Nữ doanh nhân Tuổi Hợi: : 'Làm kinh doanh phải chấp nhận sự cạnh tranh'

NHÂN HÀ
14:38 07/02/2019

Đó là chia sẻ của bà Đỗ Thị Thu, Giám đốc Công ty Rèm Trúc Linh, về câu chuyện kinh doanh nhân dịp đầu xuân năm mới Kỷ Hợi 2019.

do thu

Nữ doanh nhân Đỗ Thị Thu, giám đốc Công ty Rèm Trúc Linh

Được biết, Công ty Trúc Linh là một doanh nghiệp chuyên phân phối nội thất mà cụ thể ở đây là mặt hàng: Rèm che cửa, giấy dán tường… Hiện nay, cạnh tranh trong sản xuất và phân phối những mặt hàng này đang hết sức gay gắt, theo chị cơ hội và thách thức của Trúc Linh trong giai đoạn hiện nay và tương lai?

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Làm kinh doanh thì phải chấp nhận sự cạnh tranh, người ta nói “buôn có bạn, bán có phường”, bất cứ ngành nghề kinh doanh nào cũng vậy chứ không riêng gì Rèm che cửa, giấy dán tường… những sản phẩm mà Công ty Trúc Linh đang phân phối ra thị trường ở thời điểm hiện tại.

Đúng là những mặt hàng chúng tôi đang kinh doanh có thị trường cạnh tranh khá gay gắt, Công ty đã xác định hướng đi của mình và sẽ theo đuổi đến cùng hướng đi này, bởi chúng tôi kinh doanh không chạy theo lợi nhuận, chúng tôi muốn tạo thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường bằng năng lực của mình.

Cơ hội mà chúng tôi có chính là sự tin tưởng mà khách hàng dành cho các sản phẩm của mình, kinh doanh là cái nghiệp khi đã theo đuổi thì phải có ý chí quyết tâm, dù khó khăn nhưng Trúc Linh vẫn khẳng định mình trên thương trường, đó là giá trị của kinh doanh, dù là lĩnh vực nào thì cũng cần phải quyết đoán để chiếm lĩnh thị trường, đây chính là cơ hội để chúng tôi thực hiện ý tưởng của mình và trong tương lại Trúc Linh vẫn là một thương hiệu trong các sản phẩm nội thất của mình như vậy.

Việc kinh doanh của một công ty nội thất thường tăng giảm theo biến động của thị trường bất động sản, ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại, Trúc Linh đã có những giải pháp gì để ứng phó với tình trạng này?

49241498_119983745716601_2329132336232267776_n

Làm kinh doanh thì phải chấp nhận sự cạnh tranh, người ta nói “buôn có bạn, bán có phường”, bất cứ ngành nghề kinh doanh nào cũng vậy

Nữ Doanh nhân Đỗ Thị Thu

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Đây là điều đương nhiên, nếu giá bất động sản phù hợp với túi tiền của người dân thì họ sẽ đầu tư, và chúng tôi là một trong những sản phảm dịch vụ ăn theo thị trường này.

Nhưng nếu thị trường bất động sản biến động thì công việc kinh doanh của rèm công ty cũng gặp khó khăn hơn. Tuy nhiên, chúng tôi không lựa chọn khách hàng mà khách hàng là những người lựa chọn chúng tôi, mặc dù thị trường bất động sản biến động nhưng Trúc Linh vẫn có hướng đi riêng, và thị trường ngách của Trúc Linh vẫn nhận được sự lựa chọn nhất định của khách hàng.

Chúng tôi xây dựng môi trường kinh doanh bằng sự uy tín và phải làm vừa lòng khách hàng. Chính vì vậy thương hiệu rèm và những sản phẩm chúng tôi đang phân phối trên thị trường được đón nhận rất tích cực.

Hiện nay, Trúc Linh đang hướng sản phẩm của mình tới phân khúc khách hàng nào? Việc tiếp cận phân khúc khách hàng này có những thuận lợi và khó khăn gì?

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Quan niệm kinh doanh của chúng tôi là để khách hàng lựa chọn mình nếu họ thấy chúng tôi phù hợp với công việc họ mong muốn thì họ đến với chúng tôi thông qua các yếu tố chất lượng của sản phẩm và sự uy tín trong công tác thi công cũng như phục vụ khách hàng.

Thế nên, những sản phẩm mà Trúc Linh phân phối trên thị trường không kén chọn khách hàng, đơn giản vì chúng tôi xây dựng thương hiệu bằng sự tín nhiệm của khách hàng đối với từng sản phẩm.

truc linh

Nữ doanh nhân Đỗ Thị Thu

Đối với Công ty Trúc Linh việc tiếp cận khách hàng luôn là yếu tố quan trọng nhất, nếu họ cảm thấy hài lòng với những sản phẩm và cách làm việc thì hai bên hợp tác, và khi đã được khách hàng lựa chọn thì chúng tôi sẽ nỗ lực làm hài lòng khách hàng bằng triết lý kinh doanh của chúng tôi.

Cơ duyên nào dẫn chị đến với kinh doanh – Ngành nghề mà trước giờ đàn ông luôn ở vị trí tiên phong?

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Kinh doanh là cái nghiệp bất đắc dĩ, tôi không phân biệt nam hay nữ làm kinh doanh, bởi để xây dựng một thương hiệu riêng sẽ mất nhiều thời gian và công sức.

Tôi sinh ra tại huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) sau khi tốt nghiệp trung học tội chọn trường Sư Phạm Thái Nguyên để học và theo nghiệp dạy học. Tuy nhiên, sau khi học xong tôi lại xuống Hà Nội làm việc tại một doanh nghiệp, tôi bắt đầu học hỏi về phương thức kinh doanh và các vận hành của doanh nghiệp, từ đó tôi xuất hiện ý tưởng xây dựng cho bả mình một thương hiệu riêng và đến bây giờ tôi đã có Công ty Trúc Linh.

Khó khăn lớn nhất của chị trong việc đưa Trúc Linh có tên tuổi trên thị trường? Theo chị, đâu là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp của chị khẳng định được chỗ đứng trong tâm trí khách hàng?

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Chúng tôi khởi nghiệp từ con số 0 nên việc khó khăn nhất với Trúc Linh là xây dựng mối quan hệ với khách hàng và nguồn vốn ban đầu. Đến nay sau nhiều năm chúng tôi đã vượt qua được những khó khăn ban đầu và từng bước thâm nhập vào thị trường một cách bền vững. Với một thị trường ngách hẹp như chúng tôi để xây dựng được mối quan hệ thân thiết với khách hàng là cả một quán trình dài phải đầu tư.

Điều quan trọng nhất của chúng tôi trong kinh doanh là làm hài lòng bằng được khách hàng, giúp khách hàng cảm thấy yên tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Chính việc xác định yếu tố quan trọng hàng đầu như vậy, đến nay Trúc Linh mới có được thương hiệu, và chưa có khách hàng nào phản ánh chúng tôi làm không đạt hay làm ăn gian dối.

Là một doanh nhân sinh năm Hợi, chị đánh giá thế nào về môi trường kinh doanh năm 2019, những thuận lợi và khó khăn trong công việc kinh doanh trong thời kỳ nền kinh tế Việt Nam đang được đánh giá là phát triển tốt như hiện nay?

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Như đã biết, năm vừa qua nền kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng khá cao (đạt từ 6,6 – 8 %/ năm) cũng nhờ vào các chính sách và những thay đổi về chính sách của Đảng và nhà nước. Vì vậy, tôi cho rằng môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận dễ hơn, điều này sẽ kéo theo nhiều dịch vụ khác và phần nào đó thúc đẩy sự phát triển đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Những thay đổi này sẽ giúp môi trường kinh doanh năm 2019 phát triển hơn, ổn định hơn về thị trường qua đó nếu ai nắm bắt được cơ hội sẽ có một năm tăng trưởng tốt.

Trong kinh doanh cần phải xây dựng hệ thống ôn hòa, các doanh nghiệp phải liên kết với nhau giúp đỡ bạn hàng khi gặp khó khăn. Vì doanh nghiệp là một cộng đồng. Như thế, họ sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn và đi đến thành công.

Nói một chút về tử vi tuổi Hợi, là tuổi có ý chí, nhạy cảm trong tìm kiếm của cải, tận dụng mọi thời cơ và cái có của mình để sinh lợi. Tuy nhiên, việc phát triển kinh doanh cũng cần phải có yếu tố may mắn cũng như trí lực thì mới có thể thành công.

Trong kinh doanh, họ có quan hệ ôn hoà, sẵn sàng giúp đỡ bạn hàng khi gặp khó khăn. Họ là người dễ tin vào lời nói và việc làm của người khác, nên thường bị người khác lợi dụng. Tuy dễ bị lợi dụng, nhưng lại thông minh hơn người, luôn bảo vệ được lợi ích của mình mà không để mất lòng ai.

Khi khởi nghiệp kinh doanh tôi không chọn lĩnh vực, nhưng làm nội thất là cơ duyên của tôi, bởi phần nào đó là sự yêu thích cái đẹp, là phụ nữ việc trang trí nhà cửa là điều tất yếu. Lĩnh vực này có phần nào đó nhẹ nhàng và phù hợp với năng lực cũng như tính cách của mình, vì không như người khác tôi không nhận được sự hỗ trợ từ gia đình người thân mà phải đi lên bằng chính ý chí và năng lực của mình.

Kinh doanh nội thất có phần nào đó là phong thủy, tâm linh và sự bày trí hợp lý cho tổ ấm của một gia đình điều này bắt buộc phải thực hiện một cách cần trọng thi thực hiện thi công và thiết kế để phù hợp với gia chủ.

Con đường khởi nghiệp của chị có sự kiện gì đặc biệt và đáng nhớ?

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Để khởi đầu sự nghiệp kinh doanh chắc hẵn ai cũng phải trai qua những thăng trầm trong qua trình vận hành doanh nghiệp, nhưng với một cô gái học ngành sư phạm Văn như tôi thì quả thật là một thách thức rất lớn.

Tôi xuống Hà Nội xin việc vào một doanh nghiệp khá lớn và bắt đầu học hỏi công việc kinh doanh từ đó, sau đó tôi tách ra làm doanh nghiệp riêng, đáng nhớ nhất là những ngày đầu phải thức dậy từ sáng sớm đi phát tờ rơi giới thiệu sản phẩm rèm của mình nên tôi phải bịt khẩu trang đề tránh gặp người quen biết.

So với nhiều người khởi nghiệp thì tôi không được như họ, thua thiệt đủ đường, vì tôi sinh ra và lớn lên ở một huyện nghèo thuộc tỉnh Hà Giang, không có nhiều các mối quan hệ ở Hà Nội.

Bà Đỗ Thị Thu sinh năm 1983 tại huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) tốt nghiệp ngành sư phạm Văn học Đại học Sư phạm Thái Nguyên, hiện là Giám đốc Công ty nội thất Trúc Linh tại Hà Nội

  • Cùng chuyên mục
Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán

Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán

Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng) có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm, nhưng đến nay chưa được quyết toán đầy đủ cho doanh nghiệp.

Đầu tư - 15/06/2025 17:54

Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.

Đầu tư - 15/06/2025 13:00

Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040

Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040

Với tiềm năng mang lại quy mô kinh tế lên tới 130 tỷ USD vào năm 2040, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.

Đầu tư - 15/06/2025 13:00

Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam

Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam

Một phương pháp quen thuộc Aeon Mall dùng để phát triển các dự án trung tâm thương mại là thông qua hợp tác với doanh nghiệp nội đã có sẵn đất cho dự án thương mại.

Đầu tư - 15/06/2025 08:37

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0

Đầu tư - 14/06/2025 12:34

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.

Đầu tư - 14/06/2025 11:11

Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ

Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ

UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao EVN triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị theo trường hợp dự án, công trình điện lực khẩn cấp.

Đầu tư - 14/06/2025 06:45

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.

Đầu tư - 13/06/2025 15:32

 Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.

Đầu tư - 13/06/2025 13:26

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).

Đầu tư - 13/06/2025 09:13

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.

Đầu tư - 12/06/2025 19:26

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.

Đầu tư - 12/06/2025 09:59

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.

Đầu tư - 11/06/2025 17:14

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.

Đầu tư - 11/06/2025 11:07

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.

Đầu tư - 11/06/2025 06:49

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.

Đầu tư - 11/06/2025 06:43