Nợ xấu của 3 ngân hàng mua 0 đồng lên mức kỷ lục

L.THANH
07:21 22/05/2018

Trong báo cáo vừa trình lên Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước đánh giá tỷ lệ nợ xấu và tiềm ẩn trở thành nợ xấu vẫn ở mức cao. Đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu tại 3 ngân hàng được mua lại 0 đồng có mức tối đa 95% dư nợ.

img6254-15268964184511635497794

Theo kiểm toán nhà nước, sau khi được mua lại 18 tháng , nợ xấu của GPBank đến cuối năm 2016 vẫn rất khủng với tỷ lệ 59,32% dư nợ - Ảnh: LÊ THANH

Trong báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2017 vừa được Kiểm toán Nhà nước trình Quốc hội, cơ quan này đánh giá một số hạn chế của ngành ngân hàng. Đến hết năm 2016, tổng nợ xấu và tiềm ẩn trở thành nợ xấu khoảng 485.306 tỷ đồng, chiếm 8,81% tổng dư nợ.

Đặc biệt tỷ lệ nợ xấu tại 3 ngân hàng thương mại được Ngân hàng nhà nước mua lại 0 đồng rất cao. Nợ xấu của GPbank là 2.800 tỷ đồng, chiếm 59,32% dư nợ. Nợ xấu Oceanbank là 14.234 tỷ đồng, chiếm 72,25% dư nợ. Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng VN lên 18.073 tỷ đồng, chiếm 95% dư nợ - đây mới chỉ là nợ xấu của khách hàng mà chưa bao gồm nợ của các tổ chức tài chính và tổ chức tín dụng.

Riêng việc tái cơ cấu các ngân hàng thương mại được Ngân hàng nhà nước mua 0 đồng, theo Kiểm toán nhà nước đánh giá là chậm và chưa triệt để. Cụ thể, Ngân hàng nhà nước chậm phê duyệt Đề án tái cơ cấu GPbank, Oceanbank và công tác kiểm tra, giám sát đặc biệt của Ngân hàng nhà nước còn hạn chế.

Thực trạng tài chính của các ngân hàng không được cải thiện, hoạt động kinh doanh tiếp tục thua lỗ lớn, việc thu hồi nợ xấu khó khăn. Như tại GBbank, từ thời điểm mua bắt buộc (7-7-2015) đến ngày 31-12-2016 lỗ thêm 451 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 13.448 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 10.363 tỷ đồng;

Oceanbank có lỗ lũy kế đến 31-12-2016 là 15.894 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 11.625 tỷ đồng.

Đánh giá về xử lý nợ xấu của các ngân hàng, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển BIDV cho rằng vào tháng 9-2012, nợ xấu của toàn hệ thống khoảng 17,2%. Đến nay, các nợ xấu đã công bố khoảng 7,4%, cuối năm nay khoảng 6%. Nợ xấu có thể đẩy xuống dưới 3,5% năm 2020.

Để xử lý nợ xấu hiệu quả, thực chất, ông Lực kiến nghị phải phát triển thị trường mua bán nợ xấu, tức là nợ xấu phải được mua theo giá thị trường. Còn như hiện chúng ta chưa có một thị trường mua bán nợ thực sự thì xử lý nợ xấu sẽ chậm.

Ông Nguyễn Tiến Đông chủ tịch Công ty Quản lý nợ và tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) cho biết từ năm 2018, sẽ đẩy mạnh việc mua nợ xấu theo cơ chế thị trường với các loại khoản nợ 10 tỉ đồng trở lên.

Trong báo cáo, Kiểm toán nhà nước cũng chỉ rõ có nhiều ngân hàng thương mại tăng trưởng tín dụng vượt mức cho phép của Ngân hàng nhà nước. Mặt bằng lãi suất cho vay trong năm giảm không đáng kể. Lãi suất cho vay bình quân các lĩnh vực ưu tiên không có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay thông thường khối Ngân hàng TMCP không có vốn nhà nước chi phối không giảm, luôn duy trì ở mức 7,8-9%/năm đối với cho vay ngắn hạn và 9-10%/năm đối với trung, dài hạn; còn khối Ngân hàng TMCP nhà nước giảm không đáng kể.

Theo Tuổi trẻ

  • Cùng chuyên mục
Vàng liên tục lập đỉnh, Chính phủ quyết định thanh tra ngay thị trường vàng

Vàng liên tục lập đỉnh, Chính phủ quyết định thanh tra ngay thị trường vàng

Trước những biến động bất thường của giá vàng trong nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa chỉ đạo thành lập ngay Đoàn thanh tra hoạt động kinh doanh vàng từ ngày 9/9.

