Những lưu ý trong Quy hoạch điện VIII
Quy hoạch điện VIII được kỳ vọng sẽ là khuôn khổ pháp lý đồng bộ để phát triển toàn diện lĩnh vực năng lượng trong giai đoạn 10 năm tới, tránh "vỡ", "vá" như Quy hoạch điện VII.
Sắp trình đề án Quy hoạch điện VIII
Trao đổi với Nhadautu.vn ngày 16/10, một lãnh đạo Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho biết Đề án “Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045” (Quy hoạch điện VIII) sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ chậm nhất vào ngày 30/10 tới đây.
Nhu cầu điện tăng cao, sự phát triển của nguồn điện không cân đối với nhu cầu phụ tải giữa các vùng miền; hệ số đàn hồi điện/GDP còn ở mức cao; tình hình triển khai nhiều dự án nguồn điện lớn, đặc biệt là các dự án nhiệt điện than còn chậm tiến độ; xu hướng truyền tải điện thay đổi trong thời gian tới; nhu cầu điện vẫn tăng trưởng với tốc độ cao nhưng các nguồn năng lượng sơ cấp ngày càng khan hiếm... là những vấn đề thực tiễn đặt ra và yêu cầu được sửa đổi, hoàn thiện trong quy hoạch điện VIII.
Đề án Quy hoạch điện VIII sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ chậm nhất ngày 30/10/2020.
Phát biểu tại hội thảo lần hai Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030 có xét đến năm 2045 do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo tổ chức vào cuối tháng 9 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, theo chương trình phát triển nguồn điện giai đoạn tới năm 2030, dự kiến tổng công suất nguồn điện tăng thêm so với năm 2020 khoảng gần 80.000 MW, trong đó các nguồn điện lớn (các nhà máy nhiệt điện than, khí và LNG dự kiến sẽ tăng thêm khoảng trên 30.000 MW, các nhà máy điện gió trên bờ và trên biển và điện mặt trời dự kiến tăng thêm khoảng gần 30.000 MW).
Tuy nhiên, phần lớn các nguồn điện tăng thêm này đều tập trung nằm xa trung tâm phụ tải. Vì vậy, công tác phát triển lưới truyền tải để giải tỏa công suất các nguồn điện này đặt ra nhiều nội dung cần xem xét và nghiên cứu.
"Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng xu hướng truyền tải điện sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới. Thay vì truyền tải điện từ miền Bắc vào miền Nam như trước đây, chiều truyền tải có xu hướng thay đổi dần theo chiều ngược lại. Chính vì vậy, việc phát triển hợp lý, hài hòa lưới điện truyền tải, đảm bảo vận hành ổn định hệ thống cần phải được nghiên cứu và xem xét cụ thể", Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho hay.
Bên cạnh đó, Chính phủ đã có chủ trương cụ thể về triển khai nhập khẩu điện từ các nước trong khu vực. Nhiều biên bản ghi nhớ đã được ký giữa Việt Nam và các nước láng giềng về khả năng nhập khẩu điện tới 2030. Tuy nhiên, quá trình triển khai nhập khẩu điện chưa đạt được kết quả như mong đợi, làm ảnh hưởng tới việc liên kết lưới điện.
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá trong Đề án lần này, vấn đề liên kết lưới điện đã được Bộ Công thương nghiên cứu kỹ lưỡng và đề xuất các giải pháp triển khai nhằm hiện thực hóa các chủ trương liên kết lưới điện của Chính phủ.
“Quy hoạch điện VIII là quy hoạch hạ tầng phát triển điện lực quốc gia, là quy hoạch có tính hệ thống rất cao, có sự gắn kết chặt chẽ với các quy hoạch ngành khác như than, dầu khí, sử dụng tài nguyên, môi trường, năng lượng tái tạo, giao thông, kinh tế xã hội, không gian đô thị… Chính vì vậy, Quy hoạch điện VIII cần thiết phải có những cơ chế, chính sách cụ thể và rất đặc thù để có thể triển khai thành công các dự án điện nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn phục vụ phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn tới”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.
Trước đó, tại buổi làm việc chuyên đề Bộ Công Thương về Quy hoạch điện VIII, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặt ra yêu cầu: “Quy hoạch điện VIII phải là quy hoạch được xây dựng một cách khoa học, bài bản, khắc phục các hạn chế, vướng mắc của Quy hoạch điện VII, đồng thời mang tính định hướng, không cứng nhắc, mang tính mở, tạo ra không gian để huy động và phát huy các nguồn lực từ xã hội”.
Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phương hướng trong thời gian tới là khai thác triệt để các nguồn năng lượng tái tạo nhưng phải bảo đảm vận hành an toàn, bảo vệ môi trường; phát triển các ngành điện khí, khí hóa lỏng một cách hợp lý để ít phụ thuộc vào nguồn khí nhập khẩu, tạo được điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước tham gia vào quá trình sản xuất điện năng, khai thác các nguồn năng lượng như năng lượng tái tạo, điện khí, khí hóa lỏng,...
