Nhiều nhà vườn 'cạn' quất bán dịp Tết Nguyên đán

LÊ DƯƠNG
09:18 22/12/2024

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết nhưng tại thủ phủ trồng quất cảnh ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), thương lái đã đến đặt mua cây từ trước, nhiều chủ vườn không còn hàng để bán.

Huyện Triệu Sơn được xem là thủ phủ trồng quất cảnh của tỉnh Thanh Hóa với diện tích gần 50ha, tập trung ở các xã Hợp Lý, Hợp Tiến, Triệu Thành, Vân Sơn, Thọ Tân…

Theo người dân trồng quất, dịp này các năm họ đang xuống đồng chăm bón, tỉa tót. Tuy nhiên, năm nay, từ cuối tháng 10, các thương lái ở khắp nơi đã về đặt cọc tấp nập. Nhiều chủ vườn đến thời điểm này đã cạn hàng để bán.

Anh Lê Thanh Thể (SN 1982, thôn 3, xã Hợp Tiến) cho biết, gia đình anh có hơn 3 sào với 600 gốc quất. Vào dịp này năm ngoái, gia đình anh chưa bán được cây nào. Nhưng năm nay, đến thời điểm này, gia đình anh đã bán được hơn 500 gốc.

Vườn quất của gia đình anh Thể đã bán gần hết cách đây cả tháng. Ảnh: Lê Dương

"Thương lái đến đặt cọc mua cây từ cuối tháng 10. Trong vòng một tuần, nhà tôi đã bán gần hết vườn. Ngày nào cũng bán được cả trăm gốc", anh Thể cho biết.

Cũng theo anh Thể, với số cây trong vườn nhà, như mọi năm cũng phải sát Tết (khoảng đầu tháng 12 Âm lịch) mới có thương lái đến mua. Năm nay, quất bán được sớm, một phần do cây đẹp, nhiều quả. Phần khác, do năm nay mưa lũ khắp nơi khiến nhiều làng đào, quất ngoài phía Bắc bị mất mùa nên thương lái vào đặt mua sớm.

"Giá bán năm nay cao hơn năm ngoái, do quả nhiều, to, đều và đẹp. Tính đến thời điểm này, vườn quất của gia đình tôi đã bán và thu về được khoảng 500 triệu đồng", anh Thể chia sẻ.

Ông Tuấn phấn khởi vì năm nay thương lái đã mua quất từ rất sớm. Ảnh: Lê Dương

Gia đình ông Lê Minh Tuấn (thôn 3, Hợp Tiến) cho biết, nhà ông có hơn 800 gốc quất, hiện đã bán được hơn 700 gốc. Trong số cây đã bán, có một thương lái đặt một lúc 300 cây. Trung bình mỗi cây có giá từ 450.000 đồng đến 1,2 triệu đồng.

"Quất để càng sát Tết Nguyên đán giá càng cao. Tôi dự định, còn khoảng 100 cây sẽ để lại bán lẻ. Dự kiến, vụ quất năm nay, gia đình tôi thu về khoảng 700 triệu đồng, trừ mọi chi phí cũng còn dư một nửa", ông Tuấn chia sẻ.

Theo người dân, năm nay quất được mùa, quả đẹp và đều. Ảnh: Lê Dương

Ông Lê Minh Sơn (một thương lái ở TP. Thanh Hóa) cho biết, ông làm nghề buôn bán cây cảnh dịp Tết đã nhiều năm nay. Những năm trước, thời gian này, ông chỉ mới đi thăm vườn. Tuy nhiên, năm nay do thương lái khắp nơi đã về mua cây sớm, buộc ông phải đặt cọc trước.

"Sợ giáp Tết Nguyên đán không còn, nên tôi đã phải đặt cọc 200 gốc quất cảnh của hai chủ vườn cách đây cả tháng. Chưa biết lời lãi thế nào, nhưng thị trường cây cảnh Tết năm nay dự đoán là "cháy" hàng, nên tôi phải mua sớm. Tôi mới đặt cọc mà đã có thương lái khác đến hỏi mua lại vườn cây của tôi rồi", ông Sơn chia sẻ.

Một lãnh đạo huyện Triệu Sơn cho biết, trên địa bàn huyện có gần 50 ha trồng quất cảnh. Năm nay, quất được mùa, được giá nên nông dân trồng quất rất phấn khởi. Tại các xã trồng nhiều quất, hiện đa số nhà vườn đã bán gần hết.

Nhiều đơn khủng đã được chốt sớm. Ảnh: Lê Dương

(Theo VietNamNet)

  • Cùng chuyên mục
Dấu ấn Tủ sách tiếng Việt dành cho người Việt Nam ở nước ngoài

Dấu ấn Tủ sách tiếng Việt dành cho người Việt Nam ở nước ngoài

Thông qua Tủ sách tiếng Việt, các thế hệ người Việt ở nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận được với văn hoá dân tộc, củng cố tình yêu quê hương, đất nước… đặc biệt là góp phần gìn giữ ngôn ngữ mẹ đẻ - tiếng Việt.

Doanh nghiệp - 28/01/2025 08:47

Công nghiệp bán dẫn: Chinh phục 'chiếc bánh' 1.000 tỷ USD

Công nghiệp bán dẫn: Chinh phục 'chiếc bánh' 1.000 tỷ USD

Nhiều triển vọng cho ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, song không chỉ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)... Trong bối cảnh cả thế giới đang chuyển động, việc tìm được "lối đi cho riêng mình" đang là bài toán sống còn của doanh nghiệp.

Thị trường - 28/01/2025 06:53

Thị trường M&A sẽ 'nở hoa' trong năm 2025

Thị trường M&A sẽ 'nở hoa' trong năm 2025

Thị trường M&A đã phục hồi tích cực trong năm 2024, Vingroup và Masan Group là 2 cái tên nổi bật với loạt thương vụ có tổng giá trị hàng tỷ USD.

Thị trường - 27/01/2025 08:33

 Sức mua tăng, giá cả hàng hóa thiết yếu tương đối ổn định

Sức mua tăng, giá cả hàng hóa thiết yếu tương đối ổn định

Trong 2 ngày nghỉ Tết Nguyên đán đầu tiên, sức mua của người dân bắt đầu tăng, tuy nhiên giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu về cơ bản không có biến động bất thường…

Thị trường - 27/01/2025 06:49

Yến Sào Khánh Hòa tham vọng 'phủ sóng' thị trường Trung Quốc

Yến Sào Khánh Hòa tham vọng 'phủ sóng' thị trường Trung Quốc

Là doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu đến 21 quốc gia, năm 2024, công ty Yến sào Khánh Hòa đã có bước tiến mạnh mẽ khi khẳng định vị thế tại thị trường "tỷ dân". Đây là tiền đề để doanh nghiệp tham vọng "phủ sóng" thị trường Trung Quốc trong năm 2025.

Thị trường - 26/01/2025 12:48

PV GAS lan tỏa giá trị nhân văn qua các hoạt động an sinh xã hội

PV GAS lan tỏa giá trị nhân văn qua các hoạt động an sinh xã hội

Trải qua chặng đường 35 năm lao động bền bỉ, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn cao đẹp thông qua các hoạt động an sinh xã hội (ASXH) ý nghĩa, được người dân và xã hội ghi nhận, góp phần lan tỏa và nâng cao hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp khí, đơn vị chủ chốt trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).

Doanh nghiệp - 26/01/2025 08:00

'Giải ngấy' cỗ Tết với bộ sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe

'Giải ngấy' cỗ Tết với bộ sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe

Sự phong phú trong ẩm thực Tết mang đến nhiều trải nghiệm thú vị nhưng đôi khi lại khơi gợi mong muốn tìm đến những lựa chọn thanh mát, giàu dưỡng chất để làm mới vị giác và cân bằng khẩu vị.

Doanh nghiệp - 26/01/2025 08:00

Năm 2024, Vinamilk đạt doanh thu gần 170 tỷ mỗi ngày và cứ 2 ngày có 1 sản phẩm được đổi mới ra đời

Năm 2024, Vinamilk đạt doanh thu gần 170 tỷ mỗi ngày và cứ 2 ngày có 1 sản phẩm được đổi mới ra đời

Vinamilk vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2024, theo đó, doanh thu nội địa cho thấy đà phục hồi tích cực và nước ngoài có mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây và hoàn thành việc tái định vị cho gần như tất cả các sản phẩm.

Doanh nghiệp - 26/01/2025 08:00

‘Bắt mạch’ xu hướng đầu tư toàn cầu

‘Bắt mạch’ xu hướng đầu tư toàn cầu

Thế giới trải qua một năm nhiều biến động cả về địa chính trị và địa kinh tế, cùng với đó là sự vận động của dòng vốn vào các kênh đầu tư tạo xu thế trong năm 2024 và những năm tới.

Thị trường - 26/01/2025 07:11

Bamboo Capital: Doanh thu năm 2024 đạt 4.371,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 5 lần

Bamboo Capital: Doanh thu năm 2024 đạt 4.371,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 5 lần

Năm 2024, Tập đoàn Bamboo Capital đạt doanh thu thuần hợp nhất 4.371,9 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 844,8 tỷ đồng, tăng lần lượt 9% và 394% so với năm 2023.

Doanh nghiệp - 25/01/2025 22:04

Năm 2024, ABBANK đạt lợi nhuận tăng 58% so với 2023

Năm 2024, ABBANK đạt lợi nhuận tăng 58% so với 2023

Kết thúc Quý IV/2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng 58% so với năm 2023, đạt 809 tỷ đồng. Cùng với sự tăng trưởng về quy mô hoạt động, số lượng giao dịch qua kênh số tại ABBANK cũng có sự bứt phá đáng kể nhờ việc đầu tư nguồn lực nhằm tăng tiện ích và trải nghiệm khách hàng.

Doanh nghiệp - 25/01/2025 22:02

Chính phủ đặt mục tiêu vận hành chính thức thị trường carbon từ năm 2029

Chính phủ đặt mục tiêu vận hành chính thức thị trường carbon từ năm 2029

Chính phủ giao Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội xây dựng và cung ứng dịch vụ sàn giao dịch carbon trong nước và Tổng Công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam cung ứng dịch vụ lưu ký, thanh toán giao dịch.

Thị trường - 25/01/2025 15:33

Khởi sắc du lịch tàu biển, Khánh Hòa muốn đón 5,2 triệu khách quốc tế năm 2025

Khởi sắc du lịch tàu biển, Khánh Hòa muốn đón 5,2 triệu khách quốc tế năm 2025

Những ngày đầu năm, khách quốc tế tấp nập tới Khánh Hòa đặc biệt là thông qua du lịch tàu biển, báo hiệu sự phục hồi của thị trường khách này. Với tiền đề đó, năm 2025, ngành du lịch Khánh Hòa mong muốn đón 5,2 triệu khách quốc tế.

Thị trường - 25/01/2025 07:03

Các ngành, lĩnh vực nào được ưu tiên thực hiện kinh tế tuần hoàn?

Các ngành, lĩnh vực nào được ưu tiên thực hiện kinh tế tuần hoàn?

Kế hoạch thực hiện kinh tế tuần hoàn đặt mục tiêu đưa tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng năng lượng sơ cấp đạt từ 47% đến năm 2030.

Thị trường - 25/01/2025 06:02

Vẹn ý Đảng, trọn lòng dân – 95 mùa xuân rạng rỡ

Vẹn ý Đảng, trọn lòng dân – 95 mùa xuân rạng rỡ

Trong không khí trang trọng và đầy cảm xúc tại Nhà Hát Lớn, Hà Nội, vào tối ngày 24/01/2025 đã diễn ra chương trình "Ý Đảng lòng dân" do Hội nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình không chỉ đánh dấu kỷ niệm lịch sử 95 năm rực rỡ của Đảng Cộng sản Việt Nam, mà còn là một dịp quan trọng để nhìn lại và tôn vinh những giá trị văn hóa, truyền thống và lòng trung thành với Đảng trong lòng mỗi người dân.

Doanh nghiệp - 25/01/2025 06:00

GELEX đạt kết quả kinh doanh ấn tượng từ hoạt động kinh doanh lõi

GELEX đạt kết quả kinh doanh ấn tượng từ hoạt động kinh doanh lõi

Năm 2024, GELEX ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất 33.759 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 3.616 tỷ đồng, trong đó có đóng góp tích cực từ khối sản xuất thiết bị điện.

Thị trường - 24/01/2025 14:04