Tài chính - 08/09/2025 23:10

Tiền rút khỏi ngân hàng và chứng khoán, VN-Index giảm hơn 42 điểm

Tiền rút khỏi ngân hàng và chứng khoán, VN-Index giảm hơn 42 điểm

Theo thống kê từ VNDirect, không một nhóm ngành nào tăng điểm trong phiên 8/9. Trong đó, top 3 lĩnh vực giảm điểm mạnh nhất là dầu khí (-4,63%), chứng khoán (-4,31%), ngân hàng (-3,78%).

Tài chính - 08/09/2025 16:36

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giá vàng trong nước quay đầu giảm

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giá vàng trong nước quay đầu giảm

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 159 (ngày 7/9), chỉ đạo tăng cường quản lý thị trường vàng, giá vàng miếng trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tài chính - 08/09/2025 14:53

Cổ phiếu thép ‘ngược dòng’ thị trường

Cổ phiếu thép ‘ngược dòng’ thị trường

Gần như tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm mạnh trong phiên sáng, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. Chiều ngược lại, nhóm thép là điểm sáng hiếm hoi khi vẫn giữ được đà tăng điểm.

Tài chính - 08/09/2025 12:13

Bước tiến mới cho nâng hạng thị trường chứng khoán

Bước tiến mới cho nâng hạng thị trường chứng khoán

Một số quy định trong Thông tư 25/2025/TT-NHNN liên quan tới nâng hạng sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Giới chuyên gia nhìn nhận đây là yếu tố quan trọng cho kỳ đánh giá phân loại thị trường cổ phiếu tới đây của FTSE.

Tài chính - 08/09/2025 09:09

Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam

Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam

Nhận chuyển giao công nghệ từ BioCubaFarma, Genfarma được kỳ vọng sẽ tiếp cận và làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt là về các loại thuốc biệt dược, thuốc ung thư.

Tài chính - 07/09/2025 17:11

Vì sao cổ phiếu VEAM nằm ngoài sóng tăng của thị trường?

Vì sao cổ phiếu VEAM nằm ngoài sóng tăng của thị trường?

Cổ phiếu VEAM gần như đi ngang quanh vùng 39.000 đồng/cp trong 1 năm qua. Triển vọng dài hạn của VEAM bị tác động của quy định cấm xe xăng ở Hà Nội và TP.HCM.

Tài chính - 07/09/2025 08:26

'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'

'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'

"Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở một bước ngoặt, chúng tôi kỳ vọng lợi thế về quy mô sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai", Giám đốc Tài chính của VinFast cho biết.

Tài chính - 06/09/2025 20:51

Tăng 3,25%  trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần

Tăng 3,25% trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng năm 2025 tăng 3,25% so với cùng kỳ năm 2024, trong khi con số này 7 tháng là 3,26% và tháng 6 là 3,27. Nhiều dự báo cho thấy CPI bình quân cả năm dưới mục tiêu đề ra

Tài chính - 06/09/2025 20:50

Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 232 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Tài chính - 06/09/2025 19:27

Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’

Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ và các giải pháp tiền tệ với “thời điểm và liều lượng hợp lý, hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất”.

Tài chính - 06/09/2025 18:14

100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%

100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%

Với việc 100% tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân phát sinh giao dịch trên kênh số được đối chiếu thông tin sinh trắc học đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác làm sạch dữ liệu, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%, các tài khoản liên quan đến gian lận giảm 52% so với trước đây.

Tài chính - 06/09/2025 15:35

FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10

FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10

Chứng khoán Việt Nam đã nằm trong danh sách theo dõi tính từ tháng 3/2025. FTSE Russell đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam trong tiến trình nâng hạng.

Tài chính - 06/09/2025 13:08

Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán

Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán

Thu ngân sách Nhà nước 8 tháng năm 2025 ước tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, bằng 88,5% dự toán năm, trong đó thu nội địa tăng 32,7%, bằng 89,8% dự toán năm.

Tài chính - 06/09/2025 11:30

[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng

[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng

Xóa bỏ độc quyền vàng miếng chỉ là bước đầu, biến vàng từ “tài sản chết” thành “tài sản sống” mới giúp thị trường vàng thực sự vận hành minh bạch, ổn định và bền vững.

Tài chính - 06/09/2025 08:36

Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700

Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700

Áp lực chốt lời xuất hiện sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc lịch sử 1.700 điểm. Song, lực cầu lớn đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 8 phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 05/09/2025 15:40