Giá vàng lập đỉnh mới

ĐÌNH VŨ
10:07 06/10/2025

Giá vàng thế giới đầu tuần tăng mạnh, vượt 3.900 USD/ounce, trong khi trong nước vàng miếng SJC lên mốc 139,1 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có.

Sáng 6/10, giá vàng thế giới giao ngay được ghi nhận ở mức 3.905,6 USD/ounce, tăng hơn 20 USD so với cuối tuần trước, tương đương khoảng 125,3 triệu đồng/lượng (đã tính thuế và phí). Trong khi, giá vàng miếng SJC trong nước đã đạt mốc 139,1 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có.

Như vậy, vàng SJC đang cao hơn giá vàng quốc tế gần 14 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC niêm yết ở mức 137,1 – 139,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 500.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua.

Chênh lệch giữa vàng miếng và vàng nhẫn hiện dao động khoảng 2,6 – 3 triệu đồng/lượng.

Nhận định giá vàng quốc tế trong tuần tới, ông Marc Chandler, Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, nhận định:

“Chính phủ Mỹ đóng cửa khiến giới đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế, từ đó thúc đẩy dòng tiền trú ẩn vào vàng. Mốc 4.000 USD/ounce có thể không còn xa.”

Tương tự, ông Daniel Pavilonis, chuyên gia môi giới cấp cao tại RJO Futures, cho rằng tâm lý “sợ bỏ lỡ cơ hội” (FOMO) đang lan rộng trên thị trường kim loại quý, ở vùng giá hiện tại, dòng tiền mới đang đổ vào vàng tìm kiếm cơ hội bứt phá. Điều này có thể khiến giá tiếp tục tăng mạnh, dù đi kèm biến động lớn.

Theo khảo sát của Kitco News, có tới 92% chuyên gia Phố Wall và 74% nhà đầu tư Main Street dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này. Mức 4.000 USD/ounce được xem là “ngưỡng tâm lý” quan trọng mà thị trường có thể kiểm định trong ngắn hạn.

Ông Alex Kuptsikevich, chuyên gia phân tích cao cấp tại FxPro, cho biết việc chính phủ Mỹ đóng cửa, USD suy yếu và lợi suất trái phiếu giảm đang tạo “gió thuận” cho vàng.

“Các quỹ ETF vàng ghi nhận lượng vốn vào lớn nhất trong ba năm qua. Nhiều ngân hàng trung ương đang tiếp tục mua vàng vật chất, giúp giá duy trì đà tăng bền vững,” ông Alex Kuptsikevich nói.

Trong nước, giới phân tích cho rằng chênh lệch giữa vàng nhẫn và vàng miếng SJC là hệ quả trực tiếp của cơ chế quản lý thị trường vàng – khi nguồn cung vàng miếng vẫn do một số thương hiệu lớn nắm giữ, trong khi nhu cầu tích trữ của người dân tăng cao.

Một số ý kiến chuyên gia có chung nhận định, khoảng cách 14 triệu đồng/lượng giữa vàng SJC và giá thế giới là mức bất hợp lý. Điều này vừa tạo rủi ro cho người mua trong nước, vừa khiến thị trường vàng méo mó.

Trong ngắn hạn, vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn giữa bối cảnh bất ổn chính trị toàn cầu, USD suy yếu và kỳ vọng FED hạ lãi suất. Tuy nhiên, mức chênh lệch cao giữa vàng trong nước và thế giới đang gây lo ngại về rủi ro bong bóng giá.

  • Cùng chuyên mục
Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động

Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động

Trong năm 2025, Vingroup cùng gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã liên tục góp vốn thành lập các công ty trong nhiều lĩnh vực như: Sản xuất tàu vũ trụ, thép, điện ảnh, nghệ thuật...

Tài chính - 07/11/2025 09:54

Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Quý III/2025, Nhựa bao bì Vinh có doanh thu thuần đạt 199,8 tỷ đồng, lãi ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lãi hơn 21 tỷ đồng.

Tài chính - 07/11/2025 09:51

Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng

Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng

Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đã vượt 9,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa vượt 10,5% dự toán.

Tài chính - 07/11/2025 09:39

Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?

Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?

Giá dầu ổn định giúp BSR, PVOIL và Petrolimex tăng lợi nhuận cao quý III. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu đi xuống và khó lường có thể ảnh hưởng tiêu cực quý IV.

Tài chính - 07/11/2025 06:45

Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi

Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi

Tập đoàn Danh Khôi công bố lãi lớn quý III nhờ hoàn nhập dự phòng. Tập đoàn cũng đã tìm được nhà đầu tư sẽ rót vốn để giải quyết nợ và đầu tư mới.

Tài chính - 06/11/2025 10:28

VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, các Bộ ngành liên quan về ý kiến, kiến nghị của chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị”.

Tài chính - 06/11/2025 08:00

Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.

Tài chính - 06/11/2025 07:00

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.

Tài chính - 06/11/2025 07:00

Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’

Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’

Các nhà bán lẻ lớn báo lãi đột biến nhờ người tiêu dùng tìm đến kênh hiện đại sau đợt truy quét hàng giả. MWG, WCM và FRT tăng tốc mở rộng ở nông thôn.

Tài chính - 05/11/2025 13:41

Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco

Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco

Sau khi SABECO nắm quyền chi phối, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây đã tăng trưởng ngoạn mục.

Tài chính - 05/11/2025 08:55

Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá

Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá

P/E trượt của VN-Index (không xét đến nhóm Vingroup và Gelex) vẫn đang nằm ở vùng thấp trong lịch sử, đây là nền tảng quan trọng cho một chu kỳ "stock-picking"(lựa chọn cổ phiếu) mới khi thị trường dần bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.

Tài chính - 05/11/2025 07:30

Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng

Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng

Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc AAS dự đoán dòng vốn ngoại sẽ ngừng bán ròng và có thể quay trở lại mua ròng nhờ thông tin tích cực trong nước và Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tài chính - 05/11/2025 07:00

Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn

Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn

Cơ quan quản lý đang triển khai loạt giải pháp để đa dạng hàng hóa, đưa nhiều công ty lên sàn, mục tiêu thu hút khối ngoại cũng như nhà đầu tư trong nước.

Tài chính - 05/11/2025 07:00

Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm

Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm

Với việc đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, nhiều doanh nghiệp vẫn báo lãi quý III/2025 tăng trưởng tích cực bất chấp dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng.

Tài chính - 04/11/2025 15:01

Nâng chất thị trường chứng khoán nhìn từ những thay đổi tại Thông tư 102

Nâng chất thị trường chứng khoán nhìn từ những thay đổi tại Thông tư 102

Những điểm sửa đổi mới trong Thông tư 102 được kỳ vọng sẽ nâng cao mức độ an toàn trong hoạt động kinh doanh của các CTCK, cũng như hướng tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững.

Tài chính - 04/11/2025 12:12

10 nhà băng báo lãi trên 10.000 tỷ

10 nhà băng báo lãi trên 10.000 tỷ

Lũy kế 9 tháng 2025 có tới hơn 10 nhà băng báo lợi nhuận trước thuế trên 10.000 tỷ đồng. Dẫn đầu là Vietcombank với con số lợi nhuận kỷ lục 33.123 tỷ đồng.

Tài chính - 04/11/2025 12:10