GS. TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE
Những lưu ý trong Quy hoạch điện VIII
Trả lời câu hỏi trong Đề án Quy hoạch điện VIII cần có những nội dung chủ yếu nào? GS. TSKH Nguyễn Mại cho rằng, có 4 điểm lớn mà Quy hoạch điện VIII cần làm được.
Một là hoàn thiện thể chế về năng lượng, trong đó có năng lượng tái tạo, nghiên cứu tính cần thiết xây dựng một luật riêng về năng lượng tái tạo.
Hai là làm lại quy hoạch. Quy hoạch hiện nay vẫn được làm theo kiểu cũ, trung ương làm quy hoạch chung cho cả nước rồi sau đó bắt các địa phương ở dưới điều chỉnh phát triển theo quy hoạch trên. Như vậy sẽ không sát với thực tế địa phương.
Cùng với đó, theo GS. Nguyễn Mại, quy hoạch mới cần hướng tới Big Data - một hệ dữ liệu quốc gia về năng lượng, bản đồ về năng lượng gió, năng lượng mặt trời, xem ở đâu nhiều đâu ít, tháng nào nhiều gió tháng nào ít. Đây là điều nhiều nhà đầu tư đã đề cập và rất mong muốn có được.
"Không có hệ dữ liệu quốc gia, nhà đầu tư buộc phải mò mẫm, làm từ đầu rất vất vả, tốn kém. Trong khi đó không khó để làm Big Data, để có cơ sở cho cả nhà nước, cả nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận. Chúng ta hoàn toàn có thể bán những thông tin như vậy", GS. Nguyễn Mại nhấn mạnh.
Thứ ba theo GS. Nguyễn Mại là yêu cầu về chính sách. Chỉ hai Quyết định 11 và Quyết định 59 của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời và điện gió đã tạo ra bước thay đổi đột phá. Do đó, GS. Nguyễn Mại cho rằng, chính sách và cơ chế vô cùng quan trọng. Tuy nhiên cơ chế, chính sách phải minh bạch, công khai, ai cũng tiếp cận được, ổn định và cũng đủ linh hoạt để điều chỉnh theo hướng phát triển chứ không phải theo hướng kìm hãm. Cùng với đó là xử lý theo nguyên tắc không hồi tố.
Cuối cùng, một yếu tố quan trọng và then chốt, theo GS. Nguyễn Mại là vấn đề tổ chức thực hiện. Chính sách có thể tốt nhưng tổ chức thực hiện mà nhũng nhiễu, thủ tục phiền hà thì cũng rất khó có hiệu quả. Vì thế, yêu cầu áp dụng Chính phủ số để tránh cơ chế xin cho, sách nhiễu nhà đầu tư là rất cấp thiết.
"Toàn bộ hệ thống quản trị nhà nước phải áp dụng Chính phủ số cấp 4. Chính phủ phải làm được việc này trong năm 2021 để tránh trường hợp doanh nghiệp phải xin xỏ. Qua nền tảng số, Chính phủ cung cấp thông tin để nhà đầu tư đưa ra quyết đầu tư, phê duyệt quyết định đầu tư, theo dõi, hướng dẫn đầu tư, kiểm tra, giám sát...", GS. Nguyễn Mại khuyến nghị.
Chia sẻ thêm về một vấn đề mới cũng nên được đặt ra theo hướng mở trong quy hoạch điện VIII, GS. Nguyễn Mại chia sẻ, có nhiều nhà đầu tư trong nước đang ấp ủ những dự án về năng lượng thuỷ triều. "Đây là nguồn năng lượng vô tận. Đã có những thành quả rõ rệt ở Anh khi cả một vùng biển tạo ra nguồn năng lượng vô hạn".
"Nước ta có bờ biển dài, thềm thục địa 1 triệu km2 gấp 3 lần diện tích đất liền là một tiềm năng lớn cho năng lượng thuỷ triều. Đây là vấn đề không phải ngày một ngày hai nhưng nên được lưu ý cho tương lai, làm cơ sở để có những nghiên cứu, phát triển trong thời gian tới", Chủ tịch VAFIE nhìn nhận.
GS. Nguyễn Mại cũng đánh giá Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị không chỉ yêu cầu đảm bảo đủ năng lượng mà còn nghĩ tới xuất khẩu điện, đặt vấn đề nâng cao năng lực, sản xuất các thiết bị điện như cột, tuabin. "Chúng ta có dư địa lớn về nguồn điện và đủ sức nghiên cứu, làm công nghệ, khuyến khích nhà đầu tư trong và ngoài nước vào công nghiệp sản xuất các thiết bị bảo đảm cung cấp, thay thế dần nhập khẩu khoảng 30-40%".
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















