Những phong tục tình yêu kỳ lạ trên thế giới ngày Valentine
Khi nhắc đến Valentine, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hoa hồng, chocolate và những lời tỏ tình lãng mạn, thế nhưng trên khắp thế giới, ngày Lễ Tình nhân lại mang những màu sắc vô cùng độc đáo, thú vị.

Ngày lễ Tình nhân 14/2 là dịp để các cặp đôi trên khắp thế giới bày tỏ tình yêu dành cho nhau. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng kỷ niệm Valentine theo cách truyền thống với hoa hồng và chocolate.
Ở nhiều nước, ngày lễ Tình nhân có những phong tục thú vị, thể hiện bản sắc văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia. Hãy cùng khám phá những truyền thống độc đáo trong ngày lễ này tại một số nước trên thế giới.
Nhật Bản: Phụ nữ tặng quà trước, nam giới đáp lễ sau
Nhật Bản có đến 2 ngày Valentine: Valentine Đỏ (ngày 14/2) là ngày nữ giới bày tỏ tình cảm với nam giới. Vào ngày này, phụ nữ sẽ tặng chocolate “Honmei-choco” cho người mình yêu.

Một tháng sau, ngày 14/3 là Valentine Trắng, là ngày nam giới “đáp lễ” cô gái đã tặng chocolate cho họ trước đó. Thường họ sẽ tặng người phụ nữ của mình chocolate trắng hoặc các món quà có màu trắng như một dấu hiệu tình cảm của mình
Hàn Quốc: Có đến 3 ngày Valentine
Tương tự như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có các ngày 14/2 - Valentine Đỏ: Phụ nữ tặng quà cho nam giới; 14/3 - Valentine Trắng: Nam giới tặng quà đáp lễ; và có thêm ngày Valentine Đen 14/4 dành riêng cho những người độc thân.
Vào ngày Valentine Đen 14/4, những ai chưa tìm được một nửa của mình sẽ tụ tập cùng bạn bè và ăn mỳ tương đen (Jajangmyeon) – món ăn đặc trưng có màu đen, tượng trưng cho "nỗi buồn" của hội FA.

Nhưng thực tế, đây cũng là dịp để họ tận hưởng cuộc sống độc thân và đôi khi, biết đâu họ lại tìm thấy một nửa của mình trong những buổi tụ họp này.
Đan Mạch: Những lá thư bí ẩn
Ở Đan Mạch, ngày lễ tình nhân không chỉ đơn thuần là hoa hồng và chocolate. Thay vào đó, người ta thường tặng bông hoa tuyết (hoa dạ lan hương trắng) - một loài hoa thanh nhã tượng trưng cho sự trong sáng và thuần khiết của tình yêu.

Ngoài ra, Đan Mạch còn có một truyền thống thú vị khác chính là “Gaekkebrev” - những lá thư tình ẩn danh. Người gửi sẽ viết một bài thơ hoặc một tin nhắn lãng mạn nhưng không ký tên, mà chỉ để lại những dấu chấm đại diện cho số chữ cái trong tên mình.
Nếu người nhận đoán đúng danh tính người gửi, họ sẽ được nhận một quả trứng Phục sinh vào tháng Tư. Điều này làm cho ngày lễ Valentine tại Đan Mạch trở nên đầy bí ẩn và thú vị.
Slovenia: Valentine gắn với mùa màng
Ở Slovenia, ngày 14/2 được coi là ngày lý tưởng để làm việc trên đồng ruộng vì Thánh Valentine là một trong những vị thánh bảo trợ của mùa Xuân. Họ tin rằng vào ngày này, những chú chim trên cánh đồng sẽ tỏ tình với con cái và “kết hôn.”
Người Slovenia sẽ kỷ niệm ngày Lễ Tình nhân một tháng sau đó, vào Ngày lễ Thánh Gregory, rơi vào ngày 12/3.
Brazil: Không có Valentine, nhưng có Ngày của những người yêu
Trong khi hầu hết các quốc gia trên thế giới kỷ niệm Valentine vào tháng Hai thì tại Brazil, ngày lễ Tình nhân lại rơi vào ngày 12/6, được gọi là "Dia dos Namorados" (Ngày của những người yêu).

Ngày này diễn ra trước lễ Thánh Anthony - vị thánh bảo trợ của hôn nhân. Các cặp đôi sẽ trao nhau những món quà như hoa, chocolate và tham gia các bữa tiệc lãng mạn.
Còn đối với những người độc thân, họ sẽ cầu nguyện Thánh Anthony để sớm tìm được một nửa của mình.
Phần Lan và Estonia: Valentine là Ngày của tình bạn
Tại hai quốc gia Bắc Âu này, ngày 14/2 không chỉ dành riêng cho các cặp đôi yêu nhau mà còn được gọi là "Ngày Tình Bạn" (Friendship Day). Bạn bè tặng nhau thiệp, hoa và dành thời gian bên nhau. Đây là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn và sự trân trọng dành cho những người thân yêu trong cuộc sống, từ bạn bè, đồng nghiệp cho đến gia đình.
Một điểm đặc biệt ở Estonia là vào ngày này, người độc thân có thể tham gia những chuyến "xe buýt tình yêu," nơi họ có cơ hội kết bạn và thậm chí tìm thấy một nửa của mình trong hành trình lãng mạn này.
Philippines: Lễ cưới tập thể hoành tráng vào ngày 14/2
Ở Philippines, ngày 14/2 không chỉ là dịp để các cặp đôi hẹn hò mà còn là ngày diễn ra những đám cưới tập thể vô cùng hoành tráng. Hàng trăm, thậm chí hàng nghìn cặp đôi sẽ cùng nhau trao lời thề nguyện trong một buổi lễ lớn do chính quyền hoặc các tổ chức tài trợ.

Sự kiện này không chỉ giúp những cặp đôi ít điều kiện kinh tế có thể tổ chức đám cưới mà còn mang đến bầu không khí vô cùng đặc biệt và đầy ý nghĩa. Hình ảnh hàng trăm cặp đôi hạnh phúc nắm tay nhau bước vào cuộc sống hôn nhân thực sự là một biểu tượng đẹp của tình yêu.
Dù được kỷ niệm theo những cách khác nhau, ngày Lễ Tình nhân trên khắp thế giới đều có một điểm chung là tôn vinh tình yêu và sự gắn kết giữa con người. Cho dù bạn đang tận hưởng một ngày Valentine lãng mạn cùng người thương, kỷ niệm tình bạn thân thiết hay đơn giản là tự yêu chính mình, đây vẫn là một dịp đặc biệt để bày tỏ và lan tỏa yêu thương.
(Theo Vietnam+)
- Cùng chuyên mục
Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.
Phong cách - 09/06/2025 11:06
Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng
Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.
Phong cách - 08/06/2025 08:59
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.
Phong cách - 07/06/2025 16:51
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.
Phong cách - 06/06/2025 17:23
Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La
Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.
Phong cách - 05/06/2025 16:00
12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'
12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.
Phong cách - 05/06/2025 07:40
Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam
Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.
Phong cách - 04/06/2025 06:45
Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?
Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.
Phong cách - 02/06/2025 15:29
Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.
Phong cách - 01/06/2025 11:40
Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản
Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.
Phong cách - 31/05/2025 06:45
6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025
Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.
Phong cách - 30/05/2025 13:43
Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'
Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.
Phong cách - 29/05/2025 15:01
Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025
Những quốc gia từng được coi là điểm đến mơ ước của nhiều du khách, nhưng khi họ đến được những nơi này thì thực tế lại không được như kỳ vọng.
Phong cách - 29/05/2025 08:43
Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng
Những người siêu giàu chuyển vàng của họ ra nước ngoài ngày càng nhiều khi sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị làm chao đảo thị trường, và Singapore đang nổi lên như một điểm đến ưa chuộng, theo CNBC.
Phong cách - 28/05/2025 09:06
9 địa điểm du lịch nổi tiếng có thể vĩnh viễn ngưng đón du khách
9 địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây dự kiến sẽ ngưng đón du khách vĩnh viễn, vì nhiều lý do khác nhau, theo Travel Bucketlist.
Phong cách - 27/05/2025 07:21
Elon Musk cho biết quay lại làm việc 24/7 tại công ty
Elon Musk, trong một bài đăng trên X, nói ông sẽ tiếp tục làm việc 24/7 tại nơi làm việc và ngủ ở nhà máy hay công ty trong bối cảnh các nhà đầu tư đang lo ngại về ông.
Phong cách - 26/05/2025 08:39
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'