Những lời nói dối từng làm chao đảo giới đầu tư quốc tế
Ngày Cá tháng Tư (1/4) là ngày người ta được phép nói dối và lừa gạt nhau tạo ra tiếng cười. Tuy nhiên nhiều trò đùa quái chiêu lại mang tới những phiền phức, hậu quả tai hại.
Ngày Cá tháng Tư hay còn được biết tới là ngày Quốc tế nói dối được kỷ niệm vào ngày đầu tiên của tháng 4. Trên khắp thế giới, người dân các nước hưởng ứng ngày này như một ngày lễ lớn trong năm.
Theo Wikipedia, truyền thuyết cho rằng ngày ngày 1/4 là ngày sinh và ngày chết của Judas Iscariot, người đã phản bội Chúa Giêsu. Nhiều người tin rằng ngày này là ngày đen tối, tương tự như thứ Sáu ngày 13.
Có nhiều quan niệm khác nhau về nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư nhưng cho đến nay lịch sử ra đời của ngày này vẫn chưa có lời giải. Rất nhiều người cho rằng ngày nói dối 1 tháng 4 bắt nguồn từ Pháp.
Theo dân gian tương truyền, vào thế kỷ 16 nước Pháp vẫn ăn mừng ngày đầu năm mới vào tháng 4, nhưng năm 1564, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày Tết về ngày 1/1. Bởi thời đó các phương tiện đại chúng chưa phát triển như ngày nay, nên hầu hết dân chúng không hề biết tới sắc lệch của Hoàng đế mà vẫn tổ chức ăn mừng vui vẻ vào ngày đầu tháng tư.
Những người này đã bị cười chê, và kể từ đó ngày Cá tháng Tư ra đời. Những công dân Pháp ăn mừng năm mới khi đó trở thành những con "cá" lớn đầu tiên trong lịch sử quốc tế ngày nói dối.
Bên cạnh đó, nhiều người biết tới câu chuyện về nguồn gốc của của ngày Cá tháng Tư xuất phát từ Roma, dưới thời Giáo hoàng Gregory XIII, giáo hoàng thứ 226 của Giáo hội Công giáo Roma, cha đẻ của lịch Gregory hay còn được biết đến là lịch Tây ngày nay.
Theo sử sách ghi chép, con người đã ăn mừng ngày Cá tháng Tư từ hàng trăm năm trước, nhưng họ vẫn chưa thể biết chính xác năm nào. Vậy nên nguồn gốc của ngày này vẫn còn để ngỏ.
Vào ngày Cá tháng Tư, người ta thường trêu đùa nhau bằng những lời nói dối vô hại. Tuy nhiên, không ít những lời nói dối lại gây ra hậu quả tai hại.
Bill Gates bị ám sát
Ngày 1/4/2003, tờ CNN đưa tin nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft Bill Gates đã bị ám sát tại Los Angeles trong khi đang tham gia một sự kiện từ thiện được tổ chức tại MacArthur Park.
Theo tờ báo này, vị tỷ phú hàng đầu thế giới này đã bị trúng hai phát đạn bắn từ khách sạn Park Plaza gần đó và nhanh chóng được đưa tới Trung tâm Y tế St.Vincent. Các bác sĩ thông báo Gates đã chết khi tới bệnh viện vào hồi 12h46'.

Nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft Bill Gates đã bị ám sát tại Los Angeles là trò bịp từ CNN.
Cảnh sát cho biết kẻ giết người được xác định là Alek Hidell và đã bị một nhân viên LAPD bắn gục trong tầng hầm khách sạn sau khi tên này làm bị thương một nhân viên khác.
Sau đó, Hidell đã chết tại Trung tâm Y tế County-USC do bị thương nặng. Trong khi đó, hãng thông tấn BBC đã đăng bài mang tựa đề "Trò chơi khăm Bill Gates đã ảnh hưởng tới thị trường Hàn Quốc".
Bài báo cho biết giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc giảm thêm 1,5% (khoảng hơn 3 tỷ USD) sau khi đài truyền hình địa phương thông báo Chủ tịch Microsoft Bill Gates bị ám sát.
Tin Bill Gates bị ám sát đã được 3 kênh truyền hình MBC, YTN và SBS của Hàn Quốc đồng loạt đưa tin. Theo BBC, thông tin đó là một trò lừa bịp lấy từ website CNN.
Nhà băng khốn đốn vì Cá tháng Tư
Vào ngày Cá tháng Tư, một tờ báo địa phương Kazakhtan đã chơi trò đùa tai hại bằng cách tung tin giật gân: Trong khi chế tạo sợi chỉ kim loại để tạo an toàn cho tờ bạc giấy 10 Tenge, nhà nước đã sủ dụng nhầm vàng và bạch kim, nay kêu gọi mọi công dân nộp lại để thu hồi kim loại quý. Mỗi tờ 10 Tenge sẽ được nhà nước mua lại với giá 250 USD!
Ngày hôm sau, hàng vạn dân Kazakhtan xếp hàng chật cứng trước các nhà băng, ai nấy đều mang theo người một bịch to tướng toàn tờ 10 đồng Tenge. Dân Kazkhtan mừng rú, vì theo tỷ giá công khai thì 60 Tenge mới mua được 1 USD, nghĩa là đột nhiên đồng 10 Tenge có giá trị gấp 150 lần. Nhà băng cố công giải thích nhưng vẫn phải giơ đầu chịu báng, nhiều khách hàng còn vác đá ném vỡ cửa kính cho hả giận.
Đô la Mỹ giảm 30%
Ngày Cá tháng Tư truyền thông Nga đưa tin, giá đô la Mỹ giảm 30%! Tin tức này được lan truyền bởi một hãng truyền hình Moscow, trong vòng mấy tiếng đồng hồ đã lan truyền đi khắp nước Nga.
Đối với những người tích trữ đô la Mỹ thì tin này là một thảm họa tài chính. Thực tế mấy ngày gần đó nhu cầu tiền rúp tăng cao, tự nhiên lại có tin tiền đô la Mỹ giảm mạnh, làm cho một số người kinh doanh xuất nhập khẩu lo sợ. Sau đó, định thần lại mới nhớ ra hôm đó là ngày Cá tháng Tư. Tất cả đều thở phào nhẹ nhõm.
Google “chơi khăm” người dùng
Năm 2014, Google “chơi khăm” người dùng bằng việc đảo ngược tên miền. Trên trang web có tên miền com.google, mọi thứ đều bị đảo ngược. Điều này đồng nghĩa với việc mọi thao tác tìm kiếm sẽ không theo trình tự thông thường và rất có thể khiến người dùng... phát cáu.

Google đưa ứng dụng Mic Drop vào Gmail trong ngày Cá tháng Tư.
Năm 2015, Google cũng chơi “chiêu dị” khi đưa ứng dụng Mic Drop vào Gmail trong ngày Cá tháng Tư. Theo đó, trong Gmail, cạnh nút “Reply” (Trả lời) có một nút ứng dụng mới tên “Mic Drop” thay thế cho nút “Send and Archive”.
Mic Drop cũng có nghĩa là để trả lời email nhưng kèm theo một hình động là chú Minion đánh rơi mic. Hình ảnh này mang ý nghĩa như một lời từ chối, không đồng thuận.
Với những email quan trọng như trả lời nhà tuyển dụng thì ấn nhầm Mic Drop quả là một thảm hoạ.
- Cùng chuyên mục
Tỷ phú Lý Gia Thành gặp rắc rối khi bán cảng kênh đào Panama
Đế chế kinh doanh của ông trùm Hong Kong Lý Gia Thành đang nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc sau khi CK Hutchison Holdings quyết định bán cảng kênh đào Panama.
Phong cách - 27/03/2025 14:40
Bill Gates: Trong vòng 10 năm tới, AI sẽ thay thế nhiều bác sĩ và giáo viên
Trong thập kỷ tới, những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI) đồng nghĩa với việc con người sẽ không còn cần thiết 'cho hầu hết mọi thứ' trên thế giới nữa, tỷ phú Bill Gates nói.
Phong cách - 27/03/2025 08:03
Trung Quốc bước vào kỷ nguyên 'nhà máy tối' không đèn, không công nhân
Trung Quốc đang tiến đến cuộc cách mạng sản xuất với sự xuất hiện của 'nhà máy tối', các cơ sở hoàn toàn tự động hoạt động mà không cần công nhân hoặc ánh sáng.
Phong cách - 26/03/2025 13:30
Bao nhiêu người Mỹ về hưu có trong tay 1,5 triệu USD?
Một triệu USD không còn nhiều giá trị như trước nữa, nhưng vẫn là mức độ giàu có mà tương đối ít người đạt được, kể cả ở Mỹ, nơi có tỷ lệ các triệu phú mới cao nhất thế giới.
Phong cách - 26/03/2025 06:24
CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung
CEO Han Jong-hee đột ngột qua đời, chưa đầy 1 tuần sau khi thừa nhận Samsung đang bước vào giai đoạn khó khăn chưa từng có, khi năng lực cạnh tranh công nghệ của hãng đang suy yếu.
Phong cách - 25/03/2025 10:18
Tỷ phú Warren Buffet tiết lộ bí quyết đầu tư đâu thắng đó
Là một nhà đầu tư thông minh, tỷ phú Warren Buffet cho rằng để trở thành người giàu có không quá khó, chỉ cần tuân theo đúng một số quy tắc.
Phong cách - 25/03/2025 07:33
Cần có tiêu chuẩn gì để được tuyển vào và nhận học bổng tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam?
Trong năm nay, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) có 2 phương án tuyển sinh chính và dự kiến có 7 chương trình đào tạo mới ở bậc Cử nhân và Thạc sĩ.
Phong cách - 24/03/2025 15:32
Gen Z, thế hệ bất hạnh nhất
Gen Z lớn lên giữa những biến động chưa từng có, từ đại dịch, biến đổi khí hậu đến AI. Không chỉ đối mặt với áp lực thành công, họ còn chịu tần suất bị từ chối cao hơn bao giờ hết.
Phong cách - 24/03/2025 09:43
Điểm danh các hoa hậu làm sếp doanh nghiệp
Nhiều hoa hậu của showbiz Việt làm sếp các doanh nghiệp. Có người đã thành công với sự nghiệp kinh doanh, có người quyết định tạm dừng.
Phong cách - 23/03/2025 14:17
5 cách dễ dàng để gia tăng tiền tiết kiệm
Mùa xuân là thời điểm để làm mới và đổi mới. Nhưng khi bạn đang dọn dẹp nhà cửa và tủ quần áo đón xuân, đừng bỏ bê ví tiền của mình.
Phong cách - 22/03/2025 06:22
Thực hư thông tin công ty phần mềm của Việt Nam tài trợ áo đấu CLB Chelsea
Mạng xã hội quốc tế xôn xao thông tin một công ty phần mềm của Việt Nam đang đàm phán để trở thành nhà tài trợ áo đấu cho CLB Chelsea từ mùa giải 2025 - 2026. Tuy nhiên, thông tin này đã bị gỡ bỏ sáng 21/3.
Phong cách - 21/03/2025 13:31
15 thứ mà các triệu phú tự thân không bao giờ mua
Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào mà người giàu vẫn giàu không? Bạn có tự hỏi làm thế nào họ quản lý tài chính của mình hiệu quả như vậy không?
Phong cách - 21/03/2025 08:19
20 quốc gia giàu nhất thế giới (phần cuối)
20 quốc gia giàu nhất thế giới được tính dựa theo GDP bình quân đầu người, chất lượng cuộc sống, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khả năng phục hồi kinh tế.
Phong cách - 20/03/2025 14:01
Sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100%
Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trở thành sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100% từ khâu làm thủ tục hàng không đến gửi hành lý, thủ tục xuất nhập cảnh và cửa khởi hành lên tàu bay.
Phong cách - 20/03/2025 13:33
20 quốc gia giàu nhất thế giới
Trái ngược với suy nghĩ của một số người, sự giàu có không chỉ là những tòa nhà chọc trời hay mức lương cao. Nó được xây dựng dựa trên nền kinh tế vững mạnh và sự ổn định tài chính.
Phong cách - 19/03/2025 06:49
Cuộc đời của Lý Triệu Cơ, tỷ phú từng giàu nhất châu Á
Làm việc chăm chỉ, dám tiên phong và dám nghĩ dám làm, tỷ phú Lý Triệu Cơ không bao giờ quên cống hiến cho xã hội và mang lại những điều tốt đẹp cho con người.
Phong cách - 18/03/2025 12:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 6 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'