Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

TRI ÂN
07:44 03/05/2025

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Nhiều nhân vật quan trọng trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc giới siêu giàu. Ảnh: Reuters

Một chính phủ điều hành bởi giới siêu giàu dẫn tới nhiều lo ngại về khả năng tham nhũng. Với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, vấn đề này chắc chắn là nỗi băn khoăn với nhiều cử tri, khi xét đến hoạt động kinh doanh tiền điện tử của ông chủ Nhà Trắng, nội các toàn tỷ phú và các quan chức thiếu tôn trọng pháp quyền.

Tuy nhiên, CNN nhận định ẩn sau những câu hỏi về mặt đạo đức đó lại tồn tại một nỗi bất an khác về những người không có sự thấu hiểu với cuộc sống của phần lớn người Mỹ, đặc biệt với những cử tri coi chi phí sinh hoạt là mối quan tâm hàng đầu.

"Đắt hơn vài USD" cũng chả sao

Thế giới đã có cái nhìn thoáng qua về chính quyền siêu giàu này vào hôm 30/4, khi ông Trump thản nhiên gạt bỏ những mối quan ngại về thuế quan, trong đó hàng hóa thiếu hụt.

"Có thể bọn trẻ sẽ chỉ có 2 con búp bê thay vì 30 con. Và có thể hai con búp bê sẽ đắt hơn một vài USD so với giá cả thông thường", ông chia sẻ trong cuộc họp Nội các.

Thông điệp "thắt lưng buộc bụng" đến từ một ông trùm câu lạc bộ golf và sòng bạc, người bị ám ảnh bởi phong cách trang trí xa hoa tới mức có thông tin ông thuê một "anh chàng mạ vàng" phủ vàng lên đồ đạc và nội thất của Nhà Trắng.

Ông cũng không ngần ngại chi tiền của người nộp thuế gần như mỗi cuối tuần để hưởng thụ đời sống xã hội tại Florida.

noi cac donald trump anh 1
Phòng Bầu dục với những đồ vật và khung ảnh dát vàng. Ảnh: PA

Ngoài ra, bình luận của ông Trump về con búp bê cũng đáng chú ý, bởi đây là lần hiếm hoi ông thừa nhận chính sách thuế quan dẫn tới tình trạng thiếu hụt và tăng giá hàng hóa.

Đồ chơi trẻ em đặc biệt nhạy cảm, vì gần 80% đồ chơi bán tại Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc. Hầu hết người bán đồ chơi ở Mỹ đang đau đầu với 2 lựa chọn khắc nghiệt: Tăng giá bán lẻ để bù vào khoản thuế 145% cho hàng hóa Trung Quốc hoặc ngừng nhập khẩu và đối mặt với khả năng phá sản.

Và trong khi ông Trump coi đồ chơi trẻ em là khoản chi tiêu phù phiếm mà người Mỹ có thể bỏ qua, vị tổng thống quên rằng những khoản chi tiêu này rất quan trọng khi người tiêu dùng Mỹ chính là động lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sau cùng, thế nào là giấc mơ Mỹ?

Phát ngôn về con búp bê không phải lần đầu tiêu chính quyền ông Trump có những lời nói và hành động thể hiện sự thờ ơ và thiếu hiểu biết về người tiêu dùng Mỹ. Hồi tháng 3, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent (ước tính tài sản ròng khoảng 520 triệu USD) đã bị chỉ trích với tuyên bố "tiếp cận hàng hóa giá rẻ không phải bản chất của giấc mơ Mỹ".

Trong 25 năm qua, đồ chơi, quần áo, ôtô, TV và điện thoại thông minh cùng nhiều hàng hóa hàng ngày khác - từng được coi là đồ xa xỉ - dần hợp túi tiền của nhiều người và trở nên ngày càng phổ biến.

Cùng lúc đó, nhiều mặt hàng thiết yếu khác lại đắt đỏ tới mức đáng kinh ngạc. Chi phí nhà ở, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, học phí đại học đều tăng vọt lên mức kỷ lục và hiện là nguồn gốc cho những lo lắng chung định hình tầng lớp trung lưu Mỹ.

Quan trọng nhất, chương trình nghị sự về thuế quan của chính quyền Trump không hỗ trợ giảm chi phí khám bệnh, nhà ở hoặc giáo dục đại học - một trong những yếu tố thiết yếu cấu thành nên giấc mơ Mỹ.

noi cac donald trump anh 2
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent với khối tài sản ròng khoảng 520 triệu USD tuyên bố "tiếp cận hàng hóa giá rẻ không phải bản chất của giấc mơ Mỹ". Ảnh: Reuters

Trong tuần này, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick (ước tính giá trị tài sản ròng khoảng 1,9 tỷ USD) đã giới thiệu tầm nhìn của Nhà Trắng về các công việc chân tay trong tương lai. "Đây là mô hình mới. Bạn làm việc trong những nhà máy này suốt quãng đời còn lại, con cái bạn làm việc ở đây, cháu bạn cũng làm việc ở đây", ông nói trên CNBC News.

Tuyên bố này phản ánh khái niệm về công việc tại nhà máy từ những năm 1950 mà ông Trump (ước tính giá trị tài sản ròng 6,5 tỷ USD) thường ám chỉ.

Ông Trump muốn "mang trở lại" nước Mỹ một số công việc được trả lương cao, tự động hóa cao vốn đã tồn tại trong ngành sản xuất Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết công việc trong nhà máy trên thế giới khó có thể đáp ứng mong muốn này. Và có lẽ không ai trong chính quyền ông Trump muốn đưa con cái làm việc trong nhà máy. Ví dụ, ông Lutnick gần đây trao quyền điều hành công ty đầu tư cho hai con trai 27 tuổi Brandon và 28 tuổi Kyle.

Song quan trọng hơn hết, hầu hết người Mỹ không muốn loại công việc này. Theo thăm dò gần đây của CNN, 73% người được hỏi muốn làm công việc văn phòng hơn sản xuất.

(Theo Znews)

  • Cùng chuyên mục
Chiến dịch hậu cần khổng lồ của Mỹ cho cuộc gặp tại Bắc Kinh

Chiến dịch hậu cần khổng lồ của Mỹ cho cuộc gặp tại Bắc Kinh

Để Tổng thống Mỹ Donal Trump xuất hiện trong vài giờ tại Đại lễ đường Nhân dân, hàng trăm tấn thiết bị và hàng nghìn con người đã được huy động trước đó hàng tuần.

Phong cách - 15/05/2026 15:33

Câu hỏi khó tin của Steve Jobs khi tuyển dụng

Câu hỏi khó tin của Steve Jobs khi tuyển dụng

Không chỉ nhìn vào năng lực hay bảng thành tích, Steve Jobs từng tuyển người bằng "bài kiểm tra bia" để xem ứng viên có đủ thú vị và chân thành hay không.

Phong cách - 15/05/2026 10:29

Phú Quốc: Từ đảo cá yên bình đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á

Phú Quốc: Từ đảo cá yên bình đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á

Từng được biết đến chủ yếu là một hòn đảo đánh cá yên tĩnh ngoài khơi bờ biển phía Nam Việt Nam, Phú Quốc đã nhanh chóng chuyển mình thành một trong những điểm đến biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Phong cách - 14/05/2026 10:21

Những tỷ phú đứng sau kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ đắt đỏ nhất trong lịch sử nước Mỹ

Những tỷ phú đứng sau kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ đắt đỏ nhất trong lịch sử nước Mỹ

Các ủy ban chính trị đã huy động được 4,7 tỷ USD cho cuộc bầu cử tháng 11, khi các nhà tài trợ siêu giàu tìm cách định hình 2 năm cuối nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Donald Trump.

Phong cách - 12/05/2026 12:18

Từ sinh viên đến bà chủ chuỗi photobooth ở tuổi 20

Từ sinh viên đến bà chủ chuỗi photobooth ở tuổi 20

Khi nhiều Gen Z còn loay hoay tìm hướng đi cho tương lai, Nguyễn Khánh Linh (2005) đã dám bứt phá, lựa chọn con đường sự nghiệp không hề dễ dàng: khởi nghiệp mô hình kinh doanh photobooth, với chuỗi Soulmate Film ở phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) và Hà Nội.

Phong cách - 11/05/2026 08:22

Phát huy lợi thế sau sáp nhập, Thái Nguyên định hình trục du lịch mới 'Hồ trên núi - Trà trong mây'

Phát huy lợi thế sau sáp nhập, Thái Nguyên định hình trục du lịch mới 'Hồ trên núi - Trà trong mây'

Với việc sở hữu 2 hồ nước ngọt nổi tiếng cùng danh tiếng "Đệ nhất danh trà", tỉnh Thái Nguyên chọn năm du lịch 2026 với chủ để "Hồ trên núi - Trà trong mây", từng bước định hình trục du lịch mới.

Phong cách - 10/05/2026 08:16

Đà Nẵng mở hội Food Tour 2026, đánh thức hương vị xứ Quảng

Đà Nẵng mở hội Food Tour 2026, đánh thức hương vị xứ Quảng

Lễ hội Đà Nẵng Food Tour 2026 không chỉ giới thiệu tinh hoa ẩm thực xứ Quảng còn mang đến hành trình trải nghiệm đa giác quan, nơi du khách có thể "chạm - cảm - sống" cùng nhịp sống và bản sắc địa phương.

Phong cách - 09/05/2026 09:46

Những chai rượu mở muộn và trật tự quanh bàn ăn của giới siêu giàu

Những chai rượu mở muộn và trật tự quanh bàn ăn của giới siêu giàu

Trong những buổi tiệc tối của giới siêu giàu, khoảnh khắc sau món tráng miệng mang ý nghĩa xã hội. Chính lúc này, căn phòng bắt đầu bị sàng lọc. Không có lời mời công khai, việc ai ở lại, ai đứng lên ra về, thường được quyết định bởi những tín hiệu rất nhỏ, mà rượu là một trong số đó.

Phong cách - 08/05/2026 07:00

Festival Thăng Long 2026: Khi di sản không còn đứng yên trong bảo tàng

Festival Thăng Long 2026: Khi di sản không còn đứng yên trong bảo tàng

Festival Thăng Long - Hà Nội 2026 sẽ biến nhiều không gian di sản của Thủ đô thành sân khấu nghệ thuật mở, nơi truyền thống được kết nối với sáng tạo đương đại qua âm nhạc, thời trang, làng nghề và trải nghiệm văn hóa tương tác.

Phong cách - 07/05/2026 14:01

Đà Nẵng lọt Top 2 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á mùa hè

Đà Nẵng lọt Top 2 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á mùa hè

Giữa nhịp sôi động của mùa hè, Đà Nẵng tiếp tục ghi dấu trên bản đồ du lịch quốc tế khi góp mặt trong danh sách những điểm đến hấp dẫn nhất châu Á do Lonely Planet công bố.

Phong cách - 07/05/2026 06:45

Chiêm ngưỡng dinh thự gần 30 triệu USD minh tinh Angelina Jolie đang rao bán

Chiêm ngưỡng dinh thự gần 30 triệu USD minh tinh Angelina Jolie đang rao bán

Nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Angelina Jolie đang rao bán khu dinh thự ở Los Angeles, được cô mua vào năm 2017, một năm sau khi ly hôn Brad Pitt.

Phong cách - 06/05/2026 09:11

Đưa nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng từ không gian cộng đồng

Đưa nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng từ không gian cộng đồng

Tại Nhà Bát Giác, chương trình "Âm nhạc cộng đồng" tiếp tục diễn ra trong không khí nhộn nhịp của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Phong cách - 05/05/2026 15:04

Quảng Ninh đón hơn 1,3 triệu lượt khách trong 2 kỳ nghỉ lễ

Quảng Ninh đón hơn 1,3 triệu lượt khách trong 2 kỳ nghỉ lễ

Trong hai kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, Quảng Ninh đón khoảng 1,3 triệu lượt du khách, tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 4.165 tỷ đồng.

Phong cách - 04/05/2026 07:48

80 tỷ USD từ World Cup 2026: Quy mô chưa từng có của kinh tế thể thao

80 tỷ USD từ World Cup 2026: Quy mô chưa từng có của kinh tế thể thao

World Cup 2026 được kỳ vọng sẽ tạo ra hơn 80 tỷ USD giá trị kinh tế trên phạm vi toàn cầu, qua đó thúc đẩy hàng loạt lĩnh vực từ du lịch, bán lẻ đến vận tải và dịch vụ.

Phong cách - 03/05/2026 10:23

Công nghệ là tâm điểm tại triển lãm ô tô lớn nhất thế giới 2026

Công nghệ là tâm điểm tại triển lãm ô tô lớn nhất thế giới 2026

Triển lãm ô tô Bắc Kinh năm nay quy tụ hàng nghìn mẫu xe, nhưng tâm điểm không còn thuộc về các hãng sản xuất. Thay vào đó, những nhà cung cấp công nghệ như Huawei hay CATL đang nổi lên như lực lượng định hình lại cuộc chơi trong ngành ô tô.

Phong cách - 02/05/2026 08:19

Những doanh nghiệp đầu tiên của thời kỳ Đổi mới: Hạt giống của thị trường

Những doanh nghiệp đầu tiên của thời kỳ Đổi mới: Hạt giống của thị trường

Năm 1988, trong một căn phòng làm việc nhỏ của Viện Cơ học thuộc Viện Khoa học Việt Nam, nhà khoa học Trương Gia Bình triệu tập một nhóm đồng nghiệp với một mục tiêu nghe có vẻ thực dụng, thậm chí lạ lẫm trong bối cảnh lúc bấy giờ: kiếm tiền để tiếp tục làm khoa học.

Phong cách - 01/05/2026 07:00