Guardian và Hasaki hiện đang là hai cái tên sáng nhất trong cuộc đua phân khúc mỹ phẩm tại thị trường nội địa Việt Nam.
Nếu Hasaki trung thành với tệp khách hàng phổ thông từ những ngày đầu tiên, thì Guardian chỉ mới bắt đầu đại chúng hóa chuỗi cửa hàng từ giữa năm 2019.
Mặt khác, trong khi Guardian khi về Việt Nam không tích hợp mảng nhà thuốc để hạn chế cạnh tranh và tập trung toàn lực cho chuỗi mỹ phẩm, thì Hasaki lại khá thành công với chuỗi 17 Spa Clinic trên khắp cả nước.
Theo tìm hiểu của phóng viên, việc nhanh chóng vươn lên trở thành cái tên được định vị trong phân khúc mỹ phẩm từ bình dân đến cao cấp là nhờ chiến lược truyền thông khôn khéo của Hasaki.
Trên nền tảng xã hội tiềm năng như Facebook, Hasaki không có một page chính thức mà xây dựng nhiều local page. Điều này được giới marketing đánh giá Hasaki có nhiều chi nhánh và có khả năng nhượng quyền thương hiệu cao.
Thời gian gần đây, Hasaki còn gây chú ý người dùng bởi chiến dịch truyền thông gây sốc khi đưa ra 1 loạt các sản phẩm không bán nhưng được định giá hàng tỷ đồng trên các sàn giao dịch thương mại điện tử cụ thể là Tiktok shop.
Đây được xem như bước đi khôn khéo trong việc tạo nhận diện thương hiệu mà nó cơ bản thành công khi thời gian gần đây các sản phẩm cùng "giá sốc" của Hasaki liên tục xuất hiện trên các nền tảng xã hội.
Điều này dẫn đến hệ quả Hasaki hiện sở hữu website với các thông số kỹ thuật DA, PA khá cao kèm theo là lượt traffic (truy cập) luôn ở mức ấn tượng.
Excelsior Capital Asia là công ty quỹ tư nhân được thành lập năm 1998, tập trung đầu tư vào các thị trường Hàn Quốc, Việt Nam và Trung Quốc.
Excelsior hiện đang quản lý các quỹ Excelsior Capital Vietnam Partners, Excelsior Capital Asia Partners III, Excelsior Capital Asia Partners IV và Excelsior Capital Asia Partners V với tổng cam kết đầu tư 570 triệu USD.
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















