Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Một chính phủ điều hành bởi giới siêu giàu dẫn tới nhiều lo ngại về khả năng tham nhũng. Với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, vấn đề này chắc chắn là nỗi băn khoăn với nhiều cử tri, khi xét đến hoạt động kinh doanh tiền điện tử của ông chủ Nhà Trắng, nội các toàn tỷ phú và các quan chức thiếu tôn trọng pháp quyền.
Tuy nhiên, CNN nhận định ẩn sau những câu hỏi về mặt đạo đức đó lại tồn tại một nỗi bất an khác về những người không có sự thấu hiểu với cuộc sống của phần lớn người Mỹ, đặc biệt với những cử tri coi chi phí sinh hoạt là mối quan tâm hàng đầu.
"Đắt hơn vài USD" cũng chả sao
Thế giới đã có cái nhìn thoáng qua về chính quyền siêu giàu này vào hôm 30/4, khi ông Trump thản nhiên gạt bỏ những mối quan ngại về thuế quan, trong đó hàng hóa thiếu hụt.
"Có thể bọn trẻ sẽ chỉ có 2 con búp bê thay vì 30 con. Và có thể hai con búp bê sẽ đắt hơn một vài USD so với giá cả thông thường", ông chia sẻ trong cuộc họp Nội các.
Thông điệp "thắt lưng buộc bụng" đến từ một ông trùm câu lạc bộ golf và sòng bạc, người bị ám ảnh bởi phong cách trang trí xa hoa tới mức có thông tin ông thuê một "anh chàng mạ vàng" phủ vàng lên đồ đạc và nội thất của Nhà Trắng.
Ông cũng không ngần ngại chi tiền của người nộp thuế gần như mỗi cuối tuần để hưởng thụ đời sống xã hội tại Florida.

Ngoài ra, bình luận của ông Trump về con búp bê cũng đáng chú ý, bởi đây là lần hiếm hoi ông thừa nhận chính sách thuế quan dẫn tới tình trạng thiếu hụt và tăng giá hàng hóa.
Đồ chơi trẻ em đặc biệt nhạy cảm, vì gần 80% đồ chơi bán tại Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc. Hầu hết người bán đồ chơi ở Mỹ đang đau đầu với 2 lựa chọn khắc nghiệt: Tăng giá bán lẻ để bù vào khoản thuế 145% cho hàng hóa Trung Quốc hoặc ngừng nhập khẩu và đối mặt với khả năng phá sản.
Và trong khi ông Trump coi đồ chơi trẻ em là khoản chi tiêu phù phiếm mà người Mỹ có thể bỏ qua, vị tổng thống quên rằng những khoản chi tiêu này rất quan trọng khi người tiêu dùng Mỹ chính là động lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Sau cùng, thế nào là giấc mơ Mỹ?
Phát ngôn về con búp bê không phải lần đầu tiêu chính quyền ông Trump có những lời nói và hành động thể hiện sự thờ ơ và thiếu hiểu biết về người tiêu dùng Mỹ. Hồi tháng 3, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent (ước tính tài sản ròng khoảng 520 triệu USD) đã bị chỉ trích với tuyên bố "tiếp cận hàng hóa giá rẻ không phải bản chất của giấc mơ Mỹ".
Trong 25 năm qua, đồ chơi, quần áo, ôtô, TV và điện thoại thông minh cùng nhiều hàng hóa hàng ngày khác - từng được coi là đồ xa xỉ - dần hợp túi tiền của nhiều người và trở nên ngày càng phổ biến.
Cùng lúc đó, nhiều mặt hàng thiết yếu khác lại đắt đỏ tới mức đáng kinh ngạc. Chi phí nhà ở, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, học phí đại học đều tăng vọt lên mức kỷ lục và hiện là nguồn gốc cho những lo lắng chung định hình tầng lớp trung lưu Mỹ.
Quan trọng nhất, chương trình nghị sự về thuế quan của chính quyền Trump không hỗ trợ giảm chi phí khám bệnh, nhà ở hoặc giáo dục đại học - một trong những yếu tố thiết yếu cấu thành nên giấc mơ Mỹ.

Trong tuần này, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick (ước tính giá trị tài sản ròng khoảng 1,9 tỷ USD) đã giới thiệu tầm nhìn của Nhà Trắng về các công việc chân tay trong tương lai. "Đây là mô hình mới. Bạn làm việc trong những nhà máy này suốt quãng đời còn lại, con cái bạn làm việc ở đây, cháu bạn cũng làm việc ở đây", ông nói trên CNBC News.
Tuyên bố này phản ánh khái niệm về công việc tại nhà máy từ những năm 1950 mà ông Trump (ước tính giá trị tài sản ròng 6,5 tỷ USD) thường ám chỉ.
Ông Trump muốn "mang trở lại" nước Mỹ một số công việc được trả lương cao, tự động hóa cao vốn đã tồn tại trong ngành sản xuất Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết công việc trong nhà máy trên thế giới khó có thể đáp ứng mong muốn này. Và có lẽ không ai trong chính quyền ông Trump muốn đưa con cái làm việc trong nhà máy. Ví dụ, ông Lutnick gần đây trao quyền điều hành công ty đầu tư cho hai con trai 27 tuổi Brandon và 28 tuổi Kyle.
Song quan trọng hơn hết, hầu hết người Mỹ không muốn loại công việc này. Theo thăm dò gần đây của CNN, 73% người được hỏi muốn làm công việc văn phòng hơn sản xuất.
(Theo Znews)
- Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định
Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".
Phong cách - 02/05/2025 06:22
10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.
Phong cách - 01/05/2025 16:51
Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4
Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.
Phong cách - 30/04/2025 07:41
Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?
Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.
Phong cách - 29/04/2025 12:11
10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn
Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Phong cách - 29/04/2025 07:30
Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau
Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.
Phong cách - 28/04/2025 07:41
Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM
Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.
Phong cách - 27/04/2025 16:32
Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ
Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.
Phong cách - 26/04/2025 06:23
14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ
14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.
Phong cách - 25/04/2025 12:48
Một vòng TP.HCM ngắm 'bức tranh' cờ đỏ sao vàng tuyệt đẹp đón đại lễ 30/4
Những ngày gần đây, trên các tuyến đường ở TP.HCM đã trang hoàng cờ hoa, tranh cổ động mừng ngày kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất (30/4/1975 - 30/4/2025).
Phong cách - 25/04/2025 07:23
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'