Những ‘cú hích’ giúp Đà Nẵng bứt phá trong giai đoạn tới
Với chủ trương đầu tư dự án xây dựng bến cảng Liên Chiểu; chủ trương cho phép nghiên cứu, lập đề án Xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực; khởi động dự án Làng Vân… Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội phát triển bứt phá trong những năm đến.
Khởi động "siêu" dự án du lịch 35.000 tỷ đồng
UBND TP. Đà Nẵng vừa tổ chức lễ công bố tái khởi động dự án Làng Vân. Theo đó, dự án được quy hoạch trên khu đất có diện tích gần 1.000 ha, thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Vinpearl làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch và chủ trương chung của UBND TP. Đà Nẵng, dự án trong tương lai sẽ sở hữu không gian kiến trúc văn minh, mỹ quan; đáp ứng đầy đủ các dịch vụ đẳng cấp 5 sao. Tổng vốn đầu tư của dự án Làng Vân dự kiến 35.000 tỷ đồng.
Sau khi hoàn thành, dự án Làng Vân sẽ góp phần hình thành cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch, đô thị cao cấp, đáp ứng nhu cầu ở và các nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hỗ trợ thúc đẩy kinh tế khu vực, tạo thêm sản phẩm dịch vụ du lịch đẳng cấp, góp phần tạo việc làm cho người dân địa phương. Dự án được kỳ vọng sẽ hình thành một khu phức hợp du lịch đô thị phát triển hài hòa với môi trường tự nhiên, giúp gắn kết các không gian nhà ở, tiện ích cộng đồng, thương mại và dịch vụ giải trí.
Ông Nguyễn Việt Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, dự án khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thành hạ tầng dịch vụ du lịch, đô thị với tiêu chuẩn cao, đáp ứng nhu cầu ở và các nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, góp phần thúc đẩy kinh tế, bảo vệ và phát huy giá trị thắng cảnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và dịch vụ tại khu vực dự án.

Lễ công bố tái khởi động dự án Làng Vân.
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân được chính thức xúc tiến vào năm 2011 sau khi UBND TP. Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Vinpearl ký kết thỏa thuận nguyên tắc. Sau rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư dự án, cũng như những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế trong thời gian vừa qua, nhưng với sự quyết tâm của Chủ đầu tư và sự hỗ trợ từ phía Chính quyền thành phố, đến nay, dự án chính thức được khởi động.
“Dự án hoàn thành sẽ góp phần tạo ra một sản phẩm dịch vụ, du lịch uy tín, mang bản sắc riêng có của Vinpearl, giải quyết việc làm và tạo thêm nguồn thu vào ngân sách thành phố, đồng thời tạo điểm nhấn kiến trúc trên địa bàn quận Liên Chiểu nói riêng và TP. Đà Nẵng nói chung”, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhận định.
Hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động dự án Làng Vân là một trong những mục tiêu ưu tiên của TP. Đà Nẵng. Với quy mô lớn và hạ tầng đồng bộ, dự án được kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng to lớn của Làng Vân, tạo đòn bẩy phát triển mới và đột phá cho kinh tế - du lịch của "thành phố đáng sống".
Đầu tư Bến cảng Liên Chiểu - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung với mức đầu tư 3.426 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung.
Ngày 25/3/2021, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 435/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung.
Theo đó, Thủ tướng giao UBND TP. Đà Nẵng là Cơ quan chủ quản dự án. Mục tiêu dự án là xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung Bến cảng Liên Chiểu tạo cơ sở phát triển cảng biển tại khu vực Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.
Giai đoạn đầu đáp ứng thông qua lượng hàng đến 5,0 triệu tấn/năm và phát triển các bến giai đoạn tiếp theo theo quy hoạch nhằm giảm tải cho khu bến Tiên Sa và Sơn Trà, giảm áp lực giao thông đường bộ đi qua nội đô TP. Đà Nẵng; tăng cường kết nối vùng và liên vùng, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng và trong khu vực.
Quy mô dự án gồm các hạng mục chính như kè chắn sóng, đê chắn sóng, luồng tàu, hạ tầng kỹ thuật kết nối có khả năng đáp ứng cho các tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 Teus.
