Nhiều chính sách ưu đãi đón làn sóng đầu tư vào nông nghiệp

THIÊN LÝ
10:13 09/10/2020

Không chỉ được biết đến là tỉnh công nghiệp, Bình Dương đang phát triển mạnh về nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao.

Việc phát triển mạnh về nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao đang góp phần làm gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương. Để có được kết quả như ngày nay, Bình Dương đã ra sức kêu gọi, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

“Trợ lực” cho doanh nghiệp

Cách đây 5 năm, gia đình bà Lưu Thị Ân (51 tuổi, quê Thái Bình) chọn Bình Dương là “điểm dừng” để mưu sinh bằng việc mở trang trại gà tại xã Định An, huyện Dầu Tiếng. Gia đình bà bắt đầu với việc nuôi gà thịt, sau chuyển sang nuôi lấy trứng. Với quy mô 50.000 con gà đẻ trứng, doanh thu của trang trại mỗi năm lên đến vài tỷ đồng. Mới đây, gia đình bà được tạo điều kiện cho vay vốn từ gói hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nông nghiệp theo Quyết định 4/2016 của UBND tỉnh Bình Dương. Từ 8 tỷ đồng được vay với lãi suất ưu đãi, gia đình bà lên kế hoạch mở thêm trang trại ứng dụng công nghệ cao, lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Gia đình bà Ân chỉ là một trong số 88 doanh nghiệp ở Bình Dương đã được phê duyệt vay vốn theo Quyết định 4 với tổng số tiền lên đến 844 tỷ đồng.

photo-1-16022042530641036576145

Trang trại gà của gia đình bà Lưu Thị Ân, hàng năm cho doanh thu vài tỷ đồng

Bà Lưu Thị Ân chia sẻ, ngày mới vào Nam lập nghiệp gia đình bà đã tìm hiểu ở nhiều địa phương nhưng sau đó quyết định chọn Bình Dương vì nhiều chính sách hỗ trợ. Mới mở trang trại, gia đình được hỗ trợ về thủ tục, sau đó đến kỹ thuật và giờ đến vốn vay.

“Nếu vay ở ngân hàng lãi suất, trả lãi cao sẽ kéo thu nhập thấp xuống. Khi được vay vốn ưu đãi của công nghệ cao sẽ giảm bớt tiền lãi thì doanh thu cao, từ đó thuận lợi để tiếp tục đầu tư", bà Ân cho hay.

Không chỉ cho vay vốn, Bình Dương còn thành lập các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư. Hiện tỉnh đã hình thành 4 khu nông nghiệp công nghệ cao là: khu Tiến Hùng ở huyện Bắc Tân Uyên; Khu Vĩnh Tân thuộc thị xã Tân Uyên; Khu Tân Hiệp-Phước Sang, huyện Phú Giáo; Khu nông nghiệp công nghệ cao An Thái cũng ở Phú Giáo.

photo-1-1602204254889540940464

Hàng năm, Bình Dương cung cấp ra thị trường hàng trăm ngàn tấn thịt heo

Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I, chủ Khu nông nghiệp công nghệ cao An Thái là một trong những doanh nghiệp tiên phong thực hiện sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Bình Dương. Với quy mô trên 400 ha, các sản phẩm của Khu nông nghiệp công nghệ cao An Thái như chuối, dưa lưới, rau quả… suốt 10 năm qua đã chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu. Hiện, công ty đang chuẩn bị đầu tư nhà máy chế biến tại khu vực này để tăng giá trị cho nông sản.

Ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I cho rằng, việc xây dựng các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một hướng đi đúng và để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn nữa thì Bình Dương cần có thêm các chính sách hỗ trợ.

“Trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Bình Dương nói riêng và Chính phủ nói chung đã có những chính sách rất chi tiết về việc khuyến khích đầu tư. Mong muốn của chúng tôi cần có những hướng dẫn cụ thể để đem những chính sách đó vận dụng thực tế. Được như vậy, tôi tin rằng ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ còn phát triển xa và có chiều sâu hơn nữa” - ông Liêm bày tỏ.

photo-2-16022042554261548806903

Bình Dương hình thành các vùng chuyên canh cây ăn trái ở các huyện phía Bắc của tỉnh

Các doanh nghiệp đầu tư mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp nên diện tích cây trồng, vật nuôi ở Bình Dương tăng hàng năm. Tính đến năm 2020, tổng diện tích sản xuất nông nghiệp đô thị ở Bình Dương đạt trên 150 ha, tăng 15% so với năm 2016; tổng diện tích ứng dụng công nghệ cao đạt hơn 5.345 ha, tăng gấp 3 lần so với năm 2016. Các loại cây trồng có giá trị cao như bưởi, cam, quýt, dưa lưới, măng cụt… cũng đã tạo thương hiệu cho nông sản Bình Dương. Về chăn nuôi, Bình Dương tổng đàn trâu-bò khoảng 30.000 con/năm; tổng đàn heo khoảng 620.000 con/năm, đàn gia cầm trung bình 10 triệu con/năm.

Tiếp tục hỗ trợ để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư

Theo thống kê, giá trị bình quân sản xuất nông nghiệp của Bình Dương đạt trên 95 triệu đồng/ha/năm. Một số mô hình ứng dụng công nghệ cao có thu nhập bình quân 1 tỷ đồng/ha/năm. Gặt hái “quả ngọt” trong lĩnh vực nông nghiệp là nhờ những chính sách hỗ trợ của tỉnh đã kịp thời đến với doanh nghiệp.

Hiện ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đang tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh theo Nghị định số 57 năm 2018 của Chính phủ. Nếu nghị quyết được thông qua, sẽ có hàng trăm doanh nghiệp được thụ hưởng, góp phần thúc đẩy nông nghiệp Bình Dương phát triển.

photo-3-1602204255932799891625

Nông sản Bình Dương được đem đi giới thiệu ở các hội chợ trưng bày sản phẩm

Xác định rõ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là cơ hội cho phát triển nông nghiệp trong tương lai, Bình Dương đang quy hoạch, tạo quỹ đất thu hút doanh nghiệp tiếp tục đầu tư. Địa phương này cũng đang hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; tận dụng tối đa cơ hội của từ cách mạng công nghiệp 4.0 vào lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, ngành chức năng của tỉnh tăng cường vai trò làm đầu mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đang xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết sản xuất có chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ… hướng đến một nền nông nghiệp sạch, cung cấp nông sản an toàn cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

“Ngành sẽ phối hợp với các ngành liên quan như Sở Công thương, Sở Khoa học-Công nghệ, Sở Kế hoạch-Đầu tư, tổ chức hội thảo và các cuộc gặp gỡ giữa doanh nghiệp, các siêu thị và trang trại. Từ đó, các mặt hàng, sản phẩm trên địa bàn tỉnh có sự giao lưu để đưa các sản phẩm tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, hướng đến xuất khẩu” - ông Phạm Văn Bông nói.

Với định hướng phát triển rõ ràng kèm theo những chính sách hỗ trợ hiệu quả, Bình Dương mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp chọn tỉnh làm điểm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó góp phần đưa nền kinh tế Bình Dương phát triển cả về công nghiệp lẫn nông nghiệp. Đây sẽ là “đòn bẩy” giúp Bình Dương trở thành một trong bốn trụ cột không thể thiếu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

(Theo VOV)

  • Cùng chuyên mục
Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư

Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần có góc nhìn dài hạn về kế hoạch và mục tiêu tài chính của bản thân khi quyết định đầu tư hoặc chốt lời.

Đầu tư thông minh - 05/09/2025 09:49

Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng vốn đầu tư hơn 12.390 tỷ đồng, dự kiến bố trí cho khoảng 5.000 người dân.

Đầu tư - 05/09/2025 06:45

Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội

Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội

Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.

Đầu tư - 04/09/2025 22:30

Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út

Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út

"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Đầu tư - 04/09/2025 13:36

 Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh

Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh

Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.

Đầu tư - 04/09/2025 11:49

Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư

Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư

Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Đầu tư - 04/09/2025 11:38

Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai

Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai

Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.

Đầu tư - 04/09/2025 10:56

Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định

Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định

Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.

Đầu tư - 04/09/2025 06:45

FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”

FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”

Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...

Đầu tư - 04/09/2025 06:45

Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng

Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng

Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.

Đầu tư - 03/09/2025 19:09

Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội

Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội

Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.

Đầu tư - 03/09/2025 19:09

Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư - 03/09/2025 15:54

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.

Đầu tư - 02/09/2025 16:43

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Đầu tư - 02/09/2025 07:29

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30