Nhiều công ty Mỹ sẽ rời cơ sở sản xuất khỏi phía Nam Trung Quốc
Hơn 70% các công ty Mỹ hoạt động ở phía Nam Trung Quốc đang cân nhắc trì hoãn các khoản đầu tư mới và chuyển một số cơ sở sản xuất của họ sang các nước khác, theo kết quả khảo sát kinh doanh của Amcham công bố hôm thứ Hai 29/10 được Reuters dẫn lại.
Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Nam Trung Quốc vừa tiến hành khảo sát 219 doanh nghiệp, trong đó một phần ba là các doanh nghiệp đến từ ngành sản xuất chế tạo. Kết quả cho thấy các công ty Mỹ tin rằng họ đang gặp nhiều khó khăn hơn các công ty từ các nước khác vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
64% các công ty được khảo sát cho biết họ đang cân nhắc chuyển các dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng chỉ có 1% trong số đó nói họ có kế hoạch xây dựng cơ sở ở Bắc Mỹ.
Công nhân Trung Quốc tại một nhà máy có vốn đầu tư của Mỹ. Ảnh China Daily
"Trong khi hơn 70% các công ty Mỹ đang cân nhắc trì hoãn hay hủy bỏ đầu tư ở Trung Quốc, và chuyển một phần hoặc tất cả cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc, chỉ có một nửa đối tác Trung Quốc của họ có quan điểm tương tự," báo cáo của Amcham viết.
Vẫn theo kết quả của cuộc khảo sát, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang dịch chuyển chuỗi cung ứng cũng như như các cụm công nghiệp từ Trung Quốc chuyển sang chủ yếu là khu vực Đông Nam Á,
Các công ty Mỹ cho biết họ đang gặp cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ ở Việt Nam, Đức và Nhật, trong khi các công ty Trung Quốc nói họ bị cạnh tranh mạnh từ Việt Nam, Ấn Độ, Mỹ và Hàn Quốc.
Khách hàng đặt hàng chậm hơn trước hoặc thậm chí không còn đặt hàng nữa, ông Harley Seyedin, Chủ tịch của Amcham Nam Trung Quốc nói với hãng tin Anh Reuters.
"Rất có thể họ đang giữ lại các đơn hàng cho tới thời điểm ổn định hơn hoặc có thể họ đang chuyển sang đặt hàng từ các đối thủ cạnh tranh, những người sẵn sàng cung cấp các sản phẩm rẻ hơn, thậm chí cả khi lỗ, nhằm giành thị phần," ông Seyedin nói.
"Khó khăn về thị phần ở chỗ là khi bạn đã mất nó, rất khó mà giành lại được."
Những công ty trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ bị thiệt hại nhiều nhất từ thuế quan Mỹ, trong lúc các doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp bị thiệt nhiều nhất từ thuế quan của Trung Quốc, theo kết quả khảo sát.
Khảo sát được tiến hành từ ngày 21/9 đến 10/10, không lâu sau khi Mỹ đánh thuế lên thêm khối lượng hàng Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.
Bắc Kinh trả đũa bằng cách đánh thuế lên khối lượng hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Mỹ, khiến cuộc chiến thương mại leo thang.
Mức thuế của Mỹ sẽ tăng mạnh từ ngày 1/1/2019.
Cả Washington và Bắc Kinh dường như đều chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài, dù cho giới chức Mỹ nói Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tháng tới nếu họ thấy việc gặp gỡ hai bên mang lại những điều tích cực.
Gần 80% những công ty tham gia khảo sát nói mức thuế mới đã gây thiệt hại cho việc kinh doanh của họ, trong đó thuế quan của Mỹ dường như có tác động nhiều hơn so với thuế quan Trung Quốc.
Minh họa của New Indian Express
Khoảng 85% công ty Mỹ nói họ bị thiệt hại từ thuế quan của cả hai nước, trong khi con số này là khoảng 70% với các công ty Trung Quốc. Các công ty từ các nước khác cũng nói họ gặp thiệt hại tương tự như các công ty Mỹ.
Các công ty tham gia khảo sát cho biết lo ngại hàng đầu của họ là giá thành sản phẩm tăng, dẫn đến lợi nhuận giảm. Các lo ngại khác gồm khó khăn trong quản lý thu mua và doanh số giảm đi.
Một phần ba các công ty ước tính cuộc chiến thương mại đã làm giảm doanh số của họ từ 1 đến 50 triệu USD, trong khi gần 1 trong 10 công ty sản xuất thông báo họ bị thiệt hại tới 250 triệu USD hoặc hơn thế nữa.
Gần nửa số các công ty được khảo sát cho biết những rào cản phi thuế quan khác cũng tăng lên, chẳng hạn như việc gây khó khăn trong thủ tục giấy tờ và thủ tục hải quan cũng chậm hơn. Các nhà phân tích từng cảnh báo các công ty Mỹ về nguy cơ này vì Trung Quốc càng ngày càng khó có khả năng theo kịp Mỹ về các biện pháp trừng phạt.
Kết quả khảo sát chứng minh thêm thực tế là các tỉnh và thành phố dựa vào xuất khẩu của Trung Quốc đang gặp khó khăn ngày càng lớn. Quảng Đông, tỉnh có GDP lớn nhất Trung Quốc, đã thông báo một mức sụt giảm xuất khẩu trong tám tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.
(Theo Reuters)
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với bà con tại Đền Hùng
Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây.
Sự kiện - 26/04/2026 12:48
'Khẩn trương đưa Trung tâm Tài chính quốc tế vào vận hành'
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ, không có lý do để chần chừ, cần khẩn trương đưa hai trung tâm vào vận hành theo tinh thần "có đi thì mới có đến".
Sự kiện - 26/04/2026 07:00
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đà Nẵng phải đổi mới tư duy, nâng cấp nhanh mô hình tăng trưởng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, Đà Nẵng phải đổi mới tư duy, nâng cấp nhanh mô hình tăng trưởng theo hướng hiện đại, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, xanh, có sức cạnh tranh cao...
Sự kiện - 25/04/2026 20:22
Vinhomes ra mắt siêu đô thị hơn 6.200 ha bên Vịnh Hạ Long
Ngày 25/4/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long tại Quảng Ninh. Dự án có quy mô hơn 6.200 ha, được định vị là một siêu đô thị biển bên Vịnh Di sản thế giới, hướng tới mô hình đô thị xanh, bền vững và tích hợp đầy đủ các chức năng sống, làm việc, nghỉ dưỡng, giải trí.
Sự kiện - 25/04/2026 15:53
Phó Thủ tướng: Xây dựng cảng Liên Chiểu theo mô hình 'cảng xanh - cảng thông minh'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu nhà đầu tư triển khai dự án bến cảng container Liên Chiểu theo mô hình "cảng xanh - cảng thông minh", bảo vệ tối đa hệ sinh thái biển vịnh Liên Chiểu.
Sự kiện - 25/04/2026 10:47
[Café Cuối tuần] Khi ngưỡng thuế không còn là 'vòng kim cô': Vui nhưng liệu đã đủ?
Sáng qua, tôi nhắn tin cho một người bạn - chủ một cửa hàng tạp hóa lâu năm tại Hà Nội - để hỏi cảm xúc của chị thế nào khi Quốc hội vừa chính thức thông qua việc giao Chính phủ xây dựng ngưỡng chịu thuế mới, thay thế cho con số 500 triệu đồng đầy tranh cãi.
Sự kiện - 25/04/2026 10:46
Việt Nam hướng tới Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào 2030
Quốc hội đã thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời nâng thu nhập bình quân lên khoảng 8.500 USD/người.
Sự kiện - 24/04/2026 13:22
Tổng thống Hàn Quốc dẫn lời Bác Hồ, đề xuất 3 định hướng hợp tác cho doanh nghiệp Việt – Hàn
Tương lai của Việt Nam sẽ chính là cơ hội của Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung khẳng định, đồng thời đề xuất ba định hướng hợp tác quan trọng.
Sự kiện - 24/04/2026 11:35
Đồng Nai là thành phố thứ 7 trực thuộc Trung ương
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập TP. Đồng Nai trực thuộc Trung ương, với tỷ lệ đồng thuận rất cao và nghị quyết sẽ có hiệu lực từ 30/4.
Sự kiện - 24/04/2026 11:19
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, ông lớn năng lượng KEPCO là điểm nhấn
Tập đoàn Năng lượng Quốc gia Hàn Quốc (KEPCO) có thỏa thuận hợp tác về điện hạt nhân và tài chính với Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Việt Nam (PVN).
Sự kiện - 24/04/2026 06:45
Quảng Ninh khởi công dự án điện gió đầu tiên, vốn đầu tư gần 7.300 tỷ đồng
Dự án Điện gió Quảng Ninh 1 do liên danh Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh Thi và Công ty CP Ea Súp 5 làm chủ đầu tư, tổng vốn gần 7.300 tỷ đồng.
Sự kiện - 23/04/2026 15:10
Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh: Không để thủ tục hành chính làm khó doanh nghiệp logistics
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa cùng các sở, ngành, cơ quan giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp logistics trên địa bàn tỉnh.
Sự kiện - 23/04/2026 13:31
VAFIE góp ý xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính dẫn dắt
VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Chính phủ và Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, nhấn mạnh một số nhóm giải pháp cốt lõi nhằm thúc đẩy hình thành và phát triển các tập đoàn kinh tế mạnh, có vai trò dẫn dắt nền kinh tế trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 23/04/2026 12:45
Tạp chí Nhà đầu tư trao 2 căn nhà tình nghĩa ở Huế
Tạp chí Nhà đầu tư đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ năm 2025. Cùng với sự chung tay của các nhà hảo tâm, số tiền này được dùng để xây mới 2 căn nhà tại xã Khe Tre, TP. Huế, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.
Sự kiện - 23/04/2026 10:29
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào chất bán dẫn, trung tâm dữ liệu AI
Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này sẵn sàng chia sẻ công nghệ trong các ngành công nghiệp tương lai như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, năng lượng sạch, đào tạo nguồn nhân lực.
Sự kiện - 23/04/2026 06:45
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo tồn vịnh Hạ Long đến năm 2050
Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Sự kiện - 23/04/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast đặt mục tiêu trở thành hãng xe hàng đầu thế giới
-
2
Thị trường cạnh tranh cao, tại sao MSB quay lại mảng chứng khoán?
-
3
Chủ tịch Đỗ Quang Hiển: SHB như 'cô gái đẹp' với nhiều 'chàng rể' đang tìm đến
-
4
[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast
-
5
Bỏ ngưỡng chịu thuế 500 triệu với hộ kinh doanh, dự kiến nâng mức miễn thuế lên 1 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago









![[Café Cuối tuần] Khi ngưỡng thuế không còn là 'vòng kim cô': Vui nhưng liệu đã đủ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/04/25/ho-kinh-doanh-1054-1042.jpg)











