Nhiều ‘sếu đầu đàn’ thận trọng với kế hoạch lợi nhuận 2025

NGỌC ĐIỂM
15:23 02/01/2025

Hàng loạt tổng công ty, tập đoàn nhà nước đầu ngành hé lộ chỉ tiêu lợi nhuận thận trọng trong năm 2025, có đơn vị giảm đến 70% so với thực hiện 2024.

Năm 2024 khép lại với mức tăng trưởng GDP ước đạt 7%, vượt mục tiêu 6 – 6,5%, thuộc nhóm số ít các nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực. Đây là nền tảng để hướng tới mục tiêu tăng trưởng 7 – 7,5% GDP, phấn đấu khoảng 8% năm sau theo định hướng của Chính phủ.

Trong bối cảnh đó, nhiều tập đoàn, tổng công ty bước vào 2025 cùng sự thận trọng khi lên kế hoạch lợi nhuận sụt giảm hoặc tăng trưởng thấp so với kết quả thực hiện vượt trội 2024.

Nhiều tập đoàn, tổng công ty lên kế hoạch lợi nhuận đi lùi trong 2025. Nguồn: Pixabay

Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (mã: HVN) đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, vượt qua các thách thức lớn từ biến động kinh tế toàn cầu và thị trường hàng không năm qua. Doanh thu hợp nhất ước đạt 114.741 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2023; lợi nhuận trước thuế đạt 7.324 tỷ đồng, chấm dứt chu kỳ thua lỗ 4 năm liên tiếp kể từ khi dịch bệnh covid bùng phát.

Bước sang năm 2025, Vietnam Airlines đặt mục tiêu vận chuyển 25,4 triệu lượt hành khách và 336,3 nghìn tấn hàng hóa. Đồng thời, doanh thu kỳ vọng đạt 95.600 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 2.176 tỷ đồng. So với thực hiện 2024, doanh thu giảm 16,7% và lợi nhuận giảm giảm 70%.

Hãng hàng không cho biết sẽ tập trung vào việc tăng hiệu suất khai thác đội tàu bay, nâng cao năng suất lao động và đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động điều hành. Tổng công ty cũng đặt ưu tiên vào việc mở rộng các thị trường quốc tế, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và đảm bảo sự hài lòng tối đa.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (mã: ACV) lên kế hoạch doanh thu năm 2025 đạt 21.782 tỷ đồng, tăng nhẹ nhưng lợi nhuận trước thuế 10.713 tỷ đồng, giảm 11% so với ước thực hiện 2024. Trong khi tốc độ tăng trưởng doanh thu năm 2024 là 8% và lợi nhuận là 35%.

Hay, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã: BSR) dự kiến doanh thu năm 2025 đạt 107.003 tỷ đồng, tăng 13,5% so với kế hoạch 2024; song lợi nhuận sau thuế 751,6 tỷ đồng, giảm 34,55% so với kế hoạch 2024.

Chỉ tiêu kinh doanh năm nay của BSR dựa trên giả định giá dầu 65 USD/thùng trong khi năm 2024 giả định 70 USD/thùng. Mặt khác, thị trường dầu gặp nhiều khó khăn trong nửa cuối năm 2024, đặc biệt là quý III. Do lo ngại suy thoái kinh tế và nhu cầu yếu từ Trung Quốc nên giá dầu biến động mạnh theo xu hướng giảm, crack spread giảm rất sâu. Trên thị trường dầu mỏ thế giới, crack của xăng Mogas 95/92 so với dầu Dtd Brent thấp nhất kể từ 2020, crack của Jet A1 và DO 0,05%S thấp nhất kể từ 2021 đến nay. Kể từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2024, crack của xăng Mogas 92 so với giá dầu thô BSR liên tục âm, còn crack của Mogas 95, Jet A1 và Do 0,05%S đều bị thu hẹp rất nhiều so với kế hoạch.

Gặp khó trong nửa cuối năm, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau – Đạm Cà Mau (mã: DCM) ước tính doanh thu 2024 đạt 12.932 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.016 tỷ đồng, cùng giảm 1% và 8% so với thực hiện 2023. Cho năm nay, Đạm Cà Mau kỳ vọng doanh thu tăng trưởng nhẹ 2,3% so với thực hiện năm trước lên 13.200 tỷ đồng, song lợi nhuận sau thuế giảm tiếp 25% xuống 764 tỷ đồng.

Lãnh đạo công ty đánh giá tình hình chính trị thế giới 2025 được dự báo tiếp tục có diễn biến phức tạp, nhưng nền kinh tế nhiều khả năng sẽ phục hồi. Trong nước cũng có những tín hiệu tích cực từ việc tái cấu trúc, tinh gọn bộ máy Nhà nước, nhiều dự án, đường cao tốc… hay Chính phủ ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn NVIDIA về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, Trung tâm Dữ liệu AI tại Việt Nam. Bên cạnh đó, luật thuế VAT (sửa đổi) áp dụng thuế suất 5% với mặt hàng phân bón được kỳ vọng giúp kích cầu, do nông dân được hưởng lợi từ giá phân bón. Doanh nghiệp trong nước cũng sẽ cạnh tranh sòng phẳng với nhập khẩu, nông nghiệp nội địa được thúc đẩy.

Tuy nhiên, năm nay sẽ đối mặt với rủi ro liên quan đến giá khí có khả năng tiếp tục neo cao, làm đội chi phí hoạt động. Đồng thời, biến đổi khí hậu có thể làm gia tăng tình trạng hạn hán, ngập lục, dịch bệnh… ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhờ giá bán mủ tăng cao, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (mã: GVR) ước kết quả kinh doanh 2024 khả quan với doanh thu hợp nhất 26.307 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất ước đạt 3.746 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2023.

Năm 2025, ban lãnh đạo xác định sẽ là một năm với nhiều khó khăn, thử thách. Theo đó, tổng công ty đặt ra mục tiêu doanh thu đạt 27.494 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.929 tỷ đồng, cao hơn khoảng 4,5% – 4,8% so với thực hiện năm trước.

  • Cùng chuyên mục
Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính

Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính

Để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng, các chuyên gia đề xuất, cần nhiều cơ chế vượt trội liên quan đến hạ tầng tài chính, công nghệ, ưu đãi cho ngân hàng nước ngoài chuyển trụ sở, chi nhánh vào Việt Nam.

Tài chính - 16/04/2025 16:34

Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại

Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại

Phát Đạt đã chuyển đổi khoản vay 30 triệu USD thành cổ phiếu giúp giảm áp lực nợ đáng kể, bởi nếu không hoàn thành trước 23/4 thì sẽ phải thanh toán khoản vay trước ngày 24/9.

Tài chính - 16/04/2025 14:40

BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp

BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp

BVBank sẽ thực hiện chuyển sàn năm nay để đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới. Đồng thời, ngân hàng chào bán tiếp cổ phiếu cho cổ đông và ESOP để tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng.

Tài chính - 16/04/2025 08:23

Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%

Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình khẳng định mục tiêu kinh doanh năm 2025 dù khó khăn, song Tập đoàn sẽ cố gắng thực hiện bằng mọi giá.

Tài chính - 15/04/2025 17:40

Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu

Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu

Giá lao dốc sau biến cố thuế quan, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu bất chấp việc giảm vốn. Các lãnh đạo cũng dự chi hàng chục tỷ gom cổ phiếu.

Tài chính - 15/04/2025 13:16

Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn

Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn

Dù TTCK trong nước đã có những biến động do sự kiện áp thuế đối ứng, song HĐQT Chứng khoán MB nhìn nhận vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi và thông tin hỗ trợ tích cực như Chính phủ giảm chi phí, thuế, nâng hạng thị trường chứng khoán...

Tài chính - 15/04/2025 12:50

Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu

Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu

Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia lướt sóng hay sử dụng margin vào lúc này vì rủi ro biến động giá vẫn rất cao.

Tài chính - 15/04/2025 10:47

Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết

Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết

Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) là một biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để giải quyết hữu hiệu vấn đề "chuyển giá".

Tài chính - 15/04/2025 07:41

‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC

‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC

Với diễn biến tích cực của VIC, VHM và VRE, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (theo Forbes) hiện đạt 8,4 tỷ USD, đứng thứ 344 top người giàu trên thế giới.

Tài chính - 14/04/2025 15:32

Chủ tịch Hưng Thịnh Incons: ‘Chậm lại là để đi nhanh hơn’

Chủ tịch Hưng Thịnh Incons: ‘Chậm lại là để đi nhanh hơn’

Hưng Thịnh Incons đánh giá ngành xây dựng có triển vọng tích cực năm nay. Doanh nghiệp đã tiến hành tái cấu trúc và kỳ vọng có sự chuyển mình mạnh mẽ.

Tài chính - 14/04/2025 11:10

Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán

Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán

Sau cú sốc thuế quan, áp lực bán tháo và giải chấp ngắn hạn, niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán khi VN-Index tăng liên tiếp trong 2 phiên 10/4 và 11/4.

Tài chính - 14/04/2025 06:45

Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại

Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại

Suốt 8 năm qua, không có thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài nào được thành lập tại Việt Nam. Do vậy, giấy phép ngân hàng 100% vốn ngoại là cơ hội vàng cho nhà đầu tư.

Tài chính - 13/04/2025 13:05

Lộ diện những khoản chia thưởng ‘khủng’ sau mùa đại hội

Lộ diện những khoản chia thưởng ‘khủng’ sau mùa đại hội

Hàng loạt doanh nghiệp lớn lên kế hoạch chia thưởng khủng cho 2024 như Đạm Phú Mỹ, Vinamilk, Sabeco, IDICO… Có đơn vị tăng đáng kể cổ tức so với kế hoạch ban đầu.

Tài chính - 13/04/2025 09:17

Đồng đô la đang mất dần vị thế như một tài sản trú ẩn an toàn

Đồng đô la đang mất dần vị thế như một tài sản trú ẩn an toàn

Đồng đô la đã trở thành nạn nhân mới nhất của tình trạng hỗn loạn của thị trường trong tuần này khi cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng tồi tệ, có nguy cơ làm chệch hướng tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Tài chính - 13/04/2025 09:16

Việt Nam cần chủ động các kịch bản ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ

Việt Nam cần chủ động các kịch bản ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ

Những khó khăn, thách thức mới phát sinh từ chính sách thuế quan của Mỹ cũng là cơ hội lớn để Việt Nam nhanh chóng điều chỉnh chính sách phát triển, chủ động các định hướng giải pháp lớn.

Tài chính - 12/04/2025 12:14

Sân chơi 'tài chính thông minh' cho thế hệ Z, Alpha

Sân chơi 'tài chính thông minh' cho thế hệ Z, Alpha

Tạo sân chơi "Tài chính thông minh" nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của thế hệ Z, Alpha về tài chính cá nhân hướng tới mục tiêu phát triển tài chính toàn diện.

Ngân hàng - 11/04/2025 16:49