Những con số 'biến' Hàn Quốc trở thành ổ dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới

THANH THẮNG
11:43 24/02/2020

Hàn Quốc đã xác nhận bảy trường hợp tử vong do COVID-19 và 161 ca nhiễm bệnh mới vào ngày thứ Hai, qua đó nâng tổng số người bị nhiễm virus tại quốc gia này lên 763.

Screen Shot 2020-02-24 at 11.16.52 AM

Hàn Quốc trở thành ổ dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ảnh: Yonhap

Một người đàn ông 62 tuổi tại một bệnh viện ở phía đông nam quận Cheongdo, đã chết vì virus vào ngày Chủ nhật, các quan chức y tế Hàn Quốc cho biết.

Cho đến nay, 7 người đã chết ở Hàn Quốc do virus Corona chủng mới kể từ lần bùng phát đầu tiên vào cuối tháng 1.

Số ca nhiễm virus tại hai ổ dịch ở Hàn Quốc (tại một giáo phái ở phía đông nam thành phố Daegu và một bệnh viện ở quận Cheongdo) đã tiếp tục tăng mạnh, chiếm hơn một nửa tổng số trường hợp nhiễm virus ở nước này.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã không giải thích rõ liệu nạn nhân thứ bảy, bệnh nhân bị nhiễm thứ 286, có mắc bệnh tiềm ẩn hay không. Trong số bảy người chết, năm người đã được xác nhận có liên quan với bệnh viện Cheongdo.

Nạn nhân thứ 6 của virus cũng là một bệnh nhân tại bệnh viện Cheongdo, nơi xảy ra trường hợp tử vong do COVID-19 đầu tiên tại nước này. Người đàn ông 59 tuổi được xác nhận bị nhiễm bệnh vào thứ Tư tuần trước đã qua đời tại đại học Dongguk ở Gyeongju, tỉnh Gyeongsang, trong khi đang điều trị căn bệnh này.

Trong số 161 trường hợp nhiễm bệnh mới, có 142 trường hợp ở Daegu, cách Seoul 300 km về phía đông nam và tiếp giáp với tỉnh Gyeongsang. Số lượng các trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận có liên quan đến nhà thờ ở Daegu lên tới 458 người, chiếm khoảng 60% tổng số các trường hợp ở đây.

Các nhà chức trách cho biết họ đã có được một danh sách các thành viên từ nhà thờ Shincheonji có trụ sở tại Daegu và đang theo dõi chặt chẽ nhóm người này.

KCDC trước đó cho biết họ đã đưa hơn 9.334 thành viên Shincheonji vào diện tự cách ly. Trong số đó, 1.248 người đã cho thấy các triệu chứng liên quan đến COVID-19.

Vào thứ Hai, Busan và Gwangju đã báo cáo thêm ba trường hợp nhiễm bệnh mới. Tỉnh Gyeonggi lân cận Seoul cũng báo cáo thêm 10 trường hợp khác, KCDC cho biết.

Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên từ một phụ nữ Trung Quốc đến từ Vũ Hán, trung tâm của đợt bùng phát virus, vào ngày 20/1.

Vào Chủ nhật, Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo virus lên mức "đỏ", đánh dấu mức độ đe dọa cao nhất kể từ khi dịch cúm lợn bùng phát năm 2009. Mức cảnh báo cao nhất này cho phép các nhà chức trách ra lệnh đóng cửa tạm thời các trường học và huỷ bỏ các chuyến bay đi và đến Hàn Quốc.

Bộ giáo dục Hàn Quốc đã chỉ thị cho tất cả các trường mẫu giáo và trường học trì hoãn học kỳ mới một tuần trong nỗ lực ngăn chặn virus lây lan rộng hơn. Trong khi đó, KCDC xác nhận đã có 18 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và được xuất viện vào sáng chủ nhật.

Hiện tại, số người bị cách ly đã lên tới 8.725. Ngoài ra, Hàn Quốc đã kiểm tra tổng cộng 27.852 trường hợp nghi ngờ, với 19.127 người có xét nghiệm âm tính.

(Theo Korea Herald)

  • Cùng chuyên mục
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'

'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'

Đại biểu Quốc hội kiến nghị, Chính phủ cần ban hành cơ chế ưu đãi có điều kiện đối với những doanh nghiệp FDI đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 30% sau 5 năm hoặc có lộ trình tăng trưởng nội địa hóa hằng năm, sẽ được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi, ưu tiên được mở rộng đất, hạ tầng và tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ công nghiệp hỗ trợ quốc gia.

Sự kiện - 29/10/2025 16:43

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bosch đầu tư gần 600 triệu USD tại Việt Nam và đây tiếp tục là thị trường trọng điểm'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bosch đầu tư gần 600 triệu USD tại Việt Nam và đây tiếp tục là thị trường trọng điểm'

Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam Andre De Jong cho biết Bosch là một trong những nhà đầu tư Đức lớn nhất tại Việt Nam và quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục là thị trường trọng điểm trong thời gian tới.

Sự kiện - 29/10/2025 14:49

'Mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng đã không còn phù hợp với thực tế'

'Mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng đã không còn phù hợp với thực tế'

Đại biểu Quốc hội đánh giá, mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng được áp dụng từ ngày 1/7/2024 đến nay và nếu so với mặt bằng giá sinh hoạt hiện tại thì rõ ràng không còn phù hợp. Từ đó, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét điều chỉnh tăng lương cơ sở ngay từ ngày 1/1/2026, không chờ đến giữa năm như các giai đoạn trước.

Sự kiện - 29/10/2025 14:04

Ước tính phát sinh 12.600 tỷ đồng theo thuế TNDN bổ sung

Ước tính phát sinh 12.600 tỷ đồng theo thuế TNDN bổ sung

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, tính toán sơ bộ có 119 tập đoàn nước ngoài và 4 tập đoàn Việt Nam phát sinh số thuế TNDN bổ sung phải nộp theo quy định thuế tối thiểu toàn cầu năm 2024, với tổng số thuế ước tính khoảng 12.600 tỷ đồng.

Sự kiện - 29/10/2025 09:56

Thủ tướng mong muốn Singapore tham gia vào các trung tâm tài chính của Việt Nam

Thủ tướng mong muốn Singapore tham gia vào các trung tâm tài chính của Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore hỗ trợ phát triển một số ngành công nghiệp chiến lược như bán dẫn, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo và kinh tế số.

Sự kiện - 29/10/2025 06:50

Tin vui cho người mua nhà ở xã hội

Tin vui cho người mua nhà ở xã hội

Chỉ cần đảm bảo điều kiện về thu nhập theo quy định, người lao động không có hợp đồng lao động vẫn được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội.

Sự kiện - 29/10/2025 06:45

38/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để

38/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để

Mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải được xử lý, nhưng đến tháng 9/2025 còn 38/435 cơ sở chưa hoàn thành xử lý triệt để".

Sự kiện - 28/10/2025 11:24

Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công, hạ tầng đầu năm 2026

Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công, hạ tầng đầu năm 2026

Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng trên địa bàn, nhằm sắp xếp, bố trí, sử dụng, xử lý có hiệu quả…

Sự kiện - 28/10/2025 10:44

Thủ tướng đề nghị 3 nước Đông Á hỗ trợ ASEAN phát triển điện hạt nhân, mở rộng thương mại

Thủ tướng đề nghị 3 nước Đông Á hỗ trợ ASEAN phát triển điện hạt nhân, mở rộng thương mại

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tận dụng hiệu quả FTA ASEAN - Trung Quốc 3.0, đồng thời nâng cấp các FTA giữa ASEAN với Nhật Bản và với Hàn Quốc.

Sự kiện - 27/10/2025 16:01

Thủ tướng: ASEAN cần phát huy mạnh mẽ 3 cội nguồn sức mạnh chiến lược

Thủ tướng: ASEAN cần phát huy mạnh mẽ 3 cội nguồn sức mạnh chiến lược

Trong ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Phiên toàn thể và Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Sự kiện - 27/10/2025 10:34

Tổng thống Trump ghi nhận đề nghị công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Tổng thống Trump ghi nhận đề nghị công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Tổng thống Donald Trump nhận lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Tô Lâm, cho biết ông rất mong muốn và sẽ thu xếp thời gian đến thăm Việt Nam.

Sự kiện - 27/10/2025 06:45

Việt Nam-Mỹ ra tuyên bố chung về khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng

Việt Nam-Mỹ ra tuyên bố chung về khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng

Tuyên bố chung là văn bản mà Việt Nam và Mỹ thống nhất đưa ra để thể hiện kết quả về đàm phán thương mại đối ứng giữa hai nước cho đến nay.

Sự kiện - 26/10/2025 19:42

Đàm phán kết thúc, hé mở hy vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại

Đàm phán kết thúc, hé mở hy vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại

Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết hai bên đã đề cập đến một loạt vấn đề, bao gồm việc gia hạn việc hoãn các biện pháp thương mại nhắm vào nhau.

Sự kiện - 26/10/2025 17:18

Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng

Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm một số Bộ trưởng nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Hoài Trung giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Trần Đức Thắng giữ chức Bộ trưởng NN&MT và ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Sự kiện - 25/10/2025 13:45

Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng

Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng

Quốc hội vừa phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Hồ Quốc Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

Sự kiện - 25/10/2025 13:44

Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Quốc hội khóa XV quyết nghị ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Sự kiện - 25/10/2025 13:42