Tổng mức đầu tư dự án dự kiến 3.426,3 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn đầu tư từ Ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 hỗ trợ dự án là 2.994,59 tỷ đồng, phần còn lại sử dụng ngân sách địa phương của TP. Đà Nẵng. Thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2021 - 2025.
Tại buổi kiểm tra thực tế địa điểm dự kiến đầu tư xây Bến cảng Liên Chiểu, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí DũngDũng cho biết, thời gian vừa qua, Đà Nẵng đã phát triển rất bài bản, ấn tượng nhưng thành phố đã bắt đầu chững lại, hết dư địa để tăng tốc tiếp, buộc thành phố điều chỉnh lại câu chuyện phát triển của mình. Đó là phải tìm hướng mới, động lực mới, không gian phát triển mới thì mới có dư địa để Đà Nẵng bước tiếp.
Từ đó cho thấy, việc di dời cảng Tiên Sa và đầu tư cảng Liên Chiểu là một chủ trương đúng đắn bởi không thể để cảng hàng hóa nằm trong thành phố. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc quy hoạch thành phố bởi cảng Tiên Sa trở thành cảng du lịch, thuận lợi kết nối với cao tốc mà không qua thành phố.
“Cảng Liên Chiểu là của cả miền Trung chứ không phải chỉ Đà Nẵng, là 1 trong 3 cảng biển lớn nhất của cả nước. Đà Nẵng cần hoàn thành nhanh thủ tục đầu tư để dự án cảng Liên Chiểu sớm khởi công, thu hút đầu tư”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay.
Xây dựng Trung tâm tài chính khu vực

Lễ ký kết tài trợ cho dự án Trung tâm Tài chính Đà Nẵng.
Thủ tướng Chính phủ chính thức đồng ý về chủ trương để UBND TP. Đà Nẵng nghiên cứu, lập đề án xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực theo mục tiêu, giải pháp tại nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Thủ tướng giao UBND TP. Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các bộ, cơ quan: tư pháp, tài chính, kế hoạch và đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để lập đề án theo quy định, đảm bảo khả thi, hiệu quả.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) – đơn vị tài trợ đề án cho biết hiện những trung tâm tài chính thế giới đang có sự xáo trộn nên họ phải mất thời gian để định hình lại, và đây là cơ hội để Đà Nẵng nói riêng lẫn Việt Nam nói chung nắm bắt cơ hội.
“Khi TP. Đà Nẵng xây dựng một trung tâm tài chính đạt tầm thì sẽ thu hút được dòng tiền chảy vào Việt Nam, khi “đại bàng chúa” (các nhà tài phiệt lớn) vào làm “tổ” thì tự động các “đại bàng con”, “bồ câu” sẽ bay về đây”, ông Hạnh Nguyễn cho hay.
Ông Barney Reynolds - Công ty luật quốc tế Sherman và Sterling cho biết, đội ngũ của mình rất vinh dự được yêu cầu hỗ trợ dự án rất hấp dẫn về việc xây dựng hai trung tâm tài mới tại Việt Nam, nhằm đưa Việt Nam trở thành địa điểm hấp dẫn cho hoạt động kinh doanh tài chính trong khu vực Đông Nam Á. Theo một loạt các tổ chức quốc tế và các nhà bình luận, Việt Nam đã được công nhận là một quốc gia sẵn sàng tạo ra những bước đột phá đá kể trong những năm tới.
“Rất nhiều công việc đã thực hiện để hiện đại hoá nền kinh tế và thời điểm hiện tại là thời điểm chín muồi để tận dụng những cơ hội này. Việc thành lập các trung tâm tài chính mới sẽ là cách khởi động đầy tiềm năng của ngành dịch vụ tài chính Việt Nam và khiến ngành dịch vụ tài chính trở thành một lĩnh vực sôi động và vững chãi”, ông Barney Reynolds nhận định.
Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã vừa công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ngay sau khi Đà Nẵng công bố thông tin về Điều chỉnh quy hoạch chung, đã có 11 nhà đầu tư, tập đoàn lớn tìm hiểu, đăng ký nghiên cứu các khu vực quy hoạch của thành phố. Với những những “cú hích” trên hứa hẹn sẽ giúp Đà Nẵng bứt phá trong những năm đến.
- Cùng chuyên mục
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Đầu tư - 08/05/2025 10:28
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.
Đầu tư - 08/05/2025 08:41
Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ
Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…
Đầu tư - 08/05/2025 06:10
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago