Nhóm doanh nghiệp 'họ' Viettel hoạt động ra sao giữa đại dịch COVID-19?
Trên thị trường, các cổ phiếu “họ” Viettel đều đang giao dịch trên sàn UpCOM và gần như đã phục hồi về vùng giá trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tác động tiêu cực đến hầu hết các ngành nghề kinh doanh, các doanh nghiệp "họ" Viettel chịu ít nhiều ảnh hưởng tuy nhiên về cơ bản hoạt động kinh doanh cốt lõi vẫn duy trì sự ổn định trong 6 tháng đầu năm 2020.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II, Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global – mã VGI) ghi nhận doanh thu thuần tăng trưởng 6% lên 4.309 tỷ đồng. Với giá vốn được tối ưu, lãi gộp tăng trưởng tới 15%, đạt 1.658 tỷ đồng, tương ứng biên lãi gộp ở mức 38,5%.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi tăng trưởng tích cực nhưng do lỗ chênh lệch tỷ giá nên lợi nhuận trước thuế quý 2 chỉ đạt 15 tỷ đồng, giảm 98,5% so với quý II/2019. Lỗ ròng sau thuế hơn 123 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi hơn 682 tỷ đồng trong đó lỗ thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng.
Dù vậy, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ lũy kế 6 tháng đầu năm của Viettel Global vẫn tăng gần 6% so với cùng kỳ, đạt 763 tỷ đồng nhờ báo lãi đột biến trong quý đầu tiên của năm. Doanh thu nửa đầu năm cũng tăng gần 19% so với cùng kỳ, đạt 8.613 tỷ đồng.
Với thị trường Global của Viettel tại châu Phi, Mỹ Latin và Đông Nam Á đều tăng trưởng dương, trong đó châu Phi tăng trưởng 2 chữ số. Khu vực Đông Nam Á vẫn đóng vai trò chủ đạo với hơn 4.400 tỷ doanh thu và 1.085 tỷ đồng lợi nhuận.
Các công ty liên kết, đặc biệt là Viettel Myanmar – đơn vị vận hành mạng Mytel – tiếp tục đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh chung của Viettel Global. Sau khi tăng trưởng gấp đôi trong quý 1, tổng doanh thu các công ty liên kết của Viettel Global (gồm Viettel Myanmar, Star Telecom và Metcom) tiếp tục tăng 50% trong quý II. Lũy kế 6 tháng, tổng doanh thu của các công ty này tăng 76%, từ 5.300 tỷ lên 9.322 tỷ đồng.
Trong khi đó, Tổng CTCP Công trình Viettel (mã CTR) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2020 với doanh thu thuần 1.305 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp tăng tới 47% lên đạt 83,6 tỷ đồng tương ứng biên lãi gộp 6,4%, cải thiện đáng kể so với mức 4,7% cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng 21% so với cùng kỳ, đạt 47,6 tỷ đồng.
Nguồn thu chủ lực của CTR hiện vẫn là mảng Vận hành khai thác nhà trạm và ứng cứu thông tin khi đem về doanh thu 802 tỷ đồng. Mảng Giải pháp tích hợp và bán hàng thương mại cũng tăng trưởng tốt với doanh thu 255 tỷ đồng. Mảng BĐS đầu tư (hạ tầng cho thuê) đem về hơn 11 tỷ đồng doanh thu, con số lớn nhất từ trước tới nay. Ở chiều ngược lại, mảng xây lắp có sự sụt giảm trong quý 2 khi chỉ đem về 237 tỷ đồng doanh thu, thấp hơn 33% so với quý trước và thấp hơn 34% so với cùng kỳ năm 2019.

Sau 6 tháng đầu năm, CTR ghi nhận 2.686 tỷ đồng doanh thu và 98,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng tăng 11% và 28% so với cùng kỳ. Với kết quả đạt được, công ty đã hoàn thành xấp xỉ 50% chỉ tiêu đề ra. Trước đó tại ĐHĐCĐ diễn ra vào tháng 6, ban lãnh đạo CTR cho biết công ty không chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tự tin hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2020.
Tương tự, Tổng CTCP Bưu chính Viettel (Viettle Post – mã VTP) ghi nhận doanh thu quý II/2020 tăng tới 158% so với cùng kỳ lên 4.337 tỷ đồng. Giá vốn cũng tăng mạnh khiến lợi nhuận gộp chỉ còn tăng 7,6% lên hơn 183 tỷ đồng, tương ứng biên lãi gộp vỏn vẹn 4,2%. Sau khi trừ các chi phí phát sinh trong kỳ đồng thời ghi nhận khoản lợi nhuận khác, Viettel Post báo lãi sau thuế 103 tỷ đồng, tăng 16,7% so với quý II/2019.

Tính chung 6 tháng đầu năm, Viettel Post đạt 6.797 tỷ đồng doanh thu và 200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng tăng 125% và 21% so với nửa đầu năm 2019. Với kết quả đạt được, công ty đã thực hiện được 40% mục tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.
Cổ phiếu phục hồi về vùng giá trước dịch
Trên thị trường, các cổ phiếu "họ" Viettel đều đang giao dịch trên sàn UpCOM và gần như đã phục hồi về vùng giá trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Hiện VGI đang dừng ở mức 26.900 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa 81.879 tỷ đồng và là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn UpCOM, thập chí lớn hơn rất nhiều Bluechips trên sàn HoSE.
Trong khi đó, cổ phiếu CTR hiện đang loanh quanh vùng đỉnh với 41.300 đồng/cổ phiếu (đã điều chỉnh). Ngày 4/8 vừa qua, CTR đã chốt quyền nhận cổ tức với tổng tỷ lệ 26% bao gồm 10% bằng tiền và 16% bằng cổ phiếu. Cổ tức bằng tiền sẽ được chi trả cho cổ đông vào ngày 18/8 tới đây.
Tương tự như CTR, Viettel Post cũng vừa chốt ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền nhận cổ tức năm 2019 bằng tiền (tỷ lệ 15%) và cổ phiếu (tỷ lệ 39,3%) là ngày 26/8 tới đây. Cổ tức bằng tiền dự kiến được chi trả vào ngày 15/9/2020. Ngoài ra, công ty sẽ phát hành thêm 23,43 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức cho cổ đông. Hiện VTP là cổ phiếu có thị giá cao nhất trong nhóm Viettel với 132.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa xấp xỉ 7.900 tỷ đồng.
Về vấn đề thoái vốn, Công trình Viettel và Viettel Post đều nằm trong kế hoạch giảm vốn, thoái vốn của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Trong đó Viettel Post giảm từ 68,08% đến >50%, Công trình Viettel giảm từ 73,2% xuống >50%. Viettel đã thuê đơn vị thẩm định để định giá giá trị cổ phần và dự kiến hoàn thành các thủ tục giảm tỷ lệ sở hữu đảm bảo theo phương án cơ cấu lại và theo quy định pháp luật trong năm 2020.
(Theo BizLIVE)
- Cùng chuyên mục
Lợi nhuận nhóm khu công nghiệp bứt tốc quý đầu năm
Loạt doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi tăng cao trong quý đầu năm như Kinh Bắc, Becamex, Long Hậu, Sonadezi. Dòng vốn FDI thực hiện tháng 4 vẫn tăng dù lo ngại thuế quan.
Tài chính - 14/05/2025 07:05
Nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi từ Nghị quyết 68?
Theo chuyên gia VNDirect, nhiều nhóm ngành như năng lượng, vật liệu xây dựng, hạ tầng và công nghệ, ngân hàng, bất động sản… sẽ được hưởng lợi từ các chính sách ưu tiên hoặc tháo gỡ khó khăn của Chính phủ.
Tài chính - 13/05/2025 15:31
Thị trường đón nhiều tin vui nên mua cổ phiếu nào?
Chứng khoán liên tiếp đón tin vui về thuế quan, KRX vận hành, số lượng tài khoản mở mới tăng cao. Nhóm dẫn sóng không thể thiếu cổ phiếu ngân hàng.
Tài chính - 13/05/2025 11:13
Cổ phiếu VPL tăng hết biên độ, vốn hóa đạt gần 6 tỷ USD
Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, mã VPL của CTCP Vinpearl đã tăng hết biên độ (20%) đạt 85.500 đồng/CP. Tính theo mức này, vốn hóa VPL đạt hơn 153.327 tỷ đồng, tương đương khoảng 5,9 tỷ USD.
Tài chính - 13/05/2025 09:43
Thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt tác động thế nào đến VN-Index?
Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung với kết cục có hậu, dù chỉ tạm thời đã đem lại nhiều thông tin cực cho giới đầu tư tải chính. Các chuyên gia dự báo lạc về VN-Index.
Tài chính - 13/05/2025 06:45
Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm
Cổ phiếu TCB là điểm nhấn lớn nhất trên thị trường khi tăng 6,5% đạt 29.400 đồng/CP, đây cũng là mức giá đỉnh của cổ phiếu này.
Tài chính - 12/05/2025 16:15
Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy
Tổ chức và cá nhân liên quan ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán gần 19 triệu cổ phiếu NVL. Novaland khẳng định không có sự tháo chạy mà bán để giúp tập đoàn cơ cấu nợ.
Tài chính - 12/05/2025 14:55
Vietravel trước thềm tăng vốn: Doanh thu càng tăng, lợi nhuận càng ‘teo tóp’
Trong bối cảnh ngành du lịch khởi sắc sau dịch, Vietravel ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh 3 năm qua, song lợi nhuận ngày càng giảm, biên lợi nhuận chỉ khoảng 0,5%.
Tài chính - 11/05/2025 08:40
Doanh nghiệp tư nhân sắp được hưởng lãi suất ưu đãi sau Nghị quyết 68?
Hệ thống ngân hàng có vai trò lớn trong giúp khối kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực quan trọng nhất theo Nghị quyết 68. ACB đã tiên phong tung gói vay ưu đãi lãi suất thấp hơn 2% lãi thông thường.
Tài chính - 11/05/2025 07:50
Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty
Chủ tịch Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho rằng dù vốn điều lệ tăng gấp mấy trăm lần kể từ khi thành lập nhưng giá cổ phiếu lại giảm. Điều này phản ánh đúng giá trị thực tại của công ty.
Tài chính - 10/05/2025 16:24
Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%
Viconship có kế hoạch chia cổ tức và thưởng cổ phiếu 2024 tỷ lệ lên đến 30%, cao nhất tính từ 2018. Trong đó, công ty trả tiền mặt 5% và cổ phiếu 25%.
Tài chính - 10/05/2025 13:07
HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?
HAGL đã bỏ lỡ sóng tăng ngành chăn nuôi heo suốt từ năm 2024 đến quý I năm nay vì dừng nuôi khi giá xuống thấp. Doanh nghiệp cho biết đã tái đàn trở lại.
Tài chính - 10/05/2025 08:10
Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025
Nếu TCH hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2025 (1.600 tỷ đồng), đây sẽ là kết quả lãi ròng cao nhất của công ty trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 09/05/2025 16:20
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán
Trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động phức tạp, giới chuyên gia kỳ vọng Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân sẽ là một trong các động lực quan trọng với thị trường chứng khoán trong nước.
Tài chính - 09/05/2025 13:46
Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ
Trong 3 năm tới, Đất Xanh sẽ không chào bán cổ phiếu cho cổ đông nữa. Dù vậy, doanh nghiệp còn kế hoạch chào bán riêng lẻ 93 triệu cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng.
Tài chính - 09/05/2025 11:08
Quý đầu năm kém vui tại Cảng Quy Nhơn
Trong quý đầu tiên của năm 2025, lợi nhuận sau thuế của CTCP Cảng Quy Nhơn giảm hơn 18,6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do sản lượng hàng hóa thông qua cảng, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ đều giảm.
Tài chính - 09/05/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
2
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
-
3
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán
-
4
'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'
-
5
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago