'Nói cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây 6 làn nhưng cầu 4 làn là không chính xác'
Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) Nguyễn Quốc Bình khẳng định những ý kiến cho rằng đường làm 6 làn xe nhưng cầu chỉ làm 4 làn xe là không chính xác.

Ùn xe kéo dài trên lối ra của cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây gần nút giao với đường Mai Chí Thọ, Q.2, TP.HCM ngày 22-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bình nói: Tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư dự án vào năm 2007, chia làm 2 giai đoạn xây dựng. Trong đó giai đoạn 1 đoạn An Phú - Long Thành xây dựng với quy mô 4 làn xe cho cả đường và cầu (phần đường có thêm 2 làn dừng khẩn cấp). Giai đoạn 2 - giai đoạn hoàn chỉnh đoạn từ An Phú đến Long Thành sẽ mở rộng lên 8 làn xe cho cả đường và cầu, đoạn từ Long Thành đến Dầu Giây sẽ mở rộng lên 6 làn xe. Do đó, không có chuyện đường làm 6 làn xe trong khi cầu làm 4 làn xe.
* Tình trạng kẹt xe ở nút giao thông quốc lộ 51 nối vào đường cao tốc rất nặng nề, vì sao ngay từ đầu không xây dựng đồng bộ nút giao thông này?
- Theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư, nút giao thông quốc lộ 51 tuyến cao tốc này là nút giao dạng kim cương. VEC đã xây dựng đồng bộ nút giao này theo đúng phương án thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đúng thỏa thuận quy hoạch được thống nhất với địa phương.
Tuy nhiên, do sự phát triển đột phá về kinh tế của các địa phương trong khu vực, số phương tiện thông qua tuyến đã gia tăng nhanh chóng. Qua thời gian thực tế vận hành khai thác, theo đề xuất của UBND tỉnh Đồng Nai, để tăng cường hơn nữa năng lực thông hành cho các phương tiện, VEC đã thực hiện các giải pháp cải tạo nút giao quốc lộ 51 như mở rộng đầu nhánh A, tăng cường công tác vận hành, phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát giao thông phân làn, điều tiết giao thông.
* Đoạn đường nối với đường cao tốc ở nút giao An Phú (Q.2) bao giờ mới được triển khai để giải quyết tình trạng kẹt xe tại điểm này, thưa ông?
- Theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư, đoạn từ nút giao An Phú - vành đai 2 (4km đầu tuyến) là đường đô thị, không phải đường cao tốc và do UBND TP.HCM làm chủ đầu tư xây dựng.
Tuy nhiên do UBND TP.HCM không bố trí được nguồn vốn đầu tư, Bộ GTVT đã giao VEC huy động vốn để đầu tư xây dựng nút giao này. Sau khi hoàn thành xây dựng, VEC đã bàn giao 4km đầu tuyến cho TP.HCM để quản lý khai thác. Hiện tại, UBND TP.HCM và Bộ GTVT thống nhất sẽ đầu tư xây dựng nút giao này và đang báo cáo Chính phủ để triển khai đầu tư xây dựng sau khi thu xếp được nguồn vốn.
* Vì sao VEC không sử dụng nguồn thu phí của tuyến cao tốc này rất lớn để xử lý ngay tình trạng kẹt xe của đường cao tốc?
- VEC là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, được Nhà nước giao đầu tư xây dựng, quản lý khai thác và thu phí để hoàn trả vốn vay dự án.
Việc sử dụng tiền thu phí của VEC phải theo phương án tài chính của dự án, quy chế quản lý, sử dụng tiền thu phí, quy chế quản lý nợ được cấp có thẩm quyền phê duyệt và theo các quy định, hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền, trong đó số tiền thu phí được ưu tiên trả nợ các khoản vay, chi phí cho công tác quản lý, bảo trì, thu phí đường cao tốc.
* Có ý kiến đề xuất cần giảm mức thu phí đường cao tốc vì kẹt xe xảy ra thường xuyên, không đảm bảo tốc độ xe lưu thông?
- Mức phí đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang được thu theo phương án tài chính, đảm bảo hoàn vốn đầu tư dự án theo quyết định được Nhà nước phê duyệt. Theo quy định, VEC đã được tăng phí sau 3 năm khai thác. Tuy nhiên đến nay, tuyến cao tốc này đã được đưa vào khai thác 5 năm nhưng chúng tôi vẫn chưa tăng phí.
Tuy nhiên, nhằm hỗ trợ một phần khó khăn của các doanh nghiệp vận tải, ngay từ tháng 8-2016, VEC đã thực hiện giảm giá cho các phương tiện loại 4, loại 5 tham gia giao thông theo lộ trình từ quốc lộ 51 - Dầu Giây và ngược lại.
* Theo ông, đến bao giờ đường cao tốc sẽ xóa bỏ được tình trạng kẹt xe và trở thành đường cao tốc đúng nghĩa là cao tốc?
- Cần đồng bộ trong việc xây dựng quy hoạch các tuyến đường cao tốc, gắn liền với việc đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường kết nối xung quanh. Người điều khiển phương tiện phải nghiêm chỉnh chấp hành đúng quy định của Luật giao thông khi tham gia giao thông trên các tuyến đường cao tốc.
* Việc đầu tư hoàn chỉnh đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây dự kiến bao giờ thực hiện?
- Như trên đã đề cập, lưu lượng lưu thông trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây chưa mãn tải theo thiết kế. Công tác quản lý, vận hành khai thác tuyến đường được VEC thực hiện nghiêm theo quy định. Tuy nhiên, với tình hình phát triển kinh tế mạnh mẽ tại các vùng lân cận, để đảm bảo khả năng thông hành của tuyến cao tốc, việc nghiên cứu triển khai đầu tư giai đoạn 2 dự án thực sự là cần thiết.
VEC đang tổ chức đánh giá toàn bộ quá trình khai thác dự án, đồng thời nghiên cứu, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư để sớm đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư giai đoạn 2 dự án.
Cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ hoàn thành đúng tiến độ?
- Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đang được VEC và các đơn vị liên quan tích cực triển khai thi công theo đúng tiến độ đề ra, dù còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. VEC sẽ cố gắng thúc đẩy tiến độ dự án theo thẩm quyền để hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2020 nhằm hỗ trợ giải tỏa áp lực cho đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.
(Theo Tuổi Trẻ)
- Cùng chuyên mục
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga
Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.
Sự kiện - 11/05/2025 17:17
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.
Sự kiện - 11/05/2025 16:39
Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân
Hiếm có Nghị quyết nào vừa được ban hành đã nhận được sự quan tâm, đón nhận của xã hội với nhiều cảm xúc, kỳ vọng như Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân vừa được Bộ Chính trị ban hành hôm 4/5/2025
Sự kiện - 11/05/2025 07:59
Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế
Các văn kiện hợp tác được trao dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sau hội đàm của hai nhà lãnh đạo.
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng
Như một lời hiệu triệu, kêu gọi, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới không chờ đợi chúng ta kịp thích ứng; nó chỉ gọi tên những ai dám ước mơ lớn và hành động quyết liệt…”
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'
Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 10/05/2025 13:17
[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế
Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách.
Sự kiện - 10/05/2025 10:24
'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'
Trung Quốc sẽ đẩy nhanh hợp tác về đường sắt, kết nối giao thông, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu thông minh, theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
Sự kiện - 10/05/2025 08:11
Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô
Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát xu hướng, phân tích thông tin trên không gian mạng…
Sự kiện - 09/05/2025 17:24
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
Một số ý kiến cho rằng việc đánh thuế nước ngọt có thể vô tình thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất thủ công không chính thức, vốn là những sản phẩm khó kiểm soát về chất lượng và an toàn thực phẩm.
Sự kiện - 09/05/2025 16:52
Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'
Chương trình "Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.
Sự kiện - 09/05/2025 11:28
'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'
Việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các quy hoạch của hệ thống quy hoạch quốc gia. Do đó cần sửa Luật Quy hoạch để phù hợp với thực tiễn.
Sự kiện - 09/05/2025 11:04
VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng
Ngày 8/5, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Viện Công nghệ Năng lượng, Đại học Bách khoa Hà Nội (IET) đã ký kết thỏa thuận hợp tác 2 bên.
Sự kiện - 09/05/2025 09:02
Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ
75% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là do các doanh nghiệp FDI thực hiện. Chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ đang có nguy cơ làm dịch chuyển dòng vốn FDI của Việt Nam sang các quốc gia khác.
Sự kiện - 09/05/2025 07:39
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ
Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.
Sự kiện - 08/05/2025 12:09
'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'
Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sự kiện - 08/05/2025 09:49
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago