Những đại gia nổi tiếng và kín tiếng trên thị trường golf Việt
Ngoài những dự án golf được đầu tư bởi những doanh nhân tên tuổi, thị trường golf tại Việt Nam cũng xuất hiện không ít các dự án được phát triển bởi những nhà đầu tư khá kín tiếng trước truyền thông.
Theo báo cáo mới nhất về thị trường golf thế giới của CLB R&A, dựa trên dữ liệu toàn cầu của National Golf Foundation, Việt Nam hiện có 78 sân golf đang hoạt động và 43 sân đang trong giai đoạn phát triển.
"Sau khi trải qua 20 năm làm việc trong điều kiện địa hình khó khăn tại Trung Quốc, những gì Việt Nam có như một giấc mơ với chúng tôi", kiến trúc sư sân golf người Mỹ Brian Curley nói với Forbes khi nhấn mạnh lợi thế địa hình mà Việt Nam sở hữu.
"Việt Nam có nhiều địa điểm bán sa mạc và đặc tính địa hình ấn tượng, phù hợp với sân golf", ông Curley nói thêm. "Tôi hy vọng được thấy sự tăng trưởng liên tục về số sân tại đây, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào một vài tập đoàn chủ chốt".
Trong số 209 quốc gia trên thế giới có sân golf, thị trường đang tăng trưởng nhanh nhất có thể chính là Việt Nam, tạp chí Forbes nhận định.
Những đại gia nổi tiếng
Thời gian qua, nhiều doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam đã đầu tư vào các dự án sân golf lớn.
Ông Dương Công Minh - người sáng lập Tập đoàn Him Lam (đã rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT sau khi đảm nhận chức vụ Chủ tịch Sacombank) từng được dư luận nhắc tới do liên quan tới việc thu hồi sân golf, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Sân golf Tân Sơn Nhất do Công ty Cổ phần Đầu tư Long Biên - công ty con của Him Lam - triển khai.
Trong lĩnh vực nghỉ dưỡng, hệ thống Him Lam hiện sở hữu 2 sân golf có vị trí đắc địa ngay gần trung tâm của 2 đầu tàu kinh tế là sân golf Long Biên và sân golf Tân Sơn Nhất do Công ty Cổ phần Đầu tư Long Biên - công ty con của Him Lam - trực tiếp triển khai.
Còn bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG lại được biết tới với tư cách là một trong số các doanh nhân đầu tư cho môn thể thao golf ngay từ những ngày đầu sơ khai, khi golf mới du nhập Việt Nam và chưa được biết tới một cách rộng rãi.
Sau gần 20 năm đồng hành cùng golf Việt Nam, bắt đầu từ việc đầu tư vào Kings Island Golf Resort với Lakeside, Mountainview và Kings Course, danh mục đầu tư vào sân golf của BRG còn có sân Ruby Tree (Hải Phòng), sân Legend Hill (Sóc Sơn, Hà Nội), sân BRG Da Nang Golf Resort, trước đó vốn là Danang Golf Club...

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG.
Trong khi đó, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, đã nhiều lần chia sẻ đầu tư sân golf là một trong những chiến lược kinh doanh của Tập đoàn. FLC sở hữu hệ thống 29 sân golf đang và sắp đi vào hoạt động trên cả nước, bao gồm FLC Ha Long Golf Club, FLC Sam Son Golf Links, FLC Quy Nhon Golf Links, sân tập Golfnet tại Hà Nội, FLC Quang Binh Golf Links… FLC đặt mục tiêu đến năm 2022 sẽ sở hữu khoảng 100 sân golf trên khắp cả nước.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC.
Tập đoàn Vingroup cũng đầu tư cả hệ thống Vinpearl Golf tại nhiều tỉnh, thành như Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc… Năm 2018, Vinhomes - đơn vị thành viên của Vingroup - đã trở thành cổ đông sở hữu 98% vốn điều lệ của GS Củ Chi, đơn vị phát triển dự án sân golf Củ Chi ở Tây Bắc TPHCM.
Mới đây, Novaland cũng đã đặt chân vào thị trường này. Novaland đã ký kết hợp tác cùng Công ty Greg Norman Golf Course Design phát triển 4 sân golf mang thương hiệu Greg Norman trong chuỗi quần thể du lịch nghỉ dưỡng tại Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phan Thiết... Tổng giá trị đầu tư ước tính 100 triệu USD.
Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Tập đoàn Cengroup, vừa bắt tay với ông Đặng Hồng Anh - Phó chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công đầu tư vào ứng dụng đặt sân golf trực tuyến Fastee với nhiều kỳ vọng đưa môn thể thao quý tộc này đến với nhiều người hơn.
Những ông chủ kín tiếng
Ngoài những dự án golf được đầu tư bởi những doanh nhân tên tuổi, thị trường golf tại Việt Nam cũng xuất hiện không ít các dự án được phát triển bởi những nhà đầu tư khá kín tiếng trước truyền thông.
Năm 2016, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng PPC An Thịnh Việt Nam (PPCAT) gây xôn xao thị trường bất động sản khi tuyên bố kế hoạch đầu tư 10.000 tỷ đồng để xây dựng tổ hợp căn hộ - khách sạn Ánh Dương - Soleil tại Đà Nẵng.
Trước khi công bố dự án nói trên, năng lực của PPCAT ít được nhắc đến. Tuy nhiên, điều bất ngờ là công ty này sở hữu khá nhiều khu công nghiệp và sân golf trên khắp cả nước, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc. Tiền thân của PPCAT là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Thịnh được thành lập từ năm 1996. PPCAT hiện nay do ông Nguyễn Kháng Chiến làm Chủ tịch.
PPCAT sở hữu các dự án sân golf như An Việt (Hòa Bình), Bảo Ninh (Quảng Ninh), Bàn Long (Vĩnh Phúc), Gia Khau (Vĩnh Phúc), Phúc Tiến (Hòa Bình).

Ông Nguyễn Kháng Chiến - Chủ tịch PPCAT.
Năm 2018, sân golf Kim Bảng (Stone Valley) do Công ty Cổ phần Golf Trường An đầu tư tại thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, tỉnh Hà Nam chính thức khai trương. Đây cũng là dự án sân golf đầu tiên tại tỉnh Hà Nam.
Công ty này cũng là chủ đầu tư dự án sân golf Việt Yên tại xã Trung Sơn và Hương Mai, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang mới được UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) vào đầu năm nay.
Từ tháng 9/2017, công ty này đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch xây dựng dự án sân golf hồ Núi Cốc 36 lỗ với diện tích 162,76ha tại xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Dự án được thực hiện với tổng mức đầu tư trên 1.200 tỷ đồng.
Người đứng đầu Golf Trường An là một đại gia khá kín tiếng tại Nam Định - doanh nhân Trần Văn Dĩnh.

Ông Trần Văn Dĩnh (thứ hai từ phải sang), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Golf Trường An tại lễ khai trương sân golf Kim Bảng.
Ông Trần Văn Dĩnh vốn được biết đến là một trong những đại gia ở làng “tỷ phú” Phú An, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Ông chủ của nhiều xưởng đóng tàu lớn và sở hữu nhiều siêu biệt thự giá trị hoành tráng tại đây.
- Cùng chuyên mục
Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?
Dù cho thuê nhà mang lại lợi suất thấp hơn gửi tiết kiệm, nhiều người vẫn chọn rót vốn vào phân khúc này. Tâm lý kỳ vọng giá trị tài sản tăng cùng dòng tiền ổn định khiến đầu tư nhà cho thuê chưa bao giờ hết hấp dẫn.
Đầu tư - 17/09/2025 07:59
Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế
Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.
Đầu tư - 16/09/2025 15:01
QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 16/09/2025 14:45
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030
Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác
Đầu tư - 15/09/2025 15:16
Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội
TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.
Đầu tư - 15/09/2025 09:44
‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’
WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.
Đầu tư - 15/09/2025 06:45
Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn
Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.
Đầu tư - 14/09/2025 17:54
Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ
Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng được UBND TP. Hà Nội đặc biệt yêu cầu với các Nhà đầu tư, quyết tâm khởi công trong 1/1/2026, ngoài Tập đoàn Đèo cả và Văn Phú đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, MIK Group và VPBank là 2 đơn vị vừa đề xuất cùng tham gia.
Đầu tư - 14/09/2025 09:41
Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm
Theo hồ sơ quy hoạch đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến của các bộ liên quan, đến năm 2050, sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng thứ hai và công suất được nâng lên 20 triệu khách/năm.
Đầu tư - 14/09/2025 09:37
Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số
Là địa phương đầu tiên cho phép giao dịch tài sản mã hóa theo cơ chế sandbox, Đà Nẵng đang tiên phong phát triển và thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư blockchain trong lĩnh vực tài sản số, tài chính số.
Đầu tư - 14/09/2025 06:45
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội tiếp tục hạn chế, khiến giá bán căn hộ chung cư tại đô thị lớn như TP.HCM tăng trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.
Đầu tư - 13/09/2025 19:32
Soi định dạng của Tập đoàn Đường sắt Việt Nam
Việc hình thành Tập đoàn Đường sắt Việt Nam trên nền tảng Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) phụ thuộc rất lớn vào việc tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được đầu tư bằng vốn đầu tư công hay vốn đầu tư tư nhân.
Đầu tư - 13/09/2025 08:32
Cao tốc Vinh – Thanh Thủy gần 24.000 tỷ dự kiến khai thác vào năm 2029
Cao tốc Vinh – Thanh Thủy với chiều dài 60km dự kiến đưa vào khai thác, vận hành năm 2029, thực hiện hoàn thành hồ sơ thủ tục quyết toán năm 2030.
Đầu tư - 12/09/2025 16:06
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago