Nhiều công ty Mỹ sẽ rời cơ sở sản xuất khỏi phía Nam Trung Quốc

HOÀNG AN
05:54 30/10/2018

Hơn 70% các công ty Mỹ hoạt động ở phía Nam Trung Quốc đang cân nhắc trì hoãn các khoản đầu tư mới và chuyển một số cơ sở sản xuất của họ sang các nước khác, theo kết quả khảo sát kinh doanh của Amcham công bố hôm thứ Hai 29/10 được Reuters dẫn lại.

Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Nam Trung Quốc vừa tiến hành khảo sát 219 doanh nghiệp, trong đó một phần ba là các doanh nghiệp đến từ ngành sản xuất chế tạo. Kết quả cho thấy các công ty Mỹ tin rằng họ đang gặp nhiều khó khăn hơn các công ty từ các nước khác vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

64% các công ty được khảo sát cho biết họ đang cân nhắc chuyển các dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng chỉ có 1% trong số đó nói họ có kế hoạch xây dựng cơ sở ở Bắc Mỹ.

CongnhanTQ

Công nhân Trung Quốc tại một nhà máy có vốn đầu tư của Mỹ. Ảnh China Daily

"Trong khi hơn 70% các công ty Mỹ đang cân nhắc trì hoãn hay hủy bỏ đầu tư ở Trung Quốc, và chuyển một phần hoặc tất cả cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc, chỉ có một nửa đối tác Trung Quốc của họ có quan điểm tương tự," báo cáo của Amcham viết.

Vẫn theo kết quả của cuộc khảo sát, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang dịch chuyển chuỗi cung ứng cũng như như các cụm công nghiệp từ Trung Quốc chuyển sang chủ yếu là khu vực Đông Nam Á,

Các công ty Mỹ cho biết họ đang gặp cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ ở Việt Nam, Đức và Nhật, trong khi các công ty Trung Quốc nói họ bị cạnh tranh mạnh từ Việt Nam, Ấn Độ, Mỹ và Hàn Quốc.

Khách hàng đặt hàng chậm hơn trước hoặc thậm chí không còn đặt hàng nữa, ông Harley Seyedin, Chủ tịch của Amcham Nam Trung Quốc nói với hãng tin Anh Reuters.

"Rất có thể họ đang giữ lại các đơn hàng cho tới thời điểm ổn định hơn hoặc có thể họ đang chuyển sang đặt hàng từ các đối thủ cạnh tranh, những người sẵn sàng cung cấp các sản phẩm rẻ hơn, thậm chí cả khi lỗ, nhằm giành thị phần," ông Seyedin nói.

"Khó khăn về thị phần ở chỗ là khi bạn đã mất nó, rất khó mà giành lại được."

Những công ty trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ bị thiệt hại nhiều nhất từ thuế quan Mỹ, trong lúc các doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp bị thiệt nhiều nhất từ thuế quan của Trung Quốc, theo kết quả khảo sát.

Khảo sát được tiến hành từ ngày 21/9 đến 10/10, không lâu sau khi Mỹ đánh thuế lên thêm khối lượng hàng Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Bắc Kinh trả đũa bằng cách đánh thuế lên khối lượng hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Mỹ, khiến cuộc chiến thương mại leo thang.

Mức thuế của Mỹ sẽ tăng mạnh từ ngày 1/1/2019.

Cả Washington và Bắc Kinh dường như đều chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài, dù cho giới chức Mỹ nói Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tháng tới nếu họ thấy việc gặp gỡ hai bên mang lại những điều tích cực.

Gần 80% những công ty tham gia khảo sát nói mức thuế mới đã gây thiệt hại cho việc kinh doanh của họ, trong đó thuế quan của Mỹ dường như có tác động nhiều hơn so với thuế quan Trung Quốc.

uschinankl

Minh họa của New Indian Express

Khoảng 85% công ty Mỹ nói họ bị thiệt hại từ thuế quan của cả hai nước, trong khi con số này là khoảng 70% với các công ty Trung Quốc. Các công ty từ các nước khác cũng nói họ gặp thiệt hại tương tự như các công ty Mỹ.

Các công ty tham gia khảo sát cho biết lo ngại hàng đầu của họ là giá thành sản phẩm tăng, dẫn đến lợi nhuận giảm. Các lo ngại khác gồm khó khăn trong quản lý thu mua và doanh số giảm đi.

Một phần ba các công ty ước tính cuộc chiến thương mại đã làm giảm doanh số của họ từ 1 đến 50 triệu USD, trong khi gần 1 trong 10 công ty sản xuất thông báo họ bị thiệt hại tới 250 triệu USD hoặc hơn thế nữa.

Gần nửa số các công ty được khảo sát cho biết những rào cản phi thuế quan khác cũng tăng lên, chẳng hạn như việc gây khó khăn trong thủ tục giấy tờ và thủ tục hải quan cũng chậm hơn. Các nhà phân tích từng cảnh báo các công ty Mỹ về nguy cơ này vì Trung Quốc càng ngày càng khó có khả năng theo kịp Mỹ về các biện pháp trừng phạt.

Kết quả khảo sát chứng minh thêm thực tế là các tỉnh và thành phố dựa vào xuất khẩu của Trung Quốc đang gặp khó khăn ngày càng lớn. Quảng Đông, tỉnh có GDP lớn nhất Trung Quốc, đã thông báo một mức sụt giảm xuất khẩu trong tám tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.

(Theo Reuters)

  • Cùng chuyên mục
38/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để

38/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để

Mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải được xử lý, nhưng đến tháng 9/2025 còn 38/435 cơ sở chưa hoàn thành xử lý triệt để".

Sự kiện - 28/10/2025 11:24

Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công, hạ tầng đầu năm 2026

Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công, hạ tầng đầu năm 2026

Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng trên địa bàn, nhằm sắp xếp, bố trí, sử dụng, xử lý có hiệu quả…

Sự kiện - 28/10/2025 10:44

Thủ tướng đề nghị 3 nước Đông Á hỗ trợ ASEAN phát triển điện hạt nhân, mở rộng thương mại

Thủ tướng đề nghị 3 nước Đông Á hỗ trợ ASEAN phát triển điện hạt nhân, mở rộng thương mại

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tận dụng hiệu quả FTA ASEAN - Trung Quốc 3.0, đồng thời nâng cấp các FTA giữa ASEAN với Nhật Bản và với Hàn Quốc.

Sự kiện - 27/10/2025 16:01

Thủ tướng: ASEAN cần phát huy mạnh mẽ 3 cội nguồn sức mạnh chiến lược

Thủ tướng: ASEAN cần phát huy mạnh mẽ 3 cội nguồn sức mạnh chiến lược

Trong ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Phiên toàn thể và Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Sự kiện - 27/10/2025 10:34

Tổng thống Trump ghi nhận đề nghị công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Tổng thống Trump ghi nhận đề nghị công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Tổng thống Donald Trump nhận lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Tô Lâm, cho biết ông rất mong muốn và sẽ thu xếp thời gian đến thăm Việt Nam.

Sự kiện - 27/10/2025 06:45

Việt Nam-Mỹ ra tuyên bố chung về khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng

Việt Nam-Mỹ ra tuyên bố chung về khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng

Tuyên bố chung là văn bản mà Việt Nam và Mỹ thống nhất đưa ra để thể hiện kết quả về đàm phán thương mại đối ứng giữa hai nước cho đến nay.

Sự kiện - 26/10/2025 19:42

Đàm phán kết thúc, hé mở hy vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại

Đàm phán kết thúc, hé mở hy vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại

Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết hai bên đã đề cập đến một loạt vấn đề, bao gồm việc gia hạn việc hoãn các biện pháp thương mại nhắm vào nhau.

Sự kiện - 26/10/2025 17:18

Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng

Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm một số Bộ trưởng nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Hoài Trung giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Trần Đức Thắng giữ chức Bộ trưởng NN&MT và ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Sự kiện - 25/10/2025 13:45

Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng

Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng

Quốc hội vừa phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Hồ Quốc Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

Sự kiện - 25/10/2025 13:44

Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Quốc hội khóa XV quyết nghị ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Sự kiện - 25/10/2025 13:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư

Chiều 24/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Cyril Ramaphosa đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi được tổ chức nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23-24/10 của Tổng thống.

Sự kiện - 25/10/2025 12:02

Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên

Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên

Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ với bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sự kiện - 25/10/2025 11:59

VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới

VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới

Ngày 24/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.

Sự kiện - 25/10/2025 10:40

[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển

[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển

Mỗi đồng vốn công, nếu được giải ngân đúng chỗ, đúng thời điểm, là một viên gạch xây nền cho quốc gia thịnh vượng. Còn thể chế đầu tư, nếu được cải cách đúng hướng, sẽ trở thành "đường ống" trong suốt, bền vững và không bao giờ nghẽn – nơi dòng vốn chảy đến đâu, niềm tin phát triển lan tỏa đến đó.

Sự kiện - 25/10/2025 09:58

Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'

Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chính sách về nhà ở xã hội phải thuận lợi nhất cho người mua nhà, bảo đảm công khai, minh bạch, đẩy mạnh số hóa, không để người mua nhà xã hội phải "chen chúc, chạy vạy" mới được mua nhà ở xã hội, dễ dẫn đến tiêu cực, méo mó chính sách.

Sự kiện - 24/10/2025 13:23

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An

Ngày 24/10/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.

Sự kiện - 23/10/2025 16:51