Nữ doanh nhân Tuổi Hợi: : 'Làm kinh doanh phải chấp nhận sự cạnh tranh'

NHÂN HÀ
14:38 07/02/2019

Đó là chia sẻ của bà Đỗ Thị Thu, Giám đốc Công ty Rèm Trúc Linh, về câu chuyện kinh doanh nhân dịp đầu xuân năm mới Kỷ Hợi 2019.

do thu

Nữ doanh nhân Đỗ Thị Thu, giám đốc Công ty Rèm Trúc Linh

Được biết, Công ty Trúc Linh là một doanh nghiệp chuyên phân phối nội thất mà cụ thể ở đây là mặt hàng: Rèm che cửa, giấy dán tường… Hiện nay, cạnh tranh trong sản xuất và phân phối những mặt hàng này đang hết sức gay gắt, theo chị cơ hội và thách thức của Trúc Linh trong giai đoạn hiện nay và tương lai?

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Làm kinh doanh thì phải chấp nhận sự cạnh tranh, người ta nói “buôn có bạn, bán có phường”, bất cứ ngành nghề kinh doanh nào cũng vậy chứ không riêng gì Rèm che cửa, giấy dán tường… những sản phẩm mà Công ty Trúc Linh đang phân phối ra thị trường ở thời điểm hiện tại.

Đúng là những mặt hàng chúng tôi đang kinh doanh có thị trường cạnh tranh khá gay gắt, Công ty đã xác định hướng đi của mình và sẽ theo đuổi đến cùng hướng đi này, bởi chúng tôi kinh doanh không chạy theo lợi nhuận, chúng tôi muốn tạo thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường bằng năng lực của mình.

Cơ hội mà chúng tôi có chính là sự tin tưởng mà khách hàng dành cho các sản phẩm của mình, kinh doanh là cái nghiệp khi đã theo đuổi thì phải có ý chí quyết tâm, dù khó khăn nhưng Trúc Linh vẫn khẳng định mình trên thương trường, đó là giá trị của kinh doanh, dù là lĩnh vực nào thì cũng cần phải quyết đoán để chiếm lĩnh thị trường, đây chính là cơ hội để chúng tôi thực hiện ý tưởng của mình và trong tương lại Trúc Linh vẫn là một thương hiệu trong các sản phẩm nội thất của mình như vậy.

Việc kinh doanh của một công ty nội thất thường tăng giảm theo biến động của thị trường bất động sản, ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại, Trúc Linh đã có những giải pháp gì để ứng phó với tình trạng này?

49241498_119983745716601_2329132336232267776_n

Làm kinh doanh thì phải chấp nhận sự cạnh tranh, người ta nói “buôn có bạn, bán có phường”, bất cứ ngành nghề kinh doanh nào cũng vậy

Nữ Doanh nhân Đỗ Thị Thu

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Đây là điều đương nhiên, nếu giá bất động sản phù hợp với túi tiền của người dân thì họ sẽ đầu tư, và chúng tôi là một trong những sản phảm dịch vụ ăn theo thị trường này.

Nhưng nếu thị trường bất động sản biến động thì công việc kinh doanh của rèm công ty cũng gặp khó khăn hơn. Tuy nhiên, chúng tôi không lựa chọn khách hàng mà khách hàng là những người lựa chọn chúng tôi, mặc dù thị trường bất động sản biến động nhưng Trúc Linh vẫn có hướng đi riêng, và thị trường ngách của Trúc Linh vẫn nhận được sự lựa chọn nhất định của khách hàng.

Chúng tôi xây dựng môi trường kinh doanh bằng sự uy tín và phải làm vừa lòng khách hàng. Chính vì vậy thương hiệu rèm và những sản phẩm chúng tôi đang phân phối trên thị trường được đón nhận rất tích cực.

Hiện nay, Trúc Linh đang hướng sản phẩm của mình tới phân khúc khách hàng nào? Việc tiếp cận phân khúc khách hàng này có những thuận lợi và khó khăn gì?

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Quan niệm kinh doanh của chúng tôi là để khách hàng lựa chọn mình nếu họ thấy chúng tôi phù hợp với công việc họ mong muốn thì họ đến với chúng tôi thông qua các yếu tố chất lượng của sản phẩm và sự uy tín trong công tác thi công cũng như phục vụ khách hàng.

Thế nên, những sản phẩm mà Trúc Linh phân phối trên thị trường không kén chọn khách hàng, đơn giản vì chúng tôi xây dựng thương hiệu bằng sự tín nhiệm của khách hàng đối với từng sản phẩm.

truc linh

Nữ doanh nhân Đỗ Thị Thu

Đối với Công ty Trúc Linh việc tiếp cận khách hàng luôn là yếu tố quan trọng nhất, nếu họ cảm thấy hài lòng với những sản phẩm và cách làm việc thì hai bên hợp tác, và khi đã được khách hàng lựa chọn thì chúng tôi sẽ nỗ lực làm hài lòng khách hàng bằng triết lý kinh doanh của chúng tôi.

Cơ duyên nào dẫn chị đến với kinh doanh – Ngành nghề mà trước giờ đàn ông luôn ở vị trí tiên phong?

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Kinh doanh là cái nghiệp bất đắc dĩ, tôi không phân biệt nam hay nữ làm kinh doanh, bởi để xây dựng một thương hiệu riêng sẽ mất nhiều thời gian và công sức.

Tôi sinh ra tại huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) sau khi tốt nghiệp trung học tội chọn trường Sư Phạm Thái Nguyên để học và theo nghiệp dạy học. Tuy nhiên, sau khi học xong tôi lại xuống Hà Nội làm việc tại một doanh nghiệp, tôi bắt đầu học hỏi về phương thức kinh doanh và các vận hành của doanh nghiệp, từ đó tôi xuất hiện ý tưởng xây dựng cho bả mình một thương hiệu riêng và đến bây giờ tôi đã có Công ty Trúc Linh.

Khó khăn lớn nhất của chị trong việc đưa Trúc Linh có tên tuổi trên thị trường? Theo chị, đâu là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp của chị khẳng định được chỗ đứng trong tâm trí khách hàng?

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Chúng tôi khởi nghiệp từ con số 0 nên việc khó khăn nhất với Trúc Linh là xây dựng mối quan hệ với khách hàng và nguồn vốn ban đầu. Đến nay sau nhiều năm chúng tôi đã vượt qua được những khó khăn ban đầu và từng bước thâm nhập vào thị trường một cách bền vững. Với một thị trường ngách hẹp như chúng tôi để xây dựng được mối quan hệ thân thiết với khách hàng là cả một quán trình dài phải đầu tư.

Điều quan trọng nhất của chúng tôi trong kinh doanh là làm hài lòng bằng được khách hàng, giúp khách hàng cảm thấy yên tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Chính việc xác định yếu tố quan trọng hàng đầu như vậy, đến nay Trúc Linh mới có được thương hiệu, và chưa có khách hàng nào phản ánh chúng tôi làm không đạt hay làm ăn gian dối.

Là một doanh nhân sinh năm Hợi, chị đánh giá thế nào về môi trường kinh doanh năm 2019, những thuận lợi và khó khăn trong công việc kinh doanh trong thời kỳ nền kinh tế Việt Nam đang được đánh giá là phát triển tốt như hiện nay?

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Như đã biết, năm vừa qua nền kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng khá cao (đạt từ 6,6 – 8 %/ năm) cũng nhờ vào các chính sách và những thay đổi về chính sách của Đảng và nhà nước. Vì vậy, tôi cho rằng môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận dễ hơn, điều này sẽ kéo theo nhiều dịch vụ khác và phần nào đó thúc đẩy sự phát triển đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Những thay đổi này sẽ giúp môi trường kinh doanh năm 2019 phát triển hơn, ổn định hơn về thị trường qua đó nếu ai nắm bắt được cơ hội sẽ có một năm tăng trưởng tốt.

Trong kinh doanh cần phải xây dựng hệ thống ôn hòa, các doanh nghiệp phải liên kết với nhau giúp đỡ bạn hàng khi gặp khó khăn. Vì doanh nghiệp là một cộng đồng. Như thế, họ sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn và đi đến thành công.

Nói một chút về tử vi tuổi Hợi, là tuổi có ý chí, nhạy cảm trong tìm kiếm của cải, tận dụng mọi thời cơ và cái có của mình để sinh lợi. Tuy nhiên, việc phát triển kinh doanh cũng cần phải có yếu tố may mắn cũng như trí lực thì mới có thể thành công.

Trong kinh doanh, họ có quan hệ ôn hoà, sẵn sàng giúp đỡ bạn hàng khi gặp khó khăn. Họ là người dễ tin vào lời nói và việc làm của người khác, nên thường bị người khác lợi dụng. Tuy dễ bị lợi dụng, nhưng lại thông minh hơn người, luôn bảo vệ được lợi ích của mình mà không để mất lòng ai.

Khi khởi nghiệp kinh doanh tôi không chọn lĩnh vực, nhưng làm nội thất là cơ duyên của tôi, bởi phần nào đó là sự yêu thích cái đẹp, là phụ nữ việc trang trí nhà cửa là điều tất yếu. Lĩnh vực này có phần nào đó nhẹ nhàng và phù hợp với năng lực cũng như tính cách của mình, vì không như người khác tôi không nhận được sự hỗ trợ từ gia đình người thân mà phải đi lên bằng chính ý chí và năng lực của mình.

Kinh doanh nội thất có phần nào đó là phong thủy, tâm linh và sự bày trí hợp lý cho tổ ấm của một gia đình điều này bắt buộc phải thực hiện một cách cần trọng thi thực hiện thi công và thiết kế để phù hợp với gia chủ.

Con đường khởi nghiệp của chị có sự kiện gì đặc biệt và đáng nhớ?

Doanh nhân Đỗ Thị Thu: Để khởi đầu sự nghiệp kinh doanh chắc hẵn ai cũng phải trai qua những thăng trầm trong qua trình vận hành doanh nghiệp, nhưng với một cô gái học ngành sư phạm Văn như tôi thì quả thật là một thách thức rất lớn.

Tôi xuống Hà Nội xin việc vào một doanh nghiệp khá lớn và bắt đầu học hỏi công việc kinh doanh từ đó, sau đó tôi tách ra làm doanh nghiệp riêng, đáng nhớ nhất là những ngày đầu phải thức dậy từ sáng sớm đi phát tờ rơi giới thiệu sản phẩm rèm của mình nên tôi phải bịt khẩu trang đề tránh gặp người quen biết.

So với nhiều người khởi nghiệp thì tôi không được như họ, thua thiệt đủ đường, vì tôi sinh ra và lớn lên ở một huyện nghèo thuộc tỉnh Hà Giang, không có nhiều các mối quan hệ ở Hà Nội.

Bà Đỗ Thị Thu sinh năm 1983 tại huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) tốt nghiệp ngành sư phạm Văn học Đại học Sư phạm Thái Nguyên, hiện là Giám đốc Công ty nội thất Trúc Linh tại Hà Nội

  • Cùng chuyên mục
Carlsberg chuẩn bị đưa nhà máy bia hơn 168 triệu USD tại Huế vào hoạt động

Carlsberg chuẩn bị đưa nhà máy bia hơn 168 triệu USD tại Huế vào hoạt động

Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam sẽ đưa dự án nâng công suất nhà máy bia tại Khu công nghiệp Phú Bài hoạt động vào ngày 26/8 tới.

Đầu tư - 20/08/2025 16:20

Thử cân đo lợi thế của Việt Nam, Thái Lan trong cạnh tranh thu hút FDI

Thử cân đo lợi thế của Việt Nam, Thái Lan trong cạnh tranh thu hút FDI

Dù Việt Nam có nhiều lợi thế vượt trội trong thu hút FDI, nhưng Thái Lan vẫn còn cơ hội để đuổi kịp nếu giải quyết các thách thức hiện tại và tương lai.

Đầu tư - 20/08/2025 06:45

Tái cấu trúc không gian công nghiệp, TP.HCM kiến tạo động lực phát triển mới

Tái cấu trúc không gian công nghiệp, TP.HCM kiến tạo động lực phát triển mới

Sau sáp nhập, TP.HCM mở rộng quy mô từ 17 khu công nghiệp, khu chế xuất lên 66 khu, tạo ra không gian phát triển công nghiệp mang tính hệ thống và liên kết vùng. Đây là cơ hội lớn để TP.HCM tái cấu trúc không gian công nghiệp, hướng tới giá trị gia tăng cao.

Đầu tư - 19/08/2025 15:41

Có gì ở Saigon Marina IFC - một trong 3 tòa tháp cao nhất Việt Nam?

Có gì ở Saigon Marina IFC - một trong 3 tòa tháp cao nhất Việt Nam?

Saigon Marina IFC là công trình đầu tiên mở đầu cho tiến trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM, cung cấp hạ tầng tiêu chuẩn cho các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và nhà đầu tư toàn cầu.

Đầu tư - 19/08/2025 15:38

Đắk Lắk khởi động dự án công nghiệp, cảng biển hơn 20.000 tỷ của Hòa Phát

Đắk Lắk khởi động dự án công nghiệp, cảng biển hơn 20.000 tỷ của Hòa Phát

Dự án Khu công nghiệp Hòa Tâm - giai đoạn 1 và bến cảng Bãi Gốc với tổng vốn đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng của Tập đoàn Hòa Phát vừa được khởi động tại tỉnh Đắk Lắk.

Đầu tư - 19/08/2025 15:37

Đà Nẵng khởi công siêu dự án 80.000 tỷ, cao tốc Hòa Liên - Túy Loan thông xe kỹ thuật

Đà Nẵng khởi công siêu dự án 80.000 tỷ, cao tốc Hòa Liên - Túy Loan thông xe kỹ thuật

Ngày 19/8, tại Đà Nẵng, siêu dự án Khu Công viên văn hóa, vui chơi giải trí và thương mại dịch vụ cao cấp gần 80.000 tỷ đồng chính thức khởi công; tuyến cao tốc Hòa Liên - Túy Loan thông xe kỹ thuật...

Đầu tư - 19/08/2025 15:35

Khởi công giai đoạn 2 dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Khởi công giai đoạn 2 dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Ngày 19/8/2025, tại Cao Bằng đã diễn ra lễ khởi công giai đoạn 2 dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Đầu tư - 19/08/2025 15:12

Cú hích 1,3 triệu tỷ đồng nhân dấu mốc 80 năm lập quốc

Cú hích 1,3 triệu tỷ đồng nhân dấu mốc 80 năm lập quốc

Những công trình, dự án được khởi công, khánh thành nhân dịp 80 năm Quốc khánh không chỉ phục vụ phát triển, mà còn khẳng định một niềm tin: Việt Nam đủ khả năng bứt phá bằng chính nội lực của mình.

Đầu tư - 19/08/2025 15:11

Phân bổ danh mục thế nào khi thị trường uptrend?

Phân bổ danh mục thế nào khi thị trường uptrend?

Chuyên gia cho rằng khi thị trường vượt đỉnh, nhà đầu tư mua thậm chí an toàn hơn so với mua khi điều chỉnh. VN-Index còn tăng khoảng 20% nữa xét theo định giá.

Đầu tư thông minh - 19/08/2025 14:38

Quảng Ngãi muốn hút 3 - 4 tỷ USD vào khu kinh tế, khu công nghiệp

Quảng Ngãi muốn hút 3 - 4 tỷ USD vào khu kinh tế, khu công nghiệp

Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu thu hút từ 3 - 4 tỷ USD vốn đầu tư vào các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) trong 5 năm tới.

Đầu tư - 19/08/2025 10:09

Hé lộ siêu dự án gần 80.000 tỷ đồng của Sun Group tại Đà Nẵng

Hé lộ siêu dự án gần 80.000 tỷ đồng của Sun Group tại Đà Nẵng

Siêu dự án Khu Công viên văn hóa vui chơi giải trí, thương mại dịch vụ cao cấp (Da Nang Downtown) với tổng mức đầu tư gần 80.000 tỷ đồng và quy mô 76,92ha, với điểm nhấn là tòa tháp 69 tầng cao 408m - dự kiến khi hoàn thiện sẽ cao thứ 2 Việt Nam.

Đầu tư - 18/08/2025 16:58

Gia Lai tháo điểm nghẽn cho loạt dự án 'làm mãi không xong'

Gia Lai tháo điểm nghẽn cho loạt dự án 'làm mãi không xong'

Gia Lai đang rà soát, kiểm tra và đôn đốc tiến độ của hàng loạt dự án trong và ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn với tinh thần "vướng ở đâu, gỡ ở đó".

Đầu tư - 17/08/2025 19:19

Sun Group làm chủ đầu tư dự án tổ hợp casino 2 tỷ USD tại Đặc khu Vân Đồn

Sun Group làm chủ đầu tư dự án tổ hợp casino 2 tỷ USD tại Đặc khu Vân Đồn

Sun Group được UBND tỉnh Quảng Ninh lựa chọn là chủ đầu tư dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp casino thí điểm cho người Việt Nam chơi, trị giá 2 tỷ USD.

Đầu tư - 17/08/2025 12:22

Vướng mặt bằng, nhiều công trình ở Đà Nẵng đứng trước nguy cơ trễ hẹn

Vướng mặt bằng, nhiều công trình ở Đà Nẵng đứng trước nguy cơ trễ hẹn

Giải phóng mặt bằng chậm khiến nhiều dự án ở Đà Nẵng không thể thi công đúng kế hoạch, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả đầu tư.

Đầu tư - 17/08/2025 07:50

Ngắm cao tốc Hòa Liên - Túy Loan hơn 2.000 tỷ sẵn sàng thông xe

Ngắm cao tốc Hòa Liên - Túy Loan hơn 2.000 tỷ sẵn sàng thông xe

Cao tốc Hòa Liên - Túy Loan (qua TP. Đà Nẵng) dài gần 11,5km, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng sẵn sàng thông xe kỹ thuật tuyến chính vào ngày 19/8.

Đầu tư - 16/08/2025 15:45

Ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công Việt Nam ra thế giới

Ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công Việt Nam ra thế giới

Bà Trà Lê, Giám đốc Phát triển Thị trường Source of Asia, công ty tư vấn xuất khẩu hàng thủ công Việt Nam, cho biết sản phẩm xanh, gia tăng bán hàng qua thương mại điện tử, tận dụng các hiệp định thương mại tự do là ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công mỹ nghệ Việt ra thế giới.

Đầu tư - 16/08/2025 07:10