Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

TRI ÂN
07:44 03/05/2025

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Nhiều nhân vật quan trọng trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc giới siêu giàu. Ảnh: Reuters

Một chính phủ điều hành bởi giới siêu giàu dẫn tới nhiều lo ngại về khả năng tham nhũng. Với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, vấn đề này chắc chắn là nỗi băn khoăn với nhiều cử tri, khi xét đến hoạt động kinh doanh tiền điện tử của ông chủ Nhà Trắng, nội các toàn tỷ phú và các quan chức thiếu tôn trọng pháp quyền.

Tuy nhiên, CNN nhận định ẩn sau những câu hỏi về mặt đạo đức đó lại tồn tại một nỗi bất an khác về những người không có sự thấu hiểu với cuộc sống của phần lớn người Mỹ, đặc biệt với những cử tri coi chi phí sinh hoạt là mối quan tâm hàng đầu.

"Đắt hơn vài USD" cũng chả sao

Thế giới đã có cái nhìn thoáng qua về chính quyền siêu giàu này vào hôm 30/4, khi ông Trump thản nhiên gạt bỏ những mối quan ngại về thuế quan, trong đó hàng hóa thiếu hụt.

"Có thể bọn trẻ sẽ chỉ có 2 con búp bê thay vì 30 con. Và có thể hai con búp bê sẽ đắt hơn một vài USD so với giá cả thông thường", ông chia sẻ trong cuộc họp Nội các.

Thông điệp "thắt lưng buộc bụng" đến từ một ông trùm câu lạc bộ golf và sòng bạc, người bị ám ảnh bởi phong cách trang trí xa hoa tới mức có thông tin ông thuê một "anh chàng mạ vàng" phủ vàng lên đồ đạc và nội thất của Nhà Trắng.

Ông cũng không ngần ngại chi tiền của người nộp thuế gần như mỗi cuối tuần để hưởng thụ đời sống xã hội tại Florida.

noi cac donald trump anh 1
Phòng Bầu dục với những đồ vật và khung ảnh dát vàng. Ảnh: PA

Ngoài ra, bình luận của ông Trump về con búp bê cũng đáng chú ý, bởi đây là lần hiếm hoi ông thừa nhận chính sách thuế quan dẫn tới tình trạng thiếu hụt và tăng giá hàng hóa.

Đồ chơi trẻ em đặc biệt nhạy cảm, vì gần 80% đồ chơi bán tại Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc. Hầu hết người bán đồ chơi ở Mỹ đang đau đầu với 2 lựa chọn khắc nghiệt: Tăng giá bán lẻ để bù vào khoản thuế 145% cho hàng hóa Trung Quốc hoặc ngừng nhập khẩu và đối mặt với khả năng phá sản.

Và trong khi ông Trump coi đồ chơi trẻ em là khoản chi tiêu phù phiếm mà người Mỹ có thể bỏ qua, vị tổng thống quên rằng những khoản chi tiêu này rất quan trọng khi người tiêu dùng Mỹ chính là động lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sau cùng, thế nào là giấc mơ Mỹ?

Phát ngôn về con búp bê không phải lần đầu tiêu chính quyền ông Trump có những lời nói và hành động thể hiện sự thờ ơ và thiếu hiểu biết về người tiêu dùng Mỹ. Hồi tháng 3, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent (ước tính tài sản ròng khoảng 520 triệu USD) đã bị chỉ trích với tuyên bố "tiếp cận hàng hóa giá rẻ không phải bản chất của giấc mơ Mỹ".

Trong 25 năm qua, đồ chơi, quần áo, ôtô, TV và điện thoại thông minh cùng nhiều hàng hóa hàng ngày khác - từng được coi là đồ xa xỉ - dần hợp túi tiền của nhiều người và trở nên ngày càng phổ biến.

Cùng lúc đó, nhiều mặt hàng thiết yếu khác lại đắt đỏ tới mức đáng kinh ngạc. Chi phí nhà ở, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, học phí đại học đều tăng vọt lên mức kỷ lục và hiện là nguồn gốc cho những lo lắng chung định hình tầng lớp trung lưu Mỹ.

Quan trọng nhất, chương trình nghị sự về thuế quan của chính quyền Trump không hỗ trợ giảm chi phí khám bệnh, nhà ở hoặc giáo dục đại học - một trong những yếu tố thiết yếu cấu thành nên giấc mơ Mỹ.

noi cac donald trump anh 2
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent với khối tài sản ròng khoảng 520 triệu USD tuyên bố "tiếp cận hàng hóa giá rẻ không phải bản chất của giấc mơ Mỹ". Ảnh: Reuters

Trong tuần này, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick (ước tính giá trị tài sản ròng khoảng 1,9 tỷ USD) đã giới thiệu tầm nhìn của Nhà Trắng về các công việc chân tay trong tương lai. "Đây là mô hình mới. Bạn làm việc trong những nhà máy này suốt quãng đời còn lại, con cái bạn làm việc ở đây, cháu bạn cũng làm việc ở đây", ông nói trên CNBC News.

Tuyên bố này phản ánh khái niệm về công việc tại nhà máy từ những năm 1950 mà ông Trump (ước tính giá trị tài sản ròng 6,5 tỷ USD) thường ám chỉ.

Ông Trump muốn "mang trở lại" nước Mỹ một số công việc được trả lương cao, tự động hóa cao vốn đã tồn tại trong ngành sản xuất Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết công việc trong nhà máy trên thế giới khó có thể đáp ứng mong muốn này. Và có lẽ không ai trong chính quyền ông Trump muốn đưa con cái làm việc trong nhà máy. Ví dụ, ông Lutnick gần đây trao quyền điều hành công ty đầu tư cho hai con trai 27 tuổi Brandon và 28 tuổi Kyle.

Song quan trọng hơn hết, hầu hết người Mỹ không muốn loại công việc này. Theo thăm dò gần đây của CNN, 73% người được hỏi muốn làm công việc văn phòng hơn sản xuất.

(Theo Znews)

  • Cùng chuyên mục
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".

Phong cách - 02/05/2025 06:22

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.

Phong cách - 01/05/2025 16:51

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.

Phong cách - 30/04/2025 07:41

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.

Phong cách - 29/04/2025 12:11

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phong cách - 29/04/2025 07:30

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.

Phong cách - 28/04/2025 07:41

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.

Phong cách - 27/04/2025 16:32

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.

Phong cách - 26/04/2025 06:23

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.

Phong cách - 25/04/2025 12:48

Một vòng TP.HCM ngắm 'bức tranh' cờ đỏ sao vàng tuyệt đẹp đón đại lễ 30/4

Một vòng TP.HCM ngắm 'bức tranh' cờ đỏ sao vàng tuyệt đẹp đón đại lễ 30/4

Những ngày gần đây, trên các tuyến đường ở TP.HCM đã trang hoàng cờ hoa, tranh cổ động mừng ngày kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất (30/4/1975 - 30/4/2025).

Phong cách - 25/04/2025 07:23

Hình ảnh đẹp của TP.HCM thịnh vượng

Hình ảnh đẹp của TP.HCM thịnh vượng

50 năm đất nước thống nhất, TP.HCM đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Từ một nơi với nhiều vết tích chiến tranh, TP.HCM ngày nay khoác lên mình diện mạo năng động, hiện đại và sánh vai với các thành phố lớn trong khu vực.

Phong cách - 24/04/2025 14:44

Cựu sao bóng rổ Mỹ: 'Tôi quá ngốc khi mua cùng lúc 3-4 ô tô'

Cựu sao bóng rổ Mỹ: 'Tôi quá ngốc khi mua cùng lúc 3-4 ô tô'

Cựu sao bóng rổ Mỹ, Charles Barkley cho biết ông là một 'kẻ ngốc' khi lúc mới giàu đã sở hữu 3 hoặc 4 chiếc xe hơi sang trọng. Đây cũng chính là cách mà nỗi ám ảnh về xe hơi của người Mỹ khiến 'họ phá sản', ông nói.

Phong cách - 24/04/2025 06:08

Những loại tiền bị làm giả nhiều nhất trên thế giới

Những loại tiền bị làm giả nhiều nhất trên thế giới

Hàng năm, các quốc gia trên thế giới đều in tiền và nhiều kẻ gian lận cũng làm như vậy. Nhìn chung, tiền giả đang giảm trên toàn cầu, nhưng chúng vẫn tồn tại và gây ra nhiều vấn đề.

Phong cách - 23/04/2025 10:16

Warren Buffett từng hối tiếc về 10 phi vụ đầu tư, đó là gì?

Warren Buffett từng hối tiếc về 10 phi vụ đầu tư, đó là gì?

Warren Buffett, người được đặt biệt danh là 'Nhà tiên tri xứ Omaha', có lẽ là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông có giá trị tài sản ròng khoảng 141 tỷ USD, khiến ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Phong cách - 23/04/2025 08:38

Cuộc đời của Đức Giáo hoàng Francis qua hình ảnh

Cuộc đời của Đức Giáo hoàng Francis qua hình ảnh

Sinh năm 1936, Hồng y Jorge Mario Bergoglio được bầu làm Giáo hoàng vào ngày 13/3/2013, trở thành Giáo hoàng đầu tiên đến từ châu Mỹ.

Phong cách - 22/04/2025 14:43

Nếu đầu tư 1.000 USD vào vàng 10 năm trước, giờ bạn có bao nhiêu?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào vàng 10 năm trước, giờ bạn có bao nhiêu?

Cho dù bạn đang tìm cách mua hay bán các sản phẩm vàng, thì đây có thể là khoản đầu tư khá sinh lời trong dài hạn.

Phong cách - 22/04/2025 08:03